Các bạn đi đến bất cứ trung tâm thương mại, siêu thị, cửa hàng hàng cũng đều có thể bắt gặp POSM. Chiếc biển thông báo chương trình khuyến mãi hay tấm bảng ghi giá sản phẩm trên kệ hàng chính là các thiết kế POSM.

Vậy POSM là gì? Sử dụng POSM như thế nào để chinh phục được nhiều khách hàng nhất? Mời các bạn theo dõi bài viết này nhé!

POSM là gì?

POSM được viết tắt bởi Point Of Sale Materials, nó là tất cả những vật dụng được đặt tại các điểm bán. Nó tác động trực quan và thu hút  khách hàng.

POSM  chủ yếu quảng bá, giới thiệu thông tin sản phẩm, chương trình, truyền tải thông điệp của thương hiệu lan tỏa tới khách hàng thuyết phục hơn, hỗ trợ việc trưng bày sản phẩm làm sao để có thể nổi bật nhất, giúp thu hút sự chú ý của người tiêu dùng tại trung tâm thương mại, siêu thị, cửa hàng,…

POSM là gì?

Các loại POSM phổ biến nhất 2020

Poster

Poster như ấn phẩm truyền thông dùng để dán, thể hiện qua những hình ảnh đồ họa.

Thông thường poster được thiết kế với kích thước 40cmx60cm hoặc 50cmx70cm, phù hợp để dán dọc tường hoặc cửa sổ, đủ để cho mọi người có thể nhận thấy và đọc được trong khoảng cách tương đối gần.

Poster được dán nhiều nhất trong các cửa hàng tiện lợi, các cửa hàng bán lẻ, chợ.

Standee

Standee có mặt tại hầu hết các hội chợ, tiệm hàng hóa tiện lợi và triển lãm hàng tiêu dùng.

Thông thường, standee được thiết kế theo phong cách kích thước 0.6×1.6m hoặc 0.8×1.8m, có giá đỡ gọn gàng.

Standee được dùng nhiều vì thiết kế nhỏ gọn, rẻ, có thể di chuyển, linh hoạt thay ảnh mà không cần thay toàn thể giá đỡ.

Xem thêm: Trade Marketing là gì? Bản chất và các hình thái phát triển của Trade Marketing

Dangler

Dangler là các thiết kế được treo trên trần các siêu thị, trung tâm dịch vụ thương mại hay các tiệm hàng hóa tiện lợi.

Dangler được sử dụng để thu hút tầm nhìn từ xa hoặc trên cao. Content của dangler thường là hình ảnh hàng hóa, thông tin khuyến mãi hoặc các thông tin tính năng nổi bật của hàng hóa.

Leaflet

Leaflet được nhận diện khá giống tờ rơi và các mẫu brochure nhưng được thiết kế đẹp mắt và tiện lợi.

Thông thường, Leaflet được in khổ A5 hoặc A4, thuận tiện cho hành vi cầm nắm của người tiêu dùng.

Leaflet mang tính chất giới thiệu hoặc hướng dẫn sử dụng và được trưng bày tại các kệ chính, ụ khuyến mãi hoặc được PG (promotion girl) phát trực tiếp tại sự kiện, hội chợ.

Wobbler

Wobbler giúp sản phẩm luôn tạo sự chú ý đặc biệt với khách hàng khi sản phẩm nằm trên các kệ trưng bày trong siêu thị, cửa hàng.

Wobbler thường được sử dụng cho các sản phẩm như: hàng điện tử, điện lạnh, vật dụng nhà bếp…

Tent card

Tent card trong quảng cáo thường được đặt trên bàn, kệ trưng bày nhằm PR thêm cho sản phẩm, giúp sản phẩm thu hút sự chú ý của khách hàng.

Tent card được xem là một vật phẩm truyền tải thông điệp của sản phẩm, thương hiệu đến khách hàng.

Display island

Display island có nghĩa là các đảo trưng bày được dựng giữa siêu thị để làm nổi bật sản phẩm hay thu hút khách hàng về các thông tin khuyến mãi.

Display island được dựng với số lượng khủng sản phẩm và được chuẩn bị trưng bày với hình dạng sáng tạo. Siêu thị thu phí rất cao đối với cách thức trưng bày display island này.

Sử dụng các loại POSM thế nào đạt hiệu quả tốt nhất?

Sử dụng các thiết kế phù hợp hành vi mua sắm. Chúng ta cần xem đối tượng khách hàng mục tiêu của mình là gì? Hành vi của họ như thế nào? Khi đó sẽ giúp cho việc xác định hình mẫu POSM trở lên dễ dàng hơn, giúp giảm đi chi phí cũng như các rủi ro không cần thiết.

Thông tin trên POSM cần phải được làm rõ ràng và chính xác, trình bày logic và dễ hiểu để cho khách hàng có thể dễ dàng nắm bắt được thông tin. Khách hàng chỉ dành 5 – 10 giây lướt qua POSM. Vì thế, hãy tận dụng cơ hội này để thu hút sự chú ý của khách hàng.

Màu sắc trên bản thiết kế cần phải có liên quan đến sản phẩm, đồng bộ nhận diện thương hiệu, bởi khi mà khách hàng nhìn vào nó thì có thể nghĩ ngay đến sản phẩm, dịch vụ hay thương hiệu của mình. Thiết kế POSM với nhiều mắc sắc nổi bật như các gam màu tương phản để giúp tạo sự chú ý của người tiêu dùng.

TÌm vị trí đặt POSM phù hợp vì kích thước, công dụng, mục đích,… các loại POSM là khác nhau. Vì thế cách nó tác động đến khách hàng cũng khác nhau.

Xem thêm: Banner là gì? Bí quyết sử dụng Banner trong quảng cáo hiệu quả nhất

Sử dụng các loại POSM thế nào đạt hiệu quả tốt nhất?

POSM có ý nghĩa rất quan trọng trong hoạt động Marketing tại điểm bán. Việc sử dụng chúng khéo léo, thu hút Shopper là điều không hề đơn giản. Hy vọng bài viết này KDIGIMIND sẽ mang lại nhiều điều bổ ích cho các bạn!