Việc lựa chọn xe số sàn được xem là một lựa chọn hợp lý và an toàn dành cho những ai mới bắt đầu tập lái. Nhờ đó, khi chuyển sang các loại xe tự động, bạn sẽ cầm vô lăng một cách tự tin và dễ dàng hơn.

Nhưng trước hết, bạn cần tìm hiểu những kỹ thuật lái xe số sàn, để làm chủ tốc độ cũng như các tình huống khi điều khiển xe tham gia giao thông. 

Các kỹ thuật lái xe số sàn mà bạn nên biết

Nắm vững các kỹ thuật lái xe số sàn vô cùng hữu ích 

Ra vào số cần phải đúng tốc độ.

Một trong những kỹ thuật lái xe số sàn mà bạn cần lưu ý đó là việc sang số cho xe. Thông thường mỗi loại xe sẽ có những mức sang số khác nhau mà bạn nên tìm hiểu qua.

Tuy nhiên, thông thường khi bạn muốn chuyển từ số 1 vào số 2 thì trung bình sẽ là 2500 vòng/ phút. Tất nhiên, nếu sang số đúng cách thì xe sẽ chuyển động êm và máy sẽ bền hơn.

Các thao tác kèm theo sẽ là giảm ga và cắt côn nhanh. Sau đó bạn sẽ sang số, rồi tiến hành nhả côn và từ từ tăng ga.

Thao tác vô cùng đơn giản. Chỉ cần sang số đúng tốc độ, xe sẽ không bị ị và tránh được tình trạng không thoát máy cũng như côn xe bị mài.

Xem thêm: Các kỹ thuật và cách thức lùi xe vào chuồng

Học cách sử dụng chân côn hợp lý

Tiếp theo bạn cần học cách xử lý chân côn để không có vấn đề nào xảy ra trong quá trình cầm vô lăng.

Hơn hết chân côn cũng sẽ giúp bạn lái xe an toàn hơn. Hãy nhớ đạp chân côn phải vào hết và dừng lại từ 3 cho đến 5 giây khi nhả chân côn từ từ.

Và khi xe bắt đầu chuyển bánh thì bạn mới được nhả chân côn ra. Nhờ đó xe sẽ vận hành êm ái hơn. 

Thuần thục các kỹ năng xử lý chân côn trong quá trình điều khiển xe

Để tránh tình trạng xe bị giật khi di chuyển trên những tuyến đường đông người hoặc những cung đường gập ghềnh bạn nên đệm chân côn thường xuyên. Một lưu ý khác nữa đó là tránh tình trạng xe khựng lại hoặc vọt đi khi đạp chân côn. Cần đảm bảo được mức đà phù hợp để giúp tăng độ bền cho xe của bạn. 

Kỹ thuật Đề pa trong lái xe số sàn. 

Trong các kỹ thuật lái xe số sàn thì đề pa là một phần rất quan trọng. Nếu bạn không học được cách đề pa đúng thì rất có thể khiến xe chết máy. Đặc biệt là khi di chuyển trong những tuyến đường đang bị tắc. Bạn có thể ghi nhớ câu thần chú đó là “côn-ga”, đó là kỹ thuật âm côn và mớm ga vừa đủ để có thể giữ cho xe đứng yên trên dốc. Nếu xe của bạn đang có xu hướng trượt lùi thì có thể nhấn thêm ga và nếu xe hơi nhích thì bạn có thể giảm ga lại. 

Lưu ý khi sử dụng phanh tay

Phanh tay là một thiết kế để giữ cho xe đứng yên khi xe của bạn đã dừng. Tuy nhiên, nhiều người lại sử dụng phanh tay khi thực hiện đề pa ngang dốc và nếu xe càng tụt dốc thì lại càng siết phanh. Vậy nên cần hạn chế sử dụng phanh tay khi xe đang chạy. Nếu không, phanh sẽ sớm bị mòn hoặc có thể dẫn tới tình trạng sôi dầu phanh và khiến phanh mất tác dụng. 

Những lưu ý khi sử dụng phanh tay trong quá trình lái xe

Tốt nhất, khi di chuyển lên xuống dốc bạn vẫn nên sử dụng các kỹ thuật đề pa. Vừa an toàn lại đảm bảo không ảnh hưởng đến hệ thống vận hành của xe. 

Tránh việc thường xuyên trở về số N (số mo)

Một trong những lưu ý khi lái xe số sàn đó là việc chuyển về số N. Nếu đang lái mà chuyển xe về số N, rất có thể xe sẽ di chuyển theo quán tính và lao theo hướng phía trước.

Những tình huống không được xử lý kịp thời có thể khiến bạn không làm chủ được tốc độ và gây khó khăn khi gặp các chướng ngại vật trên đường. 

Không nên nổ máy xe và di chuyển ngay vào buổi sáng.

Sau một khoảng thời gian vào buổi tối bạn không sử dụng đến xe. Lớp dầu xe sẽ lắng xuống khu vực phía dưới động cơ.

Vậy nên, cần có một khoảng thời gian vừa đủ để dầu có thể được bơm lên khu vực xi-lanh. Tiếp theo đó, bạn có thể bật chìa khoá điện và khởi động xe.

Cùng lúc đó, hãy để cho động cơ xe nổ trong khoảng 30 giây cho đến 1 phút trước khi chạy.

Việc này sẽ giúp bạn bảo vệ tốt động cơ xe tránh được những hư hỏng cũng như bị ăn mòn. Nhờ đó, xe sẽ hoạt động hiệu quả và bền với thời gian. 

Vào sáng sớm bạn không nên nổ máy và chạy xe ngay 

Quy tắc cần nhớ khi vượt các phương tiện khác trên đường.

Một kỹ thuật lái xe số sàn nữa có thể giúp bạn tiết kiệm được nhiên liệu hiệu quả đó là trả về số thấp kết hợp đệm chân phanh khi bạn vượt những phương tiện khác đang di chuyển trên cùng một tuyến đường.

Thông thường, bạn nên trở về số 3 trước tiên, kết hợp với bóp còi và xi nhan báo hiệu cho các  phương tiện khác. Sau khi vượt có thể chuyển ngay sang số 5.

Không chỉ tiết kiệm được nhiên liệu mà kỹ thuật này còn giúp tránh làm hỏng động cơ xe cũng như ly hợp. 

Những điều bạn cần lưu ý trong quá trình lái xe số sàn

Không để số khi xe dừng để chờ đèn đỏ

Khi dừng xe chờ đèn đỏ bạn nên chuyển về số N. Hoặc những lúc kẹt xe bạn cũng có thể chuyển sang số N. Điều này sẽ giúp hệ truyền động của xe giữ được độ bền lâu.

Bởi vì khi bạn chuyển về số N thì ly hợp sẽ được tách khỏi hộp số, nhờ đó vòng bi sẽ tránh tiếp xúc với lò xo. 

Không đặt chân của bạn lên khu vực bàn đạp côn

Lưu ý không nên đặt chân của bạn lên khu vực bàn chân côn 

Trong quá trình chạy, xe có thể gây ra những chuyển động hoặc rung lắc nhẹ. Vậy nên, nếu bạn đặt chân lên khu vực bàn đạp côn, bạn có thể làm giảm lực lái của xe. Hành động này có thể khiến ly hợp của xe bị bào mòn.

Do đó, làm giảm tuổi thọ của ly hợp và có thể dẫn tới trường hợp ly hợp bị hư hỏng. 

Bởi vì, bộ ly hợp đóng một vai trò rất quan trọng. Đây là bộ phận giúp kết nối động cơ và hộp số với nhau. Nhờ đó lực có thể được truyền đến các bánh răng dẫn động.

Đồng thời, bộ ly hợp được sử dụng để cắt các đường truyền lực khi cần. Nếu ly hợp chỉ hoạt động nửa vời thì rất dễ bị mòn, vậy nên  trong quá trình điều khiển, bạn nên hạn chế tỳ bàn đạp côn. 

Xem thêm: Vén màn những bí mật về Staff

Không dùng côn để giữ xe cố định trên dốc nghiêng

Khi xe đang trong tình trạng nằm trên các con dốc nghiêng, nhiều người thường nhả côn và vặn ga để giữ xe ổn định và tránh việc xe lăn về phía sau.

Điều này sẽ dẫn đến sự hao mòn lớn của vật liệu ma sát của bộ ly hợp và rất có thể bạn sẽ cần thay mới bộ ly hợp trong thời gian ngắn .

Những chiếc xe có xu hướng giữ xe ổn định trong khoảng 2-3 giây sau khi nhả chân phanh, điều này giúp người lái có đủ thời gian để chuyển từ phanh sang bàn đạp. Nhờ đó có thể ngăn xe lùi về phía sau.

Nắm các quy tắc điều khiển và lái xe số sàn an toàn 

Nắm được các kỹ thuật lái xe số sàn sẽ giúp bạn có thêm những thông tin hữu ích và quan trọng trong khi điều khiển xe.

Không chỉ hạn chế được những sự cố có thể xảy ra, mà hơn hết bạn sẽ nắm được những quy tắc nhằm hạn chế sự bào mòn cũng như hư hỏng động cơ và thiết bị trên xe.

Nhờ đó, tăng tuổi thọ của xe cũng như đảm bảo được an toàn trong quá trình lưu thông.

Và đừng quên ghé thăm https://kdigimind.com/ để tìm kiếm thêm nhiều kiến thức có thể bạn cần biết nữa nhé!Chúc bạn thành công.