Đối với người làm SEO website, việc tăng tốc wordpress là điều thiết yếu không thể bỏ qua. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng người dùng thường không có nhiều kiên nhẫn chờ đợi tải trang. Trang load chậm sẽ làm giảm trải nghiệm của họ đối với web. Vì thế, tăng tốc độ website là cách tốt nhất để giữ chân người dùng. Cùng đọc bài sau nếu bạn muốn biết các cách tối ưu tốc độ website wordpress. 

1. Tại sao cần tối ưu tốc độ website wordpress?

Thời đại công nghệ 4.0 phát triển khiến người dùng mạng ngày nay càng đặt ra yêu cầu cao hơn với website. Trong đó, tốc độ tải trang là yếu tố giúp họ đánh giá chất lượng trang web có tốt hay không. Một trang web load chậm sẽ khiến người dùng dễ dàng rời khỏi trước khi nó tải xong.

 

tăng tốc wordpress 1

Vì sao cần phải cải thiện tốc độ lướt website trên WordPress?

Vì thế, người làm SEO website luôn phải đặt nặng vấn đề tăng tốc wordpress lên hàng đầu. Bên cạnh đó, tối ưu tốc độ tải trang còn mang đến các công dụng sau đối với website:

1.1. Google dựa vào tốc độ tải trang để xếp hạng cho website 

Các công cụ tìm kiếm như google thường dựa vào rất nhiều yếu tố để đánh giá thứ hạng của website. Trong đó, tốc độ load của trang là hạng mục được google chú trọng vì liên quan đến trải nghiệm người dùng. Nếu trang web của bạn tải chậm đồng nghĩa với thứ hạng của nó trên google cũng thấp hơn so với đối thủ.

1.2. Tăng tốc wordpress giúp google dễ dàng hơn trong thu thập dữ liệu web

Ngoài đánh giá thứ hạng thì tăng tốc độ website còn hỗ trợ google thu thập dữ liệu trang tốt hơn. Công cụ tìm kiếm này thường bỏ ra 1 khoảng thời gian ngắn để thu thập và index website. Trang web của bạn tải nhanh sẽ giúp google phân tích kết quả và xếp hạng trang nhanh chóng hơn.

tăng tốc wordpress 2

Google dễ dàng thu thập dữ liệu website nhờ tăng tốc WordPress

1.3. Tải trang nhanh giúp giảm tỷ lệ thoát và giữ chân người dùng

Theo các nghiên cứu về wordpress, có khoảng 55% người dùng máy tính sẽ rời web nếu nó mất 3 giây để tải trang. Còn với người dùng thiết bị di động, khoảng 72% sẽ bỏ trang khi web mất 5 giây để load xong. Vì thế, có thể thấy rằng website tải trang càng nhanh sẽ càng làm giảm bớt tỷ lệ bounce rate ở người dùng.

1.4. Tăng tốc web giúp cải thiện trải nghiệm người dùng

Ngoài việc làm giảm tỷ lệ thoát trên trang, tăng tốc web còn đóng góp không nhỏ vào tăng trải của người dùng. Website load trang càng nhanh sẽ giúp khách hàng càng thêm hài lòng khi truy cập trang. Từ đó họ sẽ dễ dàng mua hàng, sử dụng dịch vụ và quay website thêm nhiều lần nữa.

2. Nguyên nhân khiến cho website bị chậm

Như đã nói ở trên, tốc độ tải trang là yếu tố quan trọng giúp tăng cường trải nghiệm người dùng với website. Tuy nhiên, có những nguyên nhân khiến trang web của bạn khó tối ưu như mong muốn. Ví dụ:

tăng tốc wordpress 3

Nguyên nhân khiến cho trang web có tốc độ load chậm

2.1. Sử dụng theme quá nặng

Nhiều người khi thiết kế web thường chỉ chú trọng đến bố cục và tạo nhiều hiệu ứng, tính năng cho trang. Họ cho rằng các website có thiết kế càng cầu kỳ, đặc sắc sẽ càng thu hút được nhiều người truy cập. Và để có được 1 trang web bắt mắt, bạn sẽ phải nhồi nhét một lượng lớn CSS, JS vào thêm trang.

Tuy nhiên, chính điều này lại khiến cho tốc độ tải website của bạn bị chậm lại rất nhiều. Bởi thêm các CSS, JS sẽ khiến kích thước của trang tăng lên và tạo ra nhiều yêu cầu hơn với máy chủ. Từ đó làm cho trang web mất nhiều thời gian hơn khi xử lý các yêu cầu từ người dùng.

2.2. Cài đặt nhiều plugin lên website wordpress

Một nguyên nhân khác khiến việc website trở nên chậm chạp chính là bạn cài đặt quá nhiều plugin cho trang. Sử dụng plugin bừa bãi sẽ làm cho khả năng tải trang trên website của bạn giảm đi đáng kể. Tệ hơn nữa là những plugin này khi không được sử dụng nữa vẫn sẽ tồn tại và chiếm bộ nhớ của web.

tăng tốc wordpress 4

Nguyên nhân khiến WordPress load chậm là do cài đặt nhiều Plugin cho website

Chúng làm database wordpress trở nên cồng kềnh và CPU của máy chủ cũng tốn thời gian để truy vấn. Đồng thời cài đặt nhiều plugin còn khiến page-size của web tăng lên dẫn đến trang tải chậm.

2.3. Không tạo bộ nhớ đệm (cache)

Bộ nhớ đệm (hay cache) là phương pháp giúp tăng tốc wordpress một cách hiệu quả. SEOer không những cần đặt cache dữ liệu máy chủ mà còn phải lập cache trên trình duyệt người dùng. Việc không tạo thêm bộ nhớ đệm bộ nhớ trên web nhanh đầy và làm cho web hoạt động chậm lại.

Sử dụng bộ nhớ đệm cho web giúp trang tải nhanh hơn do hình ảnh hoặc JS, CSS không phải tải lại nhiều lần. Đồng thời, số lần truy vấn không cần thiết mà CPU phải xử lý cũng được giảm đi đáng kể.

2.4. Sử dụng nhiều widget 

Cài đặt widget có tác dụng làm cho trang web của bạn trông chuyên nghiệp và thân thiện hơn với người dùng. Đây là phương pháp hữu hiệu giúp giữ chân họ ở lại trang lâu và quay lại nhiều lần sau đó. Tuy nhiên, widget nên được sử dụng một cách hợp lý và tránh lạm dụng nó.

tăng tốc wordpress 5

Cài đặt nhiều Widget khiến trang web tải chậm

Widget trên website được cài đặt với số lượng lớn cũng có thể khiến cho trang load chậm hơn. Đặc biệt, nếu bạn dùng widget có liên kết với Facebook hay Google + thì thời gian tải của trang chậm lại rất nhiều. Bởi những liên kết này cần nhiều file JS, CSS mới có thể hiển thị và hoạt động trên trang.

2.5. Sử dụng google fonts, external JS, CSS, icon fonts

Google fonts, external JS, CSS hay icon fonts là những yếu tố góp phần giảm tốc độ tải trang trên website. Mặc dù chúng góp phần tạo nên sự sinh động cho trang nhưng cũng khiến web load chậm lại. Nguyên nhân đến từ các file này được lưu trữ tại server đặt ở nước ngoài.

Do đó, khi sử dụng Google fonts, external, icon fonts… trên web bạn sẽ không thể nén chúng lại. Thậm chí các file này còn không chuyển được vào bộ nhớ đệm để làm giảm dung lượng cho trang. Điều này khiến tốc độ vận hành của web không được tối ưu hiệu quả. 

2.6. Website nhiều quảng cáo, hình ảnh dung lượng lớn

Ngoài các nguyên nhân trên thì việc sử dụng quá nhiều quảng cáo hoặc hình ảnh cũng ảnh hưởng đến tăng tốc wordpress. Quảng cáo có thể mang đến doanh thu cho web của bạn nhưng nó cũng làm chậm tốc độ tải web. Chèn hoặc sử dụng quảng cáo không tối ưu code sẽ khiến trang web của bạn trở nên chậm hơn.

tăng tốc wordpress 6

Trang web có nhiều hình ảnh quảng cáo dung lượng lớn khiến tốc độ tải trang trở nên chậm hơn

Các hình ảnh có dung lượng lớn cũng góp phần làm chậm quá trình tải của trang. Kích thước ảnh càng lớn thì sẽ càng khiến CPU mất nhiều thời gian phân tích và xử lý yêu cầu. Từ đó gây ra tình trạng website tốn đến hơn 5 giây để có thể tải được một trang hoàn chỉnh.

2.7. Lượng truy cập cao vào cùng 1 thời điểm

Lượng truy cập vào web cao đến từ việc người dùng truy cập vào website săn sale trong mùa cao điểm. Tuy nhiên, nếu web của bạn không có đủ bộ nhớ để xử lý tác vụ sẽ khiến tốc độ trang chậm lại. Thậm chí trường hợp website bị lag, giật hay sập trang là hoàn toàn có thể xảy ra.

Một nguyên nhân khác cũng khiến lưu lượng truy cập web tăng bất thường là do bị đối thủ tấn công DDos/Botnet. Lượng traffic trên web tăng cao đột ngột nhưng CPU không xử lý kịp sẽ gây ra lỗi web. Từ đó làm cho wordpress không được tối ưu và chậm load trang.

tăng tốc wordpress 7

Trang web tải chậm do nhiều người cùng truy cập tại 1 thời điểm

2.8. Không cập nhật WordPress thường xuyên

Việc wordpress của bạn quá lỗi thời cũng sẽ khiến tốc độ tải trang trở nên chậm lại. Website nên được cập nhật thường xuyên để nâng cao hiệu suất hoạt động khi người dùng truy cập. Nếu tiếp tục sử dụng các phiên bản cũ thì lỗi xảy ra thường xuyên hơn gây ảnh hưởng đến trải nghiệm người dùng.

3. 10 cách tăng tốc độ tải trang web hiệu quả nhanh chóng

Ngoài tìm hiểu các nguyên nhân ảnh hưởng đến tăng tốc wordpress, bạn cũng phải biết cách xử lý tình trạng này. Dưới đây là các phương pháp giúp tối ưu tốc độ wordpress một cách hiệu quả:

tăng tốc wordpress 8

Cách làm tăng tốc độ tải website đơn giản, hiệu quả mà nhanh chóng

3.1. Loại bỏ quảng cáo Pop-up

Bất cứ ai hiểu về wordpress đều biết đặt quảng cáo trên web là cách tăng thu nhập thụ động. Quảng cáo còn góp phần duy trì trang web vận hành mà không gặp trở ngại gì. Thế nhưng, nếu bạn lạm dụng việc đặt quảng cáo cho web nhất là loại pop-up sẽ khiến web quá tải dung lượng.

Vì thế, nếu muốn tăng tốc độ website wordpress thì bạn nên loại bỏ các quảng cáo pop – up không cần thiết. Điều này không chỉ giúp trang tải nhanh hơn mà còn tăng trải nghiệm người dùng. Bạn vẫn nên đặt quảng cáo nhưng hãy chèn ít và dùng loại nào có hiệu ứng nhẹ nhàng.

3.2. Lựa chọn theme được tối ưu hóa, gọn nhẹ

Một cách tối ưu tốc độ website wordpress khác cũng mang lại hiệu quả cao là tối ưu theme của web. Theme wordpress là yếu tố giúp thu hút và giữ chân người dùng khi truy cập vào trang. Sử dụng một bộ theme chất lượng tốt còn khiến tốc độ tải trang trên website của bạn trở nên nhanh hơn.

Thực tế, các SEOer chuyên nghiệp luôn ưu tiên lựa chọn bộ theme gọn nhẹ chuẩn SEO cho website. Lý do là bởi loại theme này mang đến nhiều lợi thế trong chạy SEO và tăng trải nghiệm người dùng. 

tăng tốc wordpress 9

Chọn Theme được tối ưu hóa gọn nhẹ chuẩn SEO

3.3. Giảm tải số lượng Plugin trên wordpress

Nếu bạn thiết kế website dựa trên wordpress thì nên lưu ý giảm tải bớt lượng plugin. Cài đặt quá nhiều plugin có thể làm cho trang web của bạn load trang chậm hơn so với các web khác. Tốt nhất là nên loại bỏ bớt những plugin không cần thiết để làm giảm bộ nhớ cho web.

Số lượng plugin càng ít đồng nghĩa với việc tốc độ tải trên trang web của bạn sẽ được cải thiện đáng kể. Vì thế, hãy chỉ nên dùng những plugin thật sự cần thiết trên wordpress mà thôi. Các plugin không quan trọng bạn hãy gỡ bỏ và cài đặt lại lúc nào cần dùng đến.

3.4. Tối ưu hóa hình ảnh trên website

Bất kỳ một website nào cũng không được thiếu đi hình ảnh trên trang hoặc trong bài viết. Tuy nhiên, chính thứ này lại khiến bộ nhớ web trở nên nặng hơn và không còn load trang nhanh như trước. Nếu bạn muốn tăng tốc wordpress thì nên tập trung vào các yếu tố sau để tối ưu hình ảnh:

tăng tốc wordpress 10

Nên tối ưu hóa hình ảnh trên trang để tốc độ tải WordPress nhanh hơn

3.4.1. Kích thước ảnh

Những bức ảnh có kích cỡ lớn thường đi đôi với độ nặng cao và làm web mất nhiều thời gian để load. Bạn nên điều chỉnh bức ảnh về một kích thước nhỏ hơn khi cài đặt trên trang. Ảnh sau khi được chỉnh lại sẽ vừa tăng tính thẩm mỹ lại vừa khiến website được tối ưu.

3.4.2. Định dạng ảnh

Ngoài kích cỡ thì định dạng của ảnh cũng là thứ ảnh hưởng đến tốc độ tải trang trên website. Bạn hãy lựa chọn định dạng đuôi JEPG cho đỡ nặng web hoặc thậm chí là PNG cũng được. Với định dạng GIF chỉ nên dùng cho ảnh có kích cỡ nhỏ hay dùng cho ảnh động. 

3.4.3. Thêm lazyload vào hình ảnh

Thêm lazyload vào ảnh là cách giúp cải thiện tốc độ chạy của website mà bạn nên làm. Điều này giúp tiết kiệm băng thông mạng do tải ít dữ liệu hơn đồng thời tăng tốc độ tải trang. Bạn có thể cài đặt  plugin jQuery Image Lazy Load trên web để sử dụng lazyload cho hình ảnh.

3.5. Tối ưu trang chủ, loại bỏ thông tin không cần thiết

Cách tối ưu tốc độ wordpress tiếp theo bạn có thể áp dụng là tối ưu lại trang chủ của website. Hãy loại bỏ bớt các thông tin không cần thiết trên trang để wordpress tải trang nhanh hơn. Ngoài ra, bạn có thể chọn hiển thị 1 đoạn trích trong bài thay vì toàn bộ bài viết.

tăng tốc wordpress 11

Trang chủ cần được tối ưu với những thông tin chính

Bạn cũng nên cắt giảm bớt số lượng bài đăng trên một page để tránh quá tải bộ nhớ tranh. Các tiện ích chia sẻ hay các plugin không cần thiết cũng nên xóa bớt trong bài đăng của mình. Thiết kế trang chủ càng gọn gàng sẽ càng giúp trang đẹp hơn và tăng tốc độ tải trên trang.

3.6. Tối ưu hóa cơ sở dữ liệu tăng tốc độ tải trang wordpress

Bạn có thể tăng tốc wordpress bằng cách tối ưu hóa cơ sở dữ liệu cho việc tải trang. Với cách này, bạn sẽ cần đến plugin WP-Optimize để thực hiện quá trình tối ưu hóa cho website. Plugin WP-Optimize cho phép người dùng thực hiện các tác vụ như spam, đăng bài sửa đổi, chỉnh sửa bảng…

Thông qua việc chỉnh sửa dữ liệu trên web, bộ nhớ của wordpress sẽ được cải thiện một cách đáng kể. Không chỉ vậy, tốc độ load trang và phân tích yêu cầu từ người dùng của website cũng nhanh chóng hơn. 

3.7. Thực hiện tối ưu hóa tập tin CSS và JS

Tập tin CSS và JS là hai dạng tập tin thường thấy trong quá trình thiết kế, xây dựng website. Sử dụng quá nhiều tập tin kiểu này sẽ khiến RAM web nhanh đầy và làm chậm quá trình tải trang. Do đó, bạn phải tối ưu lại CSS và JS trên web nếu muốn tăng tốc độ load của wordpress.

Plugin WP Minify Fix là gợi ý hàng đầu cho những ai muốn tối ưu hóa JS và CSS trên website. Khi kích hoạt plugin này trên trang web của bạn nó sẽ nén các tập tin JS hay CSS lại. Từ đó khiến dung lượng tập tin thu nhỏ và cải thiện tốc độ load của website.

3.8. Sử dụng plugin bộ nhớ đệm tăng tốc trang web

Bạn nên sử dụng thêm những plugin bộ nhớ đệm nếu muốn tăng cường tốc độ tải cho website của mình. Các plugin này có tác dụng hữu ích trong việc cải thiện thời gian tải trang của wordpress. Bên cạnh đó, plugin bộ nhớ đệm còn hoàn toàn miễn phí và có cách sử dụng đơn giản. 

tăng tốc wordpress 12

Nên sử dụng Plugin bộ nhớ đệm nhằm tăng tốc độ tải trang

Thay vì mỗi trang tạo 1 lần thì nó giúp tạo nên bản sao của trang sau lần tải đầu tiên. Tiếp đến nó lưu bản sao trong bộ nhớ cache và cung cấp cho người dùng trong lần tiếp theo. Bạn nên sử dụng một trong 3 loại plugin bộ nhớ đệm dưới đây để tăng tốc độ cho web: 

  • Wp Super Cache
  • Wp rocket
  • W3 total cache

3.9. Tối ưu trang web qua công cụ Google Pagespeed

Google Pagespeed là một công cụ được phát triển bởi Google có tác dụng tối ưu hóa tốc độ website. Do đó, bạn có thể sử dụng nó nếu muốn tăng cường tốc độ tải cho trang web của mình. Google Pagespeed sẽ giúp bạn đánh giá được tốc độ tải trên trang hiện nhanh hay chậm.

Bên cạnh đó, công cụ còn đưa ra các lời khuyên và chỉ ra những yếu tố nào cần khắc phục trên trang. Bạn dựa vào chỉ dẫn của Google Pagespeed để tiến hành sửa chữa và giảm bớt thời gian tải trang.

3.10. Sử dụng hệ thống CDN cho trang web của bạn

CDN còn được biết đến với một tên gọi khác chính là mạng phân phối nội dung. Hệ thống này lấy tất cả các tệp tĩnh trên web của bạn và cho phép người dùng tải về máy của mình. CDN còn có thể phân phát các tệp này trên máy chủ gần với người dùng nhất để giúp họ dowload xuống.

Nhờ có công dụng này mà CDN sẽ phần nào khiến cho trang web của bạn trở nên nhẹ nhàng hơn. Từ đó kéo theo tốc độ load trên trang cũng được cải thiện đáng kể. Nếu chưa biết dùng CDN nào, bạn có thể chọn StackPath vì hệ thống này rất đơn giản để sử dụng.

3.11. Sử dụng dịch vụ web hosting chất lượng cao

Muốn tăng tốc wordpress hiệu quả ngoài tối ưu web thì bạn còn phải chọn được máy chủ chất lượng. Chọn đúng máy chủ tốt sẽ khiến tốc độ tải trang trên web của bạn tốn ít thời gian hơn. Có thể nói, máy chủ đóng vai trò quan trọng trong việc tăng cường tốc độ tải cho web.

tăng tốc wordpress 13

Sử dụng dịch vụ web Hosting chất lượng cao để cải thiện tốc độ trang

Vì vậy, khi lựa chọn máy chủ bạn nên tìm đến các dịch vụ web hosting uy tín và chất lượng. Tuy giá thành có thể hơi cao một chút nhưng nó xứng đáng nếu giúp trang web của bạn chạy mượt mà hơn. Máy chủ tốt còn góp phần hạn chế lỗi như giật, lag hay sập web khi lưu lượng truy cập tăng đột ngột.

3.12. Sử dụng Cloudflare

Cloudflare được xem như một proxy kết nối giữa trang web của bạn và khách truy cập vào trang. Nó cho phép người dùng mạng nhận được static content được lưu trong bộ nhớ cache máy chủ của web. Ưu điểm của Cloudflare là sở hữu server network lớn và có băng thông mạnh.

Vì thế, Cloudflare sẽ giúp trang web có tốc độ tải nhanh hơn dù khách truy cập của bạn ở bất cứ đâu. Ngoài ra, công cụ này còn hỗ trợ giảm thiểu tấn công DDoS trên web và cài đặt chứng chỉ SSL dễ dàng.

3.13. Thường xuyên cập nhật WordPress đảm bảo hiệu suất

Muốn duy trì tốt trang wordpress của mình bạn phải thường xuyên cập nhật phiên bản mới nhất. Các bản cập nhật mới không chỉ cung sửa lỗi bảo mật trên wordpress mà còn cung cấp các tính năng hữu ích. Đồng thời, bạn cũng nên cập nhật theme và plugin wordpress để cải thiện tốc độ trang.a

Nếu bạn bỏ qua việc cập nhật bản mới nhất wordpress sẽ khiến trang web của bạn dễ bị tấn công bởi mã độc. Bên cạnh đó, các tính năng của trang cũng trở nên lỗi thời và gây cản trở khi load trang.

tăng tốc wordpress 14

Cập nhật thường xuyên phiên bản mới nhất của WordPress để cải thiện tốc độ load web

KẾT LUẬN

Hy vọng bài viết trên đã giúp quý độc giả hiểu được vì sao cần tăng tốc wordpress và cách tối ưu nó. Bạn hãy thử áp dụng các phương pháp được nêu trong bài để cải thiện tốc độ tải của trang. Ngoài ra, nếu thấy website của mình bị chậm thì nên tìm hiểu kỹ nguyên nhân và tìm ra hướng xử lý phù hợp.