Nhiều bạn không biết định nghĩa hay sự khác nhau giữa First Name, Middle Name, Last Name, Surname, Given name,… Còn bạn thì sao?

Có thể ở thời điểm hiện tại nó không quan trọng với nhiều người. Tuy nhiên, sẽ có một lúc nào đó nó thật sự quan trọng với bạn. Ví dụ như khi bạn điền vào form đăng ký tài khoản bằng tiếng anh, điền thông tin visa,…

Tổng hợp tất tần tật cách dùng của FIRST NAME, LAST NAME chuẩn 100%

Nhìn lướt qua thì tưởng nó dùng đơn giản như trong Tiếng Việt nhưng không đâu! Bạn đã gặp những từ này bao giờ chưa? Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ 100% các vấn đề liên quan đến First Name, Last Name, Surname,… đó. Hãy theo dõi nha!

Một số khái niệm nho nhỏ thỏa mãn thắc mắc của các bạn

Chúng mình sẽ cùng nhau lấy tên KDIGIMIND làm ví dụ để hiểu rõ hơn nhá!

First name là gì?

First name dịch trong tiếng anh là “Tên đầu tiên”. Nó được hiểu là tên chính của một ai đó ở trong giấy khai sinh. Nó giúp mọi người có thể dễ dàng xác định giữa các thành viên ở trong gia đình.

First name là gì?

Dễ hiểu hơn thì First name chính là tên của bạn, cái tên mà mọi người hay gọi đó. Ví dụ ở đây, First name là: KIỆT. Giờ thì bạn hiểu rồi chứ?

Last name là gì?

Last name là họ, và họ của chúng ta sẽ giống với giống với những người họ hàng chúng ta. Chính vì thế, Last name đồng nghĩa với Surname Family name đấy. Đừng quên nha!

Trong tên tiếng anh người ta thường coi trọng họ, nên họ sẽ viết họ cuối cùng trong tên. Bên cạnh đó khi gọi trang trọng và những người nổi tiếng.

Last name là gì

Last name là gì

Ví dụ: tên cầu thủ: Ronando, Messi, tên của thổng thống: Obama,puttin,…

Vậy trong ví dụ của chúng mình, Last name = Surname =Family name = NGUYỄN đúng không nào?

Middle name là gì?

Middle name là tên đêm của các bạn đấy. Có nhiều bạn cả họ và tên chỉ có 2 chữ, vì dụ: Lục Sơ nghĩa là không có tên đệm nha!

Vậy còn trong ví dụ của chúng mình, Middle name chính là DUY phải không nào?

Xem thêm: Start up là gì?

Middle name là gì?

Given name, Full name, Preferred name là gì?

Given name thực ra nó có nghĩa tương đồng với First name, chỉ khác biệt ở chỗ nó có thêm tên đệm kèm theo tên khi viết hoặc đọc. Given Name= Middle name + First name. Ví dụ của chúng mình thì Given name là KDIGIMIND nha!

Full name đơn giản là tên đầy đủ của chúng ta. Ví dụ này thì Full name chính là KDIGIMIND nhé!

Preferred name có nghĩa là tên gọi riêng hay là biệt danh , tên gọi ở nhà . Tên này do ba mẹ anh chị em hay các bạn bè cô dì chú bác đặt cho dễ nhớ thôi. Tên này không có giá trị về mặt công việc giấy tờ đâu.

Given name là gì?

Khác biệt giữa First name và Last name

Khái niệm và thứ tự xuất hiện khi viết Full name

Điểm khác thứ nhất chắc bạn nhận ra rồi đúng không? First Name là tên ở trong giấy khai sinh hay CMND. Trong tiếng anh, nó được xuất hiện đầu tiên khi viết tên của một người.

Last Name là họ, đại diện cho tên gia đình và là chung cho các thành viên khác ở trong một gia đình hoặc cùng 1 họ. Trong tiếng anh, Last name xuất hiện cuối cùng khi viết Full name của một người.

Mình lấy một số ví dụ nhá!

Steven Jobs có tên đầy đủ là Steven Paul Jobs thì Steven là First name, Paul là Middle name, Jobs là Last name.

Bill Gates thì Bill là First name , Gates là Last name.

Khác biệt giữa First name và Last name

Khác biệt giữa First name và Last name

 

Trong văn hóa

Nhiều nước Châu ÂU, First name được đặt đầu tiên nhằm xác định ngay cá nhân đó là ai, sau đó mới đến Last name chính là chỉ nguồn gốc xuất thân của họ. Trong các ngữ cảnh ít trang trọng, thì người ta có thể sử dụng first name như một cách thoải mái trong cuộc trò chuyện.

Xem thêm: Case Study là gì?

Tuy nhiên nếu là trong những tình huống trang trọng, lịch sự tránh trường hợp dùng First name bừa bãi, điều này chính là thiếu tôn trọng với một ai đó. Luôn nhớ rằng gọi bằng last name là bạn đang rất quý trọng và lịch sự với một cá nhân đó. Không chỉ với một người mà còn là sự tôn kính với cả một gia tộc, dòng họ của thân nhân.

First Name thường là tên của Kito giáo và được sử dụng trong một tình huống thân thiện nhưng sẽ không được chính thức, còn Last Name là tên của gia đình, chủ yếu được sử dụng trong một hoàn cảnh chính thức.

Một số cách gọi tên phổ biến

Một số cách gọi tên phổ biến

Full name (Họ và tên đầy đủ của bạn):  thường được dùng khi bạn muốn giới thiệu một ai đó cho người khác, bạn cần phải đưa ra thông tin cụ thể của người này thông qua họ và tên.

Titlte + Last name (Chức vụ + họ): thường được dùng trong trường hợp nói chuyện với người có chức vụ cao hơn mình, chẳng hạn như sếp hay quản lý, nó giúp biểu đạt hình thức trang trọng, lịch sự của người dưới dành cho người trên.

Only Last name (Chỉ họ): thường được dành khi nói về một người nổi tiếng nào đó, có thể là ca sĩ, nhóm nhạc, diễn viên, cầu thủ bóng đá,…

Only First name (Chỉ tên): thường được dành khi người nhắc đến có vai vế ngang bằng, hoặc trong một công ty họ và bạn có cùng vị trí như nhau. Đôi khi cách dùng này còn được sếp dành cho nhân viên của mình, mang một sắc thái thoải mái, thân thiết lẫn nhau.

Hướng dẫn cách điền First name và Last name chính xác nhất

Khi điền họ và tên vào một form nào đó trong tiếng Anh, thông thường bạn cần điền không dấu và không phân biệt chữ hoa hay chữ thường nhé! Hiện nay có 2 form điền phổ biến:

Trường hợp 1: Chỉ có một ô First name và Last name

Chỉ có một ô First name và Last name

Trường hợp này bạn không thấy Middle name thì không có nghĩa là bạn bỏ không điền tên đệm của bạn vào, Nếu bạn bỏ không điền Middle name sẽ không trùng khớp với tên của bạn trên CMND, khi đó có thể sẽ gây khó khăn cho bạn. Bạn chỉ cần nhập theo cách chính xác như sau:

  • First Name: KDIGIMIND
  • Last Name: NGUYỄN

Hoặc bạn cũng có thể điền như sau:

  • First Name: KIỆT
  • Last Name: NGUYỄN DUY

Trường hợp 2: Có 3 ô First name, middle name và Last name

Có 3 ô First name, middle name và Last name

Trường hợp này quá rõ ràng rồi đúng không? Như cách hiểu bên trên bạn điền thôi:

  • First name: KIỆT
  • Middle name: DUY
  • Last name: NGUYỄN

Vậy bạn đã hiểu First name, Last name là gì chưa? Việc hiểu được cách thức thứ tự điền tên trong tiếng anh sẽ giúp bạn dễ dàng thực hiện khi gặp phải những biểu mẫu thông tin khi bạn đi đăng ký xin việc, đơn nhập học, visa…

Ngay cả trên các ứng dụng phổ biến như facebook, Instagram, zalo đều cũng cần phải đăng ký theo cách thức như vậy. Hy vọng bài viết này mang lại nhiều điểu bổ ích cho bạn! Cảm ơn bạn đã đọc bài viết của KDIGIMIND.

Đừng quên ghé thăm chúng mình thường xuyên để tìm kiếm thêm nhiều thuật ngữ có thể bạn cần biết nữa nhé!