Freelancer đang là một trong những xu hướng phát triển toàn cầu. Tại các nước phương Tây, đây được xem là ngành nghề vô cùng phổ biến với người lao động.

Điều này cũng không ngoại lệ với Châu Á và đặc biệt là Việt Nam. Vậy freelancer là gì? Hiện có những cơ hội nào dành cho freelancer tại Việt Nam chúng ta? Ngày hôm nay hãy cùng Kiệt đi khám phá về chủ đề này nhé !

Bản chất freelancer là gì

Bản chất freelancer là gì

Freelancer là gì?

Đã từng nghe đến freelancer hoặc cũng có thể là lần đầu tiên biết đến. Chắc hẳn, nhiều người vẫn đang còn vô số những câu hỏi dành cho công việc này. Trước hết, hãy cùng khám phá xem, freelancer có bản chất là gì?

Khái niệm

Freelance được biết đến là một công việc tự do không bị gò bó về thời gian và nơi chốn. Hay hiểu một cách đơn giản, đó chính là làm việc tự do.

Vậy, theo căn bản của Tiếng Anh, freelancer là những người làm công việc như vậy. Họ làm việc theo phương án tự quản, không bị giới hạn về bất cứ một tiêu chuẩn nào liên quan đến môi trường, không gian và thời gian.

Điểm thu hút của Freelancer

Những câu hỏi bình thường như freelancer là gì trên mạng xã hội không tự nhiên mà có. Sở dĩ, những người hoạt động trong lĩnh vực này gây ra sự tò mò đối với những người khác và đặc biệt là giới trẻ chưa có việc làm.

Freelancer nhận dự án từ các công ty lớn nhỏ khác nhau. Họ làm việc theo yêu cầu của khách hàng. Đương nhiên, điểm thu hút đầu tiên là việc được thoải mái lựa chọn về không gian và thời gian. Sau đó đến vấn đề về áp lực tâm lý.

Freelancer thường rất ít khi gặp phải nhiều áp lực vì công việc được thống nhất bởi sự đồng ý của cả 2 bên. Nếu là những freelancer có kinh nghiệm hay còn gọi là có tiếng thì đương nhiên, tiềm năng kinh tế cũng sẽ là lớn hơn.

Xem thêm: Staff là gì?

Freelance và các công việc chiếm lĩnh ưu thế thị trường

Hiện tại, thị trường freelancer đang có xu hướng cạnh tranh vô cùng lớn. Điều này là có thể hiểu được khi số lượng những người có trình độ chuyên môn nhưng thất nghiệp là rất cao.

Trong bối cảnh họ không tìm được một cơ hội ngon ăn cho mình, freelance là một lựa chọn tối ưu. Hãy cùng Kiệt điểm qua một vài ngành nghề có sự góp mặt của freelancer.

Freelancer dịch thuật

Dịch thuật đã không còn là một công việc online xa lạ với freelancer. Công việc này chủ yếu là làm trên máy tính, nhận dự án từ các đối tác.

Đương nhiên, freelancer làm dịch thuật phải biết ít nhất về một loại ngôn ngữ nào khác. Bên cạnh đó, người dịch thuật cũng cần có những kiến thức căn bản hoặc chuyên sâu về lĩnh vực mình dịch tùy vào yêu cầu công việc.

Rõ ràng, nếu không có lượng kiến thức nhất định về chủ đề mà khách hàng yêu cầu, chất lượng công việc mà bạn có chắc chắn sẽ trở nên rất tệ.

Không những thế, bạn cũng sẽ mất đi uy tín của chính mình ở những lần hợp tác khác.

Công việc dịch thuật thường bao gồm 2 loại. Một loại là dịch những bài viết hay các chủ đề có sẵn. Loại thứ 2 là nhận viết và dịch theo chủ ý của đối tác.

Đương nhiên, loại thứ 2 yêu cầu nhiều hơn về kỹ năng. Freelancer cần có thêm khả năng viết bài. Công việc là vất vả hơn nhưng thu nhập cũng sẽ là cao hơn.

Freelancer lập trình

Lập trình chưa bao giờ là một công việc hết hot. Nếu bạn là một người sở hữu trình độ không tệ nhưng lại chưa thực sự ưng ý với một công ty nào đó. Freelancer lập trình sẽ là công việc hoàn hảo hơn bao giờ hết.

Như đã biết, lập trình luôn là một ngành nóng và có được mức thu nhập rất cao nếu là một tay có chuyên môn chắc.

Chính vì vậy, freelancer trong ngành này thường kiếm được một khoản kha khá nhưng cũng sẽ vất vả hơn so với những ngành khác.

Sức nóng của freelancer lập trình

Sức nóng của freelancer lập trình

Các công việc chủ yếu của freelancer lập trình là viết website, viết theme hoặc tối ưu website. Đây đều là những công việc đòi hỏi kĩ năng khá cao.

Chính vì vậy, nếu bạn chịu đầu tư học hỏi tìm tòi, thành quả thu lại là vô cùng xứng đáng. Hầu hết, cả 3 công việc trên đều liên quan đến viết code, theme và chỉnh sửa web.

Freelancer thiết kế

Lĩnh vực thiết kế bao gồm nhiều công việc khác nhau. Có một vài ví dụ điển hình là thiết kế website, thiết kế logo, thiết kế tờ rơi, poster,… Trong mỗi một công việc lại có những yêu cầu khác nhau.

Freelancer thiết kế cần những gì

Freelancer thiết kế cần những gì

Freelancer là gì nếu không có được sự mềm mại nhất định? Điểm chung của các freelancer thiết kế là phải có tư duy sáng tạo cao và cũng có thể là một người đam mê với nghệ thuật. Đương nhiên, không thể thiếu đi kiến thức chuyên môn về lĩnh vực thiết kế.

Thông thường những dự án thiết kế logo, tờ rơi hay poster không có được thu nhập quá cao. Do những công việc này không đòi hỏi công sức nhiều.

Tuy nhiên, nếu đổi lại là thiết kế website thì nguồn lợi đem lại không nhỏ đâu nhé các bạn.

Freelancer với SEO

Có thêm nguồn thu nhập với SEO sẽ là một hình thức kiếm tiền mà bạn nên dành ra những sự chú ý nhất định.

SEO ở thời điểm hiện tại đang được xem là một trong những công việc online ổn định mà hiệu quả thu nhập là tốt nhất.

Rõ ràng, trong thời đại công nghệ 4.0, các công ty hầu hết quảng cáo các sản phẩm của mình trên mạng xã hội. Đây là cơ hội tốt hơn bao giờ hết dành cho freelancer theo đuổi ngành SEO.

Freelancer với SEO

Freelancer với SEO

Tuy nhiên, khả năng cạnh tranh của SEO là khá lớn. Điều này là vô cùng dễ hiểu khi đây là công việc thực sự hấp dẫn.

Dễ thấy, hiện nay dịch vụ viết SEO đang tràn lan trên thị trường. Chính vì vậy, để có thể kiếm được những hợp đồng tốt, bạn sẽ cần phải xây dựng cây SEO thật uy tín và có tiếng vang.

Những cơ hội dành cho Freelancer tại Việt Nam

Freelancer tại Việt Nam chắc chắn sẽ là một ngành nghề vô cùng thú vị và được ưa chuộng. Việt Nam như đã biết là một nước đang phát triển.

Việc tiếp cận với công nghệ mới, thời đại mới là đang diễn ra. Chính vì, freelancer hơn bao giờ hết là những người đầu tiên được hưởng lợi từ điều này.

Ngày nay, có rất nhiều những doanh nghiệp lớn nhỏ tại Việt Nam ưa chuộng việc thuê freelancer làm việc. Sở dĩ có điều này là do họ có thể tiết kiệm được kha khá chi phí.

Chỉ đơn giản như là việc phòng ốc, tiền phụ cấp sinh hoạt,… Không những thế, freelancer còn làm việc không cần cam kết lâu dài.

Nghĩa là bạn nhận dự án và hoàn thành đúng chỉ tiêu là kết thúc công việc. Sau đó 2 bên còn hợp tác hay không là tùy vào sự thành công của dự án trước đó.

Freelancer và những cơ hội

Freelancer và những cơ hội

Freelancer Việt Nam cũng sẽ cần có những sự đổi mới cũng như cố gắng sau mỗi lần hoàn thành công việc. Đây dường như là yếu tố hàng đầu không chỉ dành cho freelancer mà ở hầu hết các ngành nghề khác.

Thông thường, freelancer giỏi thường đảm nhiệm nhiều mảng khác nhau. Nếu là một người có kiến thức sâu rộng ở nhiều lĩnh vực, bạn có thể ôm lượng công việc nhiều hơn. Hoặc là cùng với 1 loại công việc nhưng sẽ là những dự án khác nhau.

Xem thêm: TOP 10 việc làm thêm tại nhà “hái ra tiền” 2020

Chắc chắn rằng, đây là nguồn lao động vô cùng tiềm năng với một nước đang phát triển như Việt Nam.

Công việc này vừa giúp họ tiết kiệm thời gian, công sức lại có thể kiếm được một khoản thu nhập không hề nhỏ.

Đây cũng là cơ hội để cho những bạn trẻ có trình độ chuyên môn nhưng đang gặp phải những vấn đề khi xin việc.

Mong rằng bài viết ngày hôm nay của Kiệt sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn Freelancer là gì. Qua đó cũng có thể giải đáp những thắc mắc liên quan đến từng lĩnh vực của freelancer. Hãy theo đuổi lĩnh vực mà mình yêu thích, freelancer là một sự lựa chọn không tồi.

Đừng quên ghé thăm https://kdigimind.com/ để tìm kiếm thêm nhiều thông tin nghề nghiệp có thể bạn cần biết nữa nhé!