Blog là gì? Blog đã xuất hiện từ rất lâu rồi nhưng với bước tiến của công nghệ đã biến blog trở thành một công cụ kiếm tiền tại nhà. Hãy đọc hết bài viết hôm nay để có cái nhìn mới mẻ hơn về blog và những hình thức kiếm tiền tiềm năng từ blog bạn nhé.

Blog là gì? Sự phát triển của blog

Bạn đã từng nghe rất nhiều về Blog nhưng bạn có biết chính xác Blog là gì không? Blog thực ra là một dạng website, ban đầu Blog được gọi là Weblog – Blog trên nền tảng web. Người dùng có thể sử dụng để làm nhật ký trên chính website đó, họ thường dùng blog để chia sẻ tâm trạng, chia sẻ một số tips về công việc, cuộc sống cho mọi người.

Blog là gì?

Trước đây, blog được du nhập vào Việt Nam và được sử dụng như một sự yêu thích của cá nhân là chia sẻ mọi điều trong cuộc sống. Nhưng về sau, công dụng của blog phát triển hơn và trở thành một công cụ tiếp thị hàng đầu trên internet, đặc biệt là Digital Marketing.
Đặc biệt hơn, song hành cùng cuộc cách mạng 4.0, Blog được xem như một doanh nghiệp của cá nhân? Vì sao ư? Vì nếu biết cách “tận dụng” blog sẽ là một nơi kiếm thêm thu nhập không giới hạn bằng cách tiếp thị và quảng cáo các sản phẩm online.

Viết blog là gì?

Khái niệm viết blog trước đây là một đam mê nhưng giờ đây đã trở thành một công việc part-time cho những người yêu thích viết lách. Viết blog là sự duy trì và sáng tạo những nội dung mới lạ, độc đáo. Nội dung của blog được thể hiện dưới dạng văn bản bao gồm cả hình ảnh, video và âm thanh.

Viết blog đang là một xu hướng?

Tính chất của một bài blog lại không quá formal như một cuốn tạp chí hay một tờ báo mà nó lại thể hiện quan điểm cá nhân, trải nghiệm của bản thân nhiều hơn. Vì thế mà blog trở thành một “không gian” của sự phê bình, chỉ dẫn, phân tích và chia sẻ.

Nếu những chia sẻ của bạn có sự hấp dẫn và mang sắc thái cá nhân thu hút được nhiều người xem thì những lượt xem đó sẽ trở nguồn thu nhập không nhỏ cho bạn.

Blog là gì và cách sử dụng

Sự độc quyền

Như đã nói, Blog cá nhân như một signature của mình vì thế khi viết blog bạn phải không ngừng cố gắng sáng tạo, thiết kế cho blog bạn những nội dung độc đáo. Với những người mới bắt đầu thường hay loay hoay không biết nên viết cái gì, bắt đầu từ đâu, viết như thế nào và cuối cùng là copy nội dung của một blog khác.

Đây không chỉ là sự thiếu văn minh mà nó còn ảnh hưởng đến “thương hiệu của blog”. Google sẽ có thể tìm ra những trang web đạo văn và ngay lập tức trang web của bạn sẽ rớt khỏi vị trí 100 lượt tìm kiếm hoặc nặng hơn là bị xóa blog.

Chia sẻ một cách chi tiết

Đầu tiên là thể hiện qua từ khóa tìm kiếm mà bạn đặt cho mỗi bài viết, môi từ khóa nên có độ dài từ 5 đến 10 từ và chia làm 2 loại

Gợi ý những từ khóa để viết blog thật chi tiết

  • Từ khóa mang tính thương mại: từ khóa thương mại cho blog là gì? Chính là những từ khóa giúp cho người đọc tìm hiểu thông tin về một sản phẩm. Đặc biệt hơn, từ khóa càng chi tiết càng độc đáo thì lượt tìm kiếm sẽ càng tăng
  • Từ khóa mang tính thông tin: giúp cho người dùng tra cứu thông tin, cách làm hay kiến thức về vấn đề nào đó.

Nội dung thật chất lượng

Thị trường viết blog đang ngày càng lớn mạnh, vì thế nó đào thải rất nhanh. Mà tiêu chí của công việc online này chính là sự sáng tạo.

Vì thế để xây dựng và phát triển blog thật thành công thì yếu tố nội dung luôn là sự tư duy đúng đắn nhất. Hơn nữa, khi nội dung bài viết của bạn chất lượng thì bạn mới có thể áp dụng những phương pháp Marketing khác hiệu quả hơn. Nội dung chất lượng cho blog là gì?

  • Độ dài vừa đủ: Từng topic sẽ có độ dài khác nhau và nhiệm vụ của bạn chính là đo lường thị hiếu của người đọc để cân đo đong đếm sao cho độ dài bài viết không quá ngắn cũng không quá dài. Nói như vậy thì quá mang tính lý thuyết, có một tips nhỏ để đo độ dài bài viết như sau: hãy search một từ khóa liên quan đến từ khóa bạn muốn viết và khảo sát các bài viết từ trong top 5 tìm kiếm có độ dài là bao nhiêu.
  • Làm mới nội dung: Bên cạnh những nội dung signature thì bạn cũng nên thường xuyên cập nhật xu hướng của giới trẻ. Bất kỳ một xu hướng nào nếu đúng thời điểm đều sẽ nhận được sự quan tâm những vấn đề là nó sẽ nhanh bị lãng quên. Ví dụ như sự kiện Apple sắp ra mắt iphone 9. Đã có không ít blog lùng sục về chiếc điện thoại trong tương lai này, bạn cũng nên như vậy. Khi blog có thể bắt kịp những xu hướng mới thì ít nhiều cũng có một chỗ đứng nhất định và thu hút được một số lượng độc giả. Tuy nhiên vẫn nên xen kẽ giữa trend và style bạn nhé.

Xem thêm: Cách viết blog kiếm tiền bắt trend 2020

Có hình ảnh hoặc video minh họa

Sẽ thật nhàm chán nếu cả bài viết từng ấy trang toàn chữ là chữ. Chắc chắn bạn cũng có thể cảm nhận được sự đơn điệu nếu bắt gặp một bài blog như thế. Vì vậy để khắc phục, bạn nên chèn thêm hình ảnh hoặc video cụ thể sẽ thu hút người đọc nhiều hơn.

Bài blog sẽ sinh động hơn khi có hình ảnh

Hình thức đơn giản

Về hình thức thì một bài blog cũng không nên quá màu mè, chữ viết thì không quá sặc sỡ sẽ gây khí chịu. Khi trình bày bài viết bạn nên lựa chọn chế độ Narrow để nội dung có thể tập trung vào giữa màn hình, người đọc tập trung hơn.

Kiếm tiền từ BlogSpot

Tiếp thị liên kết

Là hình thức quảng cáo sản phẩm hoặc dịch vụ của một công ty hoặc doanh nghiệp. Họ thường kiếm đến blog của bạn để thực hiện những chiến dịch Marketing để quảng bá, giới thiệu sản phẩm mới, cuối cùng khi có người ghé thăm trang và biết đến sản phẩm nhiều hơn thì bạn sẽ nhận được một khoản hoa hồng.
Ưu điểm của hình thức tiếp thị liên kết trên blog là gì?

  • Không cần sở hữu hay trực tiếp kinh doanh sản phẩm
  • Không phải vận chuyển hay chăm sóc khách hàng
  • Không cần bỏ vốn hoặc vốn rất ít

Có thể kiếm tiền từ blog sao? Bằng cách nào?

Tự bán hàng cho bản thân

Không chỉ là Marketing, hình thức này giúp mở rộng thị trường bán hàng hơn. Khi được nhiều người biết đến thì có thể doanh thu cũng tăng. Tuy nhiên đây sẽ là một công việc đòi hỏi bạn phải thực sự nhạy bén và có thể cùng lúc làm nhiều việc như vừa bán hàng, vừa viết blog

Đặt banner quảng cáo cho website

Đăng ký một tài khoản trên Google Adsense và đặt quảng cáo lên trang blog của mình. Nếu có nhiều người tương tác và tiếp cận quảng cáo đó thì bạn sẽ được Google trả tiền.

Đây là hình thức kiếm tiền từ blogspot  khá mới mẻ ở Việt Nam nên thu nhập cũng sẽ không quá cao. Thế nhưng ưu điểm của công việc kinh doanh trên blog là gì? Chính là không cần tốn công, tốn sức, không sợ bị lừa hoặc bị lỗ.

Xem thêm: Bí quyết sử dụng Banner trong quảng cáo

Nếu bạn yêu thích công việc viết lách và muốn thỏa sức sáng tạo thì blog đúng là một công cụ hiệu quả. Đây là những chia sẻ mang tính khách quan và tất nhiên là còn rất nhiều khía cạnh khác từ việc kiếm tiền từ blogspot.

Mỗi người có một lối tư duy và chiến thuật riêng, bạn có thể dựa vào những hướng dẫn này để phát triển con đường cho chính blog của mình.

Chắc chắn qua quá trình xây dựng bạn sẽ đúc kết được kinh nghiệm cho bản thân. Nếu có thêm đóng góp gì thì hãy comment dưới bài viết này nhé! KDIGIMIND sẵn sàng hỗ trợ các bạn bất cứ khi nào bạn cần!

Chắc chắn đến đây bạn đã hiểu blog là gì cũng như hình dung được cách kiếm tiền từ blogspot như thế nào. Thiết kế một blog cá nhân không quá khó nhưng nó yêu cầu một sự tư duy cả về kỹ thuật lẫn sở trường.