Truyền thông trên TVC ra đời được gần một thế kỷ nhưng trong thời đại ngày nay nó vẫn đầy quyền lực. Bạn đang xem phim tự nhiên có một đoạn quảng cáo ngắn nhảy vào, hết một bài hát trên Youtube có một video ngắn xuất hiện,… Đó chính là TVC.

Đã bao giờ bạn cảm thấy yêu thích hay khó chịu với một TVC nào chưa? Bạn có suy nghĩ lý do bạn có phản ứng đó không? Vậy TVC là gì?

tvc-quang-cao-la-gi

TVC là gì? Sức mạnh của TVC trong Marketing như thế nào?

TVC là gì?

TVC quảng cáo là cụm từ viết tắt của Television Commercials. Một loại hình quảng cáo bằng hình ảnh, giới thiệu về những sản phẩm thương mại, hay một sự kiện nào đó được phát sóng trên hệ thống truyền hình.

TVC quảng cáo thường được các nhà đài phát xen kẽ vào trước giữa hoặc sau nội dung chính của một chương trình.

Thể loại quảng cáo này luôn có sức lan tỏa rộng, đối tượng khán giả đa dạng và không bị ràng buộc bởi không gian, thời gian hay khoảng cách địa lý.

Thông thường TVC là một video sẽ có độ dài từ 30s, 45s hiện tại phổ biến hơn có chuẩn 15s, đây không phải quy chuẩn của bản thân độ dài video quảng cáo truyền hình mà thường đây là giới hạn tài chính do cân bằng tài chính với việc phát hành nội dung qua truyền hình và định giá bởi kênh truyền hình.

tvc-quang-cao-la-gi

tvc quảng cáo là gì?

Vai trò của quảng cáo TVC

 • Giúp các doanh nghiệp dễ dàng quảng bá hình ảnh của mình tới rộng rãi hơn.
 • Có sức lan tỏa mạnh mẽ đến người tiêu dùng. Đặc biệt với những quảng cáo được đầu tư tốt
 • Tiếp cận khách hàng một cách dễ dàng và mang thông tin đến cho khách hàng nhanh chóng nhất.
 • Tạo ra thị trường tiềm năng với nhiều khách hàng thông qua khán giả theo dõi truyền hình.
 • Giúp khách hàng nhận diện được thương hiệu, sản phẩm của doanh nghiệp một cách dễ dàng nhất.
vai-tro-cua-tvc

Vai trò của TVC

Tại sao quảng cáo TVC Marktieng lại quan trọng?

Sau khoảng thời gian dài phát triển, ngày nay, TVC đã có những sự thay đổi đáng kinh ngạc.

Rất nhiều đoạn phim quảng cáo truyền hình đã thu hút được người xem không phải bởi hình ảnh mà là âm nhạc hoặc những thông điệp ấn tượng, dễ nhớ.

Đây chính là điểm nhấn làm cho sản phẩm được nhắc tới trong đoạn phim quảng cáo đi vào lòng người và có sức có tính lan truyền rộng rãi, thậm chí nhiều thông điệp đã trở thành câu cửa miệng hoặc một trào lưu ngay cả khi đoạn quảng cáo đã ngừng phát sóng.

Đặc biệt, những đoạn phim hoạt hình lại có sức mạnh vô hình lôi cuốn trẻ em mọi lứa tuổi. Mà trong gia đình, trẻ em vẫn được ưu tiên số một khi coi truyền hình.

Việc thực hiện TVC nhanh hay chậm phụ thuộc rất nhiều vào ý tưởng kịch bản đơn giản hay phức tạp.

Vì thế mới có câu “30 giây quảng cáo, sáu mươi năm cuộc đời”. Đôi khi bạn phải đầu tư rất nhiều thời gian để xây dựng một kịch bản hoàn hảo cho chỉ vài giây lên sóng…

tai-sao-quang-cao-tvc-lai-co-suc-manh-den-vay

Tại sao quảng cáo TVC lại có sức mạnh đến vậy?

Các dạng TVC quảng cáo marketing

TVC quảng cáo là một trong những loại hình truyền thông vô cùng hiệu quả, được các doanh nghiệp ứng dụng vô cùng rộng rãi. Hiện nay có bao nhiêu loại quảng cáo TVC?

TVC ads – quảng cáo truyền hình

Truyền hình là một trong những kênh truyền thông được sử dụng để làm TVC mang lại hiệu quả cao. Với đặc tính có khung giờ phát cụ thể, bài bản nhưng chi phí vô cùng cao.

Hình thức này không chỉ có chi phí cao mà còn bị giới hạn về thời gian phát sóng ngắn và nội dung video TVC bị kiểm duyệt chặt sẽ.

Các doanh nghiệp sử dụng loại hình này đòi hỏi có nguồn lực tài chính và một kế hoạch markting bài bản để có thể xuất hiện trên khung giờ vàng sóng truyền hình.

Để có được tần suất lặp đi lặp lại đoạn clip TVC quảng cáo thì bạn cần có chi phí duy trì. Chính vì thế nội dung thông điệp truyền tải đến người dùng phải thu hút và trọng tâm nhất.

TVC online – quảng cáo trực tuyến

Với hình thức quảng cáo tvc online thì video quảng cáo sẽ xuất hiện trên website và các trang mạng xã hội.

So với hình thức quảng cáo truyền hình thì hình thức này không bị giới hạn về thời lượng phát sóng cũng như kinh phí không lớn so với TVC ads.

Khi sử dụng TVC online thì các doanh nghiệp có thể nhắm đúng vào đối tượng mục tiêu mà khách hàng muốn với hiệu quả mang lại cao.

Quảng cáo tvc 3D

Quảng cáo tvc 3D là dạng quảng cáo được sản xuất theo định dạng 3D nổi bật với hình ảnh sống động và thu hút.

Video tvc tạo cảm giác chân thực, tác động trực tiếp đến người xem nhanh nhất. Áp dụng cho doanh nghiệp quảng cáo với nội dung đánh giá, review, chia sẻ giá trị của doanh nghiệp cho khách hàng.

Quảng cáo TVC tuyển dụng

Mục đích của hình thức quảng cáo tvc tuyển dụng này là để giớ thiệu doanh nghiệp. Nhằm đưa ra những lợi ích mà người lao động, nhân viên công ty thấy được mặt lợi khi làm việc trong doanh nghiệp.

Hình thức này chủ yếu là để quảng cáo giá trị công ty, các chính sách để thu hút người lao động, nhân tài về doanh nghiệp của bạn.

Quảng cáo TVC truyền thông nội bộ

Quay TVC truyền thông nội bộ để quảng bá giá trị văn hóa của doanh nghiệp. Thường thì các bộ phận lãnh đạo công ty sẽ là nhân vật chính cho tvc này. Với mục đích tạo sự tin tưởng, tăng sức thuyết phục đối với người xem.

Cấu trúc chung của một TVC quảng cáo

Tùy theo vào các dạng tvc và thông điệp mà doanh nghiệp muốn giới thiệu đến người dùng mà xây dựng cấu trúc tvc.

Nhưng nhìn chung thì một TVC sẽ có thời lượng từ 10 đến 30 giây. Bạn cũng bắt gặp một số TVC quảng cáo lên đến 60 giây.

Cấu trúc chung của TVC quảng cáp gồm có: tiền kỳ, sản xuất, hậu kỳ, phát hành. Tuy nhiên để hiểu rõ hơn làm TVC quảng cáo hãy theo dõi quy trình sản xuất TVC dưới đây nhé.

Quy trình sản xuất TVC quảng cáo

Quảng cáo TVC là thuyết phục khách hàng, và quy trình tạo quảng cáo là quy trình thuyết phục khách hàng. Để tạo nên một TVC quảng cáo hiệu quả thì trước hết phải hiểu rõ TVC là gì? và cần nắm được vài bước cơ bản sau:

 1. Thu thập dữ liệu khách hàng (Client)
 2. Lên ý tưởng kịch bản (Concept)
 3. Viết kịch bản văn học (Crips idea)
 4. Viết kịch bản có hình minh hoạ
 5. Chọn diễn viên (Casting)
 6. Sản xuất tiền kỳ
 7. Sản xuất hậu kỳ
 8. Xuất thành phẩm giao cho khách hàn

Cụ thể 8 bước quy trình sản xuất TVC chuẩn như sau:

quy-trinh-san-xuat-tvc-quang-cao

Quy trình sản xuất TVC quảng cáo

Thu thập dữ liệu khách hàng (Client)

Mục tiêu của bước thu thập thông tin khách hàng đó là tạo nền tảng xây dựng ý tưởng và kịch bản tvc quảng cáo.

Lên ý tưởng kịch bản (Concept)

Từ thông tin thu thập bước 1 thì bên doanh nghiệp sẽ làm việc nhà sản xuất tvc để thống nhất nội dung trong chiến dịch PR. Mọi thứ đều được nêu rõ về thời gian, chi phí, thông điệp truyền tải.

Viết kịch bản văn học (Crips idea)

Từ những ý tưởng đó thì bước này cần phác họa kịch bản, lời thoại,…

Viết kịch bản có hình minh hoạ

Vẽ hình minh họa tương ứng với kịch bản và lời thoại từ bước trên. Với mục đích dễ mường tượng ra các phân cảnh. Mọi thứ đều chi tiết từ hình ảnh cho đến lời thoại nhân vật.

Chọn diễn viên (Casting)

Lựa chọn gương mặt đại diện cho thương hiệu, truyền tải thông điệp mà doanh nghiệp muốn hướng đến. Thường thường những diễn viên nổi tiếng showbiz hoặc trên cộng đồng mạng.

Sản xuất tiền kỳ

Bao gồm các tổ sản xuất, đạo diễn, mỹ thuật, tổ quay, ánh sáng, kỹ thuật để cho ra sản phẩm tvc quảng cáo chất lượng nhất.

Sản xuất hậu kỳ

Đây là khâu tiến hành lọc theo phân cảnh như kịch bản đã phân. Sau đó sử dụng kỹ xảo xử lý như âm thanh, ánh sáng, màu sắc,…thu hút, hấp dẫn.

Xuất thành phẩm giao cho khách hàn

Đây là bước cuối cùng hoàn thành quy trình sản xuất TVC quảng cáo để ra mắt sản phẩm và phát hành trên các phương tiện truyền thông.

Những yếu tố tạo nên thành công của TVC quảng cáo

Thông điệp quảng cáo phải thật hay và ấn tượng

Để khách hàng có thể ghi sâu vào tâm trí những thông tin mà doanh nghiệp tạo dựng nên. Những slogan hay thông điệp truyền tải phải đơn giản và dễ hiểu, điều đó sẽ giúp ích đắc lực để truyền thông marketing dễ dàng và hiệu quả.

Thông thường các thương hiệu hướng đến những câu thoại mà ẩn sâu trong đó mang ý nghĩa sâu sắc, hoặc những thông điệp ấn tượng bắt buộc khách hàng phải ghi nhớ trong tâm trí mình.

Tạo sự gần gũi thân thiệt với người xem

Đúng như vậy, chỉ có sự đồng cảm và gần gũi mới giúp tạo cho khách hàng có động lực để đi đến quyết định mua sản phẩm hay dịch vụ của doanh nghiệp.

Nếu khách hàng thấy chính hình ảnh của mình hay bạn bè, người thân hoặc hoàn cảnh tương tự trong đoạn TVC quảng cáo sẽ khiến họ cảm thấy gần gũi, giống như “mưa dầm thấm lâu” vậy.

nhung-yeu-to-tao-nen-thanh-cong-cua-tvc-quang-cao

Những yếu tố tạo nên thành công của TVC quảng cáo

Về lâu về dài, thương hiệu hay sản phẩm của bạn sẽ khắc sâu vào tâm trí khách hàng và khó có thể loại bỏ bởi các đối thủ khác.

Xác định khách hàng mục tiêu và đối tượng truyền thông doanh nghiệp muốn hướng tới

Dù là TVC quảng cáo hay bất cứ công việc liên quan nào đến marketing, việc quan trọng doanh nghiệp cần xác định đó chính là đối tượng truyền tin của mình. Đối với các TVC quảng cáo thì đối tượng truyền thông chủ yếu là khách hàng mục tiêu, đối tác, nhà đầu tư…

Chính vì vậy nội dung, cách thức thể hiện cũng phải phù hợp, thu hút được sự chú ý của những người xem.

Ví dụ: nếu đối tượng hướng đến là người trẻ thì cần có nhịp điệu nhanh, màu sắc sặc sỡ, nhạc sôi động, còn với đối tượng là trẻ em thì cần có hình ảnh bắt mắt, nội dung phù hợp với lứa tuổi…

Những rào cản cho TVC quảng cáo trong kỷ nguyên 4.0

Quá nhiều thứ làm phân tâm khách hàng: Trước sự nở rộ của smartphone, tablets, thiết bị cầm tay thông minh,… có quá nhiều yếu tố có thể khiến khách hàng không tập trung vào những TVC trên truyền hình.

Quảng cáo của bạn có thể tiếp cận tới hàng triệu người, nhưng có thể chỉ 1% trong đó là thực sự theo dõi quảng cáo của bạn.

Tâm lý “phòng ngừa” quảng cáo: Mọi người thường có tâm lý “phòng ngừa” với tất tần tật các thể loại quảng cáo.

Người ta hàng ngày đã bị bủa vây trước hàng chục, hàng trăm loại quảng cáo thuộc đủ các sản phẩm và dịch vụ khác nhau. Rồi quảng cáo lại càng làm phá hỏng, vụn vỡ các chương trình yêu thích của họ nữa.

Liệu khách hàng có sẵn lòng nán lại vài phút chỉ để xem 30 – 60 giây thước phim giới thiệu về thương hiệu của bạn? Hay ngay lập tức chuyển kênh mà không một chút hối tiếc nào?

nhung-rao-can-cho-tvc-quang-cao-trong-ky-nguyen-4-0

Những rào cản cho TVC quảng cáo trong kỷ nguyên 4.0

Tính đa dạng của TVC quảng cáo

Ngoài đa dạng sáng tạo ở nội dung, doanh nghiệp còn cần quan tâm đến các kênh truyền thông của mình.

Không chỉ quảng cáo trên TV mà còn phải tối ưu hoá trên các kênh Digital marketing, trên hết mạng xã hội đang là là kênh truyền thông màu mỡ để doanh nghiệp tiếp cận khách hàng.

Có thể nói trong thời đại công nghệ số hiện nay thì Social media, social network đang là công cụ đắc lực để giúp doanh nghiệp đưa sản phẩm đến công chúng gần hơn.

Một số ví dụ làm tcv nổi tiếng nhất tại Việt Nam

Điện Máy Xanh – Bạn muốn mua TV?

dien-may-xanh-ban-muon-mua-tv

Điện Máy Xanh – Bạn muốn mua TV?

Chắc chắn bạn vẫn chưa quên chiến dịch tạo nên tên tuổi của Điện Máy Xanh này chứ? năm 2016, màn hình vô tuyến của hàng triệu người dân Việt Nam đột nhiên xuất hiện hình ảnh người xanh nhảy nhót trên giai điệu vui nhộn với thông điệp được lặp đi lặp lai trong 30 giây quảng cáo: “Bạn muốn mua TV – Đến Điện máy Xanh“.

Ngay lập tức TVC này gây ra tranh luận trái chiều trong công chúng và những người trong nghề. Người thì cho rằng đây là ý tưởng độc – lạ và tung hô.

Người thì cho đây là ý tưởng nhố nhăng, một sự thụt lùi trong sáng tạo. Nhờ những phản ứng trái chiều khá gay gắt đó mà Điện Máy Xanh mới thành công như ngày hôm nay.

Bitis – Nâng niu bàn chân Việt

bitis-nang-niu-ban-chan-viet

Bitis – Nâng niu bàn chân Việt

Trước Sơn Tùng và Bitis’ Hunter, không ai trong chúng ta lại không nhớ tới biểu tượng Biti’s với những đôi giày có sức bền bỉ qua thời gian. Thương hiệu này ghi dấu được ấn tượng đó trong mắt công chúng tất cả là người spot quảng cáo “Nâng niu bàn chân Việt” tời cách đây gần 20 năm.

Thông điệp Biti’s muốn truyền tải ở đây là: Thương hiệu giày Việt đã và luôn đồng hành, sát cách, và bảo vệ đôi chân của người Việt trên mọi thời kỳ, mọi chặng đường.

Vinamilk – Sữa tươi nguyên chất 100%

Thời điểm năm 2016, Vinamilk cho ra mắt TVC với hình ảnh các chú bò vui nhộn cùng nhảy múa, không quên truyền thông điệp: “Sữa tươi Vinamilk nguyên chất 100%”.

vinamilk-sua-tuoi-nguyen-chat-100

Vinamilk – Sữa tươi nguyên chất 100%

Sự đóng góp của TVC này là rất lớn đối với Vinamilk. Nó biến một thương hiệu sữa Việt Nam trở thành một gã khổng lồ, cạnh tranh ngang ngửa về nhận diện thương hiệu với các doanh nghiệp sữa nổi tiếng trên Thế giới.

Giờ thì bạn đã thấy sức mạnh khổng lồ của TVC chưa?  Trươc sự phát triển các phương tiện truyền thông như vũ bão, TVC vẫn chiếm một vị trí quan trọng không thể thay thế. Hy vọng  bài viết này, KDIGIMIND đã giúp bạn có cái nhìn tổng quan nhất về TVC quảng cáo!