Khái niệm website đã không còn quá xa lạ với cộng đồng mạng hiện nay. Dù vậy, để định nghĩa một cách chính xác về thuật ngữ này lại chưa chắc là điều đơn giản. Hôm nay, hãy cùng Kiệt đi trả lời câu hỏi website là gì. Từ đó, chúng ta cùng bàn luận về những vấn đề cơ bản của website.

Website là gì

Website là gì

Website là gì?

Website hay còn được người ta gọi với một cái tên khác là trang web hay trang mạng. Nó là tập hợp của một chuỗi trang web.

Thông thường, chúng chỉ nằm trong một tên miền nhất định hoặc một tên miền phụ. Mỗi trang web sẽ là các tập tin khác nhau như HTML hoặc XHTML. Người ta truy cập bằng giao thức HTTP.

Xem thêm: Công ty thiết kế website chuyên nghiệp

Diễn tả một cách khác về website, nó được sử dụng giống như một cửa hàng. Đây là nơi mà các công ty, doanh nghiệp hay một cá nhân đoàn thể nào đó dùng để liên hệ với khách hàng.

Rõ ràng, việc thiết kế một website là vô cùng quan trọng. Nó liên quan trực tiếp đến bộ mặt của cả công ty.

Các thành phần cơ bản của Website

Về cơ bản, website được cấu tạo bởi 3 thành phần chính:

 • Tên miền: Đây là yêu cầu bắt buộc đầu tiên vì nó là địa chỉ của website mà bạn sử dụng. Tất cả các công ty doanh nghiệp muốn thiết lập website đều phải cần đến tên miền. Đương nhiên, mỗi một công ty khác nhau lại có một tên miền khác nhau. Việc sử dụng tên miền chịu sự quản lý và phải duy trì nó bằng cách đóng phí theo năm.
 • Hosting: Đây là nơi cất giữ thông tin của toàn bộ các trang web. Nó cũng là nơi giao tiếp, trao đổi thông tin giữa khách hàng và các đơn vị cung cấp dịch vụ. Các phần mềm thứ 3 giúp hỗ trợ tự động cũng có mặt tại hosting. Đương nhiên, vai trò của Hosting là vô cùng quan trọng. Sự xuất hiện của nó mới tạo nên được trang web trên mạng internet.
 • Source code: Bao gồm các tập tin html, xtml, mã code,…

Trên đây là 3 thành phần chính để hình thành một website. Ngoài ra, còn một số những thành phần khác nhưng mức độ quan trọng là không cao.

Trình duyệt web

Bên cạnh website là gì, người ta đặc biệt không thể bỏ quên đi trình duyệt web. Để các website có thể được xuất hiện và có tính ảnh hưởng với người dùng. Trình duyệt web là một phần mềm vô cùng quan trọng.

Trình duyệt web là nơi cung cấp cho bạn những địa chỉ website. Người dùng có thể truy cập và tương tác với các trang web hay không đều cần đến trình duyệt web.

Tất cả các hình ảnh, văn bản,… đều có thể dẫn bạn đến một địa chỉ web liên quan. Hoặc cũng có thể là tới một địa chỉ hoàn toàn khác.

Các trình duyệt web

Các trình duyệt web

Trình duyệt web đóng vai trò vô cùng quan trọng với người dùng. Nếu không có sự xuất hiện của nó, bạn tuyệt đối không thể truy cập các thông tin một cách nhanh chóng và hiệu quả.

Hiện nay, có rất nhiều các trình duyệt web ra đời. Tuy nhiên, để kể ra một vài cái tên có uy tín thì chắc chắn là Internet Explorer, Mozilla Firefox, Safari, Opera, Browser,…

Phân loại website

Trang web có rất nhiều loại khác nhau. Đương nhiên, chúng được chia ra tùy thuộc vào tính năng sử dụng. Để có thể phân biệt rõ ràng, Kiệt đưa ra cho các bạn 4 loại website chủ yếu:

 • Website cá nhân
 • Website chính phủ
 • Website của các tổ chức phi lợi nhuận
 • Website thương mại

Ưu điểm của những website

Website xuất hiện với hy vọng đem lại những điểm mới dành cho người dùng. Có một vài website đang được truy cập nhiều trong thời gian gần đây là: website toliha,  website vnedu, website template, website ccbook. Dưới đây là một vài những ưu điểm nổi bật của tất cả nói chung.

Chi phí thấp

Trong bối cảnh nền kinh tế ngày càng phát triển, việc tính toán trong chi phí là vô cùng cần thiết. Website là một trong những hình thức quảng cáo được ưa chuộng khi chi phí của nó là không cao.

Không những thế, người dùng có thể truy cập liên tục cũng như xem lại nhiều lần. Việc sử dụng website cũng giúp cho quy mô quảng cáo của bạn lớn hơn rất nhiều.

Thị trường mở rộng

Nếu như không có website, tầm ảnh hưởng của bạn đến với người dùng chắc chắn là không nhiều. Việc chạy quảng cáo, phát tờ rơi chẳng thể nào so sánh được với sự kết nối toàn cầu.

Internet cho phép các công ty hay các nhà sản xuất có thể bỏ qua những rào cản về địa lý. Đồng thời, sự tiếp cận giữa họ cũng là dễ dàng hơn rất nhiều. Website được xem là phát minh vô cùng hữu ích cho sự phát triển toàn cầu.

Thu lợi nhuận từ nhiều nguồn khác nhau

Mục đích chính của website là gì? Đương nhiên vẫn là vì lợi nhuận của cá nhân, công ty hay doanh nghiệp.

Đây là hình thức chủ yếu để họ có thể quảng cáo sản phẩm, là bộ mặt đại diện của cả một tập thể.

Tuy nhiên, thông thường, các website được phép chèn các quảng cáo của các công ty khác để thủ thêm lợi nhuận. Hình thức kiếm tiền này đem lại một khoản không hề nhỏ.

Lợi ích của website

Lợi ích của website

Thuận tiện cho người truy cập

Website là hình thức truy cập vô cùng tiện lợi cho người sử dụng. Rõ ràng, họ hoàn toàn có thể tra cứu cụ thể thông tin về một sản phẩm hay vấn đề nào đó.

Không những thế, các website còn có sự hỗ trợ của nhân viên tư vấn. Người dùng có thể trực tiếp trao đổi và giao tiếp.

Website tiết kiệm thời gian

Website tiết kiệm thời gian

Bên cạnh đó, thời gian sử dụng và truy cập là không bị hạn chế. Bạn thậm chí có thể vào lúc nửa đêm hay từ sáng sớm mà không bị vướng vào bất kỳ một quy định nào.

Không gian tìm hiểu là cũng tự do và không bị gò bó.

Gia tăng sự tin cậy

Một trang web có thể có thêm sự tin cậy nếu được nhiều người biết đến. Lòng tin của khách hàng bao giờ cũng là ưu tiên số 1 trong kinh doanh. Website sinh ra để cung cấp toàn bộ thông tin cho họ.

Nếu bạn thiết kế được một website thú vị và đúng mục đích sẽ được nhiều người biết đến. Đương nhiên, với lượng truy cập lớn, bạn sẽ lấy được sự tin cậy từ người sử dụng.

Xem thêm: Thiết kế website tin tức chuyên nghiệp

Dễ dàng phát triển và nhận thông tin phản hồi

Việc phát triển dựa trên website đã là trào lưu của các doanh nghiệp hiện nay. Họ chú trọng thiết kế đầu tư vào trang mạng riêng của mình.

Một trang web có chất lượng tốt, đáp ứng đầy đủ nhu cầu sẽ dễ làm ăn và hợp tác với các nhà đầu tư.

Nhận thông tin phản hồi từ khách hàng cũng là tiêu chí vô cùng quan trọng. Website là một trong những con đường tiện lợi nhất.

Người dùng có thể đưa ra ý kiến trực quan của mình. Điều này giúp cho việc tiếp nhận thông tin và cải thiện chất lượng được tốt hơn.

Nghiên cứu, phát triển thị trường

Người sở hữu website có thể nghiên cứu thị trường một cách vô cùng hiệu quả. Bằng những tính năng bỏ phiếu cũng như thăm dò ý kiến người dùng, bạn sẽ có cái nhìn tổng quan hơn về thị trường.

Điều này giúp cho các cá nhân doanh nghiệp biết được đâu là điểm mạnh, điểm yếu để có thể nhắm tới.

Quy trình tạo ra một website

Website là vô cùng hữu dụng. Vậy quy trình để tạo ra một website là gì? Hãy  cùng điểm qua những bước cần thiết để thiết kế website.

 • Nghiên cứu thông tin lập website
 • Thiết kế giao diện
 • Xây dựng cơ sở dữ liệu
 • Kiểm tra, hoàn thành
Thiết kế website

Thiết kế website

Để thiết lập một website, người sử dụng cần có mục đích cụ thể, tính toán chi phí, nhà đầu tư và đưa ra danh sách kế hoạch có thời gian cụ thể.

Bài viết giải đáp câu hỏi website là gì đến đây là kết thúc. Mong rằng KDIGIMIND có thể giúp các bạn hiểu hơn về thuật ngữ website cũng như những điều cần biết về nó.

Chúc những bạn đang có ý định tìm hiểu, thiết kế website gặp nhiều may mắn và sở hữu những kiến thức nhất định về thuật ngữ này.