Catalogue trở thành một trong những công cụ hỗ trợ bán hàng và Marketing. Nó là một dạng ấn phẩm quảng cáo được rất nhiều doanh nghiệp lựa chọn để làm truyền thông. Vậy Catalogue là gì?

Catalogue là gì?

Catalogue là một quyển tài liệu, ấn phẩm quảng cáo được phát hành và phân phối qua các hệ thống cửa hàng hoặc qua email của công ty.

Nó giới thiệu về một loạt sản phẩm hoặc dịch vụ của công ty. Nó mang tính chất dùng để tra cứu thông tin một cách kỹ lưỡng và đầy đủ nhất. Những doanh nghiệp muốn quảng cáo bằng công cụ này thường là đơn vị có tiềm lực kinh tế.

Catalogue là gì?

Tầm quan trọng của Catalogue

Catalogue thu hút mọi người vì nội dung trong đó cũng rất bắt mắt và tạo được ấn tượng cao. Nó là một công cụ giao tiếp hiệu quả mà nhiều doanh nghiệp trong lĩnh vực bất động sản, thẩm mỹ,… hướng đến sử dụng để quảng cáo.

Nó là công cụ có sức lan tỏa như vi rút lan tỏa từ người này đến người khác. Điều đó tạo ra hiệu ứng truyền thông rất tốt.

Tầm quan trọng của Catalogue

Các loại Catalogue

Catalogue in ấn

Loại này thường bao gồm đầy đủ định dạng in ấn (trang bìa, trang trong) chứa nhiều thông tin chi tiết về sản phẩm/ dịch vụ.

Thường là một quyển Catalogue với bìa nói về thông tin doanh nghiệp hoặc sản phẩm tiêu thụ chính. Còn bên trong là các sản phẩm.

Xem thêm: Banner là gì? Bí quyết sử dụng Banner trong quảng cáo hiệu quả nhất

Loại in ấn

Catalogue trực tuyến

Loại này thường được thiết kế trên các website giúp người dùng dễ dàng xem các sản phẩm. Ngoài ra có thêm hướng dẫn mua và thanh toán điện tử.

Các sản phẩm được nhóm lại và hiển thị theo cách tương tự với một danh mục in. Nhưng người tiêu dùng có thể sắp xếp các mặt hàng theo giá cả, chủng loại, nhà sản xuất hoặc các tiêu chí khác.

Đây là loại Catalogue giúp tiết kiệm chi phí in ấn và tiện lợi hơn cho người sử dụng.

Loại trực tuyến

Quy tắc chuẩn của một Catalogue

– 1 cuốn Catalogue thông thường có một số dạng kích thước: A4 hoặc A5. Trong đó thông dụng nhất vẫn là A4 dọc (A4 ngang sẽ ít hơn vì bất tiện khi sử dụng và tốn kém cho việc in ấn).

– Thông thường nó sẽ được in offset trên giấy Couche. Trang bìa sẽ in dày hơn, có thể là định lượng C250 hoặc C300 có cán màng mặt ngoài. Trang ruột thông thường sẽ in giấy C200 đối với số lượng trang từ 32 trang trở xuống và in định lượng C150 nếu số trang lớn, khoảng 40 trang trở lên.

Catalogue sẽ được đóng quyển dạng dập ghim hoặc đóng gáy dán do vậy số lượng trang sẽ chia hết cho 4.

Quy tắc chuẩn của một Catalogue

Bố cục chuẩn của một Catalogue

Bố cục Catalogue tùy thuộc vào mỗi dự án. Tuy nhiên, đây là bố cục phổ biến nhất ngày nay:

  • Phần trang bìa đầu và bìa cuối sử dụng hình ảnh mang tính cảm xúc cao, tránh đi vào chi tiết.
  • Trang giới thiệu mô tả một cách ngắn gọn bằng hình ảnh đặc trưng về sản phẩm hay dịch vụ.
  • Phần trang trong, sẽ giới thiệu qua về công ty trong 1 trang ngắn gọn, sau đó là phân loại và nhóm sản phẩm để khách hàng tiện theo dõi.
  • Các trang cuối sẽ là những thông tin hỗ trợ cho công việc bán hàng như: dịch vụ, liên hệ…

Bố cục chuẩn của một Catalogue

Các tips thiết kế Catalogue chuyên nghiệp

– Các hình ảnh sử dụng nên kết hợp hài hòa giữa ảnh nhỏ, anh trung và ảnh lớn toàn trang.

– Hãy để nó chỉ tập trung giới thiệu về sản phẩm, dịch vụ. Đừng tham lam đưa quá nhiều thông tin không cần thiết như hình ảnh nhà máy, năng lực sản xuất… Việc đưa nội dung này làm loãng thông tin và làm mất sự tập trung của khách hàng làm giảm hiệu quả về mặt nhận thức thị giác.

– Cung cấp Logo và tên thương hiệu sản phẩm để lấy code màu tham khảo và phù hợp với bộ nhận diện thương hiệu sản phẩm.

– Ảnh sản phẩm cần được chụp cẩn thận trong Studio, có chỉnh sửa Photoshop sơ bộ. Nếu bạn lựa chọn thiết kế Catalogue để in ấn, bạn sẽ cần những hình ảnh chất lượng cao (200/300 dpi).

Ảnh sản phẩm cần được chụp cẩn thận trong Studio

– Số lượng trang tuỳ thuộc số lượng mẫu mã sản phẩm, sẽ đưa ra số trang hợp lý. Số trang của một cuốn đóng dập ghim sẽ là số chia hết cho 4. Ví dụ 20, 24, 28 trang.

– Chất liệu giấy tuỳ thuộc kinh phí đầu tư để chọn loại chất liệu giấy in thường như giấy Couche, Offset hoặc  chất liệu cao cấp hơn như Conqueror. Ngoài ra công nghệ gia công và xử lý sau in cũng góp phần tạo ra một cuốn Catalogue đẹp.

– Ngoài kích thước chuẩn như A4 hoặc A5, bạn có thể chọn các kích thước sau để khiến cuốn Catalogue thêm phần độc đáo như: khổ 5.5 inch x 8.5 inch, khổ 6×6 inch hoặc 6×8 inch.

– Bạn chỉ nên sử dụng từ 1 cho tới 2 font chữ thân thuộc nhất. Bạn nên tạo ra sự nhấn nhá trong cách thể hiện khác biệt ở đây bằng cách làm đậm chữ hoặc làm nghiêng chữ (bold và italics).

Xem thêm: Sử dụng Brochure trong quảng bá như thế nào để hiệu quả?

Các tips thiết kế Catalogue chuyên nghiệp

Trên đây là một số chia sẻ của chúng mình về Catalogue. Các bạn cần tư vấn hay thắc mắc gì hãy để lại bình luận nhé! Hy vọng bài viết này KDIGIMIND mang lại nhiều điều thú vị về Trade Marketing cho các bạn!