Khi công nghệ ngày càng phát triển và người dùng luôn mong muốn có những trải nghiệm tuyệt vời khi sử dụng các dịch vụ.

Điều này đòi hỏi những dịch vụ luôn được cập nhật và nâng cấp mỗi ngày. Và Big data đã trở thành lựa chọn của nhiều doanh nghiệp và cả chính phủ. Vậy Big data là gì?

Big data là gì?

Data là gì?

Đầu tiên, Kdigimind xin giới thiệu đến bạn thuật ngữ data là gì trước khi tìm hiểu Big data là gì nhé.

Data là những chữ số, ký tự hoặc ký hiệu trên được thực hiện bởi máy tính, có thể được lưu trữ và truyền dưới dạng tín hiệu.

Chúng có thể được lưu trên phương tiện ghi từ tính, quang học hoặc cơ học như đĩa CD, ổ cứng,…

Big data là gì?

Big data là gì?

Big data là gì?

Big data cũng là data nhưng với kích thước khổng lồ. Big data là một thuật ngữ được sử dụng để mô tả một tập hợp dữ liệu có kích thước khổng lồ và đang tăng theo cấp số nhân mỗi ngày.

Những dữ liệu này cực kì lớn và độ phức tạp cao đến nỗi không có công cụ quản lý dữ liệu truyền thống nào có thể lưu trữ hoặc xử lý nó một cách hiệu quả.

Hiện nay có ba loại Big data chính đó là: Structured, Unstructured,Semi-structured.

bạn có thể truy cập website https://kdigimind.com/ để tìm hiểu rõ hơn về các dạng của Big data nhé.

Do đó, khi nói về Big Data là đề cập đến lượng dữ liệu khổng lồ.

Những dữ liệu này được tạo ra thông qua các công cụ tìm kiếm, tin học kinh doanh, mạng xã hội, phương tiện truyền thông xã hội, khí tượng học, dự báo thời tiết và nhiều nguồn khác.

Vì thế, Big data đã mở ra một đấu trường của  các công ty công nghệ luôn phải chạy đua để tạo ra các công cụ xử lý những thách thức lớn về lưu trữ, quản lý, bảo trì, phân tích, nghiên cứu chúng.

Xem thêm:  Campaign là gì?

Những con số khổng lồ về Big data

Big data đang trở nên lớn hơn mỗi phút trong hầu hết mọi lĩnh vực, có thể là công nghệ, truyền thông, bán lẻ, dịch vụ tài chính, du lịch và phương tiện truyền thông xã hội,…

Dưới đây Kiệt sẽ giới thiệu những thống kê thú vị về các dữ liệu Big data:

 • Các kênh thời tiết nhận được 18.055.555 yêu cầu dự báo mỗi phút.
 • Người dùng Netflix xem trực tuyến 97.222 giờ video mỗi phút.
 • Người dùng Skype thực hiện 176.220 cuộc gọi mỗi phút.
 • Người dùng Instagram đăng 49.380 ảnh mỗi phút.

Những con số này đang liên tục tăng lên hàng năm, với số lượng người dùng Internet ngày càng tăng. Năm 2017, việc sử dụng Internet đạt tới 47% (3,8 tỷ người) dân số thế giới.

Với số lượng thiết bị điện tử ngày càng tăng, dữ liệu đầu ra được ước tính là 2,5 triệu triệu byte mỗi ngày và đang tăng lên.

Lượng tìm kiếm trên Google Search tăng lên không ngừng mỗi ngày

Lượng tìm kiếm trên Google Search tăng lên không ngừng mỗi ngày

Thống kê Google Search cho thấy trung bình 3,5 tỷ lượt tìm kiếm mỗi ngày, trung bình hơn 40.000 tìm kiếm mỗi giây.

Bên cạnh đó còn có rất nhiều công cụ tìm kiếm đang được sử dụng cùng lúc. Báo cáo thống kê email, 2015-2019 của Radicati Group, Inc., cho thấy 2,9 tỷ người dùng email vào năm 2019.

Theo dữ liệu thống kê cho thấy hơn 500 terabyte dữ liệu mới được đưa vào cơ sở dữ liệu của trang mạng xã hội Facebook mỗi ngày.

Dữ liệu này chủ yếu được tạo ra về mặt tải lên hình ảnh và video, trao đổi tin nhắn, dòng trạng thái,… của người dùng.

Đây là một lượng data khổng lồ và được lưu trữ bằng hệ thống siêu máy tính.

Xem thêm: Block chain là gì?

Big data đem lại nhiều lợi ích cho doanh nghiệp

Với sự phát triển của thời đại công nghệ hiện nay, khi có hàng triệu dịch vụ và hàng tỉ người dùng Internet mỗi ngày đã khiến lượng dữ liệu được lưu trữ trở nên cực kì lớn.

Gần như mọi bộ phận trong một công ty đều có thể sử dụng những báo cáo từ dữ liệu nghiên cứu, từ nguồn nhân lực và công nghệ đến tiếp thị và bán hàng.

Vì thế nhiều tổ chức đã ứng dụng Big data để quản lý lượng dữ liệu của mình.

Big data đem lại nhiều lợi ích cho các doanh nghiệp

Big data đem lại nhiều lợi ích cho các doanh nghiệp

Hầu hết các tổ chức có một số mục tiêu để áp dụng các dự án dữ liệu lớn.

Trong đó mục tiêu phổ biến của hầu hết các tổ chức là nâng cao trải nghiệm của khách hàng, các mục tiêu khác bao gồm giảm chi phí, tiếp thị nhắm mục tiêu tốt hơn và làm cho các quy trình hiện tại hiệu quả hơn.

Trong thời gian gần đây, vi phạm dữ liệu cũng khiến bảo mật nâng cao trở thành mục tiêu quan trọng mà các dự án dữ liệu lớn tìm cách kết hợp.

Big data được ứng dụng như thế nào trong thời đại công nghệ hiện nay?

Ngành truyền thông và giải trí

Để đáp ứng được những mong muốn của khách hàng khi trải nghiệm các dịch vụ giải trí thì các doanh nghiệp cần phải:

 • Thu thập, phân tích và sử dụng những hiểu biết của người tiêu dùng
 • Tận dụng nội dung truyền thông xã hội và di động
 • Hiểu mô hình sử dụng nội dung truyền thông, thời gian thực

Và các tổ chức trong ngành truyền thông, giải trí đã ứng dụng Big data trong việc phân tích dữ liệu khách hàng cùng với dữ liệu hành vi để tạo hồ sơ khách hàng chi tiết có thể được sử dụng để:

 • Tạo nội dung cho các đối tượng mục tiêu khác nhau
 • Đề xuất nội dung theo yêu cầu
 • Đo lường hiệu suất nội dung
Ngành truyền thông và giải trí sử dụng Big data để phân tích và đưa ra đề xuất cho khách hàng

Ngành truyền thông và giải trí sử dụng Big data để phân tích và đưa ra đề xuất cho khách hàng

Một số ứng dụng thực tế áp dụng Big data để đem đến nhiều trải nghiệm tuyệt vời cho khách hàng như:

 • Spotify, một dịch vụ âm nhạc theo yêu cầu, sử dụng phân tích dữ liệu lớn của Hadoop, để thu thập dữ liệu từ hàng triệu người dùng trên toàn thế giới và sau đó sử dụng dữ liệu được phân tích để đưa ra khuyến nghị âm nhạc cho người dùng cá nhân.
 • Amazon Prime, được thúc đẩy để cung cấp trải nghiệm khách hàng tuyệt vời bằng cách cung cấp video, nhạc và sách Kindle trong một tìm kiếm và điều này cũng sử dụng rất nhiều dữ liệu.
 • Để có thể đem đến những phân tích và đề xuất tối ưu đòi hỏi phải có một lượng data khổng lồ cũng hệ thống xử lý thông minh. Và Big data là lựa chọn ưu việt trong vấn đề này.

Giao thông vận tải

Trong thời gian gần đây, một lượng lớn dữ liệu từ các mạng xã hội dựa trên vị trí và dữ liệu tốc độ cao từ ảnh hưởng đến hành vi du lịch.

Hiện nay người dùng dễ dàng tìm kiếm các địa chỉ đặt phòng, đặt vé hoặc những địa điểm du lịch nhờ những gợi ý từ các trang mạng xã hội.

Ngoài ra, cũng có những thông tin nhận xét về các địa điểm mà người dùng dễ dàng tham khảo. Để làm được điều đó Big data đóng vai trò quan trọng trong quá trình phân tích hành vi tiêu dùng của khách hàng.

Big data cũng được ứng dụng trong quản lý vận tải

Big data cũng được ứng dụng trong quản lý vận tải

Một số ứng dụng Big data của chính phủ, tổ chức tư nhân và cá nhân bao gồm:

 • Chính phủ sử dụng Big data: kiểm soát giao thông, quy hoạch tuyến đường, hệ thống giao thông thông minh, quản lý tắc nghẽn (bằng cách dự đoán điều kiện giao thông)
 • Doanh nghiệp tư nhân sử dụng Big data trong vận tải: quản lý doanh thu, cải tiến công nghệ, hậu cần và để có lợi thế cạnh tranh (bằng cách hợp nhất các lô hàng và tối ưu hóa vận chuyển hàng hóa)
 • Cá nhân sử dụng Big data bao gồm lập kế hoạch tuyến đường để tiết kiệm nhiên liệu và thời gian, cho việc sắp xếp du lịch trong du lịch,…

Trong bài viết trên Kiệt đã chia sẻ vô cùng chi tiết, hy vọng có thể giúp bạn hiểu rõ hơn Big data là gì và những ứng dụng của chúng trong các lĩnh vực. Chúng tôi luôn cập nhật những kiến thức mới nhất tại website https://kdigimind.com/.