arrow-up
Digital Marketing

Seo là gì ? 20 bí thuật theo nghề làm seo bạn cần biết

Tác giả
Ngày đăng :
Tháng Một 05, 2021
Seo là gì ? 20 bí thuật theo nghề làm seo bạn cần biết

Trong thời đại 4.0, có rất nhiều phương pháp để kinh doanh hiệu quả. Một trong số đó là marketing online.

Nếu bạn đang bước chân vào con đường này thì chắc chắn bạn cần biết Seo là gì trong marketing? Quảng cáo Google Adwords và làm Seo mang lại hiệu quả như thế nào? 

Bạn có nên theo nghề Seo hay không? Và làm sao để đạt được thành công trong lĩnh vực này? Tất cả sẽ được làm rõ trong bài viết dưới đây.

SEO là gì?

Seo là thuật ngữ rất quen thuộc với những người làm marketing online. Đây là viết tắt của cụm từ “Search Engine Optimization”. Có nghĩa là tối ưu hóa công cụ tìm kiếm.

Trong marketing online chúng ta thường Seo website. Seo là gì? Seo là sử dụng rất nhiều phương pháp khác nhau để cải thiện thứ hạng của website trên các trang công cụ tìm kiếm như Google chẳng hạn. 

Mục đích của Seo là tìm một vị trí nổi bật nhất cho website trên bảng kết quả tìm kiếm. Từ đó khách hàng sẽ dễ dàng thấy và giúp tăng lượt truy cập. Thứ hạng của website trên trang tìm kiếm càng cao thì Seo càng có hiệu quả.

seo-la-gi-la-cach-thuc-dua-website-len-top-cua-cong-cu-tim-kiem
Seo là gì? là cách thức đưa website lên Top của công cụ tìm kiếm

Lợi ích của SEO trong kinh doanh?

Trong kinh doanh có rất nhiều hình thức quảng cáo khác nhau như: quảng cáo trên tivi, báo, đài, các phương tiện thông tin đại chúng khác…

Quảng cáo từ khóa Google và làm Seo cũng là những chiến lược được nhiều doanh nghiệp áp dụng. Vậy trong 2 phương pháp này thì phương pháp nào mang lại lợi ích nhiều hơn trong kinh doanh? Chúng ta sẽ cùng phân tích.

Nên chọn SEO hay Google Adwords để quảng bá website ?

Khi lập kế hoạch quảng bá Website chắc hẳn bạn đang băn khoăn giữa chiến lược Seo từ khóa và sử dụng dịch vụ Google Ads.

Liệu rằng kết quả nhận được từ 2 phương pháp này sẽ như thế nào? Seo hay quảng cáo Google Adwords có lợi hơn đối với doanh nghiệp?

So sánh Seo và quảng cáo từ khóa Google

Trước tiên bạn cần hiểu quảng cáo Google Adwords là gì. Những website sử dụng dịch vụ này có vị trí xuất hiện rất đẹp. Đó là 4 vị trí đầu trang và 3 vị trí cuối trang kết quả tìm kiếm.

Trong khi đó những website làm Seo sẽ xuất hiện dưới 4 vị trí của những trang quảng cáo Google Adwords.

Những trang web chạy quảng cáo thường có ký hiệu Ad hoặc Qc. Lợi thế của những trang này là tiếp cận được nhiều khách hàng tiềm năng hơn và tỉ lệ chuyển đổi cũng tốt hơn.

Với hình thức quảng cáo Google Adwords, doanh nghiệp phải trả một khoản chi phí không hề nhỏ. Chi phí này dựa trên mỗi lượt click vào quảng cáo.

Chỉ cần thanh toán chi phí đều đặn thì trang web sẽ hiển thị nhanh chóng. Tuy nhiên nếu hết tiền thì website cũng mất luôn thứ hạng.

quang-cao-google-adwords-khien-doanh-nghiep-ton-nhieu-chi-phi
Quảng cáo Google Adwords khiến doanh nghiệp tốn nhiều chi phí

Ngược lại, với chiến lược Seo, bạn phải nỗ lực thực hiện rất nhiều giải pháp khác nhau  trong thời gian dài để được lên top. Đó là website phải thân thiện với Google, thường xuyên cập nhật dung mới và chất lượng, hiển thị chuẩn trên mọi thiết bị, được nhiều site trỏ tới,…

Làm tốt những điều này, website được Seo sẽ có vị trí hiển thị ổn định. Từ đó có lượng khách truy cập nhiều hơn và thêm được nhiều khách hàng liên hệ. Bạn chỉ cần trả chi phí cho người làm Seo.

Vậy nên chọn Seo hay quảng cáo từ khóa Google

Bạn đã biết Seo là gì và đây là một chiến lược lâu dài, cần phải duy trì liên tục. Tuy nhiên khi từ khóa lên top thì hiệu quả mang lại rất lớn. Trong khi đó quảng cáo từ khóa Google hiệu quả nhanh nhưng lại tốn chi phí và tiềm ẩn rủi ro khi bị click tặc. 

Vì thế doanh nghiệp cần dựa vào mục tiêu chiến lược ngắn hạn hay dài hạn của mình để lựa chọn phương án phù hợp. Khéo léo kết hợp Seo và dịch vụ Google Ads sẽ mang lại rất nhiều lợi ích cho doanh nghiệp.

nen-ket-hop-giua-seo-va-quang-cao-tu-khoa-google
Nên kết hợp giữa Seo và quảng cáo từ khóa Google

Nên thuê nhân viên làm SEO hay dùng dịch vụ SEO?

Nên thuê nhân viên làm SEO hay dùng dịch vụ SEO là băn khoăn của rất nhiều chủ doanh nghiệp. Mỗi hình thức sẽ có những ưu nhược điểm khác nhau. Bạn cần phân tích kỹ để có sự lựa chọn phù hợp với doanh nghiệp của mình.

Thuê nhân viên làm Seo

Bạn chỉ nên lựa chọn hình thức này khi đã biết rõ Seo là gì và những kiến thức cơ bản về Seo. Khi đó bạn có thể giám sát và quản lý chặt chẽ nhân viên làm Seo. Họ sẽ thực hiện công việc Seo dựa trên những yêu cầu và kế hoạch mà bạn đặt ra. 

Nếu công ty của bạn lớn và từ khóa có tính cạnh tranh cao, bạn nên xây dựng nhóm Seo riêng. Và người leader phải có kiến thức chuyên sâu về Seo.

Khi đó Leader sẽ là người lập kế hoạch và đưa ra chiến lược Seo phù hợp. Với cách xây dựng nhóm Seo riêng như thế này, bạn dễ dàng chủ động về nhân lực, kế hoạch seo, thay đổi các phương án chiến lược cho hiệu quả.

Trong trường hợp bạn không am hiểu Seo là gì thì việc thuê nhân viên làm sẽ có những rủi ro nhất định. Đó là bạn không quản lý được công việc, không đánh giá được khả năng làm seo của nhân viên. 

Lương thì vẫn phải trả nhưng kết quả seo có thể không đến đâu. Và tất nhiên điều này sẽ ảnh hưởng đến kết quả kinh doanh của công ty. Nếu rơi vào trường hợp này bạn nên tính đến phương án sử dụng dịch vụ Seo.

Sử dụng dịch vụ SEO

Đây là phương án tối ưu với hầu hết các doanh nghiệp. Sử dụng dịch vụ của các công ty làm seo có rất nhiều lợi thế:

 • Công ty dịch vụ Seo có nguồn nhân lực được đào tạo chuyên sâu, có đội ngũ chuyên môn hỗ trợ khi cần thiết. Do đó hiệu quả Seo cao và bền vững.
 • Bạn không cần đau đầu để lập kế hoạch Seo hay giám sát công việc seo hàng ngày.
 • Bạn được hoàn tiền nếu từ khóa không lên top như cam kết.
 • Được tư vấn để tối ưu hóa giao diện và nội dung website, mang lại thiện cảm cho khách hàng. Từ đó khách hàng thích thú hơn với sản phẩm hoặc dịch vụ của công ty bạn.
 • Giúp doanh nghiệp của bạn giảm thiểu rủi ro và tiết kiệm chi phí đầu tư.

Điều bạn cần làm chỉ là thường xuyên kết nối với công ty dịch vụ Seo và theo dõi thứ hạng lên top của từ khóa. Tuy nhiên bạn cũng không nên có tâm lý ỷ lại và đổ hết cho bên dịch vụ. Sự bất đồng quan điểm sẽ khiến cho dịch vụ Seo thất bại. 

Seo chỉ giúp mở cánh cửa cho doanh nghiệp và dẫn lối khách hàng tiềm năng đến với đến với website. Còn bản thân doanh nghiệp của bạn phải đảm bảo chất lượng và dịch vụ tốt. Khách hàng thấy thích mới có thể liên hệ đặt hàng.

su-dung-dich-vu-seo-mang-den-rat-nhieu-loi-ich-cho-doanh-nghiep
Sử dụng dịch vụ Seo mang đến rất nhiều lợi ích cho doanh nghiệp

Bên cạnh đó bạn cũng có thể chọn công ty có kinh nghiệm thuê chạy quảng cáo Google để kết hợp với Seo. Thông thường công ty chuyên làm Seo sẽ có luôn dịch vụ Google Ads.

Bạn cần làm gì để dự án Seo thành công?

Bạn không lựa chọn quảng cáo Google Adwords, bạn quyết định thuê dịch vụ Seo website bên ngoài? Để dự án Seo thành công bạn nên biết một số kiến thức cơ bản về Seo. Điều này sẽ giúp bạn nắm được tiến độ công việc cũng như cách kiểm tra kết quả Seo.

 • Chọn từ khóa thích hợp với sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp (công ty Seo có thể tư vấn cho bạn).
 • Các yếu tố ảnh hưởng đến việc lên top của website
 • Cách kiểm tra thứ hạng từ khóa
 • Những điểm mạnh, yếu trong website của bạn

Các loại hình SEO cơ bản và phổ biến nhất 

Tuy quảng cáo Google Adwords được nhiều doanh nghiệp sử dụng nhưng Seo vẫn phát triển với tốc độ chóng mặt. Marketing online nói chung và Seo nói riêng đã trở thành chiến lược quan trọng của hầu hết các doanh nghiệp.

Hình thức Seo cũng rất đa dạng. Người làm Seo và các doanh nghiệp cần nắm được các hình thức này để đem đến thành công cho cho dự án Seo

6 Hình thức SEO căn bản

Dưới đây là các hình thức Seo được sử dụng phổ biến nhất hiện nay.

SEO tổng thể

Chắc hẳn bạn đã biết Seo là gì. Vậy Seo tổng thể là gì? Seo tổng thể là phương pháp được rất nhiều người sử dụng.

Phương pháp này là tổ hợp tất cả các công việc để tối ưu website theo quy định của Google. Ngoài ra còn nhiều yếu tố khác ảnh hưởng tích cực đến chất lượng của trang web.

Seo tổng thể giúp website chiếm lĩnh Top Google trên diện rộng số lượng từ khóa. Đặc biệt là các từ khóa dài. Các từ khóa này có mức độ cạnh tranh thấp nhưng mang đến tỉ lệ chuyển đổi cao và giá trị lớn hơn cả những từ khóa HOT. 

Nhờ phương pháp seo tổng thể trang web được phát triển toàn diện trên mọi khía cạnh. Vừa tối ưu cho bộ máy tìm kiếm, vừa tối ưu cho người dùng.

Phương pháp này giúp rất nhiều từ khóa Top có thứ hạng ổn định. Vì thế sẽ mang số lượng lớn khách hàng mục tiêu đến với website của bạn. 

Khách hàng tìm kiếm với từ khóa dài thường là những người có mong muốn sử dụng sản phẩm, dịch vụ. Họ gần với hành động mua hơn.

Seo tổng thể vừa giảm nguy cơ bị phạt vừa hướng tới khách hàng nhiều hơn. Do đó làm tăng doanh thu cho doanh nghiệp.

Seo tổng thể là chiến lược dài hạn, cần đầu tư nhiều thời gian và tiền bạc. Tuy nhiên hiệu quả mà phương pháp này mang lại rất lớn. Vì thế hiện nay rất nhiều doanh nghiệp lớn và nhỏ đã đầu tư vào seo tổng thể.

6-hinh-thuc-seo-can-ban-duoc-duoc-su-dung-pho-bien
6 hình thức seo căn bản được được sử dụng phổ biến

SEO từ khóa

Trước tiên bạn cần hiểu từ khóa là gì. Từ khóa là một từ hoặc một cụm từ có liên quan đến sản phẩm hoặc dịch vụ của doanh nghiệp.

Khách hàng thường sử dụng những từ này để truy vấn, tìm kiếm trên internet. Từ khóa chính là cầu nối giữa khách hàng với doanh nghiệp trên không gian mạng.

Có rất nhiều loại từ khóa khác nhau như: từ khóa ngắn, từ khóa dài, từ khóa ngắn hạn, từ khóa dài hạn, từ khóa mục tiêu,…

Seo từ khóa chính là quá trình tối ưu website dựa trên các từ khóa mục tiêu theo tiêu chuẩn của các công cụ tìm kiếm như Google, Bing hoặc Cốc Cốc…

Mục đích của việc này là làm cho từ khóa xuất hiện ở top đầu của trang tìm kiếm. Ở vị trí khách hàng sẽ dễ dàng truy cập vào website của bạn. Và bạn sẽ có cơ hội bán được hàng.

Tuy nhiên để seo từ khóa hiệu quả thì người làm Seo cần lựa chọn từ khóa hợp lý. Lựa chọn từ khóa rất quan trọng. Việc này ảnh hưởng đến thời gian, công sức cũng như sự thành bại của dự án Seo.

Vì thế bạn nên seo những từ khóa phù hợp với mục tiêu kinh doanh và đối tượng khách hàng mà mình hướng tới. Những từ khóa này cần tiếp cận đúng với những khách hàng có nhu cầu thực sự. Do đó không nên chọn những từ khóa chung chung.

Seo từ khóa hiện nay đang là hình thức thông dụng nhất. Tất cả các doanh nghiệp và người làm seo đếu muốn từ khóa của mình có thứ hạng cao trên bảng xếp hạng tìm kiếm. 

SEO Social

SEO Social cũng là hình thức khá phổ biến hiện nay. Đây là phương pháp seo mạng xã hội. Khi nhắc đến phương pháp này chúng ta sẽ nghĩ ngay đến các mạng xã hội lớn nhất hiện nay như Facebook, Youtube, G+, Twitter. Những Social này có hàng tỉ người sử dụng. 

Khi bạn đăng 1 bài viết hay,  một đoạn video đặc sắc về sản phẩm, dịch vụ lên các trang mạng xã hội, chúng sẽ nhanh chóng nhận được những tương tác, chia sẻ và bình luận. SEO Social có lượng traffic cao, tỷ lệ click chuột của khách hàng cũng rất lớn. Vì thế sẽ giúp kéo thứ hạng từ khóa được chèn liên kết trong nội dung ấy.

Ngoài ra nếu trang web cần seo liên kết được với những mạng xã hội chất thì độ trust và các chỉ số DA, PR của website cũng tăng. Website sẽ được Google đánh giá cao và việc làm seo cũng đỡ mất thời gian, công sức hơn.

Như vậy, SEO Social là hình thức marketing miễn phí rất tuyệt vời để đưa doanh nghiệp đến gần hơn với khách hàng. Chính vì thế phương pháp này đang được rất nhiều Seoer và doanh nghiệp thực hiện.

SEO ảnh

Cùng với từ khóa và nội dung thì hình ảnh cũng là yếu tố ảnh hưởng rất nhiều đến hiệu quả seo. Hình ảnh có tác động không nhỏ đến trải nghiệm của người dùng website.

Chúng cũng ảnh hưởng đến thời gian khách hàng ở lại trên trang web và tỉ lệ thoát. Và thuật toán của Google sẽ chú ý đến các số liệu này. 

seo-anh-cung-la-dieu-kien-quan-trong-de-day-tu-khoa-len-top
Seo ảnh cũng là điều kiện quan trọng để đẩy từ khóa lên top

Chính vì thế khi seo website bạn cần Seo hình ảnh. Seo ảnh chính là cách tối ưu hóa hình ảnh. Tức là bạn tìm cách đưa hình ảnh trong trang web của mình lên top đầu của trang tìm kiếm.

Khi khách hàng tìm với từ khóa và chọn TAB hình ảnh thì hình ảnh mà bạn seo sẽ hiển thị ở top đầu của trang tìm kiếm. 

Điều này làm tăng cơ hội, website được khách hàng nhấp chuột vào. Để seo ảnh bạn cần khai báo chi tiết thông tin về hình ảnh với Google hoặc các công cụ tìm kiếm khách.

SEO App

Seo App là phương pháp seo được sử dụng để cải thiện khả năng hiển thị của các App Mobile trên trang kết quả tìm kiếm Google. Nhờ đó khách hàng sẽ dễ dàng hơn trong việc lựa chọn.

 SEO Local

seo-la-gi-la-cach-thuc-dua-website-len-top-cua-cong-cu-tim-kiem
Seo là gì? là cách thức đưa website lên Top của công cụ tìm kiếm

SEO Local là cách thức tối ưu hóa website giúp trang web của bạn đạt thứ hạng cao khi người dùng tìm kiếm với các từ khóa liên quan đến sản phẩm hoặc dịch vụ của doanh nghiệp tại địa phương. 

Chẳng hạn khi bạn kinh doanh nhà nghỉ tại Đà Nẵng. Bạn sẽ muốn khách hàng  tìm thấy nhà nghỉ của bạn khi search các cụm từ như “ nhà nghỉ giá rẻ tại Đà Nẵng”, “nhà nghỉ gần biển tại Đà Nẵng” trên các công cụ tìm kiếm.

Bên cạnh đó Seo Local cũng là  SEO Google Map: phương án này giúp người dùng tìm thấy địa điểm doanh nghiệp trên trang web thông qua Google Map. Điều này cũng giúp tạo hình ảnh chuyên nghiệp cho website.

 5 Hình thức SEO phổ biến nhất 

Mục đích của Seo là tăng lượt truy cập của khách hàng và tối ưu hóa chuyển đổi cho trang web của bạn. Để đạt được mục đích này chúng ta có các hình thức SEO phổ biến như sau:

SEO Trends

Hình thức Seo này áp dụng hai xu hướng đó là:

 • Xu hướng đang HOT: xu hướng này dựa vào các sự kiện nóng hổi hoặc các nhân vật có sức ảnh hưởng lớn, được nhiều người quan tâm. Ví dụ các chương trình về đội tuyển bóng đá U23, các nhân vật như Công Phượng, Quang Hải,…
 • Xu hướng sắp xảy ra: Đây là hình thức Seo đón đầu. Hình thức này sử dụng các từ khóa liên quan đến các sự kiện lớn sắp xảy ra. Vì thế sẽ có lượng truy cập rất cao.
 • Ưu điểm của Seo Trends là mang lại rất nhiều Traffic. Tuy nhiên nhược điểm của hình thức này là chỉ có hiệu quả trong thời gian ngắn và sự cạnh tranh cũng rất gay gắt.
co-5-hinh-thuc-seo-pho-bien-nhat-hien-nay
Có 5 hình thức seo phổ biến nhất hiện nay

SEO Traffic

 • Trong SEO, thuật ngữ Traffic dùng để nói đến số lượt truy cập của người dùng trên website. Trang web có kết quả Seo tốt khi Traffic cao. 
 • Lượng truy cập website thường đến trực tiếp (Direct), gián tiếp (Referral), thông qua mạng xã hội (Social), hoặc thông qua các công cụ tìm kiếm (Organic Search).

SEO Crisis

Bạn đã nghe nói đến tình trạng khủng hoảng SEO chưa? Đó là việc trang web của bạn bỗng nhiên bị mất thứ hạng trên công cụ tìm kiếm và mất đi sự ổn định. Điều này sẽ làm mất đi công cụ kết nối của doanh nghiệp với khách hàng trên môi trường mạng internet. 

Và tất nhiên sẽ gây thiệt hại rất lớn cho chủ website. Khủng hoảng Seo cần được xử lý nhanh chóng để tránh những tổn thất nặng nề khó khắc phục. Có rất nhiều nguyên nhân khiến website bị tình trạng này:

 • Xây dựng link quá đà và không có sự đa dạng
 • Bị đối thủ bơm link bẩn
 • Bị phạt vì sử dụng thủ thuật Seo mũ đen.
 • Có nhiều nội dung copy và không có nội dung mới

Cách xử lý khủng hoảng Seo

 • Trước tiên bạn cần xác định đúng nguyên nhân gây nên khủng hoảng Seo.
 • Chỉnh sửa lại những nội dung dính lỗi copy
 • Lọc và hủy bỏ những backlink xấu
 • Khai báo với Google
 • Cùng với việc xử lý khủng hoảng bạn cần phát triển trang mới để tối ưu hóa thời gian và chi phí cho bạn. 

Tất cả những công việc này giúp bạn khắc phục tình trạng khủng hoảng Seo một cách nhanh nhất. Từ đón tránh những tổn thất nặng nề cho doanh nghiệp.

SEO Branding

Hình thức Seo này giúp tăng nhận diện thương hiệu của doanh nghiệp. SEO Branding cũng giúp tăng thứ hạng website trên công cụ tìm kiếm. Nhờ đó tạo được ấn tượng tốt đẹp của khách hàng về hình ảnh website. Đây cũng là cách thức để mang lại hiệu quả kinh doanh tốt cho doanh nghiệp của bạn.

seo-branding-giup-tang-thu-hang-website-tren-cong-cu-tim-kiem
SEO Branding giúp tăng thứ hạng website trên công cụ tìm kiếm

SEO Sales

Hình thức Seo này được rất nhiều doanh nghiệp sử dụng, nhất là các trang TMĐT. Ngày nay xu hướng mua hàng trực tuyến ngày càng phát triển. Vì thế SEO các sản phẩm bán hàng cũng trở thành xu hướng tất yếu. 

SEO sales vừa giúp doanh nghiệp kết nối và giữ chân khách hàng, vừa mang lại doanh thu cho doanh nghiệp. Việc bạn cung cấp những thông tin chất lượng và quảng bá sản phẩm sẽ giúp khách hàng tìm kiếm được doanh nghiệp của bạn thông qua các từ khóa. Họ sẽ trở thành những bạn hàng thân thiết. SEO sales là hình thức marketing online hiệu quả mà lại tiết kiệm chi phí cho doanh nghiệp của bạn.

Điều kiện cơ bản để một chiến lược SEO thành công

Seo là gì? Có những yếu tố nào ảnh hưởng đến sự thành bại của một chiến lược Seo?  Dưới đây những điều kiện cơ bản quyết định đến sự thành công của dự án SEO.

seo-onpage-la-chien-luoc-toi-uu-hoa-tat-ca-nhung-gi-ben-trong-website
Seo Onpage là chiến lược tối ưu hóa tất cả những gì bên trong website

SEO Onpage

Seo Onpage là chiến lược tối ưu hóa tất cả những gì bên trong website như hình ảnh, content, thẻ meta, thẻ heading,…Mục đích của việc này là giúp tăng thứ hạng của website trên các công cụ tìm kiếm. Seo Onpage bao gồm các hoạt động như:

 • Nghiên cứu từ khóa: Phân tích xu hướng và tần suất sử dụng các từ khóa để tìm kiếm của khách hàng về sản phẩm dịch vụ. Đồng thời thông qua cách mà khách hàng dùng từ tìm kiếm để hiểu được ý định cũng như mong muốn của họ.
 • Kiểm toán kỹ thuật: Điều này nhằm đảm bảo website được thu thập và lập chỉ mục, xác định mục tiêu địa lý chính xác. Đồng thời đảm bảo không có lỗi nào xảy ra.
 • Tối ưu hóa tại chỗ: Hoạt động này giúp điều hướng nội bộ và cải thiện cấu trúc của website, căn chỉnh nội dung cho phù hợp với mục tiêu nhắm vào cụm từ tìm kiếm liên quan.
 • Trải nghiệm người dùng: Nội dung phải đảm bảo tính chuyên môn, sự tin cậy, mang đến trải nghiệm tốt nhất cho người dùng

SEO Offpage

SEO Offpage bao gồm những hoạt động giúp tối ưu hóa các yếu tố bên ngoài của trang web. Ví dụ như social media bookmarking, link building,…Mục đích của SEO Offpage là tăng số lượng liên kết từ các trang uy tín khác. Liên kết từ các trang uy tín, có độ tin cậy cao sẽ được công cụ tìm kiếm đánh giá cao. Vì thế có tác dụng thúc đẩy thứ hạng của Website. SEO Offpage có các hình thức như sau:

 • Đặt backlinks ở các trang uy tín
 • Tạo dựng các sites vệ tinh để chạy backlinks
 • Đi backlinks trên các trang mạng xã hội. 
seo-offpage-khong-the-thieu-trong-chien-luoc-seo
SEO Offpage không thể thiếu trong chiến lược Seo

Technical SEO

Technical SEO tức là Seo kỹ thuật giúp tối ưu hóa cơ sở hạ tầng của một trang web. Đây là quá trình giúp Website được thu thập và lập chỉ mục. Technical SEO sẽ giúp các công cụ tìm kiếm thực hiện công việc truy cập, thu thập dữ liệu. 

Sau đó tiến hành phân tích và lập chỉ mục Website mà không gặp gặp trở ngại nào. Technical SEO không được thực hiện tốt thì nỗ lực về Seo Onpage, SEO Offpage và content sẽ trở nên vô nghĩa. 

Technical SEO bao gồm các kỹ thuật như: chỉ định tên miền, kiểm toán liên kết nội bộ, tối ưu hóa URL, tối ưu hóa Robots.txt, tối ưu hóa trang 404, tăng tốc độ tải website, tối ưu hóa Sitemap XML, tối ưu để thân thiện với thiết bị di động,… 

Content chuẩn chất

Seo Content là một trong những điều kiện cơ bản nhất khi Seo website. Content là cực kỳ quan trọng. Nội dung phải có ích với người đọc. Những website có nội dung đa dạng, luôn được update và có lợi cho người dùng sẽ luôn có thứ hạng cao.

Xây dựng mạng lưới từ khóa đánh trúng mục tiêu 

Thiết lập mạng lưới từ khóa nhằm đúng mục tiêu có vai trò rất quan trọng khi Seo một trang web. Việc này giúp tìm ra những từ hoặc cụm từ khóa phù hợp với đối tượng tìm kiếm. Từ đó nâng cao thứ hạng của từ khóa trong kết quả tìm kiếm.

Các yếu tố cần và đủ cho một trang web chuẩn SEO

Mỗi công cụ tìm kiếm đều có một tiêu chuẩn để đánh giá cũng như xếp hạng trang web. Vì thế một website chuẩn SEO cần đáp ứng một số yếu tố sau:

 Tiêu đề trang

Tiêu đề trang của website còn gọi là thẻ Title. Bạn cần viết thẻ Title hấp dẫn, cuốn hút người đọc. Tuy nhiên phải tối ưu hóa thẻ này một cách ngắn gọn, súc tích và độc nhất trong từng trang web. Thẻ Title có độ dài khoảng 60 -70 ký tự và cần phải chứa từ khóa mục tiêu. Thẻ Title là tiêu đề bài viết và hàm chứa nhất trong website. Do đó bộ máy tìm kiếm đáng giá rất cao thẻ này

tieu-de-trang-can-duoc-viet-ngan-gon-suc-tich-loi-cuon-nguoi-doc
Tiêu đề trang cần được viết ngắn gọn, súc tích, lôi cuốn người đọc

Mô tả trang

Đoạn mô tả trang chính là thẻ Description. Thẻ Description là đoạn tóm tắt nội dung của trang web. Đó chính là đoạn text màu đen nằm bên dưới tiêu đề trong khi bạn tìm kiếm trên Google. Thẻ Description cũng cần được viết ngắn gọn khoảng 155-160 ký tự. 

Đoạn text trong thẻ Description cần phải chứa từ khóa mục tiêu. Ngoài ra đoạn văn đó cần phải đảm bảo độc đáo, truyền tải thông điệp và kêu gọi hành động nhưng vẫn phù hợp với nội dung bài viết. 

Nói chung đoạn mô tả trang cần phải có giọng văn tích cực gây chú ý đến khách hàng. Và khách hàng hiểu được rằng họ sẽ nhận được gì trong bài đăng. Điều đó làm tăng tỷ lệ click chuột. Như vậy sẽ có lợi cho website của bạn.

Các thẻ Headings

Tối ưu thẻ Headings là một phần không thể thiếu khi Seo website. Các thẻ Headings giống như sơ đồ, bảng chỉ dẫn công cụ tìm kiếm và người dùng dễ dàng tìm ra nội dung của bài đăng. Trong đó thẻ H1 là lớn nhất. 

Sau đó là thẻ H2, H3, H4, H5,…Nhìn vào các thẻ Headings người dùng phần nào hiểu được nội dung chính của bài đăng. Đống thời hiểu được cấu trúc, sự kết nối của chúng với nhau và mối quan hệ chặt chẽ của nội dung trong bài viết.

Hình ảnh tối ưu 

Hình ảnh giúp cho bài đăng trên trang web trở nên sinh động, hấp dẫn với người dùng. Từ đó tăng tỷ lệ click chuột. Thử hình dung một bài viết từ đầu đến cuối không có bức ảnh nào sẽ nhàm chán biết bao. 

Hình ảnh không chỉ mang đến cho website một giao diện đẹp mà còn góp phần vào việc SEO trang web. Thực thế con số người dùng tìm kiếm qua hình ảnh lên đến 20%. Vì thế việc tối ưu hóa hình ảnh rất quan trọng.

Khi SEO hình ảnh, từ khóa chính cần có trong tên ảnh, thẻ ALT và phần Caption. Điều này sẽ giúp công cụ tìm kiếm dễ dàng tìm thấy ảnh theo từ khóa yêu cầu của người dùng. 

URL

Để Seo website bạn tạo lập các URL tĩnh. Các URL này cần thân thiện với bộ máy tìm kiếm và người dùng. Chúng không nên chứa các các ký tự đặc biệt như $, #, %, *,…Bạn nên xây dựng các URL giống đường dẫn các thư mục trong Window. Như vậy, bộ máy tìm kiếm sẽ dễ dàng tìm kiếm thấy nội dung của bài đăng trên Website.

Hệ thống link liên kết 

Xây dựng hệ thống link liên kết là một trong những yếu tố quan trọng quyết định sự thành công của dự án SEO. 

trang-web-chuan-Seo-can-xay-dung-he-thong-link-lien-ket-chat-luong
Trang web chuẩn Seo cần xây dựng hệ thống link liên kết chất lượng

Link liên kết ở đây bao gồm cả liên kết nội bộ trong website và hệ thống backlink. Backlink chính là Link đặt trên các Website khác và trỏ tới site của bạn. Cần tạo backlink trên các trang có nội dung liên quan, có độ tin cậy và chất lượng cao. Những liên kết này giống như phiếu tín nhiệm dành cho website của bạn. Từ đó công cụ tìm kiếm sẽ đánh giá cao website trong bảng xếp hạng.

Các bước cơ bản trong quy trình SEO

SEO là một quá trình bao gồm rất nhiều kỹ thuật từ dễ đến khó. Quá trình này cũng đòi hỏi bạn phải dành nhiều thời gian, tâm huyết và sự kiên trì. Seo thường lâu có kết quả.  Đó là lý do mà các doanh nghiệp thường kết hợp giữa SEO và quảng cáo Google Adwords để tăng hiệu quả cạnh tranh. Bạn hãy bắt đầu là Seo từ những việc làm đơn giản nhất.

Lên kế hoạch từ khóa 

Đây là việc làm không thể bỏ qua khi Seo Website. Nếu bạn không lên danh sách các từ khóa cần seo hoặc lựa chọn sai từ khóa thì sẽ dễ dàng thất bại khi SEO. Trước tiên bạn cần hiểu khách hàng của mình đang muốn gì và họ đang tìm kiếm điều gì.

Để lên danh sách từ khóa bạn có thể sử dụng các công cụ nghiên cứu từ khóa. Chằng hạn như Google Trends hoặc Google Keywords Planner. Các công cụ này sẽ giúp bạn phân tích và lựa chọn được danh sách các từ khóa phù hợp với sản phẩm, dịch vụ trên website của bạn. 

ban-can-hieu-khach-hang-dang-tim-kiem-gi-va-len-danh-sach-cac-tu-khoa-can-seo
Bạn cần hiểu khách hàng đang tìm kiếm gì và lên danh sách các từ khóa cần Seo

Triển khai mạng lưới content 

Nội dung là yếu tố quan trọng nhất quyết định sự thành công của SEO. Google sẽ dựa rất nhiều vào nội dung của Website để xếp hạng. Vì thế cần đặc biệt chú trọng đến việc xây dựng content. 

Nội dung cần phải chất lượng, phải cập nhật thường xuyên. Cần chỉnh sửa, thay thế và xóa bỏ những nội dung trùng lặp. Bạn cũng cần tối ưu hóa từ khóa, hình ảnh và các thẻ trong bài viết. Tuy nhiên bài viết cũng cần đảm bảo tự nhiên, không nhồi nhét quá nhiều từ khóa gây mất cảm tình với người đọc.  

trien-khai-mang-luoi-content-rat-quan-trong-trong-quy-trinh-seo
Triển khai mạng lưới content rất quan trọng trong quy trình seo

Tối ưu Onpage

Có khá nhiều việc bạn cần làm khi tối ưu hóa Onpage. Điều đó giúp cho Website của bạn trở nên thân thiện hơn. Các việc đó là:

 • Tối ưu hóa thẻ Title (tiêu đề) và thẻ Description (mô tả). Mỗi trang cần có riêng thẻ mô tả và thẻ tiêu đề.
 • Tối ưu hóa hình ảnh sao cho hình ảnh có chứa từ khóa ở caption và thẻ ALT. Đồng thời ảnh phải có dung lượng nhỏ nhưng vẫn đảm bảo độ nét và đẹp.
 • Tối ưu hóa các thẻ Headings
 • Tối ưu hóa URL và tốc độ tải trang
 • Đưa doanh nghiệp lên bản đồ của Google. Điều này rất có lợi cho việc SEO Local.

Tối ưu Offpage

Để tối ưu Offpage thì việc quan trọng là xây dựng hệ thống Backlink. Backlink chất lượng sẽ tạo độ trust cho website. Bạn cần xây dựng link liên kết từ các website khác tới web của mình.

Vậy làm sao để xây dựng được backlink tốt? Bạn cần thực hiện các nguyên tắc sau đây:

 • Xây dựng càng nhiều backlink càng tốt. Tuy nhiên cần liên kết đáng các website uy tín.
 • Nên xây dựng link liên kết với các web có nội dung tương tự nhau hoặc có liên quan đến nhau.
 • Xây dựng backlink một cách tự nhiên bằng việc đa dạng hóa các từ khóa và các tiêu đề liên kết.

Để tìm hiểu chi tiết hơn backlink, tiêu chí đánh giá backlink chất lượng, mô hình backlink,… hãy tham khảo bài viết backlink là gì của KDIGIMIND nhé.

 Theo dõi hiệu quả của chiến dịch

Bạn cần theo dõi sát kết quả thực hiện các bước ở trên để đề ra mục tiêu tiếp theo. Việc theo dõi tiến độ dự án bằng một kế hoạch cụ thể sẽ giúp bạn nhanh chóng phát hiện ra các lỗi và những điểm còn tồn tại Từ đó đưa ra biện pháp giải quyết vấn đề một cách hiệu quả nhất. Kế hoạch theo dõi dự án Seo bao gồm các công việc cụ thể như:

 • Theo dõi thứ hạng của từ khóa
 • Kiểm tra số lượt truy cập vào website
 • Theo dõi các lỗi phát sinh khi thực hiện
 • Theo dõi biểu đồ tăng trưởng của backlink

Tiếp tục quá trình cải thiện nâng cao hiệu quả chiến dịch

Khi quá trình Seo đã đạt được ở mức độ cơ bản, bạn cần giữ Top và tiếp tục thực hiện các bước tối ưu hóa nâng cao hơn. 

can-lien-tuc-cai-thien-nang-cao-hieu-qua-chien-dich-seo
Cần liên tục cải thiện nâng cao hiệu quả chiến dịch seo

Nâng cao tỷ lệ chuyển đổi 

Mục đích của SEO là tạo lập thương hiệu và để nhiều khách hàng biết đến. Từ đó nâng cao doanh thu bán hàng. Vì thế cần không ngừng tối ưu CRO. Đây chính là điều kiện cơ bản để SEO thành công.

Cập nhật các thuật toán và công cụ hỗ trợ SEO hiệu quả 

Để SEO thành công một dự án,  Seoer phải nắm được các thuật toán và các công cụ SEO quan trọng. 

Các thuật toán mới nhất của Google 

Google đưa ra rất nhiều thuật toán. Các thuật toán này luôn được thay đổi, cập nhật. Chúng ảnh hưởng rất lớn đến kết quả SEO Website. Vì thế Seoer cần nắm được các thuật toán này và sẵn sàng thích ứng được với sự thay đổi do Google đưa ra. 

Thuật Toán Penguin (chim cánh cụt)

Thuật Toán Penguin phát hiện và xử lý những liên kết spam, liên kết kém chất lượng và không tự nhiên của các website. Khi bị phát hiện những lỗi về sơ đồ liên kết, website đó sẽ không thể đứng top đầu.

 

thuat-toan-penguin-phat-hien-va-xu-ly-nhung-lien-ket-kem-chat-luong
Thuật Toán Penguin phát hiện và xử lý những liên kết kém chất lượng

Thuật toán Pirate

Thuật toán này được Google xây dựng với mục đích xử lý các website copy nội dung, phạm lỗi bản quyền và bị nhiều báo cáo vi phạm khác.

Thuật toán Hummingbird (chim ruồi)

Thuật toán Hummingbird xử lý những Website cố tình nhồi nhét từ khóa, hoặc từ khóa mục tiêu không phù hợp với nội dung bài đăng.

Thuật toán Pigeon (chim bồ câu)

Thuật toán Pigeon xử lý những website tối ưu hóa kém, có sự không thống nhất giữa các thông tin liên hệ của doanh nghiệp, không tạo lập đúng cách Google My Business.

Mobile Friendly

Thuật toán này sẽ tiến hành sàng lọc những trang web không thân thiện với người dùng di động.  Hoặc là những website chữ quá nhỏ, khoảng cách dòng quá gần gây khó đọc. Những website sử dụng nhiều Plugin, chế độ xem không tốt cũng sẽ bị xử lý.

RankBrain

Thuật toán RankBrain có nhiệm vụ xử lý các website cung cấp trải nghiệm kém hoặc nội dung thiếu liên quan đến tìm kiếm cụ thể của người dùng.

Thuật toán Panda (gấu trúc)

Thuật toán Panda giúp Google phát hiện được các website có nội dung nghèo nàn, chất lượng thấp, nội dung copy hoặc spam…Các trang web này sẽ bị xử lý. Và tất nhiên sẽ không thể có thứ hạng cao trên công cụ tìm kiếm.

Thuat-toan-Panda-giup-Google-phat-hien-duoc-cac-website-co-noi-dung-spam-hoac-copy
Thuật toán Panda giúp Google phát hiện được các website có nội dung spam hoặc copyThuật toán Panda giúp Google phát hiện được các website có nội dung spam hoặc copy

Thuật toán Possum

Phát hiện các trang web có địa chỉ giống nhau và tiến hành xử lý.

Thuật toán Fred

Thuật toán này hướng tới các trang web có nội dung kém, dính spam, quá nhiều quảng cáo và không hướng tới người dùng. 

Trên đây là những thuật toán phổ biến nhất. Khi xây dựng website bạn cần chú ý không vi phạm lỗi để tránh bị thuật toán phát hiện, xử lý. Như vậy website mới dễ dàng xuất hiện trong top đầu của bảng tìm kiếm. 

Công cụ hỗ trợ SEO nhất định phải biết

Khi thực hiện một dự án Seo, có những công việc bạn chỉ cần làm thủ công. Tuy nhiên có những công việc nếu không có công cụ hỗ trợ bạn sẽ mất rất nhiều thời gian và công sức. Vì thế sử dụng công cụ hỗ trợ Seo cũng rất cần thiết để dự án SEO sớm về đích. Dưới đây là những công cụ được nhiều Seoer sử dụng:

 • Google Analytics
 • Google Keywords Planner
 • SEO Quake ToolBar
 • Công cụ Ahrefs
 • Google Tag Manager
 • Surfer SEO và Cora SEO: công cụ giúp tối ưu hóa onpage
 • Google Pagespeed Insights: công cụ đo tốc độ load
 • Screaming Frog
 • Spineditor.com: công cụ kiểm tra từ khóa giá rẻ
cac-cong-cu-ho-tro-rat-hieu-qua-cho-qua-trinh-seo
Các công cụ hỗ trợ rất hiệu quả cho quá trình Seo

 Xu hướng SEO mới nhất 

Các thuật toán của Google luôn thay đổi và xu hướng SEO cũng như vậy. Người làm SEO phải nắm được các xu hướng SEO mới nhất để có chiến lược phù hợp. Từ đó giúp website có được thứ hạng tốt nhất. 

 Schema Markup – Gia tăng tỷ lệ click chuột tự nhiên 

Schema Markup là yếu tố quan trọng giúp tăng tỉ lệ click tự nhiên. Xu hướng này không giúp tăng thứ hạng cho website. Tuy nhiên chúng lại giúp website có nhiều traffic organic. Bạn muốn website nổi bật trên các công cụ tìm kiếm thì nên sử dụng Schema.

E-A-T – Không ngừng gia tăng độ tin cậy 

E-A-T được Google đặc biệt chú ý trong thời gian gần đây. Đây là viết tắt của từ Expertise – Authoritativeness – Trustworthiness.  

Google dùng các chỉ số này để đo lường sự chuyên môn, uy tín và độ tin cậy của trang web. Google muốn đảm bảo rằng tất cả những nội dung hiển thị trong kết quả tìm kiếm đều chất lượng và đáng tin cậy với người dùng. Trang web của bạn muốn được xếp hạng E-A-T cao thì cần có độ tin cậy cao. 

 SEO Voice Search – Xu hướng tìm kiếm của tương lai 

Tìm kiếm bằng giọng nói là xu hướng mới hiện nay. Xu hướng này đang phát triển rất nhanh chóng. 

Voice Search cũng ảnh hưởng rất lớn đến SEO và Digital Marketing. Khi Voice Search trở thành xu hướng thì SEO cần phải tối ưu hóa nội dung cho phù hợp với tìm kiếm bằng giọng nói. Và việc của người làm Seo là phải thực hiện SEO Voice Search ngay bây giờ nếu không muốn gặp khó khăn khi tìm kiếm thứ hạng cao cho trang web của mình.

Giờ đây, SEO Voice Search là một chiến lược quan trọng. Đó không còn là xu hướng nhất thời mà trở thành chiến lược lâu dài, tác động đến thứ hạng của các website trên các công cụ tìm kiếm.

cac-xu-huong-seo-luon-thay-doi-theo-thoi-gian
Các xu hướng Seo luôn thay đổi theo thời gian

SEO Video YouTube – Cơ hội tìm kiếm người dùng tiềm năng trung thành 

Giờ đây Youtube đã quá quen thuộc với người dùng. Đây cũng là công cụ tìm kiếm thứ 2 trên thế giới được rất nhiều người sử dụng. Vì thế Seo rất quan trọng để có thứ hạng tốt trên Youtube.

SEO Video YouTube gồm các công việc giúp video trở nên thân thiện hơn với người dùng và bộ máy tìm kiếm của Youtube. 

SEO Video YouTube giúp video lên Top của Youtube. Nhờ đó giúp quảng bá thương hiệu, tăng traffic, thu hút và tạo niềm tin với khách hàng, tăng tỷ lệ chuyển đổi. Và cái đích cuối cùng là doanh nghiệp tiếp cận được với khách hàng tiềm năng và bán được hàng.

Có nên làm nghề SEO hay không?

Seo là gì? quảng cáo Google Adwords là gì? Có nên làm nghề SEO hay không là câu hỏi của rất nhiều bạn trẻ. Để trả lời được câu hỏi này bạn cần biết nghề Seo có những ưu điểm và nhược điểm gì. 

Ưu điểm của nghề SEO

Mỗi nghề đều có những thuận lợi và khó khăn riêng. Và nghề Seo cũng có rất nhiều ưu điểm phù hợp với các bạn trẻ có lòng đam mê chinh phục thử thách, rèn luyện bản thân.

Có mức lương hấp dẫn

Mặc dù hiện nay nhiều doanh nghiệp sử dụng hình thức quảng cáo Google Adwords, quảng cáo từ khóa Google. Tuy nhiên chiến lược này tốn rất nhiều chi phí và không ổn định dài lâu. Vì thế SEO vẫn là phương án được mọi doanh nghiệp đưa lên hàng đầu trong thời đại cách mạng số. Rất nhiều doanh nghiệp bỏ ra số tiền không nhỏ để tuyển SEOer hoặc thuê đơn vị làm SEO thay vì quảng cáo Google Adwords.

Thực tế nhân lực có trình độ và chuyên môn thực sự trong nghề Seo không nhiều. Vì thế nếu bạn có đủ kiến thức và lòng đam mê với công việc SEO, bạn chắc chắn sẽ có được mức lương hấp dẫn. 

Với tốc độ phát triển mạnh mẽ của marketing online thì con đường thăng tiến của SEOer ngày càng rộng mở. Nếu bạn có kỹ năng SEO tốt hoặc có kinh nghiệm chạy thuê quảng cáo Google các bạn sẽ có mức lương cao. Đồng thời có thể tự tạo ra các Website để kinh doanh tăng thu nhập.

nghe-seo-ren-luyen-rat-nhieu-ky-nang-cho-seoer
Nghề Seo rèn luyện rất nhiều kỹ năng cho SEOer

Phát triển khả năng viết Content

Làm nghề SEO bạn cần biết viết nhiều dạng content khác nhau như viết bài chuẩn seo , viết content hay thu hút,…. Việc viết các content chất lượng sẽ giúp bạn nâng cao được kỹ năng. Đồng thời cũng giúp bạn kiếm thêm tiền từ công việc này. 

Rèn luyện khả năng tư duy

Dấn thân vào nghề SEO bạn phải suy nghĩ và tư duy rất nhiều. Ví dụ làm sao để backlink hiệu quả, vì sao đi backlink rất nhiều mà từ khóa không lên top,…

Có rất nhiều vấn đề khiến bạn phải tư duy. Và chắc chắn khi vượt qua được những khó khăn này thì website của bạn sẽ có thứ hạng cao. Đồng thời tư duy của bạn cũng sẽ trở nên tầm cỡ.

Rèn luyện tính kiên trì

Seo là cả một quá trình. Seo không thể có kết quả trong 1, 2 tuần. Vì thế đòi hỏi các bạn phải kiên trì và đều đặn mỗi ngày. Sự kiên trì sẽ giúp website lên top lâu dài, ổn định và tránh bị phạt bởi các thuật toán của Google. Và khi dự án SEO thành công, chắc chắn bạn cũng rèn luyện cho mình tính cách quý báu đó là sự kiên trì, nhẫn nại.

Rèn luyện kỹ năng lập kế hoạch

Nhiều bạn không có thói quen lập kế hoạch khi làm việc và thường làm theo cảm hứng. Tuy nhiên với nghề SEO bạn không thể làm như vậy. SEO yêu cầu bạn kiên trì làm việc đều đặn mỗi ngày. Bất cứ sự tùy tiện nào cũng khiến từ khóa không thể lên top. 

Vì thế bạn cần có kế hoạch cụ thể ngay từ khi bắt đầu. Lúc đó bạn sẽ biết mỗi ngày mình phải hoàn thành những việc gì và thực hiện như thế nào. Điều này không chỉ giúp Seo thành công mà còn giúp bạn trở nên chuyên nghiệp hơn trong cách làm việc. 

nghe-seo-ren-luyen-cho-seoer-ky-nang-lap-ke-hoach-trong-cong-viec
Nghề Seo rèn luyện cho SEOer kỹ năng lập kế hoạch trong công việc

Rèn thói quen tự học

Muốn làm Seo giỏi bạn phải tự mình học hỏi, nghiên cứu và thực hành là chính. Xu hướng Seo cũng thay đổi liên tục. Vì thế bạn phải tự tìm hiểu về SEO trên nhiều kênh.

Nếu không website của bạn sẽ bị rớt top. Vì thế chẳng ai thành công trong nghề này mà không phải tự mày mò nghiên cứu và trải nghiệm cả.

Hạn chế của nghề SEO

Nghề Seo có nhiều ưu điểm nhưng cũng có không ít những hạn chế:

Tính cạnh tranh cao

Hiện nay hầu hết các doanh nghiệp đều nhận thấy tầm quan trọng của SEO. Trong đó rất nhiều doanh nghiệp kinh doanh những sản phẩm, dịch vụ giống nhau.

Vì thế không chỉ có sự cạnh tranh trên thị trường truyền thống mà cạnh tranh cả trên không gian mạng. Chúng ta đang làm chung trên một thị trường SEO. Vì thế cạnh tranh thứ hạng lên top ngày càng khốc liệt. 

Hiện nay nhiều doanh nghiệp còn sử dụng dịch vụ Google Ads. Do đó kết quả Seo còn phải cạnh tranh với quảng cáo Google Adwords.

Tuy nhiên đến thời điểm mà mọi doanh nghiệp đều dùng dịch vụ quảng cáo từ khóa Google thì chỉ những người có kinh nghiệm thuê chạy quảng cáo Google mới đạt được hiệu quả. Và lúc này SEO lại trở thành xu hướng tất yếu.

tinh-canh-tranh-cao-la-kho-khan-cua-nghe-seo
Tính cạnh tranh cao là khó khăn của nghề Seo

Thuật toán và những tiêu chuẩn đánh giá của Google luôn thay đổi

Google ngày càng khắt khe hơn. Họ cũng đưa ra nhiều thuật toán và tiêu chuẩn để kiểm định và đánh giá các website. Người làm SEO nếu không cập nhật kiến thức thường xuyên, thay đổi và thích ứng theo sẽ không thể thành công trong dự án SEO. 

SEO bây giờ đòi hỏi chất lượng cao về nội dung, backlink và nhiều yếu tố khác. Đã qua rồi cái thời chỉ cần bấm nút trên phần mềm là đã lên top. 

Khó khăn khi tạo dựng content chất lượng

Nội dung là yếu tố cốt lõi trong một website. Google ngày càng yêu cầu cao về chất lượng nội dung. Đó là nội dung không được copy, không được trùng lặp, không được vi phạm bản quyền.

Nội dung phải được cập nhật thường xuyên, phải sâu rộng, phải độc đáo, phải liên quan đến website,…

Như vậy, Google đặt ra rất nhiều tiêu chuẩn. Hơn nữa, có rất nhiều lĩnh vực mà độ cạnh tranh rất cao. Vì thế để SEOer tạo ra được nội dung với rất nhiều quy định như vậy không hề dễ dàng.

SEOer phải có kiến thức về nhiều lĩnh vực ngoài kiến thức SEO. Vì thế đây là thử thách lớn với người làm SEO.

Kiến thức mới luôn được viết bằng tiếng Anh

Ngôn ngữ chính là một trong những khó khăn cho các SEOer. Hầu hết các thuật toán, các xu hướng SEO, các kiến thức SEO mới cập nhật đều được viết bằng tiếng Anh.

Tuy nhiên nhiều người làm SEO lại không giỏi ngôn ngữ này. Vì thế việc update kiến thức mới không hề đơn giản. Và gây khó khăn cho việc làm seo.

Những kiến thức mà bạn tìm hiểu được đa phần do người khác đã làm và đúc kết lại. Kiến thức trùng lặp, thậm chí là tam sao thất bản. Vì thế có thể khiến bạn hoang mang.

Một người làm Seo phải chịu khá nhiều áp lực và khó khăn
Một người làm Seo phải chịu khá nhiều áp lực và khó khăn

Chịu nhiều áp lực từ khách hàng

Mục đích của SEO là lên top. Tuy nhiên dù bạn có đưa được một số từ khóa lên top thì không có nghĩa là chúng sẽ nằm mãi ở vị trí đó. Vào một ngày đẹp trời, bỗng nhiên các từ khóa có thể xuống hạng hoặc biến mất. Dù không phải lỗi của bạn nhưng có thể bạn sẽ bị khách hàng hét vào mặt vì sự tụt hạng này.

Bên cạnh đó, sự hạn chế về kiến thức SEO của khách hàng cũng gây khó khăn cho công việc của SEOer. Cách khắc phục duy nhất là bạn phải tạo dựng được sự tin tưởng từ họ bằng trình độ thực sự và khả năng giao tiếp của mình. 

Hãy cho họ thấy những chiến lược và quy trình Seo của bạn là đúng. Và chiến lược này đã áp dụng thành công ở những dự án khác. Như vậy họ sẽ không gây khó khăn hoặc những áp lực cho bạn.

Định hướng của một nhân viên SEO

Seo là gì là câu hỏi được nhiều bạn trẻ đặt ra khi quan tâm đến công việc này. Seo là nghề đang có sức hút với các bạn trẻ. Các SEOer giỏi được rất nhiều doanh nghiệp trọng dụng.

Tuy nhiên công việc này cũng đòi hỏi bạn phải có lòng kiên trì, bản lĩnh đối mặt với mọi khó khăn, thử thách. Đồng thời phải thường xuyên trau dồi kiến thức và đúc kết kinh nghiệm cho bản thân.

muon-tro-thanh-mot-seoer-chuyen-nghiep-can-ren-luyen-rat-nhieu-kien-thuc-va-ky-nang
Muốn trở thành một SEOer chuyên nghiệp cần rèn luyện rất nhiều kiến thức và kỹ năng

Nếu có định hướng trở thành một SEOer thực sự, bạn cần rèn luyện những kỹ năng sau cơ bản sau:

 • Kỹ năng viết content sáng tạo và chất lượng
 • Kỹ năng hợp tác, làm việc nhóm
 • Kỹ năng phân tích thị trường, phân tích sản phẩm và phân tích khách hàng
 • Am hiểu về HTML và mạng xã hội.
 • Trang bị đầy đủ những kiến thức và kỹ năng về SEO

Nghề seo có rất nhiều thuận lợi và khó khăn. Tuy nhiên những khó khăn này cũng chính là thử thách để bạn vượt qua và vươn tới thành công.

Như vậy qua bài viết trên của KDIGIMIND bạn đã biết Seo là gì? Có những bí quyết nào giúp dự án Seo hiệu quả. Các bạn trẻ có nên theo nghề này hay không. Dù quảng cáo Google Adwords đang thịnh hành, nhưng nghề Seo vẫn luôn có vị trí quan trọng với nhiều tiềm năng phát triển. Vì thế thường xuyên học hỏi, trau dồi các kiến thức về SEO sẽ giúp bạn thành công trong lĩnh vực đầy hấp dẫn này.

Mã ID: bq2678

Tác giả

Bài viết liên quan

© Bản quyền 2021 kdigimind.com

Đăng nhập

Đăng ký

0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x