SEO là gì? SEO quan trọng như thế nào trong kinh doanh? Nên sử dụng chiến lược quảng cáo Google Adwords hay làm SEO dài hơi? Chiến thuật SEO hiệu quả là gì? Tất cả sẽ có trong bài viết dưới đây!

Tôi đã làm SEO từ năm 2014. Qua quá trình học tập và nghiên cứu không ngừng, tôi đã giúp hàng trăm công ty đạt được kế hoạch thu hút khách hàng tiềm năng thông qua SEO. Hôm nay, với tư cách là một SEOer đi đầu trong lĩnh vực SEO của Việt Nam, tôi sẽ chia sẻ với các bạn một số quan điểm và hướng đi mới không phải ai cũng biết. 

Bạn muốn trở thành một SEOer chuyên nghiệp? Tin tôi đi, bài viết này sẽ hữu ích cho bạn ít nhất trong vài năm tới, theo đúng nghĩa đen! 

SEO là gì?

Đầu tiên hãy nhìn vào định nghĩa SEO

SEO là từ viết tắt của Search Engine Optimization và nó có nghĩa là “tối ưu hóa công cụ tìm kiếm”. SEO đề cập đến việc điều chỉnh, tối ưu hóa bên trong và bên ngoài của trang web trên cơ sở nghiên cứu, tìm hiểu cơ chế xếp hạng tự nhiên của công cụ tìm kiếm. Từ đó, giúp cải thiện thứ hạng tự nhiên của từ khóa, có được nhiều lưu lượng truy cập hơn và đạt được mục tiêu xây dựng thương hiệu hoặc bán sản phẩm/dịch vụ.

Mục đích SEO

Ngoài mục đích chính là cải thiện xếp hạng, thu thập lưu lượng truy cập Website, người làm SEO còn mong muốn đạt được: 

 • Nhấp chuột ngoài quảng cáo
 • Bán sản phẩm/dịch vụ
 • Tăng cường xây dựng thương hiệu

Khác với trước đây, nhiều công ty làm SEO bây giờ đã chú trọng hơn về toàn bộ hành vi của khách hàng tìm kiếm, truy cập trên trang web, chẳng hạn như PV và chuyển đổi, v.v.

seo là gì

Seo là gì? là cách thức đưa website lên Top của công cụ tìm kiếm

Làm SEO chắc chắn không thể tách rời công cụ tìm kiếm, vì vậy chúng ta hãy cùng tìm hiểu sơ lược về một số quá trình phát triển của công cụ tìm kiếm.

Các giai đoạn thay đổi của cỗ máy tìm kiếm

seo là gì 1

Giai đoạn thay đổi của SEO

Đã hơn 20 năm kể từ khi công cụ tìm kiếm ra đời, và sự phát triển của công nghệ công cụ tìm kiếm cũng đã trải qua 4 giai đoạn chính.

Giai đoạn đầu tiên là giai đoạn phân loại. (1997 ~ 2001)

Cái gọi là “điều hướng trang web”, thông qua thu thập và phân loại thủ công, liệt kê và phân loại hợp lý các trang web chất lượng cao theo nhiều danh mục khác nhau, cho phép người dùng truy cập trực tiếp, giảm bớt sự phức tạp của việc sàng lọc trang web của người dùng.

Giai đoạn thứ hai là giai đoạn truy xuất văn bản. (2001 ~ 2004)

Trong thời đại của các chương trình thu thập thông tin, công nghệ được áp dụng là phương pháp phân tích và lập chỉ mục văn bản. Ví dụ: nhiều mô hình truy xuất thông tin cổ điển như Boolean, mô hình không gian vectơ hoặc mô hình xác suất, được sử dụng để tính toán sự khác biệt giữa các từ truy vấn đầu vào của người dùng và mức độ liên quan của nội dung văn bản của trang web.

Giai đoạn thứ ba là giai đoạn phân tích liên kết. (2004 ~ 2009)

Trong thời đại của liên kết ngược (backlinks) là thuật toán cốt lõi, các quy tắc SEO nổi tiếng ở giai đoạn này là: nội dung là vua, liên kết bên ngoài là vua và giá trị PR nổi tiếng (PageRank) . Trọng tâm của công việc SEO là cập nhật nội dung và gửi các liên kết ngược.

Giai đoạn thứ tư là giai đoạn lấy người dùng làm trung tâm. (2009 ~ nay)

Còn được gọi là “Kỷ nguyên trải nghiệm người dùng“, các công cụ tìm kiếm đã bắt đầu giai đoạn phân tích hành vi của người dùng (tỷ lệ nhấp, tỷ lệ thoát, thời gian dừng, v.v.). Dữ liệu hành vi của người dùng càng tốt thì càng dễ kiếm thêm điểm. Trọng tâm của SEO là theo quan điểm của người dùng, đặt ra để giải quyết nhu cầu của người dùng.

Hiểu được sự phát triển của các công cụ tìm kiếm trong các thời kỳ khác nhau có thể giúp chúng ta nhận thức rõ hơn trọng tâm của công việc SEO hiện nay là ở đâu, để chúng ta có thể thực sự làm tốt công việc SEO từ quan điểm của người dùng và làm cho SEO hiệu quả hơn.

3. Phương thức kỹ thuật SEO

Các phương thức kỹ thuật của tối ưu hóa công cụ tìm kiếm chủ yếu bao gồm hai loại: SEO mũ đen, SEO mũ trắng và những phương tiện không thể được phân loại rõ ràng là mũ đen hay mũ trắng (SEO mũ xám)

1. SEO mũ trắng

SEO mũ trắng là tuân theo các quy tắc của công cụ tìm kiếm, sử dụng các kỹ thuật “sạch” để đạt được kết quả SEO. 

SEO mũ trắng tuân thủ các nguyên tắc tối ưu hóa công cụ tìm kiếm và xuất ra nội dung chất lượng cao theo quan điểm của người dùng, phù hợp với trải nghiệm người dùng.

Nhược điểm của SEO mũ trắng thường mất nhiều thời gian. Tối ưu hóa tại chỗ, ngoài trang web đòi hỏi nỗ lực tạo nội dung và yêu cầu thực hiện liên tục để có hiệu quả.

2. SEO mũ đen

SEO mũ đen là sử dụng các phương pháp gian lận như căn thiệp xử lý các thuật toán trừng phạt của công cụ tìm kiếm để làm SEO. Phương pháp này được thực hiện bằng cách tấn công vào các kẽ hở của các công cụ tìm kiếm.

Tuy thời gian SEO mũ đen có hiệu lực nhanh nhưng lại mang đến rủi ro nhất định. Nếu bị bộ máy tìm kiếm phát hiện vị trí xếp hạng trang web sử dụng kỹ thuật SEO mũ đen sẽ đối mặt với nguy cơ bị trừng phạt.

Nhìn chung, ở góc độ lâu năm hay những người mới tham gia vào ngành SEO thì nên lựa chọn phương pháp SEO mũ trắng để tăng tính bền vững và hiệu quả thành công cao. Mặc dù không được ủng hộ nhưng SEO mũ đen cũng đem lại giá trị trong một thời gian ngắn. 

Nên chọn SEO hay Google Adwords để quảng bá website ?

Khi lập kế hoạch quảng bá Website, bạn sẽ băn khoăn giữa chiến lược SEO từ khóa và sử dụng dịch vụ Google Ads. Liệu rằng kết quả nhận được từ 2 phương pháp này sẽ như thế nào? SEO hay quảng cáo Google Adwords có lợi hơn đối với doanh nghiệp?

So sánh SEO và quảng cáo từ khóa Google

Khi sử dụng dịch vụ quảng cáo Google Adwords, website sẽ được xếp ở 4 vị trí đầu trang và 3 vị trí cuối trang kết quả tìm kiếm. Trong khi đó, những website làm SEO lên TOP sẽ xuất hiện ngay dưới 4 vị trí đầu của quảng cáo. 

Đôi khi, từ khóa bạn tìm kiếm không nằm trong chiến dịch quảng cáo Google Ads của một bên nào và khi đó “ngôi vương” sẽ thuộc về trang web đứng đầu tiên. 

Ví dụ: Tên của các loại thuốc kê đơn nằm dưới sự kiểm soát của bác sĩ sẽ không nằm trong hạng mục sản phẩm được quảng cáo của Google. 

Những trang web chạy quảng cáo thường có ký hiệu AD hoặc QC. Lợi thế của những trang này là tiếp cận được nhiều khách hàng tiềm năng hơn và tỉ lệ chuyển đổi cũng tốt hơn.

Với hình thức quảng cáo Google Adwords, doanh nghiệp phải trả một khoản chi phí không hề nhỏ (chi phí này dựa trên mỗi lượt click vào quảng cáo). Đổi lại, bạn sẽ rút ngắn được thời gian và tạo ra doanh thu ngay lập tức khi đã có vị trí tốt. 

seo là gì 2

Quảng cáo Google Adwords khiến doanh nghiệp tốn nhiều chi phí

Với chiến lược SEO, bạn phải thực hiện rất nhiều giải pháp khác nhau trong thời gian dài để được lên top. Ví dụ như: Website phải thân thiện với Google, thường xuyên cập nhật dung mới và chất lượng, hiển thị chuẩn trên mọi thiết bị, được nhiều site trỏ tới,…

Khi website có vị trí hiển thị ổn định thì sẽ lượng khách truy cập nhiều hơn. Và với phương pháp này, bạn chỉ cần trả chi phí cho người làm SEO.

Vậy nên chọn SEO hay quảng cáo từ khóa Google

SEO là một chiến lược lâu dài, cần phải duy trì liên tục. Khi từ khóa lên top, hiệu quả mang lại sẽ rất cao. Quảng cáo từ khóa Google có hiệu quả nhanh hơn nhưng lại tốn rất nhiều chi phí và tiềm ẩn rủi ro bị click tặc. 

Vì thế, doanh nghiệp cần dựa vào mục tiêu chiến lược ngắn hạn hay dài hạn để lựa chọn phương án phù hợp. Khéo léo kết hợp SEO và dịch vụ Google Ads sẽ mang lại rất nhiều lợi ích cho doanh nghiệp.

seo là gì 3

Nên kết hợp giữa Seo và quảng cáo từ khóa Google

Nên thuê nhân viên làm SEO hay dùng dịch vụ SEO?

Mỗi hình thức sẽ có những ưu nhược điểm khác nhau. Bạn cần phân tích kỹ để có sự lựa chọn phù hợp với doanh nghiệp của mình.

Thuê nhân viên làm SEO

Bạn chỉ nên lựa chọn hình thức này khi đã biết rõ SEO là gì và những kiến thức cơ bản về SEO. Khi đó, bạn có thể giám sát và quản lý chặt chẽ nhân viên làm SEO. Họ sẽ thực hiện công việc dựa trên những yêu cầu và kế hoạch mà bạn đưa ra. 

Nếu công ty của bạn lớn và từ khóa có tính cạnh tranh cao, bạn nên xây dựng nhóm SEO riêng. Khi đó Leader SEO sẽ là người lập kế hoạch và đưa ra chiến lược phù hợp. Với cách này, bạn dễ dàng chủ động về nhân lực, kế hoạch, thay đổi các phương án chiến lược cho hiệu quả.

Trong trường hợp bạn không am hiểu SEO thì việc thuê nhân viên làm sẽ có những rủi ro nhất định. Thứ nhất, bạn không quản lý được công việc, không đánh giá được khả năng của nhân viên. Thứ hai, chi phí bạn vẫn phải bỏ ra nhưng kết quả lại không có, ảnh hưởng đến kết quả kinh doanh của công ty. Nếu bạn ở trường hợp này, hãy cân nhắc đến phương án sử dụng dịch vụ SEO bên ngoài. 

Sử dụng dịch vụ SEO

Đây là phương án tối ưu với hầu hết các doanh nghiệp. Sử dụng dịch vụ của các công ty làm SEO có rất nhiều lợi thế:

 • Công ty dịch vụ SEO có nguồn nhân lực được đào tạo chuyên sâu, có đội ngũ chuyên môn hỗ trợ khi cần thiết. Do đó, hiệu quả SEO cao và bền vững.
 • Bạn không cần đau đầu để lập kế hoạch SEO hay giám sát công việc hàng ngày.
 • Bạn được hoàn tiền nếu từ khóa không lên top như cam kết.
 • Được tư vấn để tối ưu hóa giao diện và nội dung website, mang lại thiện cảm cho khách hàng. Từ đó, khách hàng thích thú hơn với sản phẩm hoặc dịch vụ của công ty bạn.
 • Giúp doanh nghiệp giảm thiểu rủi ro và tiết kiệm chi phí đầu tư.

Khi thuê dịch vụ SEO, bạn chỉ cần thường xuyên kết nối với công ty đó và theo dõi thứ hạng lên top của từ khóa. 

SEO chỉ giúp mở cánh cửa cho doanh nghiệp và dẫn lối khách hàng tiềm năng đến với đến với website. Bản thân doanh nghiệp phải đảm bảo chất lượng và dịch vụ tốt. Khách hàng thấy thích mới có thể liên hệ đặt hàng.

seo là gì 4

Sử dụng dịch vụ Seo mang đến rất nhiều lợi ích cho doanh nghiệp

Bạn cũng có thể chọn công ty có kinh nghiệm chạy quảng cáo Google để kết hợp với SEO. Thông thường, các công ty làm SEO sẽ có luôn dịch vụ Google Ads.

Bạn cần làm gì để dự án SEO thành công?

Để dự án SEO thành công, bạn cần tìm hiểu kỹ về:

 • Từ khóa thích hợp với sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp (công ty SEO có thể tư vấn cho bạn).
 • Các yếu tố ảnh hưởng đến việc lên top của website
 • Cách kiểm tra thứ hạng từ khóa
 • Những điểm mạnh, yếu trong website của bạn

Các loại hình SEO cơ bản và phổ biến nhất 

Marketing online nói chung và SEO nói riêng đã trở thành chiến lược quan trọng của hầu hết các doanh nghiệp. Hiện nay, có rất nhiều hình thức SEO. Người làm SEO và doanh nghiệp cần nắm rõ được các hình thức này để dự án đạt hiệu quả tối đa. 

6 Hình thức SEO căn bản

SEO tổng thể

SEO tổng thể là phương pháp được rất nhiều người sử dụng. Phương pháp này tổng hợp tất cả các công việc để tối ưu website theo quy định của Google. Ngoài ra còn nhiều yếu tố khác ảnh hưởng tích cực đến chất lượng của trang web.

SEO tổng thể giúp website chiếm lĩnh Top Google trên diện rộng số lượng từ khóa, đặc biệt là các từ khóa dài. Các từ khóa này có mức độ cạnh tranh thấp nhưng mang đến tỉ lệ chuyển đổi cao và giá trị lớn hơn cả những từ khóa HOT. 

Nhờ phương pháp SEO tổng thể, trang web được phát triển toàn diện trên mọi khía cạnh, vừa tối ưu cho bộ máy tìm kiếm, vừa tối ưu cho người dùng. Phương pháp này còn giúp rất nhiều từ khóa Top có thứ hạng ổn định. Từ đó, mang số lượng lớn khách hàng mục tiêu đến với website của bạn. 

Khách hàng tìm kiếm với từ khóa dài thường là những người có mong muốn sử dụng sản phẩm, dịch vụ và có nhu cầu cấp thiết hơn những khách hàng tìm kiếm từ khóa thông tin ngắn. 

SEO tổng thể vừa giảm nguy cơ bị phạt cho người làm SEO vừa hướng tới khách hàng, giúp tăng doanh thu cho doanh nghiệp.

SEO tổng thể là chiến lược dài hạn, cần đầu tư nhiều thời gian và tiền bạc. Tuy nhiên, hiệu quả mà phương pháp này mang lại rất lớn. Vì thế, hiện nay rất nhiều doanh nghiệp lớn và nhỏ đã đầu tư vào SEO tổng thể.

seo là gì 5

6 hình thức seo căn bản được được sử dụng phổ biến

SEO từ khóa

Từ khóa là một từ hoặc một cụm từ có liên quan đến sản phẩm hoặc dịch vụ của doanh nghiệp. Khách hàng thường sử dụng từ khóa để truy vấn, tìm kiếm trên internet. Từ khóa chính là cầu nối giữa khách hàng với doanh nghiệp trên không gian mạng. Có rất nhiều loại từ khóa khác nhau như: từ khóa ngắn, từ khóa dài, từ khóa ngắn hạn, từ khóa dài hạn, từ khóa mục tiêu,…

SEO từ khóa là quá trình tối ưu website dựa trên các từ khóa mục tiêu theo tiêu chuẩn của các công cụ tìm kiếm như Google, Bing hoặc Cốc Cốc…Mục đích của việc này là làm cho từ khóa xuất hiện ở top đầu của trang tìm kiếm. Từ đó, khách hàng dễ dàng tìm thấy và truy cập vào website của bạn, tăng cơ hội bán được hàng. 

Để SEO từ khóa hiệu quả, bạn nên chọn những từ khóa phù hợp với mục tiêu kinh doanh và đối tượng khách hàng mà mình hướng tới. Những từ khóa này cần tiếp cận đúng với những khách hàng có nhu cầu thực sự, không nên chọn những từ khóa chung chung.

Hiện nay, SEO từ khóa là hình thức thông dụng nhất. Tất cả các doanh nghiệp và người làm SEO đếu muốn từ khóa của sản phẩm, dịch vụ mình có thứ hạng cao trên bảng xếp hạng tìm kiếm. 

SEO Social

SEO Social là phương pháp SEO cho các trang mạng xã hội như Facebook, Youtube, G+, Twitter. Khi bạn đăng một bài viết hay, một đoạn video đặc sắc về sản phẩm, dịch vụ lên các trang mạng xã hội, chúng sẽ nhanh chóng nhận được những tương tác, chia sẻ và bình luận. 

SEO Social có lượng traffic cao, tỷ lệ click chuột của khách hàng cũng rất lớn. Vì thế sẽ kéo thứ hạng từ khóa được chèn liên kết trong nội dung ấy.

Nếu website được liên kết với những mạng xã hội này thì độ trust và các chỉ số DA, PR của website cũng tăng. Website sẽ được Google đánh giá cao và việc làm SEO cũng đỡ mất thời gian, công sức hơn.

SEO Social là hình thức marketing miễn phí rất tuyệt vời để đưa doanh nghiệp đến gần hơn với khách hàng. Chính vì thế, phương pháp này đang được rất nhiều Seoer và doanh nghiệp thực hiện.

SEO ảnh

Hình ảnh có tác động không nhỏ đến trải nghiệm của người dùng website. Chúng ảnh hưởng đến thời gian khách hàng ở lại trên trang web và tỉ lệ thoát. Thuật toán của Google sẽ chú ý đến các số liệu này. Chính vì thế, khi SEO website bạn cần SEO hình ảnh. 

seo là gì 6

Seo ảnh cũng là điều kiện quan trọng để đẩy từ khóa lên top

SEO hình ảnh chính là cách tối ưu hóa hình ảnh, đưa hình ảnh lên top đầu của trang tìm kiếm. Khi khách hàng tìm với từ khóa và chọn TAB hình ảnh thì hình ảnh mà bạn SEO sẽ hiển thị ở top đầu của trang tìm kiếm. Điều này làm tăng cơ hội website được khách hàng nhấp chuột vào. 

Và để SEO ảnh bạn cần khai báo chi tiết thông tin về hình ảnh với Google hoặc các công cụ tìm kiếm khách.

SEO App

SEO App là phương pháp SEO được sử dụng để cải thiện khả năng hiển thị của các App Mobile trên trang kết quả tìm kiếm Google. Nhờ đó khách hàng sẽ dễ dàng hơn trong việc lựa chọn.

 SEO Local

SEO Local là cách thức tối ưu hóa website, giúp trang web của bạn đạt thứ hạng cao khi người dùng tìm kiếm với các từ khóa liên quan đến sản phẩm hoặc dịch vụ của doanh nghiệp tại địa phương. 

Ví dụ: Khi bạn kinh doanh nhà nghỉ tại Đà Nẵng. Bạn sẽ muốn khách hàng tìm thấy nhà nghỉ của bạn khi search các cụm từ như “nhà nghỉ giá rẻ tại Đà Nẵng”, “nhà nghỉ gần biển tại Đà Nẵng” trên các công cụ tìm kiếm.

Ngoài ra, SEO Local cũng là SEO Google Map. Phương án này giúp người dùng tìm thấy địa điểm doanh nghiệp trên trang web thông qua Google Map. Điều này giúp tạo hình ảnh chuyên nghiệp cho website.

 5 Hình thức SEO phổ biến nhất 

Mục đích của SEO là tăng lượt truy cập của khách hàng và tối ưu hóa chuyển đổi cho trang web. Để đạt được mục đích này chúng ta có các hình thức SEO phổ biến như sau:

Hình thức SEO này áp dụng 2 xu hướng đó là:

 • Xu hướng đang HOT: xu hướng này dựa vào các sự kiện nóng hổi hoặc các nhân vật có sức ảnh hưởng lớn, được nhiều người quan tâm. Ví dụ: Các chương trình về đội tuyển bóng đá U23, các nhân vật nổi tiếng như Công Phượng, Quang Hải,…
 • Xu hướng sắp xảy ra: Đây là hình thức SEO đón đầu. Hình thức này sử dụng các từ khóa liên quan đến các sự kiện lớn sắp xảy ra. Vì thế sẽ có lượng truy cập rất cao.

Ưu điểm của SEO Trends là mang lại rất nhiều Traffic. Tuy nhiên, nhược điểm của hình thức này là chỉ có hiệu quả trong thời gian ngắn và sự cạnh tranh cũng rất gay gắt.

seo là gì 7

Có 5 hình thức seo phổ biến nhất hiện nay

SEO Traffic

Trong SEO, thuật ngữ Traffic dùng để nói đến số lượt truy cập của người dùng trên website. Trang web có kết quả Seo tốt khi Traffic cao. 

Lượng truy cập website thường đến trực tiếp (Direct), gián tiếp (Referral), thông qua mạng xã hội (Social), hoặc thông qua các công cụ tìm kiếm (Organic Search).

SEO Crisis

Bạn đã nghe nói đến tình trạng khủng hoảng SEO chưa? Đó là việc trang web của bạn bỗng nhiên bị mất thứ hạng trên công cụ tìm kiếm và mất đi sự ổn định. Điều này sẽ làm mất đi công cụ kết nối của doanh nghiệp với khách hàng trên internet và gây thiệt hại rất lớn cho website. 

Khủng hoảng SEO cần được xử lý nhanh chóng để tránh những tổn thất nặng nề khó khắc phục. Nguyên nhân khiến website bị tình trạng này:

 • Xây dựng link quá đà và không có sự đa dạng
 • Bị đối thủ bơm link bẩn
 • Bị phạt vì sử dụng thủ thuật SEO mũ đen.
 • Có nhiều nội dung copy và không có nội dung mới

Cách xử lý khủng hoảng SEO

 • Xác định đúng nguyên nhân gây nên khủng hoảng SEO
 • Chỉnh sửa lại những nội dung dính lỗi copy
 • Lọc và hủy bỏ những backlink xấu
 • Khai báo với Google

Cùng với việc xử lý khủng hoảng bạn cần phát triển trang mới để tối ưu hóa thời gian và chi phí cho bạn. 

Tất cả những công việc này giúp bạn khắc phục tình trạng khủng hoảng SEO một cách nhanh nhất. Từ đó, tránh những tổn thất nặng nề cho doanh nghiệp.

SEO Branding

SEO Branding giúp tăng nhận diện thương hiệu của doanh nghiệp và tăng thứ hạng website trên công cụ tìm kiếm. Nhờ đó, tạo ấn tượng tốt đẹp cho khách hàng về hình ảnh website. Đây cũng là cách thức mang lại hiệu quả kinh doanh tốt cho doanh nghiệp của bạn.

seo là gì 8

SEO Branding giúp tăng thứ hạng website trên công cụ tìm kiếm

SEO Sales

Hình thức SEO Sales được rất nhiều doanh nghiệp sử dụng, nhất là các trang TMĐT. Xu hướng mua hàng trực tuyến phát triển sẽ kéo theo SEO các sản phẩm bán hàng trở thành xu hướng tất yếu. 

SEO sales vừa giúp doanh nghiệp kết nối và giữ chân khách hàng, vừa mang lại doanh thu cho doanh nghiệp. Việc cung cấp những thông tin chất lượng và quảng bá sản phẩm sẽ giúp khách hàng dễ dàng tìm kiếm được doanh nghiệp của bạn thông qua các từ khóa. 

Có thể thấy, SEO sales là hình thức marketing online hiệu quả mà lại tiết kiệm chi phí cho doanh nghiệp.

Điều kiện cơ bản để một chiến lược SEO thành công

SEO là gì? Có những yếu tố nào ảnh hưởng đến sự thành bại của một chiến lược SEO?  Dưới đây những điều kiện cơ bản quyết định đến sự thành công của dự án SEO.

seo là gì 9

Seo Onpage là chiến lược tối ưu hóa tất cả những gì bên trong website

SEO Onpage

Seo Onpage là chiến lược tối ưu hóa tất cả những gì bên trong website như hình ảnh, content, thẻ meta, thẻ heading,…Mục đích của việc này giúp tăng thứ hạng của website trên các công cụ tìm kiếm. Seo Onpage bao gồm các hoạt động như:

 • Nghiên cứu từ khóa: Phân tích xu hướng và tần suất sử dụng các từ khóa để tìm kiếm của khách hàng về sản phẩm dịch vụ. Đồng thời, thông qua cách mà khách hàng dùng từ tìm kiếm để hiểu được ý định cũng như mong muốn của họ.
 • Kiểm toán kỹ thuật: Điều này nhằm đảm bảo website được thu thập và lập chỉ mục, xác định mục tiêu địa lý chính xác, đảm bảo không có lỗi nào xảy ra.
 • Tối ưu hóa tại chỗ: Hoạt động này giúp điều hướng nội bộ và cải thiện cấu trúc của website, căn chỉnh nội dung cho phù hợp với mục tiêu nhắm vào cụm từ tìm kiếm liên quan.
 • Trải nghiệm người dùng: Nội dung phải đảm bảo tính chuyên môn, sự tin cậy, mang đến trải nghiệm tốt nhất cho người dùng

SEO Off Page

SEO Offpage gồm những hoạt động giúp tối ưu hóa các yếu tố bên ngoài của trang web. Ví dụ như: social media bookmarking, link building,…Mục đích của SEO Offpage là tăng số lượng liên kết từ các trang uy tín khác. Vì liên kết từ các trang uy tín, có độ tin cậy cao sẽ được công cụ tìm kiếm đánh giá cao. Từ đó, thúc đẩy thứ hạng của Website. 

SEO Offpage có các hình thức như sau:

 • Đặt backlinks ở các trang uy tín
 • Tạo dựng các site vệ tinh để chạy backlinks
 • Đi backlinks trên các trang mạng xã hội. 
seo là gì 10

SEO Offpage không thể thiếu trong chiến lược Seo

Technical SEO

Technical SEO là SEO kỹ thuật, giúp tối ưu hóa cơ sở hạ tầng của một trang web. Đây là quá trình giúp website được thu thập và lập chỉ mục. Technical SEO sẽ giúp các công cụ tìm kiếm thực hiện công việc truy cập, thu thập dữ liệu. Sau đó, tiến hành phân tích và lập chỉ mục Website mà không gặp gặp trở ngại nào. Technical SEO không được thực hiện tốt thì nỗ lực về Seo Onpage, SEO Offpage và content sẽ trở nên vô nghĩa. 

Technical SEO bao gồm các kỹ thuật như: chỉ định tên miền, kiểm toán liên kết nội bộ, tối ưu hóa URL, tối ưu hóa Robots.txt, tối ưu hóa trang 404, tăng tốc độ tải website, tối ưu hóa Sitemap XML, tối ưu để thân thiện với thiết bị di động,… 

Content chuẩn chất

SEO Content là một trong những điều kiện cơ bản nhất khi SEO website. Những website có nội dung đa dạng, luôn được update và có lợi cho người dùng sẽ có thứ hạng cao.

Xây dựng mạng lưới từ khóa đánh trúng mục tiêu 

Thiết lập mạng lưới từ khóa đúng mục tiêu có vai trò rất quan trọng khi SEO một trang web. Việc này giúp tìm ra những từ hoặc cụm từ khóa phù hợp với đối tượng tìm kiếm. Từ đó, nâng cao thứ hạng của từ khóa trong kết quả tìm kiếm.

Các yếu tố cần và đủ cho một trang web chuẩn SEO

Mỗi công cụ tìm kiếm đều có một tiêu chuẩn để đánh giá cũng như xếp hạng trang web. Vì thế, một website chuẩn SEO cần đáp ứng một số yếu tố sau:

Tiêu đề trang

Tiêu đề trang (thẻ Title) là phần được bộ máy tìm kiếm đánh giá rất cao. Bạn cần viết thẻ Title hấp dẫn, cuốn hút người đọc, tối ưu hóa một cách ngắn gọn, súc tích và độc nhất. Thông thường, thẻ Title có độ dài khoảng 60 -70 ký tự và chứa từ khóa mục tiêu. 

seo là gì 11

Tiêu đề trang cần được viết ngắn gọn, súc tích, lôi cuốn người đọc

Mô tả trang

Mô tả trang (thẻ Description) là đoạn tóm tắt nội dung của bài viết. Được thể hiện qua đoạn text màu đen nằm bên dưới tiêu đề khi tìm kiếm trên Google. Thẻ Description được viết ngắn gọn trong khoảng 155-160 ký tự và chứa từ khóa mục tiêu. Ngoài ra, Description cũng cần phải đảm bảo tính độc đáo, khả năng truyền tải thông điệp và kêu gọi hành động. 

Các thẻ Headings

Các thẻ Headings giống như sơ đồ, bảng chỉ dẫn công cụ tìm kiếm,… giúp người dùng dễ dàng tìm ra nội dung của bài đăng. Trong đó, thẻ H1 là lớn nhất, tiếp đến là thẻ H2, H3, H4, H5,…

Nhìn vào các thẻ Headings người dùng phần nào hiểu được nội dung chính của bài. Đồng thời, hiểu được cấu trúc, sự kết nối của chúng với nhau và mối quan hệ chặt chẽ của nội dung trong bài viết.

Hình ảnh tối ưu 

Hình ảnh giúp cho bài đăng trên trang web trở nên sinh động, hấp dẫn với người dùng và tăng tỷ lệ click chuột. Một bài viết từ đầu đến cuối không có bức ảnh nào sẽ nhàm chán biết bao. 

Hình ảnh không chỉ mang đến cho website một giao diện đẹp mà còn góp phần vào việc SEO trang web. Thực tế, con số người dùng tìm kiếm qua hình ảnh lên đến 20% nên tối ưu hóa hình ảnh rất quan trọng.

Khi SEO hình ảnh, từ khóa chính cần có trong tên ảnh, thẻ ALT và phần Caption. Điều này sẽ giúp công cụ tìm kiếm dễ dàng tìm thấy ảnh theo từ khóa yêu cầu của người dùng. 

URL

Để SEO website bạn cần tạo lập các URL tĩnh. Các URL này phải thân thiện với bộ máy tìm kiếm và người dùng. Chúng không nên chứa các các ký tự đặc biệt như $, #, %, *,… Tốt nhất, hãy xây dựng các URL giống đường dẫn các thư mục trong Window. Như vậy, bộ máy tìm kiếm sẽ dễ dàng tìm kiếm thấy nội dung của bài đăng trên Website.

Xây dựng hệ thống link liên kết là một trong những yếu tố quan trọng quyết định sự thành công của dự án SEO. 

seo là gì 12

Trang web chuẩn Seo cần xây dựng hệ thống link liên kết chất lượng

Link liên kết ở đây bao gồm cả liên kết nội bộ trong website và hệ thống backlink. Backlink chính là link đặt trên các Website khác và trỏ tới site của bạn. Cần tạo backlink trên các trang có nội dung liên quan, có độ tin cậy và chất lượng cao. Những liên kết này giống như phiếu tín nhiệm dành cho website của bạn. Từ đó, công cụ tìm kiếm sẽ đánh giá cao website trong bảng xếp hạng.

Các bước cơ bản trong quy trình SEO

SEO là một quá trình bao gồm rất nhiều kỹ thuật từ dễ đến khó. Quá trình này cũng đòi hỏi bạn phải dành nhiều thời gian, tâm huyết và sự kiên trì. Seo thường lâu có kết quả.  Đó là lý do mà các doanh nghiệp thường kết hợp giữa SEO và quảng cáo Google Adwords để tăng hiệu quả cạnh tranh. Bạn hãy bắt đầu là Seo từ những việc làm đơn giản nhất.

Lên kế hoạch từ khóa 

Đây là việc làm không thể bỏ qua khi Seo Website. Nếu bạn không lên danh sách các từ khóa cần seo hoặc lựa chọn sai từ khóa thì sẽ dễ dàng thất bại khi SEO. Trước tiên bạn cần hiểu khách hàng của mình đang muốn gì và họ đang tìm kiếm điều gì.

Để lên danh sách từ khóa bạn có thể sử dụng các công cụ nghiên cứu từ khóa. Chằng hạn như Google Trends hoặc Google Keywords Planner. Các công cụ này sẽ giúp bạn phân tích và lựa chọn được danh sách các từ khóa phù hợp với sản phẩm, dịch vụ trên website của bạn. 

seo là gì 13

Bạn cần hiểu khách hàng đang tìm kiếm gì và lên danh sách các từ khóa cần Seo

Triển khai mạng lưới content 

Nội dung là yếu tố quan trọng nhất quyết định sự thành công của SEO. Google sẽ dựa rất nhiều vào nội dung của Website để xếp hạng. Vì thế cần đặc biệt chú trọng đến việc xây dựng content. 

Nội dung cần phải chất lượng, phải cập nhật thường xuyên. Cần chỉnh sửa, thay thế và xóa bỏ những nội dung trùng lặp. Bạn cũng cần tối ưu hóa từ khóa, hình ảnh và các thẻ trong bài viết. Tuy nhiên bài viết cũng cần đảm bảo tự nhiên, không nhồi nhét quá nhiều từ khóa gây mất cảm tình với người đọc.  

seo là gì 14

Triển khai mạng lưới content rất quan trọng trong quy trình seo

Tối ưu Onpage

Có khá nhiều việc bạn cần làm khi tối ưu hóa Onpage. Điều đó giúp cho website của bạn trở nên thân thiện hơn. Các việc đó là:

 • Tối ưu hóa thẻ Title (tiêu đề) và thẻ Description (mô tả). 
 • Tối ưu hóa hình ảnh sao cho hình ảnh có chứa từ khóa ở caption và thẻ ALT. Đồng thời, ảnh phải có dung lượng nhỏ nhưng vẫn đảm bảo độ sắc nét và đẹp.
 • Tối ưu hóa các thẻ Headings
 • Tối ưu hóa URL và tốc độ tải trang
 • Đưa doanh nghiệp lên bản đồ của Google. Điều này rất có lợi cho việc SEO Local.

Tối ưu Offpage

Để tối ưu Offpage thì việc quan trọng là xây dựng hệ thống Backlink. Backlink chất lượng sẽ tạo độ trust cho website. Bạn cần xây dựng link liên kết từ các website khác tới web của mình. Vậy làm sao để xây dựng được backlink tốt? Bạn cần thực hiện các nguyên tắc sau đây:

 • Xây dựng càng nhiều backlink càng tốt. Tuy nhiên cần liên kết đáng các website uy tín.
 • Nên xây dựng link liên kết với các web có nội dung tương tự nhau hoặc có liên quan đến nhau.
 • Xây dựng backlink một cách tự nhiên bằng việc đa dạng hóa các từ khóa và các tiêu đề liên kết.

Để tìm hiểu chi tiết hơn backlink, tiêu chí đánh giá backlink chất lượng, mô hình backlink,… hãy tham khảo bài viết backlink là gì của KDIGIMIND nhé.

 Theo dõi hiệu quả của chiến dịch

Việc theo dõi tiến độ dự án bằng một kế hoạch cụ thể sẽ giúp bạn nhanh chóng phát hiện ra các lỗi và những điểm còn tồn tại. Từ đó, đưa ra biện pháp giải quyết vấn đề một cách hiệu quả nhất. Kế hoạch theo dõi dự án SEO bao gồm các công việc cụ thể như:

 • Theo dõi thứ hạng của từ khóa
 • Kiểm tra số lượt truy cập vào website
 • Theo dõi các lỗi phát sinh khi thực hiện
 • Theo dõi biểu đồ tăng trưởng của backlink

Tiếp tục quá trình cải thiện nâng cao hiệu quả chiến dịch

Khi quá trình SEO đã đạt được ở mức độ cơ bản, bạn cần giữ Top và tiếp tục thực hiện các bước tối ưu hóa nâng cao hơn. 

seo là gì 15

Cần liên tục cải thiện nâng cao hiệu quả chiến dịch seo

Nâng cao tỷ lệ chuyển đổi 

Mục đích của SEO là tạo lập thương hiệu và nhiều khách hàng biết đến, nâng cao doanh thu bán hàng. Vì thế, cần không ngừng tối ưu CRO. Đây chính là điều kiện cơ bản để SEO thành công.

Cập nhật các thuật toán và công cụ hỗ trợ SEO hiệu quả 

Để SEO thành công một dự án, SEOer phải nắm được các thuật toán và các công cụ SEO quan trọng. 

Các thuật toán mới nhất của Google 

Các thuật toán này luôn được thay đổi, cập nhật. Chúng ảnh hưởng rất lớn đến kết quả SEO website. Vì thế SEOer cần nắm được các thuật toán này và sẵn sàng thích ứng được với sự thay đổi do Google đưa ra. 

Thuật Toán Penguin (chim cánh cụt)

Thuật Toán Penguin phát hiện và xử lý những liên kết spam, liên kết kém chất lượng và không tự nhiên của các website. Khi bị phát hiện những lỗi về sơ đồ liên kết, website đó sẽ không thể đứng top đầu.

seo là gì 16

Thuật Toán Penguin phát hiện và xử lý những liên kết kém chất lượng

Thuật toán Pirate

Thuật toán này được Google xây dựng với mục đích xử lý các website copy nội dung, phạm lỗi bản quyền và bị nhiều báo cáo vi phạm khác.

Thuật toán Hummingbird (chim ruồi)

Thuật toán Hummingbird xử lý những website cố tình nhồi nhét từ khóa hoặc từ khóa mục tiêu không phù hợp với nội dung bài đăng.

Thuật toán Pigeon (chim bồ câu)

Thuật toán Pigeon xử lý những website tối ưu hóa kém, không thống nhất giữa các thông tin liên hệ của doanh nghiệp, không tạo lập đúng cách Google My Business.

Mobile Friendly

Thuật toán sẽ tiến hành sàng lọc những trang web không thân thiện với người dùng di động. Hoặc là những website chữ quá nhỏ, khoảng cách dòng quá gần gây khó đọc. Những website sử dụng nhiều Plugin, chế độ xem không tốt cũng sẽ bị xử lý.

RankBrain

Thuật toán RankBrain có nhiệm vụ xử lý các website cung cấp trải nghiệm kém hoặc nội dung thiếu liên quan đến tìm kiếm cụ thể của người dùng.

Thuật toán Panda (gấu trúc)

Thuật toán Panda giúp Google phát hiện được các website có nội dung nghèo nàn, chất lượng thấp, nội dung copy hoặc spam…Các trang web này sẽ bị xử lý và không thể có thứ hạng cao trên công cụ tìm kiếm.

seo là gì 17

Thuật toán Panda giúp Google phát hiện được các website có nội dung spam hoặc copy

Thuật toán Possum

Phát hiện các trang web có địa chỉ giống nhau và tiến hành xử lý.

Thuật toán Fred

Thuật toán này hướng tới các trang web có nội dung kém, dính spam, quá nhiều quảng cáo và không hướng tới người dùng. 

Trên đây là những thuật toán phổ biến nhất. Khi xây dựng website bạn cần chú ý không vi phạm lỗi để tránh bị thuật toán phát hiện, xử lý. Như vậy website mới dễ dàng xuất hiện trong top đầu của bảng tìm kiếm. 

Công cụ hỗ trợ SEO nhất định phải biết

Khi thực hiện một dự án SEO, có những công việc bạn chỉ cần làm thủ công, nhưng cũng có những công việc phải cần công cụ hỗ trợ nếu không muốn mất nhiều thời gian và công sức. Dưới đây là những công cụ được nhiều SEOer sử dụng:

 • Google Analytics
 • Google Keywords Planner
 • SEO Quake ToolBar
 • Công cụ Ahrefs
 • Google Tag Manager
 • Surfer SEO và Cora SEO: công cụ giúp tối ưu hóa onpage
 • Google Pagespeed Insights: công cụ đo tốc độ load
 • Screaming Frog
 • Spineditor.com: công cụ kiểm tra từ khóa giá rẻ
seo là gì 18

Các công cụ hỗ trợ rất hiệu quả cho quá trình Seo

 Xu hướng SEO mới nhất 

Các thuật toán của Google luôn thay đổi và xu hướng SEO cũng như vậy. Người làm SEO phải nắm được các xu hướng SEO mới nhất để có chiến lược phù hợp. Từ đó giúp website có được thứ hạng tốt nhất. 

 Schema Markup – Gia tăng tỷ lệ click chuột tự nhiên 

Schema Markup là yếu tố quan trọng giúp tăng tỉ lệ click tự nhiên. Xu hướng này không giúp tăng thứ hạng cho website. Tuy nhiên, chúng lại giúp website có nhiều traffic organic. Bạn muốn website nổi bật trên các công cụ tìm kiếm thì nên sử dụng Schema.

E-A-T – Không ngừng gia tăng độ tin cậy 

E-A-T được Google đặc biệt chú ý trong thời gian gần đây. Đây là viết tắt của từ Expertise – Authoritativeness – Trustworthiness.  

Google dùng các chỉ số này để đo lường sự chuyên môn, uy tín và độ tin cậy của trang web. Google muốn đảm bảo rằng tất cả những nội dung hiển thị trong kết quả tìm kiếm đều chất lượng và đáng tin cậy với người dùng. Trang web của bạn muốn được xếp hạng E-A-T cao thì cần có độ tin cậy cao. 

 SEO Voice Search – Xu hướng tìm kiếm của tương lai 

Tìm kiếm bằng giọng nói là xu hướng mới hiện nay. Xu hướng này đang phát triển rất nhanh chóng. 

Voice Search cũng ảnh hưởng rất lớn đến SEO và Digital Marketing. Khi Voice Search trở thành xu hướng thì SEO cần phải tối ưu hóa nội dung cho phù hợp với tìm kiếm bằng giọng nói. Việc của người làm SEO là phải thực hiện SEO Voice Search ngay bây giờ nếu không muốn gặp khó khăn khi tìm kiếm thứ hạng cao cho trang web của mình.

EO Voice Search là một chiến lược quan trọng. Đó không còn là xu hướng nhất thời mà trở thành chiến lược lâu dài, tác động đến thứ hạng của các website trên các công cụ tìm kiếm.

seo là gì 19

Các xu hướng Seo luôn thay đổi theo thời gian

SEO Video YouTube – Cơ hội tìm kiếm người dùng tiềm năng trung thành 

Youtube là công cụ tìm kiếm thứ 2 trên thế giới được rất nhiều người sử dụng. Vì thế SEO rất quan trọng để có thứ hạng tốt trên Youtube.

SEO Video YouTube gồm các công việc giúp video trở nên thân thiện hơn với người dùng và bộ máy tìm kiếm của Youtube. 

SEO Video YouTube giúp video lên Top của Youtube. Nhờ đó, giúp quảng bá thương hiệu, tăng traffic, thu hút và tạo niềm tin với khách hàng, tăng tỷ lệ chuyển đổi. Mục đích cuối cùng là doanh nghiệp tiếp cận được với khách hàng tiềm năng và bán được hàng.

Có nên làm nghề SEO hay không?

SEO là gì? quảng cáo Google Adwords là gì? Có nên làm nghề SEO hay không là câu hỏi của rất nhiều bạn trẻ. Để trả lời được câu hỏi này bạn cần biết nghề SEO có những ưu điểm và nhược điểm gì?

Ưu điểm của nghề SEO

Mỗi nghề đều có những thuận lợi và khó khăn riêng. Và nghề SEO cũng có rất nhiều ưu điểm phù hợp với các bạn trẻ có lòng đam mê chinh phục thử thách, rèn luyện bản thân.

Có mức lương hấp dẫn

Hiện nay, nhiều doanh nghiệp sử dụng hình thức quảng cáo Google Adwords, quảng cáo từ khóa Google. Chiến lược này tốn rất nhiều chi phí và không ổn định dài lâu. Vì thế, SEO vẫn là phương án được mọi doanh nghiệp đưa lên hàng đầu trong thời đại cách mạng số. Rất nhiều doanh nghiệp bỏ ra số tiền không nhỏ để tuyển SEOer hoặc thuê đơn vị làm SEO thay vì quảng cáo Google Adwords.

Thực tế, nhân lực có trình độ và chuyên môn thực sự trong nghề SEO không nhiều. Nếu bạn có đủ kiến thức và lòng đam mê với công việc SEO, bạn chắc chắn sẽ có được mức lương hấp dẫn. 

Với tốc độ phát triển mạnh mẽ của marketing online thì con đường thăng tiến của SEOer ngày càng rộng mở. Bạn có kỹ năng SEO tốt hoặc có kinh nghiệm chạy quảng cáo Google, bạn sẽ có mức lương cao. Đồng thời, bạn có thể tự tạo ra các website để kinh doanh tăng thu nhập.

seo là gì 20

Nghề Seo rèn luyện rất nhiều kỹ năng cho SEOer

Phát triển khả năng viết Content

Làm nghề SEO bạn cần biết viết nhiều dạng content khác nhau như viết bài chuẩn seo. Việc viết các content chất lượng sẽ giúp bạn nâng cao được kỹ năng. Đồng thời, giúp bạn kiếm thêm tiền từ công việc này. 

Rèn luyện khả năng tư duy

Dấn thân vào nghề SEO bạn phải tư duy rất nhiều. Ví dụ: Làm sao để backlink hiệu quả? Vì sao đi backlink rất nhiều mà từ khóa không lên top?… Có rất nhiều vấn đề khiến bạn phải tư duy và chắc chắn khi vượt qua được những khó khăn này thì website của bạn sẽ có thứ hạng cao. 

Rèn luyện tính kiên trì

SEO là cả một quá trình. SEO không thể có kết quả trong 1, 2 tuần. Vì thế, các bạn phải kiên trì mỗi ngày. Sự kiên trì sẽ giúp website lên top lâu dài, ổn định và tránh bị phạt bởi các thuật toán của Google. 

Rèn luyện kỹ năng lập kế hoạch

SEO yêu cầu bạn phải có một kế hoạch cụ thể và đều đặn mỗi ngày. Bất cứ sự tùy tiện nào cũng có thể khiến từ khóa không thể lên top. Khi tiến hành lập kế hoạch, bạn sẽ biết cách phân bổ công việc, cần làm những gì và thực hiện như thế nào. Điều này không chỉ giúp chiến dịch SEO thành công mà còn giúp bạn trở nên chuyên nghiệp hơn khi làm việc. 

seo là gì 21

Nghề Seo rèn luyện cho SEOer kỹ năng lập kế hoạch trong công việc

Rèn thói quen tự học

Muốn làm SEO giỏi bạn phải tự mình học hỏi, nghiên cứu và thực hành. Xu hướng SEO sẽ thay đổi theo thời gian nên bạn cần tìm hiểu trên nhiều kênh thông tin khác nhau và cập nhật. Chẳng ai có thể thành công trong nghề này mà không phải tự mày mò nghiên cứu và trải nghiệm cả.

Hạn chế của nghề SEO

Nghề SEO có nhiều ưu điểm nhưng cũng có không ít những hạn chế:

Tính cạnh tranh cao

Hầu hết các doanh nghiệp đều nhận thấy tầm quan trọng của SEO trong thị trường hiện nay. Chưa kể đến việc nhiều doanh nghiệp kinh doanh cùng một lĩnh vực. Do đó, việc cạnh tranh thứ hạng là không thể tránh khỏi. Ngoài ra, việc sử dụng song song dịch vụ Google Ads cũng khiến cho SEO phải cạnh tranh rất khốc liệt.  

seo là gì 22

Tính cạnh tranh cao là khó khăn của nghề Seo

Thuật toán và những tiêu chuẩn đánh giá của Google luôn thay đổi

Google ngày càng khắt khe, họ đưa ra nhiều thuật toán và tiêu chuẩn để kiểm định, đánh giá các website. Người làm SEO nếu không cập nhật kiến thức thường xuyên, thay đổi và thích ứng theo sẽ không thể thành công trong dự án SEO. 

SEO bây giờ đòi hỏi chất lượng cao về nội dung, backlink và nhiều yếu tố khác. Đã qua rồi cái thời chỉ cần bấm nút trên phần mềm là đã lên top. 

Khó khăn khi tạo dựng content chất lượng

Nội dung là yếu tố cốt lõi trong một website. Nội dung không được copy, không được trùng lặp, không được vi phạm bản quyền. Nội dung phải được cập nhật thường xuyên, phải sâu rộng, phải độc đáo, phải liên quan đến website,…

Google đặt ra rất nhiều tiêu chuẩn và có nhiều lĩnh vực độ cạnh tranh rất cao. Vì thế, để SEOer tạo ra được nội dung với rất nhiều quy định như vậy không hề dễ dàng. SEOer phải có kiến thức về nhiều lĩnh vực ngoài kiến thức SEO. Đây là thử thách lớn với người làm SEO.

Kiến thức mới luôn được viết bằng tiếng Anh

Ngôn ngữ chính là một trong những khó khăn cho các SEOer. Hầu hết các thuật toán, các xu hướng, các kiến thức SEO mới cập nhật đều được viết bằng tiếng Anh và nhiều người làm SEO lại không giỏi ngôn ngữ này. Vì thế, việc update kiến thức mới không hề đơn giản, gây khó khăn cho việc làm SEO.

Chưa hết, những kiến thức mà bạn tìm hiểu được đa phần do người khác đã làm và đúc kết lại. Kiến thức đó có thể bị trùng lặp, thậm chí là tam sao thất bản khiến bạn hoang mang.

seo là gì 23

Một người làm Seo phải chịu khá nhiều áp lực và khó khăn

Chịu nhiều áp lực từ khách hàng

Mục đích của SEO là lên top. Tuy nhiên, dù bạn có đưa được một số từ khóa lên top thì không có nghĩa là chúng sẽ nằm mãi ở vị trí đó. Vào một ngày đẹp trời, bỗng nhiên các từ khóa xuống hạng hoặc biến mất, khách hàng sẽ tìm đến bạn và gây sức ép. 

Bên cạnh đó, sự hạn chế về kiến thức SEO của khách hàng cũng gây khó khăn cho công việc của SEOer. Cách khắc phục duy nhất là bạn phải tạo dựng được sự tin tưởng từ họ bằng trình độ thực sự và khả năng giao tiếp của mình. 

Định hướng của một nhân viên SEO

SEO là nghề đang có sức hút với các bạn trẻ. Các SEOer giỏi được rất nhiều doanh nghiệp trọng dụng. Tuy nhiên, công việc này cũng đòi hỏi bạn phải có lòng kiên trì, bản lĩnh đối mặt với mọi khó khăn, thử thách. Đồng thời, bạn phải thường xuyên trau dồi kiến thức và đúc kết kinh nghiệm cho bản thân.

seo là gì 24

Muốn trở thành một SEOer chuyên nghiệp cần rèn luyện rất nhiều kiến thức và kỹ năng

Nếu có định hướng trở thành một SEOer thực sự, bạn cần rèn luyện những kỹ năng sau cơ bản sau:

 • Kỹ năng viết content sáng tạo và chất lượng
 • Kỹ năng hợp tác, làm việc nhóm
 • Kỹ năng phân tích thị trường, phân tích sản phẩm và phân tích khách hàng
 • Am hiểu về HTML và mạng xã hội.
 • Trang bị đầy đủ những kiến thức và kỹ năng về SEO

Nghề SEO có rất nhiều thuận lợi và khó khăn. Tuy nhiên những khó khăn này cũng chính là thử thách để bạn vượt qua và vươn tới thành công.

Qua bài viết, Kdigimind đã giúp bạn giải đáp được định nghĩa SEO là gì? Có những bí quyết nào giúp dự án SEO hiệu quả, có nên theo nghề này hay không? Đừng quên, thường xuyên học hỏi, trau dồi các kiến thức về SEO để có cơ hội thành công trong lĩnh vực đầy hấp dẫn này nhé!

Mã ID: bq2678