Từ khóa là gì? Nếu bạn đang thắc mắc như vậy chắc hẳn là một Newbie trong nghề SEO Web. Vậy quý độc giả còn chần chừ gì nữa, cùng Kdigimind khám phá nội dung dưới đây?

Từ khóa là gì?

Từ khóa là gì? Đây không phải thuật ngữ hay vấn đề gì khó hiểu. Đơn giản nó là một từ hay cụm từ mô tả chủ đề, khái niệm.

từ khóa là gì 1

Từ khóa là cụm từ đại đại diện cho các truy vấn trên các trang tìm kiếm

Người dùng thông qua từ khóa để tìm kiếm lĩnh vực, sản phẩm hoặc dịch vụ nào đó trên Internet. Để Web của bạn được giới thiệu đến với người đọc cần phải tối ưu hóa các từ khóa này. 

Đội ngũ SEO là những nhân tố tiến hành nghiên cứu các từ khóa, bao gồm cả chính và phụ. Họ xem xét tần suất tìm kiếm của nó, sau đó đưa ra những chủ đề trên Web. Từ khóa lúc này được lồng ghép vào tiêu đề, các heading, nội dung trong bài viết.

Qua cách làm trên, Google ghi nhận content trên Website doanh nghiệp có sự liên quan đến Keyword. Nếu nội dung trang hấp dẫn, nhiều lượt xem, Web doanh nghiệp sẽ hiển thị lên trang đầu kết quả.

Tóm lại đơn giản, từ khóa chính là lối tắt nhanh nhất để kết nối doanh nghiệp với khách hàng. Ví dụ: bạn tìm kiếm trên Google về “giày thể thao nam”. Google nhận biết chủ đề, ý định người dùng tìm kiếm, sẽ đưa ra danh sách liên quan tới keyword này.

Vai trò của từ khóa là gì?

Sau khi tìm hiểu từ khóa là gì, tiếp đến bạn hãy cùng xem vai trò của nó với Website cụ thể ra sao. Chi tiết bao gồm như sau:

từ khóa là gì 2

Từ khóa giữ vai trò quan trọng trong các chiến lược SEO

 

✅Vai trò Chi tiết

Định hướng chiến lược SEO Web

– SEO Web không thể bỏ qua những vấn đề liên quan đến từ khóa. Việc nghiên cứu keyword giúp các SEOer vạch ra chiến lược xây dựng bộ khung vững chắc cho Website. 

– Site chính phải có những nội dung quan trọng, tối ưu hóa trang, rõ ràng về phân bổ keyword. Tất cả chiến lược SEO để đưa Website lên trang đầu phụ thuộc rất nhiều vào từ khóa.

Tiếp cận khách hàng mục tiêu

– Như thông tin bạn biết trên phần từ khóa là gì, hầu hết khách hàng sẽ dùng nó để tiếp cận với Website. Vì thế, chỉ có cách nghiên cứu từ khóa, thói quen tìm kiếm của khách mới có thể tạo nên những nội dung tương đồng. 

– Từ khóa sẽ giúp bạn giảm gánh nặng chi trả cho những quảng cáo có phí. Thêm nữa, lượt view của Website sẽ tăng một cách tự nhiên thông qua những truy vấn từ khách hàng. Việc chọn đúng từ khóa chính là cách để bạn tiếp cận khách hàng mục tiêu và tiềm năng tốt nhất.

– Lưu lượng truy cập của khách hàng là một trong những thước đo kiểm tra thứ hạng của Website. Nếu từ khóa nằm trong nội dung cuốn hút, khách hàng lưu lại lâu trên trang, sẽ giúp Google có đánh giá cao hơn. Web từ đó có cơ hội cải thiện thứ hạng tìm kiếm.

Tạo nội dung hữu ích đến khách hàng

– Một Website không chứa từ khóa khách hàng cần tìm kiếm, rất khó để Google định hướng đến người đọc. Vì thế, dễ dàng hiểu rằng, chỉ khi có keyword mới tối ưu hóa được Google Search. Thêm nữa các SEOer nhờ vào bộ từ khóa, từ đó xoáy sâu tạo ra nội dung hữu ích cho khách hàng của mình. 

Cạnh tranh với Web của đối thủ

– Trong nghề SEO có một điều hiển nhiên, cùng  lĩnh vực ai nghiên cứu từ khóa và tối ưu hóa Website tốt hơn sẽ có lợi thế. Cụ thể được Google sẽ xếp thứ hạng cao hơn, kéo theo khách hàng tìm thấy trang của bạn đầu tiên. Khi khách hàng click vào Website doanh nghiệp trước cả trang đối thủ tức bạn đã gia tăng cơ hội cạnh tranh.

– Các SEOer hiện nay đang ráo riết nghiên cứu bộ keyword, các chiến lược viết bài của đối thủ, Mục đích là để cạnh tranh thứ hạng trên Google. Điều đó cho thấy rằng từ khóa có thể tạo nên một bước chuyển mình quan trọng của các Website.

Các loại từ khóa cơ bản bạn cần biết

Bộ từ khóa càng đầy đủ, hợp lý, nắm bắt xu hướng mới nhất sẽ khiến công việc SEO dễ dàng hơn. Sau đây là các loại từ khóa cơ bản chúng tôi giới thiệu để bạn thuận lợi triển khai nhiệm vụ của mình.

Từ khóa cung cấp thông tin – Information Keyword

Từ khóa thông tin được hiểu là những từ người dùng muốn tìm kiếm. Chẳng hạn như:  Xe SUV là gì, thay lốp xe Oto như thế nào, cách chọn màu sắc  xe hợp tuổi.

từ khóa là gì 3

Việc tìm hiểu các loại từ khóa giúp các SEOer định hướng chủ đề bài viết đạt hiệu quả cao

Bạn để ý thấy, các từ “là gì”, “như thế nào”, “cách” chính là cách nhận biết từ khóa cung cấp thông tin. Nó giúp tăng độ uy tín và phủ sóng của thương hiệu bằng cách chia sẻ kiến thức chuyên môn với người dùng.

Không chỉ vậy, Information Keyword còn giúp tạo ra sự chuyển đổi từ người truy cập thường sang khách hàng tiềm năng. Đơn giản vì trước khi mua hàng, mọi người đều tìm hiểu thông tin sản phẩm.

Chẳng hạn nếu một người Search từ khóa “các loại đàn Piano” tức có thể họ đang tìm hiểu về nó trước khi mua. Với loại Information keyword này bạn tránh viết bài theo lối PR sản phẩm. Thay vào đó tập trung nội dung chuyên sâu, chỉn chu, có giá trị và đáng tin cậy. 

Loại từ khóa giao dịch – Transactional Keyword

Từ khóa giao dịch là loại keyword khi người dùng mua sản phẩm hay dịch vụ gõ vào thanh tìm kiếm. Ví dụ như từ khóa chung chung “đầm em bé”.

Những từ giúp bạn hướng đến loại keyword này hiệu quả hơn gồm:

 • Từ mô tả về sản phẩm.
 • Tên thương hiệu. Ví dụ như: Đầm em bé Mothercare.
 • Các tính từ lôi cuốn như: Cao cấp nhất, rẻ nhất  tốt nhất,….

Bạn không nên cố cạnh tranh top từ khóa về sản phẩm đơn vị mình không bán. Việc này gây tốn kém, ảnh hưởng xấu đến Website doanh nghiệp.

Loại từ khóa điều hướng – Navigational Keyword

Từ khóa điều hướng là loại từ giúp người dùng đi đến trang cụ thể do họ không nhớ URL hoặc không muốn gõ hết ra. Ví dụ như đầm Mothercare, Adidas, giày Nike,….

từ khóa là gì 4

Quy trình nghiên cứu lựa chọn loại từ khóa đóng vai trò quan trọng khi bạn làm SEO

Tối ưu cho thứ hạng từ khóa điều hướng – Navigational Keyword rất quan trọng. Nhưng hãy cẩn thận đừng để rơi vào tình huống thực hiện thay cho người khác. Nó sẽ cực kỳ lãng phí thời gian và công sức cả nhóm.

Ví dụ người dùng tìm “xe oto Honda” họ không thể click vào tên thương hiệu Kia hay Hyundai. Mặc dù khi search họ vẫn thấy hiện cả 2 thương hiệu trên SERP.

Hướng dẫn lập danh sách bộ từ khóa chi tiết

Từ khóa là gì, bạn đã được giải đáp ở nội dung trên. Vậy tiếp đến, tìm và tạo danh sách keyword cho chiến lược SEO sắp tới bằng cách nào? Sau đây, mời bạn cùng chuyên trang xem hướng dẫn chi tiết. 

Các bước lập danh sách từ khóa 

Google luôn có sẵn và liên tục cập nhật các thuật toán ngày một thông minh và phức tạp hơn. Vì vậy để có thể tạo ra bộ từ khóa hiệu quả, chuyên trang sẽ mách bạn các bước lập danh sách keyword như sau: 

 • Bước 1: Xác định từ khóa chính xuyên suốt nội dung các chủ đề bài viết. 
 • Bước 2: Nghiên cứu các từ khóa phụ bằng công cụ hỗ trợ như Ahrefs, SEMRush,…
 • Bước 3: Kết hợp các thuật ngữ chính và từ khóa lâu dài để tăng sự đa dạng keyword và đảm bảo tỷ lệ chuyển đổi cao.
 • Bước 4: Nghiên cứu đối thủ cạnh tranh có những keyword nào. Qua đó để chọn lọc từ khóa chất lượng hơn.
 • Bước 5: Sử dụng công cụ Google Ads để cắt giảm lượng Keyword cần SEO.

Chỉ với 5 bước trên là bạn có thể lập danh sách bộ từ khóa và áp dụng ngay vào chiến lược nội dung. Trong quá trình, tốt hơn hết bạn nên sử dụng thêm công cụ tìm từ khóa để hỗ trợ. 

Công cụ để tìm kiếm từ khóa là gì?

Hiện nay có đến hàng chục công cụ để nghiên cứu từ khóa hoàn toàn miễn phí. Google Keyword Planner, Keyword Magic Tool, Answer The Public… là một trong những gợi ý dành cho các SEOer.

từ khóa là gì 5

Các công cụ tìm kiếm từ khóa sẽ hỗ trợ bạn trong quá trình lập danh sách các keyword chính và phụ

Khi sử dụng các công cụ này, từ khóa chính khi được tìm kiếm sẽ hiển thị thêm từ khóa dài, từ khóa liên quan. Bên cạnh đó, các keyword thuộc dạng truy vấn nhiều cũng được thống kê chi tiết…

Kinh nghiệm sử dụng từ khóa SEO Web hiệu quả

Nghiên cứu từ khóa là một kỹ thuật SEO đòi hỏi người thực hiện có kinh nghiệm, chuyên môn cao. Dưới đây là tổng hợp những điều bạn không nên làm với từ khóa:

 • Nhồi nhét quá nhiều keyword vào trong một bài viết. Nếu bạn cố tình làm việc này sẽ không được Google đánh giá cao. Thay vào đó hãy phân chia mật độ từ khóa, thêm từ khóa phụ và có sự liên quan. 
 • Keyword gây hiểu lầm hoặc nội dung bài viết không liên kết, tương đồng với nhau. Bạn nên nhớ Google rất thông minh và sử dụng lên đến 200 thuật toán khác nhau. Vì thế hãy chú trọng vào những từ khóa liên quan đến thông tin trong nội dung.
 • Keyword được sử dụng một cách vụng về trong các bài viết cũng không được đánh giá cao. Không nên dồn từ khóa vào 1 heading quá nhiều trong khi heading khác lại không có. Đặc biệt là đừng quên để từ khóa xuất hiện ở phần mô tả thông tin. 

Tóm lại việc xác định, phân loại, sử dụng từ khóa có liên quan tới mức độ cạnh tranh và lưu lượng tìm kiếm. Điều này sẽ ảnh hưởng đến quá trình SEO Website doanh nghiệp trong tương lai. Vì thế, qua nội dung từ khóa là gì, Kdigimind vừa chia sẻ ở trên sẽ giúp bạn sớm đạt được mục tiêu SEO đặt ra.