Nếu bạn là một nhà đầu tư hoặc có làm việc trong lĩnh vực MMO thì có lẽ bạn sẽ có sự quan tâm nhất định đến việc giao dịch tiền từ nước ngoài về.

Một trong số những hình thức chuyển tiền được sử dụng lâu nhất và uy tín nhất chính là Wire Transfer – dịch vụ chuyển tiền liên ngân hàng.

Trong chuyên mục hôm nay, Kiệt sẽ chia sẻ cho bạn những thông tin hữu ích về chủ đề Wire Transfer là gì?

Tìm hiểu về quá trình giao dịch bằng Wire Transfer

Tìm hiểu về quá trình giao dịch bằng Wire Transfer

Khái niệm Wire Transfer là gì?

Có khá nhiều người quan tâm và thường xuyên tìm hiểu Wire Transfer là gì khi bắt đầu vào các cuộc giao dịch và làm việc nước ngoài.

Một cách hiểu thuần túy thì Wire Transfer chính là hình thức chuyển khoản ngân hàng. Hoặc hình thức chuyển khoản tín dụng từ đối tượng này qua đối tượng sở hữu khác.

Hình thức chuyển khoản sẽ nằm ở dạng tiện điện tử có sẵn ở trong tài khoản ngân hàng của bạn. Hoặc thông qua hình thức chuyển giao tiền mặt được thực hiện ở các quầy giao dịch ở các ngân hàng.

Wire transfer là gì?

Wire transfer là gì?

Khi thực hiện hình thức giao dịch bằng Wire Transfer thì sẽ có một mức phí đi kèm nhất định. Mức phí này cụ thể như thế nào sẽ tùy thuộc vào từng ngân hàng và khoản tiền được chuyển đi là bao nhiêu.

Xem thêm: Affiliate Marketing là gì?

Làm thế nào để sử dụng và thực hiện các giao dịch qua Wire Transfer

Ngày nay, bất cứ ngân hàng lớn nhỏ nào có mặt tại Việt Nam đều có dịch vụ hỗ trợ chuyển và nhận tiền bằng Wire Transfer.

Người ta thường hay gọi đó là bank wire hoặc bank transfer. Vậy bank wire là gì bank transfer là gì? Thực tế thì đây chỉ là một cách gọi khác của wire transfer mà thôi.

Ví dụ cụ thể như wire transfer vietcombank hoặc wire transfer vietinbank, …

Cần phải đăng ký tài khoản để có thể sử dụng Wire Transfer

Cần phải đăng ký tài khoản để có thể sử dụng Wire Transfer

Nếu bạn muốn sử dụng dịch vụ chuyển tiền bằng wire transfer là gì thì bạn cần phải có một tài khoản đăng ký ngân hàng.

Đồng thời trong tài khoản đó bắt buộc phải có tiền mới có thể thực hiện chuyển tiền. Bên cạnh đó, bạn cũng cần có thông tin đầy đủ của người nhận tiền để chuyển chính xác đến họ.

Thông tin này bao gồm:

Mã Swift Code

Đây là một mã được sử dụng riêng để nhận dạng ngân hàng mà bạn cần chuyển tiền. Từng ngân hàng sẽ có một mã khác nhau để phân biệt. Mã Swift Code này thường sẽ dài từ 8 đến khoảng 11 ký tự khác nhau. Và mỗi ký tự đều sẽ mang một ý nghĩa riêng của chúng:

  • Tên ngân hàng
  • Tên quốc gia
  • Mã chi nhánh ngân hàng trực thuộc

Những thông tin này bạn cần phải điền chính xác nếu không hệ thống sẽ báo lỗi dịch vụ.

Xem thêm: Swift code là gì?

Bank account number (Số tài khoản ngân hàng)

Bên cạnh mã code thì tài khoản ngân hàng của người nhận tiền cũng cần phải được điền chính xác. Có nhiều trang web gọi số tài khoản này là IBAN hoặc còn được gọi là IBAN number.

Một số những thông tin cần cung cấp cho hệ thống để thực hiện giao dịch

Một số những thông tin cần cung cấp cho hệ thống để thực hiện giao dịch

Tuy nhiên, dù thế nào thì việc điền đúng tài khoản ngân hàng là điều cực kỳ cần thiết. Bởi lẽ nếu bạn điền sai thì tiền sẽ chuyển sang tài khoản của người khác thay vì người mà bạn muốn chuyển.

Và để sửa lại quá trình sai sót này thì mọi chuyện diễn ra khá phức tạp và cần thời gian dài để làm việc.

Name (tên người nhận)

Ở ô thông tin này bạn sẽ điền tên đầy đủ của người nhận tiền. Tên này cần đúng với tên đăng ký của tài khoản ngân hàng nhưng sẽ được viết không dấu.

Một số ngân hàng có thể sẽ buộc bạn phải cung cấp thêm địa chỉ hoặc số điện thoại của bạn để liên lạc phòng trường hợp có sai sót nào xảy ra trong quá trình giao dịch.

Lưu ý:

Để quá trình giao dịch diễn ra tốt nhất và chính xác nhất thì bạn nên liên hệ trực tiếp với ngân hàng mà bạn sẽ thực hiện giao dịch hoặc với người mà mình sẽ thực hiện giao dịch.

Bạn sẽ lấy thêm thông tin từ họ để tránh có nhầm lẫn và ảnh hưởng đến công việc của mình.

Bởi lẽ nếu có sự cố thì sẽ mất từ 3 đến 5 ngày làm việc ở ngân hàng để xác thực thông tin nên việc này thực sự rất mất thời gian.

Quy trình giao dịch qua Transfer

Để bạn hiểu hơn wire transfer là gì và quy trình thực hiện như thế nào thì hãy cùng Kiệt đọc mục sau nhé.

Giao dịch nhanh chóng, uy tín, tiện lợi và vô cùng chính xác

Giao dịch nhanh chóng, uy tín, tiện lợi và vô cùng chính xác

  • Khi có giao dịch thì ngân hàng sẽ gửi về cho bạn một thông báo để đảm bảo cho ngân hàng có thể nhận tiền. Đồng thời cũng sẽ yêu cầu số tiền này sẽ được thanh toán theo những thông tin ban đầu đã được kế khai.
  • Trong bản thông báo này có những thỏa thuận cũng như bản hướng dẫn thanh toán. Hiện tại trên toàn cầu có rất nhiều ngân hàng và cũng sẽ có những thỏa thuận khác nhau giữa các ngân hàng đó.
  • Mặc dù tài khoản giữa các ngân hàng có sự riêng biệt. Tuy nhiên, họ cũng sẽ mở các tài khoản chéo hoặc cùng một tài khoản dựa trên bên trung gian (ngân hàng khác phía thứ 3) từ đó sẽ cân bằng thông tin để thực hiện giao dịch với nhau thông cho những mã số giao dịch.

Wire Transfer cho đến thời điểm hiện tại vẫn được khách hàng tin tưởng là hình thức chuyển nhận tiền quốc tế uy tín và an toàn nhất hiện nay.

Khi có đầy đủ thông tin của người nhận một cách chính xác thì giao dịch sẽ được thực hiện và hoàn thành rất nhanh chóng.

Bạn cũng cần lưu ý về mức định phí giao dịch của từng ngân hàng vì chúng sẽ có sự khác biệt rõ ràng.

Làm thế nào để rút tiền bằng Wire Transfer nhanh chóng nhất?

Để có thể thực hiện rút tiền thông qua Wire Transfer thì bạn cần phải vào chuyên mục Withdraw (Rút tiền) trên website mà bạn đang thực hiện giao dịch rồi lựa chọn Wire Transfer.

Sẽ có một số những trang web gọi đây bank wire hoặc international Transfer, …

Vì có sự khác nhau nên bạn cần phải để ý khi lựa chọn vì ý nghĩa của chúng không có sự khác biệt quá nhiều. Kế đó bạn cần điền các thông tin cần có để nhận được tiền giao dịch.

Những thông tin cần điền tương tự như những thông tin được đề cập ở trên.

Chi phí giao dịch của dịch vụ Wire Transfer như thế nào?

Khi bạn sử dụng hình thức giao dịch chuyển hoặc rút tiền thông qua dịch vụ Wire Transfer có một ưu điểm cực kỳ tuyệt đối.

Đó chính là tiền trong tài khoản của bạn sẽ ở đơn vị tiền USD thay vì đơn vị tiền Việt Nam đồng.

Tuy nhiên, mức phí mà bạn cần phải chi trả cho giao dịch chuyển hay nhận tiền khi sử dụng hình thức Wire Transfer khá là đắt đỏ.

Sở dĩ mức phí này cao là vì dịch vụ này phải trải qua nhiều hình thức thỏa thuận trung gian khác nhau cũng như rất nhiều thỏa luận liên ngân hàng khác biệt.

Từ đó mức phí mà bạn cần phải chi trả để tiền có thể đến tay bạn hoặc đến tay người nhận sẽ nằm trong khoảng từ 30 đến khoảng 50 USD (Mức phí này ít hay nhiều sẽ phụ thuộc vào số tiền mà bạn rút hoặc chuyển).

Mức phí bỏ ra cho một lần rút tiền thông qua Wire Transfer là khá đắt

Mức phí bỏ ra cho một lần rút tiền thông qua Wire Transfer là khá đắt

Nếu bạn chỉ rút một khoản tiền nhỏ thì nên suy tính đến việc lựa chọn hình thức khác thay vì Wire Transfer nhé!

Khoảng thời gian mà tài khoản nhận tiền sẽ nằm trong khoảng từ 2 đến 7 ngày làm việc của ngân hàng.

Nếu bạn sử dụng hình thức rút tiền bằng Wire Transfer thì nên lựa chọn những ngân hàng lớn có hệ thống làm việc rộng rãi như Vietcombank hoặc ACB, Vietinbank, … thì quá trình giao dịch này sẽ diễn ra trong thời gian nhanh hơn so với những ngân hàng nhỏ lẻ khác.

Đừng quên ghé thăm KDIGIMIND để tìm kiếm thêm nhiều cách kiểm tiền MMo có thể bạn cần biết nữa nhé!