Chắc chắn với những ai làm trong lĩnh vực SEO thì không còn xa lạ với URL. tuy nhiên để thực sự hiểu đây là thuật ngữ gì và có cấu trúc như thế nào thì vẫn còn là vấn đề.

Nếu như bạn muốn tìm hiểu URL là gì? thì đừng bỏ những thông tin trong bài viết sau đây mà KDIGIMIND chia sẻ với các bạn nhé!

URL là gì?

Tìm hiểu khái niệm URL là gì?

Tìm hiểu khái niệm URL là gì?

URL được biết đến là một thuật ngữ thuộc chuyên ngành công nghệ thông tin. Nó là từ được dùng rất phổ biến trên internet. URL thực chất là viết tắt của từ Uniform Resource Locato trong tiếng anh.

Ý nghĩa tiếng việt của no là tham chiếu tài nguyên internet. Đối với mỗi website thì URL là vô cùng quan trọng. Nó có thể tạo ra nhiều siêu line két cho web giúp cho việc tìm kiếm web đó dễ dàng hơn và nhanh chóng hơn.

Hay hiểu một cách đơn giản hơn thì URL là phương tiện để người dùng có thể sử dụng để tìm kiếm và truy cập tài nguyên trên mạng máy tính. Mỗi một tài nguyên trên máy tính được gán với 1 link cụ thể.

Nó còn được gọi là 1 đường link dẫn cố định và bạn chỉ cần thực hiện thao tác nhập đường link vào sau đó tìm kiếm thì bạn hoàn toàn có thể chạm đến liên kết web cần tìm ngay lập tức.

Cấu trúc của một URL ra sao?

Cấu trúc URL có những phần cơ bản nào

Cấu trúc URL có những phần cơ bản nào

Bạn có biết cấu trúc của 1 URl bao gồm những phần nào hay không? Cùng tìm hiểu thêm nhé! Thực chất theo nghiên cứu năm 1994 của 1 nhà khoa học máy tính người Anh, nhà khoa học này cũng là người đầu tiên tạo ra trình duyệt web trên thế giới thì cấu trúc của URL gồm có 4 phần.

Cơ bản, URl gần giống với đường dẫn: C:DocumentsPersonalmyfile.txt có trong windows. Tuy nhiên nó được bổ sung thêm một số thông tin khác để tăng độ chính xác 100% khi tìm kiếm đúng với địa chỉ của máy chủ. Và nó có sử dụng các giao thức để tìm kiếm thông tin.

Kết luận lại thì một URL cơ bản sẽ bao gồm những thành tố như sau:

 • Giao thức: http, https, ftp,…
 • World Wide Web: www
 • Domain hay còn gọi là tên miền: Ví dụ – mona-media.com
 • Cổng giao tiếp: 80, 8090, 443, 2081, 7777,…

Một URL đơn giản sẽ có 2 phần chính đó là giao thức kết nối – scheme và phần nhà cung cấp là Authority. Cùng tìm hiểu cụ thể hơn về những phần nào dưới đây nhé!

Scheme trong URL là gì?

Trước hết là scheme. URL theo suy nghĩ của một số người thì nó là một địa chỉ web. Tuy nhiên sự thực không phải như vậy.  Ngoài địa chỉ web ra thì tất cả các địa chỉ khác bạn cũng có thể truy cập theo đường link URL.

Trong đó có thể kể đến phần Scheme của URL chính là biểu thị giao thức của ứng dụng và máy chủ khi giao tiếp. URl có 3 dạng giao thức Scheme chủ yếu nhất đó là:

 • Trước hết đó là giao thức truyền tải siêu văn bản hay còn gọi là http: đây được biết đến là một dạng thức cơ bản nhất của 1 website. Và nó cũng chính là phần trình duyệt được thực hiện và đáp ứng các lệnh nhất định khi truy cập website.
 • Giao thức an toàn https hoạt động theo nguyên tắc cùng với lớp bảo mật, mã hóa và được đảm bảo những thông tin được truyền tải qua các web một cách an toàn tuyệt đối.
 • Tiếp theo là giao thức truyền tải tệp tin được gọi là File Transfer Protocol: Phần giao thức này được dùng để truyền tải file qua đường dẫn internet đảm bảo an toàn nhất.

Hiện nay với sự phát triển của internet mạnh mẽ như vậy, các trình duyệt ngày nay không cần phải sử dụng dụng scheme để truy cập vào một địa chỉ nào đó.

Bởi trình duyệt đã có thể tự động phát hiện cũng như xác định được những giao thức phù hợp nhất. Nhưng trong một số trường hợp cụ thể bạn vẫn cần phải nhập đầy đủ giao thức thì mới có thể truy cập và tìm thấy được địa chỉ đấy nhé!

Xem thêm: Hosting hoạt động như thế nào?

Authority trong URL là gì?

Tiếp đến là Authority đây là phần được bắt đầu sau 2 phần gạch chéo của scheme. Authority cơ bản bao gồm World Wide Web (www) và tên miền. Ví dụ cụ thể và đơn giản thân thuộc nhất như “www.facebook.com”

Một bộ phận được gọi là hostname chính là phần có nhiệm vụ cung cấp địa chỉ IP. Nếu như bạn đã biết được địa chỉ IP của trình duyệt thì bạn có thể cho nó vào thanh địa chỉ thay vì hostname.

Tên miền phụ

Tên miền phụ bao gồm cả 2 phần là www và tên của web đó. Trong đó thì www là tên miền phụ bao gồm cả tên miền phụ web đuôi sau luôn và cả các tên miền cấp cao như “.com”, “.net”,….

Tên miền phụ của URL

Tên miền phụ của URL

Bên cạnh đó, Authority của URL cũng có thể có đôi chút phức tạp hơn khi nó thêm 1 số những tên miền khác như là:

 • Chứa thông tin người dùng: //username:password@www.example.com, trong đó, “username: password”
 • Số cổng: Ví dụ như là thiết bị có chứa IP: “//www.example.com:8080”, trong đó “8080”

URL quan trọng như thế nào với SEO?

Đối với những ai làm SEO thì chắc chắn rằng không thể nào không biết đến tầm quan trọng của URL. URL có ảnh hưởng đến cả một hệ thống chiến lược SEO Marketing của doanh nghiệp.

URL và những công dụng với công cụ tìm kiếm hỗ trợ SEO tốt hơn?

URL và những công dụng với công cụ tìm kiếm hỗ trợ SEO tốt hơn?

Trước hết bạn hoàn toàn có thể kiểm chứng điều này khi bạn gõ 1 từ khóa bất kỳ trên google. Khi ấy hàng nghìn địa chỉ được hiển thị lên cho kết quả tìm kiếm đó. Và trong số đó những địa chỉ hiện lên đầu tiên chính là các đường link được tối ưu SEO cao nhất và có sự đánh giá cao nhất của google. Điều này có sự góp mặt của URL rất cao.

Nếu như bạn dùng các công cụ hỗ trợ của SEO bạn cũng sẽ nhận biết được công dụng tuyệt vời mà URl đem lại.  Trong mục phần Slug hiển thị đường dẫn trên các công cụ tìm kiếm, và chính nó đại diện cho nội dung trong website của bạn.

URL có vai trò thực sự quan trọng làm cho website cũng như những bài viết của web lên top. Và muốn tối ưu URL bạn cần phải biết một số những quy định chuẩn của Google về URl như sau:

 • Đảm bảo rằng URL không được quá dài. Cụ thể đó là: Chiều dài URL trung bình cho Gmail là 59 ký tự, Chiều dài trung bình URL cho blog là 76 ký tự, Chiều dài trung bình URL cho Webmaster Tools là 90 ký tự
 • URL không có chứa dấu và các ký tự đặc biệt. Chỉ nên viết dưới dạng không dấu và có dấu cách
 • URL cần phải chứa từ khóa SEO. Đặc biệt nếu như đối với các công cụ SEO bạn đang dùng thì đây là yếu tố luôn được nhắc nhở.
 • URL hạn chế dẫn về các thư mục con

Xem thêm: Làm thế nào sử dụng Anchor Text hiệu quả trong SEO?

Đó là những điều cơ bản bạn nên lưu ý khi muốn tối ưu URL. khi tối ưu URl trong SEO bạn sẽ nhận được những lợi ích như sau:

Tối ưu URL đem lại những lợi ích gì cho việc tăng top trên google

Tối ưu URL đem lại những lợi ích gì cho việc tăng top trên google

 • Giúp bạn tăng thứ hạng website nhanh chóng và bền vững
 • Giúp tăng khả năng click link bài viết từ khách hàng thực, hạn chế click ảo
 • Giúp ghi nhớ một cách dễ dàng hơn, dễ dàng cho việc quay lại lần sau của người dùng khi truy cập địa chỉ URl đó

Trên đây là toàn bộ những thông tin chi tiết nhất về định nghĩa URL là gì và những công dụng của URl đối với SEO mà bạn có thể tham khảo qua. Hy vọng sẽ giúp bạn tận dụng được tối ưu nhất những công dụng của URL. Hãy truy cập website: https://kdigimind.com/  để xem thêm nhiều thông tin khác hữu ích hơn nhé!