Vpn là một trong những thuật ngữ được sử dụng nhiều trong lĩnh vực công nghệ thông tin. Với những ai học hay tìm hiểu về lĩnh vực này chắc hẳn đều được nghe vnp. Vậy vpn là gì? Những đặc điểm và ứng dụng của vpn ra sao hãy cùng KDIGIMIND tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

Vpn là gì?

Vpn là thuật ngữ viết tắt của Virtual Private Network có nghĩa là mạng riêng ảo, mạng cá nhân ảo. Là một công nghệ mạng giúp tạo kết nối mạng an toàn khi tham gia vào mạng công cộng hoặc mạng riêng do một nhà cung cấp sở hữu.

Như vậy, vpn viet nam là một công cụ bảo mật thiết yếu giúp bảo vệ quyền riêng tư trực tuyến của người dùng. Bởi vpn sẽ giúp bạn tránh được việc bị người khác chặn và xem hoạt động internet của bạn.

Để hiểu rõ hơn về thuật ngữ vpn là gì cùng chúng tôi đến phần tiếp theo ứng dụng vpn là gì nhé.

vpn là gì

vpn là gì

Ứng dụng VPN là gì?

Mạng riêng ảo này cho phép người dùng có thể thiết lập mạng cá nhân ảo với một mạng khác trên internet. Mạng vpn có thể được sử dụng để truy cập trang web bị hạn chế truy cập.

Các tập đoàn lớn hay những đơn vị giáo dục hay cơ quan chính phủ sử dụng mạng cá nhân ảo vpn để cho phép người dùng có thể kết nối từ xa đến mạng riêng của cơ quan mình.

Việc kết nối từ xa qua mạng riêng ảo đảm bảo thiết bị của bạn có thể truy cập an toàn đến các tài nguyên trong mạng nội bộ khi bạn đang ở xa.

– Giúp bạn truy cập vào hệ thống doanh nghiệp khi ở xa để làm việc

Cho phép người dùng có thể truy cập vào hệ thống mạng doanh nghiệp chung để làm việc. Tất cả những dữ liệu của công ty trong hệ thống VPN đều không tiếp xúc với internet, tăng cao tính bảo mật thông tin.

– Truy cập mạng gia đình khi không ở nhà

Mạng riêng ảo vpn có thể được thiết lập cho mạng internet nhà bạn. Dùng để truy cập khi không có mặt tại nhà. Có thể truy cập từ xa thông qua internet, chơi game trên máy tính giống như đang trong cùng mạng LAN.

– Truy cập website bị chặn, giới hạn địa lý

Ứng dụng để truy cập đến những website bị chặn giới hạn địa lý, bỏ qua kiểm duyệt internet, vượt tường lửa,…

Ứng dụng của vpn trong thực tế hiện nay

Ứng dụng của vpn trong thực tế hiện nay

– Dùng duyệt web ẩn danh

Nếu bạn đang sử dụng wifi công cộng, duyệt web trên những trang không bảo mật https thì không thể đảm bảo tính an toàn của dữ liệu, dễ bị lộ hơn.

Cho nên nếu muốn ẩn hoạt động duyệt web của mình để dữ liệu được bảo mật hơn thì bạn cần kết nối vpn. Để mọi thông tin được truyền qua mạng sẽ được mã hóa, tăng tính bảo mật.

– Giúp tải tập tin nhanh hơn

Tải tập tin bit torrent trên vpn sẽ giúp tăng tốc độ tải tập tin nhanh hơn. Điều này mang đến lợi ích to lớn cho người dùng khi muốn tải toàn bộ torrent một cách hợp lệ, nhanh chóng.

Giao thức thường dùng mạng vpn

Sau khi hiểu được mạng vpn là gì, ứng dụng của mạng vpn thì chúng ta cùng nhau tìm hiểu nắm bắt rõ hơn về các giao thức hoạt động mà thường được sử dụng trong vpn.

Việc nắm bắt đến các giao thức mà dịch vu vpn mang lại sẽ đảm bảo tính bảo mật tuyệt đối. Những giao thức mạng vpn tốt nhất hiện nay là OpenVPN và IKEv2.

Giao thức OpenVPN

Là một bộ giao thức mở, cung cấp đầy đủ những tính năng bảo mật và được sử dụng phổ biến hiện nay. OPenVPN có mã nguồn mở, cho nên việc kiểm tra lỗ hổng sẽ được đảm bảo chặt chẽ.

Chức năng của mã hóa OpenVPN sử dụng thư viện OpenSSL hỗ trợ được nhiều thuật toán mã hóa. Trong đó có cả thuật toán mã hóa AES.

Vpn sử dụng giao thức đảm bảo tin tặc không thể tấn công đối với người dùng

Vpn sử dụng giao thức đảm bảo tin tặc không thể tấn công đối với người dùng

Giao thức IKEv2

Đây cũng là một giao thức được xếp hạng bảo mật cao trong số những giao thức hiện có. Do sử dụng mã hóa AES – 256 cho nên rất khó bị bẻ khóa, đồng thời sử dụng tính năng xác thực với chứng chỉ mạnh mẽ.

Tham khảo thêm: Premium là gì? Premium trong thế giới Marketing như thế nào?

Ưu và nhược điểm khi sử dụng VPN

Ưu điểm sử dụng vpn

Ưu điểm sử dụng phần mềm VPN là gì? Có rất nhiều yếu tố để bạn lựa chọn VPN để sử dụng cho mạng riêng ảo của mình. Nhằm các mục đích khác nhau như tốc độ tải, đảm bảo tính bảo mật,…Cụ thể những ưu điểm vpn là:

Giúp tránh xa khỏi những mối đe dọa trên internet do lưu lượng cá nhân được mã hóa và truyền an toàn thông qua internet.

Dù sử dụng vpn trên điện thoại hay máy tính thì đều khiến tin tặc khó có thể xâm nhập hay gây trợ ngại đến công việc cá nhân hay doanh nghiệp bạn.

Từ đó bạn có thể yên tâm hơn khi sử dụng wifi công cộng mà không phải lo lắng về vấn đề bảo mật thông tin hay những tên tin tặc. Hơn nữa, có thể an toàn kết nối làm việc từ xa đối với máy chủ.

Nhờ có mạng vpn nên trình bảo mật cao, bạn hoàn toàn có thể ẩn danh khi lướt web. Không chỉ vậy, đa số các vpn còn có giao diện thân thiện, dễ dàng trong việc cấu hình, mà không cần bạn quá rành về công nghệ cũng có thể thao tác được.

ưu điểm sử dụng mạng vpn

Ưu điểm sử dụng mạng vpn

Nhược điểm khi sử dụng vpn

Bên cạnh những lợi ích, ưu điểm mà mạng riêng ảo vpn mang lại thì khi sử dụng vpn vẫn có những hạn chế sau:

Có nhiều trang web trực tuyến hiện nay tạo ra nhiều trở ngại nhằm ngăn cản hoặc giảm lượng truy cập vào nội dung hạn chế và ngày càng cảnh giác với VPN.

Một số người lợi dụng công nghệ vpn cho mục đích tiêu cực, bất hợp pháp. Cho nên kiến cho công nghệ mạng này mang tiếng xấu.

Hiện nay có những mạng vpn miễn phí, tuy nhiên bạn cần cảnh giác miễn phí đi đôi việc sự an toàn không cao. Chính vì vậy, nếu như muốn sử dụng vpn có đầy đủ tính năng và cấu hình mạnh thì bạn cần chi ngân sách khá khá hàng tháng nhé.

Trên đây là những thông tin mà KDIGIMIND tổng hợp được giúp bạn đọc trả lời được câu hỏi vpn là gì? Ứng dụng vpn trong thực tế là gì? Hy vọng bài viết đã giúp bạn hiểu hơn về mạng riêng ảo vpn này, từ đó có thêm những kiến thức bổ ích giúp bạn trong công việc và cuộc sống.

Ngoài ra để tìm hiểu nhiều thuật ngữ kiến thức các lĩnh vực khác nhau hãy theo dõi các bài viết được duykiet.com cập nhật thường xuyên nhé.