Vendor là một mắt xích quan trọng trong chuỗi cung ứng sản phẩm. Nó có ý nghĩa to lớn trong việc đưa sản phẩm cảu doanh nghiệp đến với thị trường khách hàng mục tiêu.

Vì thế, bất cứ doanh nghiệp nào cũng muốn tiếp cận Vendor. Nhưng để Marketing thành công với Vendor là điều không hề đơn giản.

Vậy Vendor là gì? Bí quyết nào tiếp cận Vendor thành công? Câu trả lời chi tiết ở ngay bài viết này. Mời các bạn đọc nhé!

Khám phá những cách tiếp cận Vendor thành công

Vendor là gì?

Vendor là những cá nhân hay tổ chức giữ vai trò cung cấp hàng hóa, dịch vụ cho các cá nhân, tổ chức khác trong chuỗi cung ứng, nhằm phục vụ nhu cầu tiêu dùng sản phẩm của khách hàng.

Nói cách khác thì đây là mắt xích cuối cùng để đưa hàng hóa từ nhà sản xuất đến tay người tiêu dùng. Nó đóng vai trò trung gian quan trọng nhất giữa quá trình sản xuất và tiêu thụ hàng hóa.

Thông thường, Vendor sẽ nhập hàng hóa từ các nhà phân phối hoặc nhà sản xuất với giá sỉ. Sau đó, bán lại cho các cá nhân, tổ chức với mục đích là tiêu dùng và sử dụng sản phẩm đó với giá lẻ. Vì vậy mà, Vendor vừa là người mua vừa là người bán.

Vendor là gì?

Tất cả các siêu thị từ các siêu thị lớn như Big C, Vinmart đến những siêu thị mini, siêu thị tiện lợi mang tính chất địa phương đều đóng vai trò như một Vendor.

Bên cạnh đó, trong một số trường hợp Vendor có thể tự sản xuất ra sản phẩm để bán mà không cần nhập hàng như: Big C có thương hiệu Wow, Emart có thương hiệu No Brand hay Lotter Mart có thương hiệu Choice L.

Mỗi Vendor có thể bán sản phẩm ở nhiều hình thức như:

 • B2B (Business-to-Business): doanh nghiệp bán cho doanh nghiệp.
 • B2C (Business-to-consumer): doanh nghiệp bán cho khách hàng.
 • B2G (Business-to-government): doanh nghiệp bán cho chính phủ.

Phân biệt Vendor và Supplier

Dưới đây là sơ đồ quy trình của chuỗi cung ứng. Nhìn vào đây, các bạn có thể hình dung ra ngay vai trò cũng như sự khác biệt giữa các thành phần trong chuỗi cung ứng.

Sơ đồ quy trình của chuỗi cung ứng

Một ví dụ minh họa cho chuỗi cung ứng ở trên nhé!

Một nông trường trồng các loại cây ăn quả để ép trái cây (Supplier) sẽ cung cấp các loại quả là nguyên liệu đầu vào cho các nhà máy sản xuất nước trái cây (Manufacturer). Các nhà máy sản xuất này sẽ đảm nhận vai trò sản xuất, đóng gói, bao bì để tạo ra thành phẩm là các hộp hoặc bịch nước trái cây. Sau đó, những sản phẩm này sẽ được vận chuyển và phân phối đến các nhà phân phối (Distributor) ở từng khu vực. Những người bán hàng (Vendor hoặc Seller) sẽ nhập hàng từ các nhà phân phối này và bán lại trực tiếp cho người dùng (Customer).

Chuỗi cung ứng có rất nhiều thành phần

Rất nhiều người nhầm lẫn khái niệm Vendor và Supplier. Bởi khi dịch thuần việt từ tiếng anh thì chúng lại gần giống nhau. Như vậy thì Vendor với Supplier khác nhau ở đâu?

 • Nếu Supplier đảm nhiệm ở vị trí đầu tiên, cung cấp nguyên vật liệu tạo ra sản phẩm. Thì Vendor lại nằm ở vị trí kế cuối trong chuỗi cung ứng, nhằm mục đích đưa sản phẩm đến tay người tiêu dùng
 • Mục tiêu của Supplier là tạo ra sản phẩm và mục tiêu của Vendor là bán được sản phẩm.
 • Thông thường hình thức hoạt động của Supplier là B2B, còn đối với Vendor là cả B2B, B2C, thậm chí là B2G.
 • Suppiler chỉ có thể phân phối các sản phẩm của mình đến với các doanh nghiệp có giấy phép kinh doanh, giấy phép sản xuất. Còn Vendor có thể bán sản phẩm cho bất kỳ cá nhân, tổ chức nào có nhu cầu sử dụng sản phẩm.
 • Vendor là mắt xích quan trọng để đưa sản phẩm trực tiếp đến tay người tiêu dùng. Trong khi đó Supplier dường như không có mối liên hệ gì với người tiêu dùng.

Xem thêm: Hướng dẫn cách sử dụng salesforce hiệu quả, mới nhất 2020

Ngoài ra, nhiều bạn còn nhầm với Seller. Chúng mình cùng làm rõ luôn nhé!

Seller và Vendor khác gì nhau?

Seller là người bán, nó tương tự với Vendor. Tuy nhiên thì nghĩa của nó hơi hẹp hơn. Nó thường hướng đến đối tượng cá nhân nhiều hơn.

Vendor có thể nhập hàng từ các nhà phân phối để bán, nhưng cũng có thể tự sản xuất ra sản phẩm mang thương hiệu của riêng mình để bán cho người tiêu dùng. Họ có thể để giá sỉ, lẻ tùy ý. Trong khi đó, Seller chỉ chuyên nhập sản phẩm và bán lại cho người dùng. Giá các Seller thường là giá lẻ.

Bật mí cách tiếp cận Vendor thành công

Cách tiếp cận Vendor không dễ như với khách hàng là người tiêu dùng cuối cùng. Để hiểu rõ về điều này, các bạn phải nắm chắc kiến thức về thị trường B2B.

Trong khi thị trường B2C quan tâm đến chất lượng, mẫu mã, giá cả sản phẩm thì với Vendor, họ tập trung vào thỏa thuận hấp dẫn và sinh lời cho cả hai bên.

Bật mí cách tiếp cận Vendor thành công

Việc lựa chọn các Vendor là những siêu thị lớn hay tiệm tạp hóa nhỏ là tùy thuộc vào chiến lược cũng như mục đích của doanh nghiệp. Dưới đây là một số gợi ý giúp các bạn lựa chọn và tiếp cận Vendor một cách dễ dàng và thành công:

 • Xác lập tiêu chí rõ ràng cho việc lựa chọn Vendor. Chẳng hạn như đặc điểm Vendor, quy mô thị trường tiêu dùng, tiềm năng phát triển,… Điều này giúp các bạn tạo ra cái phễu, chắc lọc nhanh chóng ra những Vendor phù hợp với doanh nghiệp.
 • Thiết kế bảng mô tả đặc tính sản phẩm một cách chi tiết cụ thể. Ở đây hãy nêu cả những lợi thế vượt trội so với đối thủ cạnh tranh hay mức ưu đãi đặc biệt. Điều này sẽ thu hút các Vendor tốt hơn.
 • Tham gia vào các chương trình, triển lãm thương mại, hội thảo để tìm kiếm các Vendor phù phợp với doanh nghiệp. Đây là nơi tập trung và liên kết nhiều Vendor đang có nhu cầu tìm kiếm đối tác nhất. Việc gây chú ý và thuyết phục các Vender sẽ trở nên đơn giản hơn nhiều.

Xem thêm: Các kênh phân phối điển hình trong Marketing

 • Đưa ra nhiều ưu đãi hấp dẫn dành cho Vendor để họ ưu tiên lựa chọn sản phẩm của bạn thay vì các đối thủ cạnh tranh. Chẳng hạn như: chiết khấu cao cho lần đầu hợp tác hay đưa ra phần thưởng cho những Vendor xuất, giảm giá thành sản phẩm để kích cầu,…
 • Nhấn mạnh những lợi thế nếu các Vendor sử dụng sản phẩm của doanh nghiệp. Có thể so sánh với những sản phẩm mà họ đang phân phối hay so sánh với sản phẩm, ưu đãi của đối thủ cạnh tranh.
 • Tạo mối quan hệ tốt đẹp trước và sau quá trình cung ứng. Luôn có những phương pháp thay đổi Vendor nhằm phòng trường hợp không may xảy ra.

Việc lựa chọn Vendor là một bài toán khó cho các Supplier

Với thị trường cạnh tranh hiện tại thì việc lựa chọn Vendor là một bài toán khó cho các Supplier. Không chỉ cần lựa chọn đúng Vendor mà phải làm sao cho sản phẩm của mình đặt ở vị trí đẹp.

Bài viết này có bổ ích vưới bạn không? Hãy để lại bình luận phía dưới để chúng mình có thể cập nhật bài viết một cách đầy đủ hơn nhé!

Đừng quên ghé thăm KDIGIMIND để tìm kiếm thêm nhiều mô hình bán hàng hiệu quả khác có thể bạn cần biết nữa nhé!