Bên cạnh Facebook thì Instagram là một nền tảng xã hội đang thịnh hành nhất ngày nay. Chính vì vậy, nhiều người đã tận dùng cơ hội này để bán hàng trên Instagram.

Vậy tại sao cách bán hàng này được ưa chuộng đến thế? Và làm thế nào để bán hàng trên Instagram thành công? Làm cách nào để bán hàng online hiệu quả? Mời các bạn theo dõi bài viết này!

1997 đơn hàng mỗi tháng  – Bí quyết bán hàng trên Instagram thành công

Tại sao bán hàng trên Instagram lại hiệu quả?

Bán hàng trên Instagram là một hình thức bán hàng online. Có rất nhiều lý do khiến việc bán hàng trên Instagram trở nên rầm rộ như bây giờ.

Instagram là một thị trường đầy tiềm năng

Instagram là nơi tập trung của 1 số lượng lớn khách hàng tiềm năng. Với khả năng chi tiêu, cùng nhu cầu mua sắm khá lớn.

90% người dùng Instagram thuộc độ tuổi dưới 35. Trong đó giới teen và thanh niên từ 16 – 25 tuổi chiếm đa số. Do đó đây là nơi rất thích hợp để diễn ra buôn bán các mặt hàng dành cho giới trẻ.

Theo thống kê của Thenextweb, người dùng trên Instagram có gu thẩm mỹ tốt và thu nhập trung bình cao hơn so với Facebook.

Gần 60% người dùng chủ động tìm kiếm sản phẩm trên Instagram. Cho thấy nhu cầu mua sắm trên mạng xã hội này là rất lớn.

Khả năng tương tác tự nhiên của Instagram cao gấp 30 lần so với facebook. Nếu như bài viết trên facebook chỉ hiển thị trên newfeed của những khách hàng thường xuyên tương tác thì trên Instagram sẽ hiển thị 100% với người dùng đã follow. Do đó mà chi phí quảng cáo trên Instagram sẽ tiết kiệm hơn nhiều so với facebook.

Xem thêm: Chiến lược tăng trưởng đột phá cho các Startup

Instagram là một thị trường đầy tiềm năng

Instagram dễ dàng sử dụng

Trong khi Facebook đa dạng status, hình ảnh, video, livestream,… thì ở Instagram chỉ dùng để chia sẻ ảnh và video.

Bạn chỉ mất một hai phút đăng ký tài khoản, thêm vài phút tải ảnh lên, ghi vài chữ đề tên, giá, cách mua, thích thì gắn vài “hashtag hot” là xong.

Hình ảnh trên Instagram bắt mắt hơn bao giờ hết

Công cụ chỉnh sửa trên Instagram vô cùng đa dạng và hấp dẫn. Bạn chẳng cần dùng thêm ứng dụng nào khác, chỉ cần ảnh gốc và sửa trực tiếp qua Instagram. Chắc chắn sản phẩm cuối cùng làm bạn siêu bất ngờ luôn.

Bạn sẽ không cần mất nhiều thời gian cho việc chụp ảnh và photoshop mà vẫn sẽ có một trang bán hàng cực chất.

Hình ảnh trên Instagram bắt mắt hơn bao giờ hết

Hạn chế việc bị ăn cắp hình ảnh

Khi bạn chia sẻ ảnh, Instagram sẽ ngăn người khác save hoặc download về như Facebook. Bởi vậy không ai có thể lấy cắp ảnh nguyên trạng của bạn được.

Họ chỉ có thể chụp lại màn hình rồi cắt chỉnh để lấy ảnh. Việc này sẽ ảnh hưởng rất lớn đến lưu lượng ảnh, làm ảnh mờ nhòe đi rất nhiều, giảm hiệu quả sử dụng.

Tính riêng tư của khách hàng được bảo mật an toàn

Ở Facebook, chỉ cần một bình luận của khách hàng mà bạn bè của họ đều biết. Điều này có thể gây cảm giác không thoải mái cho khách hàng, làm họ hạn chế bình luận bài viết của mình hơn.

Nhưng bán hàng trên Instagram thì ngược lại, hoạt động khách hàng luôn được bảo mật.

Tính riêng tư của khách hàng được bảo mật an toàn

Bán hàng dễ dàng qua follow người nổi tiếng

Follow Instagram của người nổi tiếng cũng là một cách để tiếp cận nhiều nhóm khách hàng tiềm năng.

Bạn sử dụng tài khoản Instagram của mình xây dựng một hình ảnh fan tích cực, lịch sự… tại các tài khoản cá nhân của người nổi tiếng. Tuy nhiên không nên quá lộ liễu quảng cáo sản phẩm để tránh bị chặn nhé.

Khách hàng không bị làm phiền

Khi khách hàng bình luận một lần trên bài viết của bạn, các bình luận sau đó của người khác đề có thể thông báo tới người bình luận trước đó. Điều này gây khó chịu, phiền hà cho khách hàng.

Còn trên Instagram, khách hàng từng tham gia bình luận, hỏi đáp thông tin chỉ nhận được thông báo khi có người nhắc tới họ bằng cách dùng ký tự “@”.  Vì thế khách hàng không bị “lôi” vào các post quảng cáo, spam ồn ào mà vô vị như trên Facebook.

Bán hàng dễ dàng qua follow người nổi tiếng

Cách bán hàng trên Instagram thành công 99,99%

Tối ưu hóa tài khoản trên Instagram

Đăng ký tài khoản trên Instagram quá dễ dàng phải không nào? Bạn có thể đăng ký qua gmail hay nhanh nhất là qua tài khoản Facebook. Ngoài ra bạn có thể chuyển đổi tài khoản cá nhân sang tài khoản bán hàng nữa nhé!

Một tài khoản đề bán hàng trên Instagram thì nên để chế độ public. Điều này giúp tất cả mọi người đều có thể xem bài đăng và theo dõi bạn mà không mất thời gian chờ đợi bạn đồng ý.

Hãy để tên tài khoản dễ nhớ và cũng dễ để tìm kiếm. Chẳng hạn như tên Shop bán hàng của bạn.

Ảnh đại diện phải chất và hấp dẫn, đừng quên để nó liên quan đến sản phẩm bạn đang bán nhé! Vì đây là chìa khóa giúp thương hiệu của bạn lan tỏa trên mạng xã hội.

Đăng ký tài khoản trên Instagram

Để không gây ảnh hưởng đến ảnh đại diện, bạn có thể đăng lên hình ảnh có kích thước vuông với logo ở phần trung tâm nhé.Vì Instagram luôn cắt chỉnh hình ảnh đại diện thành dạng ảnh tròn (đường kính 110 px).

Phần thông tin giới thiệu thật hấp dẫn. Với tối đa 150 ký tự, hãy thỏa sức sáng tạo sao cho người đọc cảm nhận được bạn là ai, bạn bán gì và lý do thuyết phục để họ theo dõi tài khoản này là gì. Bạn có thể viết 1,2 câu chất chất hoặc chèn hashtag vào đoạn mô tả.

Thêm URL Facebook hoặc Website không những để tạo sự tin tưởng mà còn có thể kéo traffic đến các nền tảng mạng xã hội khác. Bạn có thể thêm URL này vào mỗi bài post.

Xem thêm: Ý nghĩa của việc xác định thị trường tăng trưởng như thế nào?

Đừng quên tối ưu chức năng direct nhé! Kêu gọi khách hàng direct để mình có cơ hội tư vấn kỹ hơn và thuyết phục khách hàng mua dễ hơn.

Chặn những người mà bạn cho là có dấu hiệu làm phiền, lừa đảo, hoặc đối thủ cạnh tranh có ý đồ chơi xấu bạn,… Bạn chỉ cần vào tài khoản của người đó -> Block/ Report Inappropriate.

Thêm URL và mô tả thông tin

Tìm kiếm khách hàng tiềm năng

Bạn có thể vào mục Tìm kiếm. Trong đó sẽ có 2 tùy chọn để bạn tìm kiếm những bạn bè, khách hàng mới là Photo (những bức ảnh, video mới nhất) hoặc Người dùng được gợi ý hoặc điền tên cụ thể trên thanh tìm kiếm.

Ngoài ra bạn hãy thử tìm trên công cụ tìm kiếm những mặt hàng có cùng lĩnh vực với sản phẩm bạn đang kinh doanh.

Bạn tìm kiếm những người đang follow ở đây và bạn sẽ follow lại họ. Sau đó đừng quên tương tác thường xuyên và khéo léo nhé!

Đầu tư chất lượng hình ảnh

Với nền tảng Instagram thì hình ảnh đẹp là chìa khóa giúp bán hàng online thành công nhất.

Với Instagram, bạn hoàn toàn tạo ra được một bức ảnh ấn tượng nhờ vào 19 triệu hiệu ứng mà instagram mang lại.

Bạn có thể tận dụng một vài góc chụp độc đáo kết hợp với một trong những hiệu ứng đó để tạo ra bức ảnh mang đậm phong cách riêng.

Việc này không chỉ tạo ra một thương hiệu đối với khách hàng đang follow mà còn thu hút thêm lượng khách hàng mới.

Đầu tư chất lượng hình ảnh

Lựa chọn thời gian post hợp lý

Không phải thương hiệu nào, sản phẩm nào cũng có thời điểm đưa hình ảnh lên giống nhau. Bởi mỗi ngành hàng, sản phẩm sẽ có những đối tượng khách hàng khác nhau.

Sử dụng công cụ thống kê SEO để biết chính xác nhất các thời điểm bạn có lượng like và bình luận nhiều nhất trong ngày để chia sẻ hình ảnh sản phẩm của bạn.

Trả lời nhiệt tình tất cả bình luận

Đây là cách xây dựng mối quan hệ với người tiêu dùng. Nó có thể tạo ra dư luận khiến người dùng mạng xã hội muốn tham gia vào bình luận hơn.

Đừng để khách hàng chờ đợi bình luận của bạn quá lâu nhé!

Thường xuyên post bài

Đừng quên post bài đăng bởi nếu cả tuần bạn mới cập nhật sản phẩm trên Instagram một lần thì khách hàng sẽ cảm thấy shop không hoạt động hay sao hay không hiệu quả.

3-5 bài/ ngày là con số lý tưởng đó. Bạn có thể tiết kiệm thời gian bằng cách Gramblr.comm – công cụ đặt lịch tự up bài trên Instagram.

Thường xuyên post bài

Marketing trên Instagram như thế nào?

Chia sẻ nội dung người dùng

Khách hàng thường hoài nghi về sản phẩm họ quan tâm. Không biết tốt hay không, không biết có ai dùng chưa. Vì thế bạn hãy thường xuyên cập nhật những feedback của khách hàng trên Instagram nhé!

UGC có thể giúp bạn truyền tải cảm giác tin tưởng tới người xem. Trong mắt người dùng, UGC mang tính xác thực cao hơn rất nhiều cũng như loại bỏ tâm lý ngờ vực chung về việc mua hàng online của khách hàng.

Sử dụng Influencers

Những người nổi tiếng có tiếng nói nhất định trong thị trường. Hãy tận dụng lượng fans khủng của họ để quảng bá sản phẩm sẽ tạo được sự tin tưởng hơn.

Sử dụng Influencers

Sử dụng ảnh thông tin khuyến mãi

Hình ảnh là thứ đầu tiên đập vào mắt người dùng khi sử dụng nền tảng Instagram. Vì thế hãy làm nổi bật hình ảnh có những thông tin khuyến mãi để thu hút họ.

Trên 1 bức ảnh giới thiệu về sản phẩm, dịch vụ của bạn hãy cung cấp cho khách hàng 1 mã số giảm giá ẩn sau đó hấp dẫn họ bằng cách kêu gọi mọi người vào để lại bình luận, tăng tính tương tác 2 chiều.

Tạo quảng cáo trên Instagram

Góc phải bài post có chữ Sponsored (được tài trợ) chính là bài post được chạy quảng cáo trên Instagram. Các hình thức quảng cáo trên Instagram bao gồm:

  • Quảng cáo trên Instagram có 1 hình ảnh
  • Quảng cáo trên Instagram có nhiều hình ảnh
  • Quảng cáo trên Instagram với Video
  • Quảng cáo trên Instagram Story

Mỗi hình thức quảng cáo trên Instagram lại có cách quảng cáo riêng. Các bạn đều biết việc sử dụng quảng cáo sẽ giúp chúng ta tiếp cận với khách hàng một cách dễ dàng hơn phải không?

Tạo quảng cáo trên Instagram

Tổ chức các cuộc thi ảnh

Hãy tổ chức 1 cuộc thi kêu gọi mọi người gửi những bức ảnh tự chụp về sản phẩm của bạn rồi đăng tải lên Instagram kèm 1 câu bình luận và tích hợp tính năng.

Điều này sẽ giúp thương hiệu, sản phẩm của bạn tăng độ phủ trên thị trường online.

Mức độ tác động như thế nào lại phụ thuộc vào từng chương trình bạn đưa ra có sức hấp dẫn và thuyết phục ra sao. Hàng ngày hoặc hàng tuần bạn hãy chọn ra bức ảnh xuất sắc nhất để trao thưởng.

Tổ chức các cuộc thi ảnh

Trên đây là những bí quyết giúp bán hàng online thành công nói chung và bán hàng trên Instagram hiệu quả nói riêng.

Trên thực tế, khi áp dụng những “lời khuyên” này nó không hề dễ dàng bởi đặc thù sản phẩm và chiến lược kinh doanh mỗi người không giống nhau. Đừng lo lắng quá vì chúng mình luôn bên các bạn. Hãy để lại bình luận nếu cần chúng mình giải đáp nhé!

Đừng quên ghé thăm KDIGIMIND để tìm kiếm thêm nhiều mô hình bán hàng hiệu quả khác có thể bạn cần biết nữa nhé!