Mặc dù mạng lưới ngân hàng trong nước ngày nay càng rộng khắp, nhưng khi nhắc đến “ông lớn” với sự chuyên nghiệp và uy tín thì không nơi nào có thể sánh kịp Vietcombank. Vậy Vietcombank là ngân hàng gì? có tốt không? hay ngân hàng Vietcombank có bao nhiêu chi nhánh? Muốn thi tuyển vào ngân hàng này thì cần phải chuẩn bị gì? Hãy theo dõi bài viết để có lời giải đáp chính xác nhất, bạn nhé!

Vietcombank là ngân hàng gì?

Vietcombank được biết đến với tên viết tắt là VCB, hay còn gọi là Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam. Vào ngày 1/4/1963, từ tổ chức tiền thân là Cục Ngoại hối, ngân hàng VCB đã được thành lập và chính thức bước vào hoạt động với những chính sách cực kỳ ưu đãi, hấp dẫn.

Vietcombank là ngân hàng gì?

Vietcombank là ngân hàng gì?

Đây là ngân hàng thương mại Nhà nước đầu tiên được Chính Phủ chọn để tiến hành thí điểm cổ phần hóa. Vào ngày 2/6/2008, Vietcombank đã bước vào hoạt động trên thị trường với tư cách là một ngân hàng thương mại cổ phần. Đánh dấu việc thực hiện thành công kế hoạch cổ phần hóa thông qua sự kiện phát hành cổ phiếu ra công chúng lần đầu tiên.

Một năm sau đó, tại Sở Giao dịch chứng khoán thành phố Hồ Chí Minh, cổ phiếu Vietcombank với mã chứng khoán VCB đã được niêm yết chính thức.

Ngân hàng Vietcombank có bao nhiêu chi nhánh?

Với hơn 50 năm hoạt động và phát triển thị trường, Vietcombank rất tự hào khi góp mặt vào danh sách những ngân hàng thương mại lớn nhất Việt Nam. Hiện tại, VCB đã sở hữu 560 chi nhánh, văn phòng, phòng giao dịch, đơn vị thành viên trong và ngoài nước.

Cụ thể là trụ sở chính được đặt tại Hà Nội, 441 phòng giao dịch, 111 chi nhánh, 4 công ty con ở trong nước, 3 công ty ở nước ngoài, 1 văn phòng đại diện ở phía Nam, 1 văn phòng đại diện tại Singapore, 1 văn phòng đại diện sắp khai trương ở Mỹ, 3 đơn vị sự nghiệp, 4 công ty liên doanh liên kết. Đồng thời, Vietcombank còn sở hữu đông đảo nhân viên có nhiều kinh nghiệm, trình độ cao lên đến 16.800 người.

VCB sở hữu nhiều chi nhánh

VCB sở hữu nhiều chi nhánh

Không những thế, VCB còn sở hữu một hệ thống Autobank có hơn 2.500 máy ATM và được hơn 60.000 đơn vị chấp nhận thẻ ở toàn quốc. Ngoài ra, ở các vùng lãnh thổ và tại 176 quốc gia trên thế giới, Vietcombank còn được hỗ trợ bởi mạng lưới có hơn 1.800 ngân hàng đại lý.

Một số thông tin liên quan đến việc sử dụng dịch vụ tại ngân hàng Vietcombank

Các đầu số tài khoản của ngân hàng VCB

Với sự phát triển mạnh mẽ của kinh tế, công nghệ kỹ thuật, việc sử dụng thẻ ngân hàng để thực hiện các giao dịch thanh toán đã không còn quá xa lạ. Tuy nhiên, vẫn còn có rất nhiều người nhầm lẫn giữa số tài khoản và số thẻ ngân hàng. Thực chất, số tài khoản chính là số mà ngân hàng cung cấp ngay sau khi bạn mở thẻ. Theo đó, mã số này sẽ được sắp xếp theo một cấu trúc nhất định, và mỗi khách hàng sẽ sở hữu những dòng số khác biệt nhau.

Khi mở thẻ tại VCB, bạn sẽ được cung cấp 13 chữ số được mã hóa riêng để thể hiện cho tên ngân hàng, loại thẻ, loại tài khoản cũng như chi nhánh. Ví dụ với số tài khoản là 0040987654321 thì có cấu tạo như sau:

 • 004: 3 số đầu thể hiện mã chi nhánh của ngân hàng
 • Số 0 ngay phía sau là loại tài khoản
 • 87 thể hiện loại tiền tệ
 • Dãy số còn lại 654321 chính là mã của khách hàng.

Do số lượng khách hàng mở thẻ ngày một tăng, vì vậy để thuận tiện trong việc quản lý, VCB đã mở thêm rất nhiều đầu số khác nhau, cụ thể là: 001, 004, 007, 0491,…

Các đầu số ngân hàng VCB

Các đầu số ngân hàng VCB

Phí chuyển tiền của ngân hàng Vietcombank

Ở bất kỳ ngân hàng nào, khi thực hiện giao dịch, khách hàng sẽ phải trả một khoản phí nhất định, VCB cũng không ngoại trừ. Hiện tại, phí giao dịch của VCB sẽ được chia thành 2 loại chính, cụ thể là giao dịch cùng ngân hàng và khác ngân hàng. Tùy thuộc vào mức tiền giao dịch mà bạn sẽ phải trả số phí khác nhau. Cụ thể là:

 • Khi giao dịch cùng ngân hàng, với số tiền dưới 10 triệu đồng thì phí chuyển tiền sẽ dao động từ 11.000 đồng đến 24.000 đồng.
 • Khi giao dịch khác ngân hàng, mức phí chuyển tiền sẽ phụ thuộc vào quy định của từng ngân hàng khác nhau cũng như dựa vào % số tiền mà khách hàng giao dịch.

Trong thời đại 4.0 hiện nay, để giúp khách hàng có thể giao dịch một cách thuận tiện và nhanh chóng, VCB đã cung cấp thêm hệ thống internet banking. Với mỗi lần chuyển tiền, bạn sẽ chỉ mất 3000 đồng và chỉ sau 5 phút, tiền sẽ được chuyển ngay về tài khoản của người nhận. Để đăng ký dịch vụ này, khách hàng có thể đến các chi nhánh của Vietcombank để được hướng dẫn những thao tác sử dụng một cách chi tiết nhất.

Có nên hay không sử dụng ngân hàng Vietcombank?

Khi sử dụng dịch vụ tại ngân hàng Vietcombank, bạn sẽ cảm thấy rất hài lòng vì sự tiện ích, nhanh chóng mà nơi đây mang lại:

 • Tại bất kỳ các quầy, chi nhánh, cây ATM nào thì khách hàng cũng có thể thực hiện giao dịch một cách thuận tiện và dễ dàng.
 • Dịch vụ giao dịch online nhanh chóng với phí chuyển tiền thấp.
 • VCB sẽ tự động chuyển những khoản thanh toán định kỳ từ tài khoản khách hàng đến người nhận mà không cần mất quá nhiều thời gian để giao dịch.
 • Thông tin cá nhân của khách hàng được bảo mật một cách tuyệt đối.
 • Khi gửi tiền tiết kiệm vào VCB, khách hàng sẽ được hưởng những chế độ bảo hiểm rất hấp dẫn.
Có nên sử dụng dịch vụ ngân hàng vcb hay không

Có nên sử dụng dịch vụ ngân hàng vcb hay không

Những điều cần biết khi ứng tuyển vào làm việc tại ngân hàng VCB

Để có thể trở thành một phần của ngân hàng Vietcombank không phải là điều dễ dàng. Bởi với mỗi đợt tuyển dụng, có đến hàng ngàn ứng cử viên đăng ký với sự cạnh tranh rất nặng nề, khắc nghiệt.

Không những thế, bạn còn phải trải qua những đợt test “khó nhằn” để thể hiện trình độ của bản thân nếu muốn gia nhập vào “ông lớn” này. Do đó, hãy trang bị những hành trang cần thiết, kỹ lưỡng để vượt qua vòng thi tuyển một cách tự tin nhất. Người ứng tuyển sẽ phải trải qua 3 vòng thi nếu muốn trở thành nhân viên của VCB, cụ thể là:

Những kinh nghiệm khi ứng tuyển VCB

Những kinh nghiệm khi ứng tuyển VCB

Vòng sơ tuyển

Ở vòng này, bạn phải chuẩn bị một bộ hồ sơ xin việc một cách hoàn chỉnh, xuất sắc để gây ấn tượng với những nhà tuyển dụng. Bao gồm:

 • Bản sơ yếu lý lịch trong 6 tháng gần nhất và được chứng nhận bởi cơ quan nhà nước
 • Bản sao bảng điểm đại học, các loại văn bằng.
 • Bảng sao những chứng chỉ tin học, ngoại ngữ cần thiết.
 • Giấy khám sức khỏe có công chứng trong 6 tháng gần nhất.
 • 2 ảnh thẻ 4×6 được chụp trong vòng 6 tháng gần nhất.

Vòng test kiến thức

Trong vòng thi này, bạn sẽ phải trải qua 2 phần test rất khó, đòi hỏi nhiều kỹ năng, kinh nghiệm. Cụ thể là:

 • Test nghiệp vụ – IQ sẽ bao gồm 45 đến 50 câu hỏi trắc nghiệm và kéo dài trong 60 phút.
 • Test tiếng anh thường được tổ chức với 2 dạng đề chính là 60 câu hỏi trong 60 phút hoặc trả lời 45 câu hỏi và kèm theo 1 bài reading trong vòng 60 phút.

Vòng phỏng vấn trực tiếp

Ở vòng này, bạn sẽ phải mặt đối mặt với những nhà tuyển dụng nghiêm khắc, có khả năng nhìn người cao. Để vượt qua đợt test này và gây ấn tượng với họ, đòi hỏi ứng cử viên phải thật tự tin, có kỹ năng trả lời phỏng vấn và những kiến thức về chuyên ngành cũng như trong thực tiễn.

Những câu hỏi trong vòng này được đưa ra rất đa dạng, phong phú, không chỉ dừng lại ở một lĩnh vực nào cả. Vì vậy, hãy trau dồi kiến thức thật kỹ lưỡng, bao gồm những thông tin về ngân hàng, cách xử lý các tình huống, nghiệp vụ nếu muốn “lọt vào mắt xanh” của các nhà tuyển dụng bạn nhé!

Với những thông tin trong bài viết, hy vọng bạn sẽ hiểu vietcombank là ngân hàng gì cũng như kinh nghiệm khi ứng tuyển vào nơi đây. Nếu có ý định trở thành nhân viên của VCB, hãy nhớ chuẩn bị thật tốt những kiến thức, rèn luyện những kỹ năng cần thiết các bạn nhé. Chúc mọi người thành công với ước mơ của mình!