Bạn có hay nghe thấy những câu như “Camera Phone” của OPPO hay “Just Do It” của Nike không? Đấy chính là ví dụ về Tagline đó. Nó thường xuất hiện trong cảnh quay giới thiệu sản phẩm, thương hiệu hay chiến dịch của doanh nghiệp.

Dù chúng ta gặp chúng thường xuyên trong cuộc sống nhưng nhiều người vẫn chưa hiểu rõ bản chất của nó.

Đặc biệt mọi người thường nhầm giữa Tagline với Slogan. Bài viết này sẽ giúp các bạn hiểu rõ các vấn đề xoay quanh Tagline cũng như cách tạo một Tagline đặc biệt và ấn tượng.

Tagline là gì? Cách xây dựng một Tagline khác biệt và ấn tượng

Tagline là gì?

Tagline là một câu ngắn gọn khoảng 1 hoặc 2 cụm từ dễ nhớ. Nhằm truyền đạt những tình cảm, cảm xúc chính mà doanh nghiệp muốn khách hàng cảm nhận được về thương hiệu.

Ý tưởng ẩn sau là tạo ra một chuỗi từ gây ấn tượng mạnh, tổng hợp giai điệu và tiền âm thanh, hình ảnh của một sản phẩm. Nhằm củng cố và tăng cường trí nhớ của người tiêu dùng về sản phẩm đó.

Tagline là gì?

Sự khác nhau giữa Tagline và Slogan

Không ít người  nhầm lẫn Tagline và Slogan, thậm chí nghĩ chúng là một.  Lý do là cả 2 nều là một câu rất ngắn gọn và dễ “đi vào lòng người. Vậy điểm khác biệt giữa chúng là gì?

Tagline dành cho công ty, cô đọng mọi thứ từ sản phẩm. Mục đích đến định hướng của công ty. Nó mang bản sắc đặc trưng, có tính lâu dài và thường gắn liền với logo.

Slogan là một câu văn ngắn chứa đựng thông điệp thể hiện lời hứa, giá trị cốt lõi hoặc tính chất của 1 sản phẩm, 1 chiến dịch chứ không phải của cả thương hiệu. Chính vì thế Slogan tồn tại trong thời gian ngắn hơn Tagline.

Do vậy, thương hiệu chỉ có 1 Tagline nhưng có thể có nhiều slogan để giữ sự tươi mới, không nhàm chán cho khách hàng.

Sự khác nhau giữa Tagline và Slogan

Mình sẽ lấy ví dụ đầu tiên về Disneyland nhé! Tagline của Disneyland là The happiest place on Earth. Nhưng theo từng giai đoạn phát triển với các sản phẩm khác nhau, Disneyland thay đổi hàng loạt slogan: “Where dreams come true” , “I’m going to Disneyland”, “Where the magic began”, “Happiest homecoming on Earth”,…
Một ví dụ khác gần gũi hơn với chúng mình là của OPPO. Tagline của OPPO là: “Designed For Life” (Thiết kế cho cuộc sống). Còn Slogan cũng thay đổi theo giai đoan. Slogan cho sản phẩm OPPO F1s 2017 là “Lưu trọn cả bầu trời dữ liệu” – Mục đích là làm nổi bật bộ nhớ vừa được nâng cấp từ phiên bản trước đó. Sau đó OPPO cho ra mắt dòng OPPO F11series với Slogan mới là: “Chuyên gia chân dung” – Quảng bá chiếc camera chụp chân dung vượt trội so với nhiều đối thủ.

Xem thêm: Slogan là gì? Những Slogan đẳng cấp nhất trong kinh doanh

Mách nhỏ mẹo xây dựng Tagline ấn tượng

Mách nhỏ mẹo xây dựng Tagline ấn tượng

Để có một Tagline đi vào lòng người không hề dễ phải không nào? Nếu chỉ cần học 1 khóa hay đọc các bước trên sách, trên mạng thì doanh nghiệp nào cũng thành công rồi. 3 câu Tagline “thần thánh” của FedEx trị giá lên tới 46 tỷ USD hay Roto Rooter  chi cho Tagline của mình lên tới 370 triệu USD. Vì thế, chúng mình chỉ có thể tích góp những kinh nghiệm từ các doanh nghiệp lớn đã thành công để mách nhỏ với các bạn thôi.

Ngắn gọn: Đa số các doanh nghiệp có sở thích nghiêng về những câu Tagline ngắn để hài hòa hơn khi đặt cùng logo. Có thể sử dụng một số cách gieo vần, lập âm, lập từ, đảo ngữ và câu đa nghĩa,…

Khác biệt: Không nên biến Tagline thành lời tuyên bố nhạt nhẽo, mơ hồ và vô nghĩa. Nên tìm hiểu các Tagline của những đối thủ cạnh tranh để biết cách tạo sự khác biệt, điểm nhất cho mình.

Ngôn ngữ đơn giản, rõ ràng và dễ hiểu: Đừng biến Tagline thành bài toán hóc búa đối với người nghe. Hạn chế sử dụng từ ngữ quá “cao siêu” mà chỉ những người có chuyên môn mới hiểu. Vì không phải ai cũng bỏ thời gian ra để tìm hiểu Tagline của một doanh nghiệp đâu.

Các bạn có thể tham khảo một số Tagline đẳng cấp dưới đây nhá!

Những Tagline đẳng cấp thế giới

Các bạn có thể tham khảo những Tagline ấn tượng đẳng cấp:

“Nâng niu bàn chân Việt” – Bitis

“Now Everyone can fly” – Hãng hàng không Air Asia

“Bay là thích ngay” – Hãng hàng không Vietjet Air

“Niềm đam mê vô tận” – Quảng cáo xe PIAGGIO

“Sang trọng hơn, thoải mái hơn” – Quảng cáo xe Yamaha

“Finger lickin good” – KFC

“Impossible is nothing” – Adidas

Bạn đã hiểu Tagline là gì chưa? Nó giống như là chiếc xe quét đường ở cuối mỗi đoàn diễu hành. Chúng báo hiệu 1 mẫu quảng cáo sắp kết thúc. Hy vọng rằng bài viết này sẽ mang lại những thông tin bổ ích cho bạn và doanh nghiệp.

Cảm ơn các bạn đã theo dõi KDIGIMIND Web. Đừng quên ghé thăm chúng mình thường xuyên để cập nhật thêm nhiều kiến thức kinh doanh mới nhá!