Hình thức kinh doanh online ngày càng trở nên phổ biến. Trong đó, dropshipping là lựa chọn của đại đa số người Việt. Vậy dropshipping là gì? Dropshipping có ưu điểm gì, được phân loại và kinh nghiệm kinh doanh dropshipping thành công như thế nào? Cùng giải đáp tất cả trong phạm vi bài viết dưới đây.

Dropshipping là gì?

Hình thức kinh doanh dropshipping là gì?

Hình thức kinh doanh dropshipping là gì?

Dropshipping là hình thức bán hàng mà không cần vận chuyển, không cần nhập hàng và quản lý kho hàng hóa. Hình thức kinh doanh dropshipping được hiểu đơn giản là cách mà người bán hàng cho người mua thông qua một đơn vị trung gian.

Đơn vị trung gian này chính là các cửa hàng, shop thời trang hoặc các đơn vị cung cấp có kho và sản phẩm thực tế. Khi nhận được đơn hàng từ người bán đơn vị trung gian này sẽ có nhiệm vụ giao hàng đến tay người mua và thu tiền trực tiếp.

Lợi nhuận của phương thức dropshipping thu được là tiền chênh lệch giữa đơn giá mà đơn vị trung gian để cho người bán và thực giá bán được cho người mua.

Xem thêm: File excel quản lý bán hàng đơn giản và chuẩn nhất

Các loại dropshipping hiện nay

Phân loại dropshipping

Phân loại dropshipping

Hiện nay kinh doanh theo phương pháp dropshipping khá phổ biến và được nhiều người ưa chuộng. Phương pháp này được phân thành hai loại chính bao gồm:

Dropshipping trung gian

đây là hình thức kinh doanh được nhiều người lựa chọn nhất. Bởi đây là hình thức khá đơn giản, không cần nhiều kỹ năng hoặc công nghệ.

Ở hình thức này còn được gọi với tên là “Cò”. Bạn sẽ kiếm tiền thông qua cách bán hàng trung gian và ăn tiền chênh giữa đơn vị cung cấp và người mua.

Phương pháp kinh doanh này phù hợp với kiểu kinh doanh dành cho các tiểu thương gia nhỏ lẻ lợi nhuận thấp.

Dropshipping mạng lưới Internet online

Hình thức này thường là lựa chọn của những người am hiểu về công nghệ. Họ sẽ cần có kho hàng online riêng đó chính là các website, các trang miễn phí.

Từ các trang này bạn sẽ xây dựng phát triển nhằm tiếp cận được đến người mua. Người mua sẽ lựa chọn được sản phẩm trong list danh sách mà bạn đăng bán.

Ưu điểm của dropshipping

Ưu điểm của Dropshipping

Ưu điểm của Dropshipping

Mỗi hình thức dropshipping đều sở hữu những ưu điểm riêng biệt. Tuy nhiên, xét về mặt bằng chung các loại dropshipping đều có những ưu điểm sau:

 • Hình thức kinh doanh không cần vốn hoặc sử dụng vốn ít.
 • Vốn xoay vòng nhanh và không bị đọng vốn.
 • Thời gian không bị gò bó nên phù hợp với mọi đối tượng.
 • Tiền lợi nhuận nhận được ngay khi đơn hàng thành công.
 • Không có hàng tồn kho.
 • Có thể làm ở mọi lúc, mọi nơi và mọi thời điểm.
 • Bạn là người tự do không cần đi làm nhưng vẫn có thu nhập.

Xem thêm: Những bài học không thể thiếu với bất cứ ai muốn khởi nghiệp thành công

Dropshipping phù hợp cho những ai?

Dropshipping hình thức kinh doanh dành cho mọi đối tượng

Dropshipping hình thức kinh doanh dành cho mọi đối tượng

Dropshipping là hình thức kinh doanh khá mới mẻ. Phương pháp này có mặt ở Việt Nam trong một vài năm gần đây nhưng lại được nhiều người lựa chọn bởi dễ dàng phù hợp với mọi đối tượng bao gồm.

Dropshipping dành cho những người đã có công việc chính thức

Các đối tượng đã có việc làm chính thức nhưng muốn kiếm thêm thu nhập bằng nghề tay trái. Đối tượng này có thể là công nhân, nhân viên văn phòng,…

Họ đã có công việc chính nhưng vẫn tranh thủ thời gian rảnh để kiếm thêm thu nhập bằng dropshipping.

Đối tượng là học sinh và sinh viên

Không chỉ những người trưởng thành có công việc ổn định ngay cả những đối tượng nhỏ tuổi như học sinh, sinh viên cũng là đối tượng phù hợp của phương pháp dropshipping.

Ngoài những ưu điểm như không mất vốn, không cần thời gian đi ship hàng và không làm ảnh hưởng đến việc học.

Phương pháp dropshipping còn giúp cho đối tượng này kiếm thêm thu nhập và học hỏi được nhiều kinh nghiệm kinh doanh thú vị.

Những doanh nhân khởi nghiệp bằng dropshipping

Việc mở hệ thống kinh doanh trực tiếp làm bạn có đôi chút lo lắng. Bạn cần phép thử trước về độ “hot”, thị trường, khách hàng về mặt hàng bạn sẽ kinh doanh trong tương lai. Dropshipping là lựa chọn tối ưu nhất.

Lựa chọn phương pháp kinh doanh dropshipping sẽ giúp bạn có trải nghiệm thực tế từ đó tìm được hướng đi đúng đắn cho bước khởi nghiệp đầu đời.

Kiếm thêm thu nhập cho người thất nghiệp

Phương pháp dropshipping phù hợp với cả những đối tượng không có việc làm và đang ở nhà. Những đối tượng này có thể là bà mẹ bận trông con nhỏ, những phụ huynh đứng tuổi, những thanh niên ham chơi.

Tất cả đều có thể lựa chọn phương pháp dropshipping bởi dropshipping khá đơn giản, không cần công nghệ và không cần học qua trường lớp.

Nếu bạn đã hiểu rõ hình thức kinh doanh dropshipping là gì? Thì chắc chắn bạn không thấy lạ khi dropshipping có thể tiếp cận được mọi đối tượng.

Từ người thành đạt, người bình dân, người trẻ tuổi, bình dân, người có thu nhập, người thất nghiệp và ngay cả những đối tượng đang ngồi trên ghế nhà trường cũng không ngoại lệ.

Cách kinh doanh dropshipping thành công

Bí quyết thành công cùng dropshipping

Bí quyết thành công cùng dropshipping

Dropshipping là hình thức kinh doanh khá linh động và sở hữu hàng loạt ưu điểm vượt trội. Nhờ đó, mọi người ngày càng biết đến và lựa chọn hình thức này.

Dưới đây Kiệt sẽ chia sẻ cùng các bạn cách kinh doanh và khởi nghiệp cùng dropshipping thành công vượt trội.

Tìm nhà cung cấp uy tín

Đầu tiên bạn cần tìm cho mình một nhà cung cấp uy tín. Họ sẽ có trách nhiệm cung cấp sản phẩm, giá thành cho bạn. Đây là bước quan trọng nhất quyết định đến 80% sự thành công của bạn.

Bạn có thể chọn nhiều đối tác cùng một lúc để cho sản phẩm đa dạng. Như vậy sẽ dễ tiếp cận đến khách hàng hơn.

Marketing bán sản phẩm

Tiếp theo bạn nên chọn hình thức marketing để tiếp cận sản phẩm đến khách hàng. Bạn có thể chọn đăng sản phẩm trên các sàn thương mại điện tử miễn phí như shopee, tiki, lazada,…Hoặc bạn cũng có thể tự tạo cho mình website riêng tùy ý.

Tư vấn khách hàng mua sản phẩm. Giai đoạn này cần đến sự khéo léo và kỹ năng bán hàng. Ngoài việc cung cấp được giá cạnh tranh việc tư vấn và hướng khách hàng lựa chọn đúng sản phẩm sẽ giúp bạn bán được nhiều hàng hơn.

Đàm phán hình thức thanh toán: dropshipping được biết đến là phương pháp kinh doanh online. Do đó, bạn hãy tạo đủ niềm tin để khách hàng tin tưởng và thanh toán với bạn dù ở xa.

Hiện nay có khá nhiều hình thức thanh toán cho khách hàng lựa chọn như ship COD, ship thu tiền mặt, thanh toán trước khi giao hàng.

Kiệt khuyên bạn nên hướng tới hình thức thanh toán trước sau đó bạn sẽ dùng số tiền khách để lấy hàng từ nhà cung cấp và trực tiếp lấy lợi nhuận từ tiền chênh.

Gửi thông tin khách hàng và sản phẩm đến nhà cung cấp. Đơn vị này sẽ làm nhiệm vụ đóng gói sản phẩm và chuyển đến tay khách hàng.

Chăm sóc khách hàng: hậu chăm sóc khách hàng sẽ giúp bạn có lượng khách quen tiềm năng mà không cần tìm kiếm khách mới. Bởi vậy, bạn đừng nên bỏ lỡ công việc chăm sóc khách hàng khi đơn hàng đã được giao hoàn thành.

Tổng kết lại lợi nhuận

Sau mỗi tháng bạn nên tổng kết lại lợi nhuận, những khó khăn, ưu điểm để tìm ra hướng giải quyết tốt hơn cho tháng tiếp theo. Từ đó, bạn sẽ có thêm những kinh nghiệm, cách giải quyết và trải nghiệm bán hàng tốt hơn.

Lưu ý khi lựa chọn dropshipping

Dropshipping và những điểm cần lưu ý

Dropshipping và những điểm cần lưu ý

Ngoài những mặt tốt mà hình thức kinh doanh dropshipping đang sở hữu thì bạn cũng cần lưu ý những điều sau:

 • Không kiểm soát được chất lượng thực tế hàng hóa. Đây là lý do vì sao việc tìm kiếm nhà cung cấp uy tín lại quyết định đến 80% sự thành công của bạn.
 • Hình thức kinh doanh nhỏ lẻ khó có thể mở rộng.
 • Không tự chủ được nguồn hàng do phụ thuộc vào nhà cung cấp.
 • Doanh thu hàng tháng không bởi vậy bạn chỉ nên chọn dropshipping làm nghề tay trái.

Như vậy, qua những nội dung mà Kiệt trình bày trong phạm vi bài viết trên đã giúp bạn hiểu rõ hơn về dropshipping là gì. Nếu cần tư vấn hơn về chiến lược kinh doanh và công nghệ marketing thành công nhanh tay truy cập vào https://kdigimind.com/ . Mọi thắc mắc sẽ được Kiệt tư vấn và hỗ trợ tốt nhất.