Ủy nhiệm chi là một thuật ngữ được sử dụng trong tài chính kế toán. Thuật ngữ này không còn xa lạ với dân văn phòng lâu năm nhưng người mới đi làm thì là một câu hỏi cần lời giải đáp. Bài viết sau đây Duykiet sẽ trả lời cho bạn ủy nhiệm chi tiếng anh là gì và các thông tin cơ bản liên quan đến ủy nhiệm chi.

Ủy nhiệm chi là gì?

Ngoài hình thức giao dịch bằng tiền mặt, các công ty doanh nghiệp thường giao dịch bằng các tài khoản ngân hàng và hình thức này là chủ yếu. Bởi lẽ có những công ty quy định trên 10 hoặc cao hơn (tức là một con số nhất định) là phải thực hiện bằng phương thức giao dịch là chuyển khoản chứ không được phép dùng tiền mặt.

Ủy nhiệm chi là gì

ủy nhiệm chi là gì

Khi sử dụng hình thức chuyển khoản, các đại diện của công ty, thường là kế toán trưởng hoặc giám đốc, phó giám đốc cần lập một lệnh chi theo mẫu của ngân hàng. Sau khi nhận được lệnh chi từ phía người chuyển khoản, ngân hàng sẽ chi trả thay.

Số tiền này sẽ được lấy từ tài khoản của công ty chuyển khoản chuyển sang cho người được nhận. Trong quá trình giao dịch này, ngân hàng sẽ giữ lại một phần phí từ tài khoản của người chuyển hoặc người nhận. Số phí này tùy thuộc vào từng ngân hàng khác nhau.

Như vậy, đây là một hình thức được thực hiện thông qua một mẫu ủy nhiệm chi được viết bởi người chuyển, ngân hàng sẽ lấy đó làm căn cứ để trả tiền cho người thay hưởng thay vì người trả tiền trực tiếp chi trả. Hình thức này thường sử dụng cho doanh nghiệp.

Ủy nhiệm chi trong tiếng Anh là gì?

Bạn đã hiểu được ủy nhiệm chi là gì rồi. Vậy nếu được dịch sang tiếng anh thì ủy nhiệm chi tiếng anh là gì?

Ủy nhiệm chi được viết theo nghĩa tiếng Anh là Payment Order. Nếu bạn vẫn còn băn khoăn thì có thể theo dõi phiếu ủy nhiệm chi sau đây của Ngân hàng Vietcombank nhé.

Phiếu ủy nhiệm chi của ngân hàng Vietcombank

Phiếu ủy nhiệm chi của ngân hàng Vietcombank

Bạn theo dõi ngay bên cạnh chữ Ủy nhiệm chi là  Payment Order. Khi được đưa vào biểu mẫu thì từ này chắc chắn là chuẩn rồi đúng không nào. Như vậy, ủy nhiệm chi tiếng anh là gì đã được giải đáp rồi nhé. Giờ thì hãy đi tìm các thông tin xung quanh ủy nhiệm chi nha.

Ủy nhiệm chi có bao nhiêu liên?

Ủy nhiệm chi được chia làm 2 liên. Mục đích của việc chi này là để cả ngân hàng và đơn vị chuyển tiền đều có thể giữ lại. Một liên sẽ do ngân hàng giữ, liên thứ 2 sẽ do khách hàng giữ khi có xác nhận và đóng dấu. Liên này là căn cứ để kế toán làm quyết toán và hạch toán.

Cách viết ủy nhiệm chi

Cùng xem xét một mẫu ủy nhiệm chi khác của ngân hàng Agribank và theo dõi cách viết đúng của nó nhé.

Cách ghi ủy nhiệm chi

Cách ghi ủy nhiệm chi

Đây là một biểu mẫu của ngân hàng Agribank cho mẫu ủy nhiệm chi. Chúng ta đi từng bước với các cách điền như sau (đi theo thứ tự từ trên xuống dưới nhé):

  • Khách hàng trả tiền: Ở đây bạn sẽ ghi tên công ty của mình. Nhớ là tất cả các thông tin ở đây đều phải ghi đúng, không được ghi thừa hoặc thiếu hé
  • Điện thoại: Ngang với khách hàng trả tiền là phần điện thoại. Nó ở phía trên bên phải. Khác với phần điện thoại ở dưới nhé. Ở đây bạn điền số điện thoại của công ty.
  • Số tài khoản: Là số tài khoản của công ty nhé
  • Khách hàng thụ hưởng: Ghi đúng tên công ty hoặc tên cá nhân bạn cần chuyển khoản đến
  • Các thông tin tiếp theo như số điện thoại, CNT/Hộ chiếu, ngày cấp, nơi cấp, số tài khoản, tại ngân hàng: đều là thông tin của người thụ hưởng nhé. Bạn đừng nhầm mà ghi thông tin của bạn hay của công ty bạn nha.
  • Số tiền bằng chữ và số tiền bằng số: Ở đây bạn ghi đúng số tiền sẽ chuyển cho người thụ hưởng nhé, cả số và chữ đều phải chính xác đến từng con số.
  • Nội dung: ở đây sẽ ghi mục đích của việc chuyển tiền, ví dụ chuyển tiền phí chuyên gia, chi khác… Tùy vào nội dung chuyển cho người thụ hưởng mà bạn điền vào nhé.
  • Phần phí: ở đây bạn có thể tích vào phí trong (tức là phí sẽ trừ luôn trong tài khoản) hoặc phí ngoài (tức là bạn nộp tiền mặt ở ngoài). Cách nào cũng được, tùy bạn chọn nhé.
  • Phần chữ ký vô cùng quan trọng, phải có 4 chữ ký mới thực hiện được. Công ty bạn chỉ cần ký vào ô kế toán trưởng và chủ tài khoản là được nhé.

Như vậy là bạn đã điền xong ủy nhiệm chi rồi đấy.

Một số khái niệm liên quan

Ngoài ủy nhiệm chi tiếng Anh là gì như giải thích ở trên, chúng ta tiếp tục tìm hiểu xem một số khái niệm có liên quan khác nhé

Ủy nhiệm thu là gì và trong tiếng Anh được viết như thế nào?

Ủy nhiệm thu là giấy tờ mà ở đó người bán lập ra để ủy thác cho một đơn vị một tổ chức cung ứng dịch vụ thanh toán thu hộ một số tiền của người mua tương ứng với giá trị hàng hóa, dịch vụ đã bán. Như vậy ở đây ủy nhiệm thu là thu tiền về thông qua một đơn vị khác, hoàn toàn khác với ủy nhiệm chi là nhờ ngân hàng chi hộ. Trong tiếng Anh, ủy nhiệm chi được viết như sau: encashment order.

Sổ phụ ngân hàng tiếng Anh là gì?

Sổ phụ ngân hàng là một loại chứng từ phục vụ cho việc đối chiếu giữa các nghiệp vụ giữa ngân hàng với các công ty. Thông thường, theo tháng, các công ty sẽ có sổ phụ từ ngân hàng. Nhiệm vụ của các công ty là đối chiếu xem có gì sai sót nhầm lẫn để còn sửa chữa điều chỉnh từ phía ngân hàng. Sổ phụ ngân hàng theo tiếng anh là bank statements.

Phiếu chi tiếng Anh là gì?

Phiếu chi là một chứng từ quan trọng trong ngành kế toán cũng như trong nghề kế toán. Phiếu chi là một văn bản hành chính có giá trị pháp lý được lập nhằm kiểm soát chi tiêu của doanh nghiệp. Phiếu này cũng được lập nhằm xác định các khoản tiền mặt, các khoản ngoại tệ trong thực tế xuất quỹ. Phiếu chi trong tiếng Anh được viết là Payment.

Như vậy, bài viết trên KDIGIMIND đã giải thích cho bạn khái niệm ủy nhiệm chi tiếng Anh là gì cùng với các khái niệm liên quan khác. Hy vọng các thông tin chúng tôi cung cấp sẽ hữu ích với công việc của bạn!