Yoast SEO là gì – một câu hỏi quan trọng, cần có sự tìm hiểu cặn kẽ. Bởi vì, đó là 1 trong 25 công cụ tối ưu hóa Search Engines phổ biến nhất.

Trong bài viết dưới đây, Kdigimind sẽ giúp quý bạn đọc tổng hợp trọn bộ kiến thức. Trong đó bao quát toàn bộ những tính năng cùng hướng dẫn sử dụng cho người mới bắt đầu. Hãy khám phá ngay để tìm thấy trợ thủ đắc lực cho mình bạn nhé!

Yoast SEO là gì?

Không quá khó để hiểu Yoast SEO là gì bởi vì thuật ngữ này khá phổ biến gần đây. Đó là công cụ hỗ trợ hiệu quả trong quá trình tối ưu hóa website chuẩn SEO.

yoest seo là gì 1

Không quá khó để hiểu Yoast SEO là gì, kể cả với người mới bắt đầu

Hầu hết các tính năng quan trọng đều sử dụng hoàn toàn miễn phí khi cài đặt Yoast SEO. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể mua gói Premium để khai thác triệt để hơn.

6 bước cài đặt Yoast SEO nhanh chóng

Giống như mọi công cụ, bạn cần bắt đầu từ việc tìm hiểu các bước cài đặt Yoast SEO là gì. Trên thực tế, quá trình này rất đơn giản với hướng dẫn sau đây.

yoest seo là gì 2

Bạn cần trải qua 6 bước thiết lập sơ bộ trong Yoast SEO

Các bước Hướng dẫn
Đăng nhập – Bước đầu tiên chính là đăng nhập vào trang web WordPress của bạn.

– Ngay sau đó sẽ thấy giao diện Dashboard hay còn gọi là trang tổng quan.

Nhấp vào Plugins – Một meunu gồm nhiều tùy chọn khác nhau xuất hiện ở cột bên trái.

– Bạn chỉ cần nhấp vào tùy chọn Plugins.

Tìm kiếm Yoast SEO – Click vào “Add New”(thêm mới) ở phía trên cùng của màn hình.

– Nhập cụm từ ‘Yoast SEO” vào thanh tìm kiếm.

Cài đặt Pugin – Giao diện sẽ hiển thị trang kết quả sau khi nhấn nút tìm kiếm.

– Để bắt đầu cài đặt, bạn cần nhấp vào “Install Now” kề bên Pugin Yoast SEO.

Kích hoạt Plugin – Sau khi quá trình cài đặ ở trên hoàn tất, nhất vào nút “Active”.

– Bạn sẽ nhìn thấy nút này nằm cùng vị trí nút “Install Now” trước đó.

Hoàn tất – Ở trên là toàn bộ quá trình giúp bạn hiểu các bước cài Yoast SEO là gì.

– Giờ đây bạn có thể bắt đầu cấu hình Plugin này.

Hướng dẫn sử dụng Yoast SEO cho người mới tìm hiểu

Hướng dẫn sử dụng Yoast SEO là gì và thực hiện như thế nào? Đây thường là câu hỏi được những người mới biết đến công cụ này quan tâm nhiều nhất. Thắc mắc sẽ giải đáp trọn vẹn thông qua bài viết dưới đây.

Lưu ý về cấu hình Yoast SEO

Sau phần cài đặt ở trên, bạn có thể truy cập Dashboard của Yoast SEO là gì. Nó thực hiện bằng cách nhấp vào tab SEO nằm ở cột bên trái màn hình. Nếu đây là lần đầu tiên sử dụng sẽ nhận được thông báo First – time SEO Configuration.

Bạn chỉ cần nhấp vào liên kết Configuration Wizard sẽ thấy cách thiết lập cấu hình Yoast SEO. Dưới đây là các bước cụ thể tiếp theo cần trải qua.

Các bước Cách thực hiện

Bước 1: Environment

– Trong mục Envirnoment có hai sự lựa chọn A và B.

– Theo kinh nghiệm và quá trình nghiên cứu Yoast SEO là gì, chuyên gia khuyên bạn nên nhấn vào A.

Bước 2: Site Type

– Trong mục này có 7 tùy chọn.

– Ý nghĩa của bước này trong Yoast SEO là gì? Bạn cần tick vào loại website phù hợp nhất với định hướng của trang.

Bước 3: Organization or Person

Đưa ra câu trả lời về việc website đại diện cho tổ chức hay cá nhân. Trong trường hợp quyết định chọn hình thức Organization cần nhập các thông tin sau:

– Tên của tổ chức.

– Hình ảnh Logo với kích thước tối thiểu 112 x 112px.

Nếu lựa chọn website của cá nhân sẽ có chút thay đổi về thông tin cung cấp như sau:

– Nhập tên người.

– Khai báo tất cả các mô tả về phương tiện truyền thông xã hội cho web của mình.

Mục đích của phần này trong Yoast SEO là gì? Công cụ sẽ cung cấp thông tin bổ sung cho Google để tạo Knowledge Graph Card.

Bước 4: Mặc định Search Engine Visibility

– Trong phần này chọn ra những thứ cho phép hoặc không cho phép công cụ tìm kiếm Index.

– Tuy nhiên, bạn không nên thay đổi bất cứ thứ gì trong phần khả năng hiển thị này. Cách tốt nhất là để chúng theo mặc định.

Bước 5: Multiple Authors

– Nếu chỉ có bạn chỉnh sửa thì Yoast SEO sẽ tự động đánh dấu lưu trữ tác giả là Noindex.

– Hành động này nhằm tránh tình trạng bị trùng lặp nội dung.

– Trong trường hợp website có nhiều tác giả, hãy lựa chọn “Yes”. Nhờ vậy, mọi người dễ tìm thấy kho lưu trữ bài đăng của một người nhất định.

Bước 6: Google Search Console

– Google Search Console là công cụ cho phép xem các thông tin quan trọng. Chẳng hạn như website đang hoạt đông như thế nào trong phần tìm kiếm không trả phí.

– Nếu đã từng sử dụng Google Search Console bạn có thể cho phép Yoast SEO thu thập thông tin. Nó thực hiện bằng cách nhấp vào “Get Google Authorization Code”. Sẽ có một mã ủy quyền để bạn nhập.

– Nếu không biết rõ, bạn chỉ cần “Next” và bỏ qua bước này. Bởi lẽ, khi tìm hiểu Yoast SEO là gì sẽ thấy đây không phải chức năng quá cần thiết.

Bước 7: Title Settings

Tiêu đề chính được hiểu là phần tên xuất hiện trang trang kết quả tìm kiếm. Theo mặc định sẽ thấy Yoast SEO để như sau:

– Tên website của bạn.

– *Dấu phân tách*.

Bước 8 và 9: Hoàn tất

Trong hai bước này, điều mà bạn sẽ được hỗ trợ bởi Yoast SEO là gì?

– Đăng ký nhận bản tin mới nhất từ công cụ.

– Đặt mua tài khoản Premium, tài liệu đào tạo nghiên cứu từ khóa,…

– Nếu cảm thấy chưa cần thiết có thể nhấn “Next” đến bước thứ 10 – Success.

– Sau đó, kết thúc quá trình bằng cách nhân Close. Trên đây làn trọn booh hướng dẫn giúp bạn hiểu cấu hình Yoast SEO là gì.

Cách dùng hộp Meta Yoast SEO

Ý nghĩa của việc sử dụng hộp Meta Yoast SEO là gì? Đây chính là nơi mà bạn tương tác nhiều nhất với Plugin. Nó đem lại những tác dụng sau:

yoest seo là gì 3

Người dùng cần hiểu chức năng của hộp Meta Yoast SEO là gì

Phân tích nội dung chuẩn bị đăng về cả chất lượng SEO cũng như khả năng đọc.

– Cho phép cấu hình lại cài đặt nhằm giúp nội dung hoạt động hiệu quả trên Google và mạng xã hội.

Thông thường, bạn sẽ nhìn thấy hộp này bên dưới trình chỉnh sửa WordPress. Tuy nhiên, nó cũng có thể thay đổi tùy thuộc vào Plugin và Theme trong Yoast SEO là gì. 

Nếu đang sử dụng trình chỉnh sửa dạng khối thì xuất hiện ở thanh bên phải. Ngoài ra, người dùng tương tác với Meta theo ba cách sau:

– Cho phép chuyển sang chế độ xem kết quả mô phỏng trên Google Search. Ưu điểm nổi bật như phân tích khả năng đọc, keyword cần tập trung và nội dung nền tảng.

– Truy cập vào các cài đặt bổ sung trên mạng xã hội.

– Tùy chọn nâng cao.

Chức năng của Tab tối ưu hóa nội dung

Chức năng của tab tối ưu hóa nội dung trong Yoast SEO là gì? Nó thể hiện mức độ hiệu quả của thông tin cung cấp đối với công cụ tìm kiếm. Khu vực đầu tiên chính là chế độ xem kết quả mô phỏng trên Google Search.

yoest seo là gì 4

Bạn có thể chỉnh sửa thủ công SEO Snippet

Người dùng nhấp vào “Edit Snippet” để sửa thủ công tiêu đề SEO, mô tả Meta. Sau mỗi lần chỉnh sửa sẽ thấy bản xem trước cùng thông tin vừa cập nhật.

Về phân tích khả năng đọc, Yoast SEO cố gắng áp dụng khía niệm dễ hiểu với khách truy cập. Dựa trên cơ sở đó để đưa ra phương án cải thiện nội dung. Tuy nhiên, mọi thứ chỉ tương đối, bạn nên tham khảo có chọn lọc.

Trong phần Focus Keyphrase, bạn nhập các cụm cần tối ưu cho nội dung. Để làm được điều này phải tiến hành nghiên cứu sơ bộ, đưa ra Keyword mục tiêu trước. Sau đó, chúng được gắn vào hộp để tiến hành phân tích. Công cụ sẽ cho biết bạn đã làm tốt ở điểm nào và đâu là chỗ cần sửa.

Bên cạnh đó, công cụ cũng hỗ trợ Cornerstone Content – nội dung nền tảng. Nói một cách đơn giản, bạn sẽ chọn phần Content tốt nhất hoặc các bài ưng ý. Sau đó dễ dàng sắp xếp theo danh sách bài đăng hoặc trang dựa trên nền móng đó.

Tab Social Media

Vai trò của Tab Social Media trong Yoast SEO là gì? Đây là phần giúp cấu hình bài đăng hoặc nội dung trước khi chia sẻ lên Facebook hoặc Twitter.

Thông thường, bạn không cần thực hiện thủ công vì đã có chế độ tự động hiển thị. Chúng hoạt động dựa trên các yếu tố sau:

– Tiêu đề SEO của nội dung muốn đề cập tới.

– Hình ảnh nổi bật có chứa trong bài của bạn.

Tab nâng cao

Thông thường, bạn không cần sử dụng quá trình đến Tab nâng cao. Tuy nhiên, nó vẫn thực sự hữu dụng trong các trường hợp sau:

yoest seo là gì 5

Khi tìm hiểu Yoast SEO là gì sẽ thấy ý nghĩa quan trọng của Tab nâng cao

– Ngăn chặn Google thu thập một phần nào đó của nội dung. Theo một cách hiểu khác là cho phép hoặc không cho phép Search Engines hiển thị nó trong kết quả tìm kiếm.

– Chỉ định một URL cụ thể để tránh vấn đề trùng lặp nội dung.

Khám phá Dashboard

Đây là phần rất quan trọng và khó có thể bỏ lỡ khi tìm hiểu Yoast SEO là gì. Công cụ đưa ra các cảnh báo liên quan đến vấn đề SEO tiềm ẩn trên trang. Giả sử, nó nó thông báo về dòng giới thiệu của trang web thử nghiệm vẫn đang ở mặc định.

Từ đó, Yoast sẽ hướng dẫn chi tiết cách khắc phục. Bạn cũng không bắt buộc phải thực hiện nếu chúng không thực sự cần thiết.

Tab General

Nếu là người mới, bạn chưa cần quá quan tâm Tab General trong Yoast SEO là gì. Tuy nhiên, cũng nên tìm hiểu sơ lược những tính năng hỗ trợ như:

– Truy cập vào trình hướng dẫn cấu hình chi tiết.

Thống kê cụ thể số lượng liên kết nội bộ trong bài đăng của bạn.

Tab Features

Tab Features có thể bật hoặc tắt tính năng cụ thể của Yoast. Trong phần này cũng quyết định sử dụng chế độ bảo mật cho tác giả hay không. Tại hộp Metal người dùng có khả năng xóa các bài đăng khỏi kết quả hoặc thay đổi thẻ Canonical.

yoest seo là gì 6

Trong tab General hỗ trợ nhiều tính năng khác nhau

Tuy nhiên, không phải tác giả nào cũng được phép thực hiện thao tác này. Theo mặc định, chỉ có quản trị hoặc người chỉnh sửa có quyền. Nếu chuyển sang chế độ OFF nghĩa là tất cả mọi đối tượng đều thay đổi được.

Ngoài ra, Yoast SEO tự động tạo ra sơ đồ trang web XML Sitemaps. Để sử dụng, bạn vào phần mở rộng chú giải công cụ Tooltip. Sau đó hãy nhấn vào liên kết “See the XML Sitemap”. Nếu muốn loại trừ bài nào đó khỏi phần này có thể điều chỉnh trong Search Appearance.

Tab công cụ Webmaster

Vai trò của Tab công cụ Webmaster có trong Yoast SEO là gì? Đây là nơi giúp bạn xác minh trang web với nhiều công cụ quản trị web khác nhau như:

– Baidu.

– Bing.

– Google Search Console.

– Yandex.

Cách ứng dụng Yoast nâng cao

Trong phần giải thích Yoast SEO là gì cùng hướng dẫn, bạn đã biết cách dùng tính năng cốt lõi. Tiếp dưới đây sẽ là những cài đặt nâng cao. Chúng thường ít hiển thị rõ ràng nên nhiều người không biết để khai thác hiệu quả.

Tùy chọn Search Appearance

Có phải bạn muốn chỉnh sửa sơ đồ tri thức, dữ liệu Schema.org không? Nếu chưa từng sử dụng trình hướng dẫn cấu hình hãy truy cập nó trong Search Appearance. Tiếp đó nhấn tab Geneneral rồi chỉnh sửa dữ liệu của tổ chức hoặc cá nhân.

yoest seo là gì 7

Search Appearance cung cấp nhiều tính năng tự động hóa

 

Phiên bản 11+ của Yoast đã hỗ trợ nhiều dữ liệu có cấu trúc hơn. Nó được thêm vào code của trang web dưới dạng JSON-LD. Đồng thời, nó có khả năng hỗ trợ Schema Organization, Person, WebSite, WebPage và Article.

Search Appearance cũng cung cấp một số tính năng tự động hóa SEO Onpage. Công cụ cho phép càu đặt các mẫu tiêu đề và đoạn mô tả Meta cho:

– Bài đăng.

– Các page.

– Các hình thức bài viết tùy chỉnh nội dung.

– Taxonomies.

– Custom Taxonomies.

– Các trang lưu sẵn.

Người dùng có thể sử dụng rất nhiều biến để chèn động các thông tin vào trường tùy chỉnh. Để nhìn thấy danh sách đầy đủ các biến, hãy nhấp chuột vào “NEED HELP?”. Sau đó, bạn bấm tab Sinppet Variables.

Ngoài ra, bạn còn tìm thấy một vài thủ thuật giúp tiết kiệm thời gian khi kéo xuống Advanced Variables. Chúng thực sự vô cùng hữu dụng nếu biết cách khai thác thông minh.

Tab Taxonomies

Đây có thể là thuật ngữ mới lạ vì mọi người không biết vai trò của nó trong Yoast SEO là gì. Chức năng này cho phép một số thao tác dọn dẹp liên kết cố định trên web.

Hữu ích nhất trong số này chính là tùy chọn xóa các Slug phân loại khỏi URL. Danh sách lượng liên kết phải quản lý sẽ tối giản hơn nhiều.

Tab Breadcrumbs

Tab Breadcrumbs được biết đến là một tính năng điều hướng. Chúng được đánh giá là khá hữu ích trong việc giúp người dùng đi đến chuỗi trang.

Khi tìm hiểu Yoast SEO là gì sẽ biết công cụ hỗ trợ kích hoạt nhưng cần thêm một code Snippet nhỏ. Nó đặt vào theme của bạn để kích hoạt tính năng.

Tab RSS

Tab RSS cho phép bạn chèn thêm một phần nội dung. Chúng đưa vào trước hoặc sau thông tin bài đăng trong RSS feed(một loại tập tin XML).

Bạn cũng có thể sử dụng nhiều biến thể khác nhau để chèn động nội dung. Chẳng hạn như là các liên kết đến Blog nhằm đảm bảo trích dẫn chính xác và phù hợp.

Tùy chọn mạng xã hội

Khi tìm hiểu Yoast SEO là gì bạn sẽ thấy sự hữu ích của công cụ với mạng xã hội. Các cài đặt chung được thiết lập nhằm cải thiện mức độ tương tác giữa website và các Social Platform khác.

yoest seo là gì 8

Khi tìm hiểu Yoast SEO là gì sẽ thấy sự hữu ích trong tối ưu tùy chọn mạng xã hội

Tuy nhiên là bạn không nên chỉnh sửa bất kỳ thứ gì nếu chưa cần thiết hoặc không nắm chắc. Lựa chọn tốt nhất khi mới làm quen là để ở chế độ mặc định.

Tùy chọn công cụ

Tools –  Yoast SEO cho phép truy cập vào nhiều loại trình chỉnh sửa khác nhau. Kèm theo đó là nhiều lựa chọn để nhập hoặc xuất các cài đặt.

Trong phần Tools trên bảng điều khiển, bạn có thể sửa tệp robots.txt của trang web WordPress. Bạn cũng không cần phải sử dụng giao thức truyền tệp SSH. Sau đó, người dùng cũng có thể chỉnh sửa ngay trên bảng điều khiển. Trong trường hợp không tìm thấy có nghĩa là:

– Tệp . htaccess hoặc thư mục trong Nginx không được ghi trên serve của trang web. Hãy liên hệ với nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ để được hỗ trợ giải quyết vấn đề.

– WordPress cài đặt ở chế độ tắt chỉnh sửa tệp.

Tính năng nâng cấp trong phiên bản Premium

Như bạn đã biết, công cụ còn cung cấp phiên bản Premium. Nếu sử dụng gói này thì những chức năng bổ sung của Yoast SEO là gì? Người dùng được trải nghiệm thêm 5 tính năng mà bản bình thường không có.

Redirects Manager

Đây là tính năng cao cấp, rất hữu ích và quan trọng trong quá trình SEO. Bạn có thể chuyển một link cũ sang một đường link mới mà không gặp lỗi 404. Tuyệt vời hơn là thứ hạng bài viết trong đường dẫn cũ không thay đổi khi ai đó truy vấn.

yoest seo là gì 9

Bạn có quyền chuyển sang link mới mà không bị thay đổi thứ hạng

Bạn chắc hẳn đang rất háo hức, muốn tìm hiểu thêm các bước cài đặt hỗ trợ này trong Yoast SEO là gì. Nó rất đơn giản như sau:

– Chọn mục SEO.

– Nhấn vào “Redirects”, màn hình sẽ hiện ra giao diện chuyển đổi link.

– Chọn chuyển hướng và điền URL cũ và mới.

– Click “Add redirects”.

Internal Linking Suggestions

Internal Linking Suggestions đưa ra một số gợi ý các bài viết liên quan trong website. Nhờ vậy, bạn dễ dàng liên kết các post thật logic. Đây cũng chính là cách tăng khả năng tiếp cận người đọc, kéo traffic về web.

Các liên kết nội bộ nhanh chóng được tìm thấy để đưa vào bài viết mới. Khi tìm hiểu Yoast SEO là gì sẽ thất gợi ý này xuất hiện dưới mục Featured Image. Bạn nhận được các gợi ý tự động khi truy cập bài viết.

Content Insights

Anh chị em làm SEO luôn cố gắng điều chỉnh nội dung thật tốt. Nó đem tới giá trị cho người đọc nhưng cũng cần phù hợp thuật toán Google. Plugin Yoast SEO Premium giúp tiết kiệm thời gian đếm từ khóa.

Tính năng này đưa ra thống kê 5 cụm từ xuất hiện với tuần suất cao nhất. Nhờ vậy, bạn đưa ra phương án điều chỉnh từ khóa tập trung tốt hơn. Những cụm ít liên quan cũng được tinh chỉnh. Tuy nhiên, nó vẫn chưa được hỗ trợ sử dụng cho ngôn ngữ tiếng Việt.

Ở phiên bản cũ, tính năng này có tên là Multi Keyword. Thuật toán Google liên tục thay đổi về cách đánh giá, phân tích. Giờ đây, công cụ cân nhắc tới cả những cụm liên quan tới từ khóa chính.

yoest seo là gì10

Khi tìm hiểu Yoast SEO là gì thì không thể bỏ quan tính năng Add Related Keyphrase

Vậy sự hỗ trợ trong trường hợp này của Yoast SEO là gì? Nó giúp bạn điền đối tượng Keyword nhanh vào những chỗ thích hợp.

Social Preview

Social Preview cho phép xem trước các hình ảnh và nội dung sẽ chia sẻ trên Twitter và Facebook. Bạn sẽ biết được những yếu tố không phù hợp, tiến hành chỉnh sửa.

Thậm chí, công cụ còn hỗ trợ tự động lấy Title, Description theo cấu hình Yoast SEO. Vì thế, bạn tiết kiệm được đáng kể thời gian cho quá trình sáng tạo.

4 gói tính năng mở rộng

Nếu quá trình tìm hiểu Yoast SEO là gì ở trên vẫn chưa khiến bạn thỏa mãn, hãy đến với phần sau đây. Trong mục “Licenses”, bạn sẽ tìm thấy 4 gói tính năng mở rộng. Hãy cùng tham khảo để biết những sự hỗ trợ tuyệt vời nhé!

Yoast SEO Premium

Yoast SEO Premium là công cụ khai thác, tối ưu SEO nâng cấp hơn. Bạn sẽ được trải nghiệm các đặc tính đặc biệt như sau:

yoest seo là gì 11

Yoast SEO Premium đem tới trải nghiệm cao cấp

Redirect Manager: Cho phép tạo và quản lý chuyển hướng ngay trong trình cài đặt WordPress.

Synonyms & Related Keyphrases: Tối ưu nội dung cho các từ khóa đồng nghĩa hoặc liên quan.

Social Previews: Kiểm tra trước khi đăng tải lên mạng xã hội Facebook hoặc Twitter.

Premium Support: Nhận sự hỗ trợ 24/7 đến từ Yoast.

Video SEO

Nhiều trang có chứa Video Content, vậy liệu sự hỗ trợ đến từ Yoast SEO là gì? Công cụ thông báo đến Google thông tin cần thiết để Index. Nhờ vậy, cơ hội nhận được kết quả Rich Snippet SERP sẽ cao hơn.

yoest seo là gì 12

Với Yoast SEO, cơ hội trở thành Rich Snippet cao hơn

Mặc dù điều này không được đảm bảo 100% thành công nhưng nó vẫn rất hữu ích. Search Engine dễ dàng phân tích, đánh giá nội dung của bạn có mang lại giá trị không.

SEO News

Nếu trang của bạn có chứa Content tin tức thì đừng bỏ lỡ tính năng này khi tìm hiểu Yoast SEO là gì. Nó giúp tối ưu hóa trang theo tiêu chuẩn của Google News.

Mặc dù, công cụ không gửi bạn trực tiếp đến đó những sẽ tìm cách tối ưu. Bên cạnh đó còn là những khả năng hỗ trợ mở rộng về “Standout Tag”, XML News Sitemap,…

Local SEO

Đây là tính năng cuối cùng mà bạn không nên bỏ quả khi tìm hiểu Yoast SEO là gì. Công cụ giúp nhận biết kết quả tìm kiếm theo yếu tố địa lý.

yoest seo là gì 13

Local SEO tối ưu cho các truy vấn địa phương

Local SEO cung cấp cho Google thông tin quan trọng về doanh nghiệp của bạn. Đó có thể là địa chỉ, số điện thoại, thời gian hoạt động,…

Trên đây là toàn bộ kiến thức tham khảo để tối ưu hóa công cụ tìm kiếm dễ dàng hơn. Chỉ cần tiếp cận theo từng bước mà Kdigimind hướng dẫn bạn sẽ nhanh chóng nhận ra sự hữu ích. Hy vọng bài viết đã cho bạn lời giải đáp hoàn hảo nhất về câu hỏi Yoast SEO là gì.