Chắc hẳn ai cũng muốn trở thành một “nghệ nhân” bán hàng chinh phục được tất cả khách hàng tiềm năng của mình . Vậy UpsellCross – Selling chính là chìa khóa đưa bạn đến thành công đó. Cùng KDIGIMIND Web khám phá nghệ thuật bán hàng đỉnh cao này nhé!

Khám phá nghệ thuật bán hàng đỉnh cao Upsell và Cross – Selling

Upsell là gì?

Đây là một thủ thuật sales nhằm hướng khách hàng lựa chọn gói sản phẩm, dịch vụ cao cấp, đắt tiền hơn trong mục đích mua ban đầu.

Ví dụ đơn giản như khách hàng có ý định mua điện thoại 32GB. Nhân viên bán hàng sẽ tư vấn thuyết phục để khách hàng cảm thấy hợp lý khi quyết định mua điện thoại 64GB dù đắt hơn loại 32 GB.

Một ví dụ gần gũi hơn nhé! Các bạn đi ăn ở KFC, trong combo bạn dự định mua có cốc Pepsi size nhỏ. Nhưng nhờ nhân viên bán hàng tư vấn bạn quyết định bỏ thêm tiền để đổi sang size lớn.

Upsell là gì?

Những lợi ích Upsell mang lại

Mục đích của Upsell là đem lại doanh thu, lợi nhuận cao hơn cho doanh nghiệp. Để có thể có doanh số bán hàng cao hơn, các nhân viên bán hàng sẽ thuyết phục khách hàng mua những mặt hàng – gói sản phẩm, dịch vụ phù hợp với nhu cầu của khách có mức giá đắt hơn để tăng doanh thu.

Biết cách Upsell hiệu quả sẽ tạo ra sự hài lòng của khách hàng. Từ đó giúp doanh nghiệp xây dựng những mối quan hệ sâu sắc hơn với khách hàng chính bằng cách cung cấp nhiều giá trị đáp ứng đúng mong muốn của khách hàng hơn.

Xem thêm: Những điều quan trọng để trở thành nhân viên Telesales chuyên nghiệp

Khiến khách hàng được hưởng các ưu đãi trong khi mua hàng và hưởng dịch vụ tốt nhất cũng như phù hợp với khách hàng nhất khi áp dụng “nghệ thuật” đỉnh cao này trong hoạt động kinh doanh.

Nó không đơn giản là việc giúp cho doanh nghiệp hay người bán tăng thêm lợi nhuận mà còn làm cho tăng số lượng khách hàng trung thành cho doanh nghiệp tạo một nguồn thu ổn định và uy tín với khách hàng trên thị trường.

Những lợi ích Upsell mang lại

Cross – Selling là gì?

Đây là chiến lược nhằm bán các sản phẩm khác, có thể có liên quan với sản phẩm, dịch vụ mà khách hàng đã mua (hoặc đang mua).

Như vậy có thể hiểu Cross – Selling là cung cấp những mặt hàng liên quan đến sản phẩm gốc để làm tăng giá trị đơn hàng.

Ví dụ như khách hàng chỉ ý định mua Laptop thôi nhưng nhân viên bán hàng tư vấn khiến khách hàng cảm thấy thuyết phục và mua thêm chuột và loa đi kèm.

Thông qua đó kích thích sức mua của khách hàng nhằm tăng giá trị trả nhiệm cho khách, tăng doanh thu cho cửa hàng.

Cross – Selling là gì?

Sử dụng Upsell và Cross – Selling như thế nào để đạt hiệu quả cao nhất?

Khi áp dụng nghệ thuật này, đừng vội vàng giới thiệu những sản phẩm có giá cao hơn hay những sản phẩm khác ngay lập tức.

Điều này sẽ khiến khách hàng choáng. Chúng ta nên khám phá tâm lý khách hàng để nâng dần dần từng giá tiền trong khoảng tiếp nhận của họ.

Các doanh nghiệp cần xây dựng một thang giá trị về các sản phẩm, dịch vụ. Các sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp sẽ có những mức giá trị khác nhau nên cần tạo thang giá trị để sếp chúng vào cùng một thang và biết được sản phẩm nào mang lại nhuận nhất để đẩy mạnh trong nghệ thuật tư vấn của người bán hàng hướng đến sản phẩm đó và lợi nhuận của doanh nghiệp tăng nhanh.

Khi khách hàng bỏ ra một khoản tiền để mua sản phẩm, dịch vụ, chắc chắn họ muốn những thứ nhận lại phải nhiều hơn hay ít nhất là bằng với khoản tiền bỏ ra được.

Chúng ta nên lồng ghép để bán thêm cho khách hàng những sản phẩm, dịch vụ đi kèm với chi phí thấp. Về mặt giá trị thì nó rất nhỏ nhưng nó lại rất có ích với khách hàng, tạo cho họ cảm giác sản phẩm sẽ an toàn hơn.

Từ đó, khách hàng sẽ thấy thoải mái và sẵn sàng chi thêm tiền cho những sản phẩm/dịch vụ đi kèm này.

Bán theo tâm lý khách hàng để tư vấn

Khi giới thiệu sản phẩm có liên quan tốt nhất là hãy hướng khách hàng đến những thứ họ đã quen thuộc. Đối với những sản phẩm thân thuộc mà khách hàng đã biết rõ tác dụng của nó họ sẽ dễ tiếp nhận hơn.

Ví dụ bán lò nướng bánh thì tư vấn mua thêm dụng cụ làm bánh chứ chẳng ai muốn mua những thứ không liên quan như cái loa hay chuột máy tính cả.

Xem thêm: Kinh nghiệm tổ chức chương trình Sampling thành công

Chăm sóc khách hàng cũ một cách chu đáo. Thông thường khi khách hàng cũ đã từng sử dụng sản phẩm, dịch vụ của bạn, nếu họ hài lòng thì không việc gì họ mất công đi tìm kiếm chỗ khác mua cả.

Vì thế, chăm sóc những khách hàng này để chính họ sẽ là những người tự Upsell hay Cross – Selling cho sản phẩm, dịch vụ của bạn.

Ngoài ra, bạn hoàn toàn có thể gộp những sản phẩm bạn đang muốn tăng doanh thu hay giới thiệu đến khách hàng vào 1 gói, combo riêng.

Bán chúng thành 1 gói chung với mức giá rẻ hơn so với từng hàng hóa khi bán riêng lẻ.

Đây là cách làm thông minh, vì nó đánh trúng vào tâm lý “tiết kiệm” của khách hàng, lại không khiến họ phải mất nhiều thời gian cho việc lựa chọn từng món hàng một.

Sử dụng Upsell và Cross – Selling như thế nào để đạt hiệu quả cao nhất?

Bất cứ ngành nghề kinh doanh nào cũng có thể áp dụng nghệ thuật bán hàng đỉnh cao này. Upsell hay Cross – Selling đều là những cách giúp doanh nghiệp tăng doanh thu và tăng sự hài lòng của khách hàng một cách hiệu quả.

Tuy nhiên, bạn phải khéo léo sử dụng chũng nếu không sẽ gây phản ứng ngược đó. Chúc các bạn đạt được doanh thu hơn mong đợi qua những nghệ thuật bán hàng đỉnh cao này nhé!

Đừng quên ghé thăm KDIGIMIND để tìm kiếm thêm nhiều mô hình bán hàng hiệu quả khác có thể bạn cần biết nữa nhé!