Landing Page đang thể hiện được vai trò to lớn của mình trong lĩnh vực quảng cáo trực tuyến. Đây là lựa chọn rất tốt góp phần làm tăng tỷ lệ chuyển đổi trong chiến dịch marketing. Vậy Landing Page là gì? Việc xây dựng Landing Page có ý nghĩa như thế nào? Website và Landing Page khác nhau ra sao? Chúng ta cùng làm rõ trong bài viết sau.

Landing Page là gì?

Landing Page nếu dịch ra tiếng Việt là “Trang đích”. Trong digital marketing, Landing Page là thuật ngữ được sử dụng rất nhiều. Đây chính là trang mà khách hàng được điều hướng đến sau click vào quảng cáo hoặc đường Link trong Email, Facebook, Google, Youtube,….hoặc các nền tảng quảng cáo khác. 

Landing Page được thiết kế với những mục đích rõ ràng nào đó. Để dễ hiểu hơn, bạn hãy hình dung đến một ngôi nhà với nhiều phòng như phòng khách, phòng ngủ, phòng ăn….Mỗi phòng sẽ được thiết kế với mục đích riêng. Điều này cũng tương tự như một website có nhiều Lading Page. Và mỗi Landing Page được tạo ra để thu hút traffic hoặc giải quyết mục đích rõ ràng nào đó của người thiết kế.

Landing Page được tạo ra để giải quyết mục đích rõ ràng nào đó

Landing Page được tạo ra để giải quyết mục đích rõ ràng nào đó

Mục đích xây dựng Landing Page

Câu hỏi đặt ra là: Chúng ta điều hướng khách hàng đến trang đích Landing Page để làm gì? Như đã nói, Landing Page được sinh ra để giải quyết mục đích rõ ràng nào đó. Dưới đây là những mục đích chính khi xây dựng Landing Page.

Giới thiệu cho mọi người biết về sản phẩm, thương hiệu

Chẳng hạn, khi hãng Samsung ra mắt sản phẩm Note 20 Plus. Họ sẽ tung ra các banner quảng cáo trên Facebook, Youtube, Website,….Khi click vào các banner đó, người dùng sẽ được chuyển hướng đến trang Landing Page giới thiệu những tính năng, đặc điểm của Note 20 Plus.

Mục đích chính của trang này là giới thiệu cho khách hàng về sản phẩm mới ra mắt của Samsung chứ không phải để bán hàng. Do đó, trong trang này bạn sẽ không thấy có những lời kêu gọi hành động như đăng ký, mua hàng,…

Tuy nhiên ở vai trò của nhà phân phối như Thế Giới Di Động chẳng hạn thì họ lại quan tâm đến mục đích chính là bán hàng. Do đó, khi chạy Facebook hay Google, thay vì đổ traffic về trang giới thiệu sản phẩm Note 20 Plus thì họ đổ traffic về trang Landing Page với lời kêu gọi hành động (Call to action) như: Đặt hàng ngay, Đăng ký ngay hôm nay để được khuyến mại,…..

Phân tích cho khách hàng hiểu về sản phẩm, dịch vụ

Với mục đích phân tích để khách hàng hiểu rõ hơn về sản phẩm, dịch vụ bạn sẽ thấy có các Landing Page phân tích chuyên sâu về sản phẩm. Điển hình, bạn có thể thấy các trang về sản phẩm, nhất là các sản phẩm đắt tiền, phức tạp. Khách hàng cần hiểu rõ về sản phẩm có gì vượt trội so với các sản phẩm khác họ mới quyết định chi tiền. Do đó bạn cần không gian rất lớn để phân tích sản phẩm. 

Chẳng hạn khi bán xe hơi bạn cần phân tích về động cơ, nội ngoại thất, các tính năng mới, khả năng vận hành,….để khách hàng hiểu về chiếc xe. Như vậy mục đích chính của Landing Page là giúp khách hàng hiểu về đặc điểm ưu việt của sản phẩm. 

5 mục đích chính mà các doanh nghiệp thường làm khi xây dựng Landing Page

5 mục đích chính mà các doanh nghiệp thường làm khi xây dựng Landing Page

Xây dựng niềm tin cho khách hàng

Để thực hiện mục đích này, Landing Page thường được triển khai thành các bài viết làm nổi bật thành tựu của doanh nghiệp. Hoặc là chứng nhận, bằng chứng về chất lượng sản phẩm, cảm nhận của khách hàng,….

Chẳng hạn như doanh nghiệp vừa được chứng nhận đạt chuẩn ABC gì đó, hoặc vừa nhận được bằng khen….Mục đích chính là để xây dựng niềm tin với khách hàng.

Để thu hút thông tin

Rất nhiều landing page được thiết kế để thu hút thông tin, thu thập dữ liệu khách hàng. Chẳng hạn như các Landing Page kêu gọi khách hàng đặt lịch hẹn, đặt lịch tư vấn, nhận tư vấn, nhận tài liệu về dự án….Đây là mục đích phổ biến nhất của các Landing Page.

Mua hàng

Chúng ta thường gặp nhất là các Landing Page kêu gọi hành động Để lại thông tin và Mua hàng ngay. Đây cũng là mục đích chính các doanh nghiệp thường làm khi xây dựng Landing Page.

Sự khác nhau giữa Landing Page và Website

Một website là tập hợp của nhiều Landing Page và để giải quyết rất nhiều mục đích khác nhau. Vì thế một website có nội dung rất đa dạng. Ví dụ có trang giới thiệu để khách hàng có những thông tin cơ bản về doanh nghiệp, hiểu và tin doanh nghiệp. Hoặc có những trang giới thiệu sản phẩm để khách hàng hiểu và tin sản phẩm…..

Website là tập hợp bao gồm nhiều Landing Page khác nhau để thực hiện các mục đích khác nhau

Website là tập hợp bao gồm nhiều Landing Page khác nhau để thực hiện các mục đích khác nhau

Như vậy, bạn có thể hiểu rằng website là tập hợp của nhiều Landing Page. Còn Landing Page về bản chất là một trang của website. Khi bạn dùng trang này để chạy quảng cáo và đổ traffic vào thì được gọi là trang đích. 

Với những chia sẻ ở trên bạn đã biết Landing Page là gì, chúng được tạo ra để làm gì. Sự khác biệt giữa Landing Page và website. Để biết cách tạo Landing Page như thế nào, bạn hãy tìm hiểu trong bài viết tiếp theo nhé.