Viral xuất hiện trong cuộc sống đời thường của chúng ta rất nhiều, bạn có nhận ra chúng không?

Bạn còn nhớ hình ảnh những người xanh từ đầu đến chân nhảy nhót, lặp đi lặp lại câu “Bạn muốn mua tivi, bạn muốn mua tủ lạnh? Đến Điện Máy Xanh chứ? Hay gần đây nhất là câu hát “cao hơn cả núi, dài hơn cả sông” trong bài Hơn Cả Yêu được chế lời và xuất hiện khắp nơi.

Đây chính là ví dụ minh họa cho “hiện tương” viral đó. Cùng KDIGIMIND Web tìm hiểu xem Viral là gì nhé!

Những bài học rút ra từ các chiến dịch Viral kinh điển

Viral là gì?

Như ở ví dụ chúng mình đề cập đến ở trên, chắc hẳn các bạn cũng đang hình thành một định nghĩa của riêng mình về Viral rồi đúng không?

Bạn hãy tưởng tượng Viral như một con Virus đóng vai trò lây lan cho cả cộng đồng. Viral Marketing tạo ra một hiệu ứng lan truyền thông điệp nào đó vào công chúng và đặc biệt cấy thông điệp đó vào bộ nhớ của các nhóm công chúng mục tiêu.

Nó tạo ra tiềm năng tăng trưởng theo cấp số nhân thông qua các phương tiện Marketing dưới hình thức tương tác, đóng góp, chia sẻ,… của công chúng, những người bị nhiễm virus.

Viral là gì?

Tại sao Viral Marketing lại quan trọng?

Mục đích nổi bật nhất của Viral ai cũng nhận ra chính là định vị thương hiệu trong thị trường mục tiêu. Đặc biệt chính là độ nhận diện thương hiệu tăng cao.

Khi nhắc đến Điện Máy Xanh, điều đầu tiên mọi người nhớ tới chính là hình ảnh những con người xanh lét đội ti vi, máy giặt trên người, rồi đâu đó phảng phất câu “Bạn muốn mua tivi, bạn muốn mua tủ lanh? Đến điện máy xanh”.

Xem thêm: Viết Content là gì?

Rõ ràng Điện Máy Xanh đã làm Marketing rất tốt trong việc nhận diện thương hiệu của mình dù đó là sự “ám ảnh” hay yêu thích của công chúng mục tiêu. Nhắc đến mấy đồ điện tử như máy giặt, điều hòa, tivi, tủ lạnh,… chẳng phải bạn cũng nhớ đến Điện Máy Xanh đầu tiên hay sao?

“Bạn muốn mua tivi, bạn muốn mua tủ lanh? Đến điện máy xanh”

Một ví dụ kinh điển nữa chắc các bạn sẽ thích thú. Khi hỏi về điện thoại nào selfie đẹp, mình đảm bảo đa số các bạn sẽ nhớ tới Thương hiệu OPPO. OPPO – Chuyên gia selfie như một slogan gắn vào tâm trí khách hàng cùng hình ảnh Sơn Tùng MTP cầm điện thoại tự sướng.

Để có được vị trí top of mind như trên thì các thương hiệu đã thực hiện chiến dịch Viral vô cùng rầm rộ, nó đi sâu vào ngõ ngách từng nhà ở mọi lứa tuổi, giới tính, nghề nghiệp. Bạn đã hiểu vì sao con virus này lại quan trọng chưa?

OPPO – Chuyên gia selfie

<h2>Viral video Marketing là gì?

Viral video Marketing là chiến dịch marketing sử dụng video để truyền tải thông điệp của thương hiệu trên Internet. Đây chính là xu hướng làm Marketing được nhiều doanh nghiệp lớn theo đuổi nhiều nhất hiện nay.

Bạn còn nhớ video “Vui Tết cùng Mirinda” với sự góp mặt của Trúc Nhân cùng bài hát nổi tiếng “Ai bán chuyện cũ không”? Video được đầu tư một cách kỹ lưỡng.

Nó phủ sóng không chỉ trên truyền hình vô tuyến vào các giờ cao điểm mà còn lọt top thịnh hành của Youtube hay được chia sẻ rầm rộ trên Facebook.

Viral bằng video là một cách thức làm Marketing vô cùng hiệu quả nhưng không đơn giản đâu nhé!

Vui Tết cùng Mirinda

Viral như thế nào để thành công?

Trước hết hãy xác định thông điệp bạn muốn lan truyền tới công chúng. Để tạo ra được thông điệp thì bạn phải biết mục đích của chiến dịch mình đang thực hiện.

Thông điệp nó phải có đủ tiêu chí như một Slogan: ngắn gọn, dễ hiểu, dễ nhớ, dễ mô tả.

Sau đó sẽ kên kế hoạch tạo nội dung Viral. Thật ra có rất nhiều cách thức Viral nhưng Viral video là xu hướng của vài năm trở lại đây và vài năm tới cũng khó bị thay thế.

Để một video trở thành trào lưu thì việc lên kịch bản hay triển khai nó là điều vô cùng khó. Ý tưởng phải hài hòa, có nét mới lạ, đặc biệt, đánh trúng vào số đông thị yếu khách hàng.

Viral như thế nào để thành công?

Lựa chọn phương tiện Viral là bước cực kỳ quan trọng. Nó không chỉ liên quan đến chi phí mà còn là sự thích hợp với đối tượng mục tiêu. Ở đây các bạn cần nghiên cứu khung giờ vàng phát hành, kết hợp KOLs thích hợp với đối tượng mục tiêu,…

Bạn còn nhớ hiện tượng Shopee với sự tham gia quảng cáo của ca sĩ Bảo Anh và thủ môn Bùi Tiến Dũng chứ?

Quảng cáo chỉ vẻn vẹn tầm 15 giây trên khung giờ vàng củ VTV đã gây hiệu ứng vô cùng lớn. Shopee trở thành sàn thương mại điện tử lớn nhất ở Việt Nam hiện nay.

Bất cứ chiến dịch Viral nào cũng phải đo lường được. Chạn hạn như chi phí bỏ ra thì thu về được bao nhiêu lượt tương tác? Thông điệp truyền tải theo đúng hướng chưa? Tác động của chiến dịch đến doanh số ra sao?

Đặc biệt, chúng ta phải dự đoán được những rủi ro tiềm ẩn. Ví dụ trước báo chí, cách phản ứng của đối thủ cạnh tranh, những khách hàng trung thành,… để đưa ra những kế hoạch ứng phó kịp thời.

Lựa chọn phương tiện Viral là bước cực kỳ quan trọng

Giờ các bạn hiểu Viral Marketing là gì rồi chứ? Bạn đã nghĩ ra một chiến dịch nào cho doanh nghiệp chưa? Hy vọng bào viết này sẽ mang lại nhiều điều bổ ích với các bạn!

Đừng quên ghé thăm KDIGIMIND để tìm kiếm thêm nhiều thuật ngữ có thể bạn cần biết nữa nhé!