Ngày nay, Digital Marketing là một phần không thể thiếu trong Marketing. Chính vì tầm quan trọng của nó nên rất nhiều người quan tâm đến việc tự học Digital Marketing. Tuy nhiên các bạn còn đang phân vân không biết học từ đâu, lộ trình như thế nào.

Bài viết này chúng mình sẽ đưa cho các bạn cái nhìn tổng quan nhất về Digital Marketing cũng như hướng dẫn cách tự học Digital Marketing miễn phí tại nhà. Có bất cứ vướng mắc nào các bạn thoải mái bình luận để chúng mình giải đáp cho các bạn nhé!

Hướng dẫn tự học Digital Marketing cho người mới bắt đầu chi tiết nhất

Digital Marketing là gì?

Theo Philips Kotler: “Internet marketing, hay marketing điện tử, là quá trình lập kế hoạch về sản phẩm, giá, phân phối và xúc tiến đối với sản phẩm, dịch vụ và ý tưởng để đáp ứng nhu cầu của tổ chức và cá nhân dựa trên các phương tiện điện tử và Internet”.

Bản chất Digital Marketing:

  • Đây là quá trình lập kế hoạch và thực hiện kế hoạch Marketing của doanh nghiệp trên môi trường Internet.
  • Thông qua các kênh và phương tiện kỹ thuật số để
    thực hiện các kế hoạch Marketing, chứ ko chỉ là thực hiện các chiến dịch truyền thông trên các kênh Internet
  • Đối với các DN có hoạt động trong môi trường thực thì quá trình này không thể tách rời mà phải là một bộ phận nhất quán trong một chiến lược tổng thể chung (Marketing 4.0).
  • Không phải là khái niệm Marketing mới, mà là sự ứng dụng và phát triển của nguyên lý Marketing trên môi trường Internet: Marketing 1-2-1.

Digital Marketing là gì?

Digital Marketing có phải là Online Marketing/Marketing trên Internet không?

Digital Marketing là việc sử dụng kỹ thuật số để quảng bá, xây dựng, truyền tải thông điệp từ doanh nghiệp tới người dùng.

Dường như Digital marketing không bị giới hạn trong việc có sử dụng Internet hay không mà nó bao quát rất nhiều kỹ thuật tiếp thị khác nhau.

Ví dụ SMS Marketing là hình thức bạn gửi cho khách hàng những thông tin khuyến mại, chương trình tri ân và khách hàng không cần dùng tới Internet. Đây được coi là hình thức Digital Marketing. Cả kể các hoạt động dưới nền tảng kỹ thuật số thì đều được gọi là Digital Marketing (Email, E-book, Game, Content, Video, Quảng cáo TV, Digital OOH,…).

Xem thêm: Chiến lược Marketing là gì?

Online Marketing hay Marketing trên Internet là một phần của Digital marketing. Đặc điểm cơ bản nhất của Online Marketing là được thực hiện trên nền tảng có kết nối Internet.

Online Marketing cũng là hình thức được phát triển cùng công nghệ và nó đang phát triển mạnh mẽ và nhanh chóng từng ngày, từng giờ. Một số hình thức Online Marketing có thể dễ dàng kể đến như: Website, SEO, Display Ads, Social Media….

Khi doanh nghiệp tạo chiến dịch CPC hay Display là đang thực hiện Online Marketing.

Digital Marketing có phải là Online Marketing/Marketing trên Internet không?

Các công cụ Digital Marketing hiệu quả nhất hiện nay

Web Marketing

Là tâm điểm của tất cả các chiến dịch digital marketing. Website đại diện cho thương hiệu, sản phẩm và dịch vụ. Nó phải nhanh, thân thiện với các thiết bị và dễ sử dụng.

Bạn có thể bắt đầu làm web bằng việc làm blog (nên dùng WordPress blog). Sau đó học cách website/blog vận hành, mối liên quan code và cơ sở dữ liệu, giao diện… Rồi bạn sẽ tự làm được một website cho bản thân bằng mã nguồn mở (WordPress là lý tưởng nhất, Joomla là một gợi ý tuyệt vời).

Những kiến thức cơ bản về cách website vận hành, những giới hạn của HTML, CSS hay một ngôn ngữ lập trình nào đó sẽ giúp bạn mô tả và “nhờ vả” một cách hiệu quả hơn.

Social Media Marketing

Là việc sử dụng các nền tảng truyền thông xã hội và trang web để quảng bá sản phẩm hoặc dịch vụ.

Mục tiêu chính của social media marketing là nhận thức về thương hiệu và thiết lập niềm tin với xã hội. Nhưng khi bạn đi sâu hơn vào social marketing, bạn có thể sử dụng nó để có được khách hàng tiềm năng hoặc thậm chí là kênh bán hàng trực tiếp.

Hãy tạo 1 kênh youtube về lĩnh vực bạn yêu thích như make up, dạy làm video rồi tìm mọi cách thu hút người khác để tăng like và tương tác cho kênh đó đó. Bạn sẽ rút ra được nhiều điều và đừng ngại kể về thành công/ thất bại khi bạn làm kênh youtube này.

Xem thêm: Social network là gì

Các công cụ Digital Marketing hiệu quả nhất hiện nay

Content marketing

Là nghệ thuật sử dụng cách kể chuyện và thông tin có giá trị để tăng nhận thức về thương hiệu với mục tiêu thu hút khán giả mục tiêu của bạn thực hiện hành động có lợi nhuận.

Nội dung thường được xuất bản trên một trang web và sau đó được quảng bá thông qua phương tiện mạng xã hội, tiếp thị qua email, SEO hoặc thậm chí các chiến dịch PPC.

Điều đầu tiên là nghiên cứu kỹ lưỡng insight của đối tượng mục tiêu. Phải biết họ muốn nghe gì, đọc gì, thích gì ở ngay cái thời điểm mà bạn làm content. Từ đó bạn mới có thể xác định thông điệp của mình nên chuyển tải theo cách nào. Làm content là làm công việc chuyển tải thông điệp.

SEM (Search Engine Marketing)

SEM đề cập đến lưu lượng truy cập được trả tiền từ các công cụ tìm kiếm.

Hình thức tiếp thị công cụ tìm kiếm phổ biến nhất có lẽ là Google Adwords vì đơn giản là Google là công cụ tìm kiếm được sử dụng nhiều nhất hiện nay.

Hãy tìm hiểu làm sao để chọn từ khóa phù hợp với mục tiêu quảng cáo của bạn. Tìm hiểu về những giới hạn hướng đối tượng của Google Adwords. Đọc Google Adwords và chạy thử SEM cho một ai đó với số tiền nhỏ Help Hãy tìm hiểu điểm chất lượng và định nghĩa click, impression. Chạy càng nhiều Campaign càng tốt.

Email Marketing

Bằng cách gửi cập nhật thường xuyên cho người đăng ký email của bạn, bạn có thể xây dựng và nuôi dưỡng mối quan hệ.

Khi làm email bạn cũng nên tìm hiểu thêm về tâm lý người dùng để  được người dùng đưa email của họ cho bạn. Khi hiểu tâm lý người dùng rồi bạn cũng nên biết 1 chút về web và các giới hạn để việc lấy email người dùng dễ hơn.

Content marketing

Làm sao để tự học Digital Marketing

Với những nội dung ở trên có lẽ bạn đã hiểu tổng quan nhất về Digital Marketing rồi. Digital Marketing là một mảng rất rộng với nhiều kênh khác nhau. Dưới đây là một số khóa học tốt nhất giúp bạn tự học các khóa học Digital Marketing và nhận chứng chỉ học marketing online hoàn toàn miễn phí.

Khóa học Digital Marketing với chứng chỉ Google Digital Garage

Đây là khóa học giới thiệu về Digital Marketing dành cho người mới bắt đầu tìm hiểu về Digital Marketing.

Nội dung khóa học này bao gồm những kiến thức cơ bản về Digital Marketing trước khi tiếp cận sâu vào từng công cụ.

Bạn phải trải qua 23 chủ đề về Search Engine, Social Media, Email, SEO, SEM,… trước khi lấy được chứng chỉ Google Digital Garage.

Khóa học phân tích Web/ eCommerce/ Mobile với chứng chỉ Google’s Analytics Academy

Khóa học định dạng video này được tạo nên bởi 4 nội dung khác nhau, đó là: nguyên tắc cơ bản để phân tích kỹ thuật số, nguyên tắc nền tảng của Google Analytics, cách phân tích thương thương mại điện tử và cuối cùng, nguyên tắc cơ bản để phân tích mobile app.

Và điều cần lưu ý duy nhất khi bắt đầu với khóa học này là thực hành mọi lúc mọi nơi bạn có thể.

Google Digital Garage

Tự học Email Marketing từ HubSpot 

Một chiến dịch Email Marketing cần phải lên kế hoạch và nội dung cẩn thận để có thể tiếp cận tối đa tới đối tượng khách hàng của mình.

Điểm nổi bật của khóa học này giúp người học hiểu rõ hơn về vòng đời của marketing, phân đoạn đối tượng mục tiêu, thiết kế một email hiệu quả, phân tích và tối ưu hóa các yếu tố liên quan.

Tất cả các kiến thức từ khóa học của Hubspot đều cần thiết để tạo nên một chiến dịch Email Marketing hiệu quả, đưa thương hiệu của bạn đến gần khách hàng tiềm năng của mình hơn.

Học Content Marketing trên HubSpot

Hubspot cho ra đời khóa học với các chủ đề về sức mạnh của storytelling, cách tạo ra ý tưởng và chỉnh sửa nội dung, phân tích và tối ưu hóa content marketing hoàn toàn miễn phí.

Học Video Marketing từ Youtube

Video đã và đang trở thành một công cụ truyền tải thông điệp hiệu quả tới khách hàng.

Để nhận được chứng chỉ Video Marketing từ Youtube bạn phải vượt qua 29 chủ đề khác nhau.

HubSpot

Khóa học Blueprint từ Facebook

Khóa học này bao gồm các phương pháp hay nhất để lập kế hoạch chiến dịch, hơn nữa còn giúp bạn tối ưu hóa chiến dịch bằng cách sử dụng các sản phẩm và dịch vụ của Facebook hay Instagram.

Để nhận được chứng chỉ được công nhận chính thức từ Facebook thì bạn phải trả phí để tham gia kỳ thi lấy chứng chỉ.

Ngoài ra, hiện nay có rất nhiều trung tâm đào tạo về Digital Marketing. Học theo trung tâm bạn có thể có lộ trình học dễ dàng hơn. Tuy nhiên chúng mình thấy nếu bạn tìm việc vào một công ty nào đó thuộc bộ phận Marketing thì không chỉ bạn được học hỏi mà còn có tính ứng dụng rất cao.

Khóa học Blueprint từ Facebook

Nhiều bạn hỏi làm Digital Marketing là làm gì? Thật ra Digital Marketing nó rộng lắm. Bạn có thể bắt đầu từ các vị trí copywriter, người lên kế hoạch digital marketing, nhân viên SEO, nhân viên thiết kế…

Các bạn có thể vào trực tiếp phần Học Tập của KDIGIMIND để cập nhật những kiến thức mới nhất về Digital Marketing nhé! Nếu các bạn còn thắc mắc gì về Digital Marketing thì hãy để lại bình luận bên dưới nhé!