Trust Flow là gì? Bạn đang muốn tìm hiểu về thông tin này bởi nó là chỉ số cực kỳ quan trọng cho Website. Sâu xa hơn nữa, làm sao để sử dụng Trust Flow hiệu quả?

Nội dung do Kdigimind cung cấp dưới đây sẽ giúp những SEOer giải đáp tất cả thắc mắc trên. Vậy nên, đừng bỏ lỡ hãy cùng chúng tôi khám phá đến cuối bài viết này.

Trust Flow là gì?

Trust Flow là gì? Đây có thể nói là chỉ số dự đoán mức độ ảnh hưởng của Website từ số Backlink trỏ về. Nó giống như thước đo lưu lượng được cung cấp bởi Majestic Flow Metrics. Công cụ này dùng để phân tích link và SEO phổ biến hiện nay. 

Tìm hiểu về Trust Flow - TF

Tìm hiểu về Trust Flow – TF

Ngoài ra, Trust Flow còn cho điểm mức độ tin cậy của Website dựa trên chất lượng Backlink. Chỉ số TF được tính theo số lượng nhấp chuột từ một nhóm Website đáng tin cậy đến một URL/Domain nhất định. Điểm số TF có giá trị từ 0 đến 100.

Một trang Web có liên kết càng gần với Seed site của Majestic, điểm số TF lúc này sẽ càng cao. Chẳng hạn như: Mạng xã hội Facebook là một Seed site với chỉ số TF lên đến 99.

Hướng dẫn sử dụng Trust Flow của Majestic

Trên đây chúng tôi vừa giúp bạn hiểu Trust Flow là gì? Tiếp theo, hãy đến với phần hướng dẫn sử dụng công cụ này để đạt hiệu quả. Mời bạn đi vào chi tiết bên dưới đây:

Phân tích đối thủ

Trust Flow dùng để đo độ uy tín chất lượng Website. Citation Flow là công cụ đánh giá số lượng Backlink trỏ về. Chung quy lại cả hai đều được đo lường bởi tool Majestic SEO. 

Do đó, bạn cũng có thể sử dụng một trong chúng để phân tích đối thủ. Từ đó đưa ra được những phương án nhắm đến mục tiêu chiếm thứ hạng. Tuy nhiên, các SEOer lưu ý cần tập trung vào đối thủ cạnh tranh có link phù hợp với  chủ đề bài viết.

Mối quan hệ giữa Link Audit và Trust Flow là gì? Thực ra, để xác định liên kết độc hại trong quá trình kiểm tra liên kết bạn cần dùng Trust Flow (TF). 

trust flow là gì 2

Link Audits và chỉ số TF

Cụ thể bao gồm: Liên kết không liên quan đến Topical Trust Flow và liên kết có chỉ số Trust Flow thấp. Cả hai đều là đại diện của những Link xấu.

Khi thực hiện Audit, bạn nên bắt đầu với những liên kết không liên quan. Sau đó bước kế tiếp mới chuyển sang các link có chỉ số TF thấp hoặc không có TF. Những liên kết được tìm thấy sẽ cần lên lịch xóa đi.

Ngoài việc xác định link độc hại, số liệu Trust Flow có thể giúp bạn đánh giá cơ hội đặt link tiềm năng. Hay hơn nữa, TF còn dùng để tìm những bài đăng liên quan danh sách Resource, các thư mục Web.

Khi thực hiện, bạn chỉ đưa URL Website vào Option “Bulk Backlinks” nhằm sàng lọc liên kết. Kết quả hiển thị ra sẽ là danh sách các trang Web tiềm năng. Dựa vào đây chúng ta tạo những mối liên hệ nhằm gia tăng thứ hạng.  

Ngoài ra, bạn cũng có thể thu thập các Directory để xem chúng có đủ tốt. Mục đích nhắm tới việc Summit trang Web của mình lên đó hay không.

Ví dụ: Tại thư mục Web Abilogic Directory, bạn có thể kiểm tra Gotch SEO Summit. Cách tiến hành bằng Majestic, sau đó xem nó có đáng sử dụng hay không.

Kết quả cho thấy điểm TF của trang là 56. Bên cạnh đó là những chủ đề liên quan như: Computers/Internet/Business/Investing,… Các số liệu này hỗ trợ bạn quyết định Website có phù hợp để liên kết Backlink hay không.

Bot Blocking

Số liệu Majestic và Trust Flow không phải lúc nào cũng chính xác 100%. Đơn giản vì có nhiều trường hợp cá nhân sử dụng mạng Blog Private để chặn Majestic.

trust flow là gì 3

Bot Blocking và Trust Flow

 

Vì thế việc thu thập dữ liệu trang Web bị cản trở . Điều đó có nghĩa là khi phân tích đối thủ, sẽ có những liên kết ẩn bạn không nhìn thấy. Tuy nhiên, tỷ lệ dùng Blog riêng không nhiều, do vậy các SEOer đừng quá lo.

PBN Deindexing

Private Blog Network Deindexing là mạng lưới Blog cá nhân dùng để loại bỏ lập chỉ mục.  Vấn đề này xảy ra khi Content và các Outbound link không khớp với Topical Trust Flow của miền. 

Ví dụ: Một Website có Topic về “Tôn giáo/xã hội” nhưng lại liên kết đến trang thực phẩm chức năng. Khả năng rất cao nó sẽ bị liệt vào trường hợp hủy lập chỉ mục.

Google tuy không dùng chỉ số Majestic nhưng cũng sử dụng mức độ liên quan để loại bỏ vài mạng lưới. Do vậy chỉ có duy nhất một chiến lược để đảm bảo một trang được lập chỉ mục. Đó là nội dung và Outbound link phải liên quan đến Topical TF của Website.

Nếu trang của bạn nói về sức khỏe, hiển nhiên tất cả PBN phải có chủ đề này là Topical TF. Trường hợp các SEOer muốn kiểm tra PBN có Topical TF như thế nào, hãy tham khảo Link Prospecting ở trên.

Vai trò của Trust Flow với SEO

Trust Flow mang lại lợi ích khá tốt, không thể bỏ qua với dân làm SEO. Cụ thể nó duy trì thứ hạng từ khóa lâu dài trên các công cụ  tìm kiếm. Có được điều này vì Website của bạn sở hữu điểm TF cao, tác động giúp lên Top nhanh.

trust flow là gì 4

Trust Flow có ảnh hưởng gì đến SEO?

Ngoài ra, việc tăng chỉ số Trust Flow cho trang Web là cách để tiết kiệm tiền bạc, thời gian, công sức SEO. Cơ bản điều này được thực hiện thông qua các liên kết ngược chất lượng. Và đây cũng chính là mấu chốt  vấn đề tương quan trực tiếp đến hiệu quả SEO.

Tóm lại Trust Flow bảo vệ Website khỏi các bản cập nhật thuật toán liên tục. Đồng thời, nó thúc đẩy trang trên bảng xếp hạng kết quả tìm kiếm của Google.

Chiến lược cải thiện Trust Flow

Thông qua nội dung trên, bạn đã khám phá được vai trò của TF là gì. Vì vậy, còn chần chờ gì nữa, hãy cùng tìm hiểu chiến lược cải thiện Trust Flow và ứng dụng nó ngay.

Như đã đề cập, chất lượng các liên kết ngược luôn quan trọng hơn so với số lượng. Do đó bạn cần tập trung xây dựng các Backlink uy tín thay vì Spam Backlinks. 

Trước khi làm, SEOer cần phải kiểm tra các URL bằng Majestic. Mục đích để đảm bảo tất cả có chỉ số TF hoặc CF cao. Ví dụ: URL đang tạo có TF=29, bạn có thể nhận được hơn 20 điểm TF trong lần crawl tiếp theo.

Guest Post /PBN

Guest Post hay còn gọi là bài đăng khách – một trong những cách hiệu quả để xây dựng Backlink. Đặc biệt khi nó được đăng trên các Website uy tín, Blog cá nhân lâu đời với lượng người dùng thường xuyên.

trust flow là gì 5

Guest Post giữ vai trò quan trọng trong chiến lược cải thiện Trust Flow

Trường hợp dạng bài Guest Post được xuất bản dưới dạng Backlink Dofollow lại càng có giá trị nhiều hơn. Vì vậy, bạn không nên bỏ lỡ cơ hội này khi muốn tăng điểm TF. 

Các SEOer có thể tham khảo đăng trên những trang uy tín như EzineArticles, Forbes, Ehow, Kenh14, Ione,… Những trang này thường có các chỉ số như PA, DA, TF, CF, UR, DR khá cao.

Trong khi đó, các PBN đôi khi có những trang Domain hết hạn hoặc tăng giá. Vì thế một lưu ý hãy hết sức cẩn thận khi bạn đang trả tiền cho những trang ngoài để đăng bài. Trước khi hợp tác nên chắc chắn họ sẽ cung cấp bản báo cáo Website để kiểm tra.

Xây dựng mạng tin cậy

Trong trường hợp SEOer không có thời gian để tìm Guest Post hoặc ít  tin tưởng vào PBN. Hoặc bạn không đủ ngân sách đầu tư xây dựng Backlink chất lượng cao. Cách tốt nhất hãy bắt đầu xây dựng mạng Network riêng cho mình.

Cụ thể SEOer triển khai ngay từ việc xây dựng Content chất lượng với 15-20 Platform khác nhau. Tiếp đến, bạn tiến hành tối ưu On-page như: Thẻ Meta, tiêu đề trang, hình ảnh thay thế,… 

Những việc này tuy đơn giản nhưng lại tốn khá nhiều thời gian. Do vậy, giải pháp là tự bản thân lên kế hoạch hoặc thuê người hoàn thành phần việc này. 

Sau đó, bạn tiến hành Boost trang bằng cách dùng Tool hỗ trợ hay tiến hành Blog Comment. Như vậy, các chỉ số dần được đẩy lên cao. 

Blog Commenting

Cách tiếp theo để các SEOer tăng Trust Flow là gì? Điều này liên quan đến Blog Commenting – một hướng để xây dựng TF tự nhiên cho Website. 

trust flow là gì 6

Tầm ảnh hưởng của Blog Commenting trong chiến lược TF

Bạn nên tìm đến các Blog có chủ đề liên quan đến nội dung Website của mình kèm lượt xem cao. Một vài những công cụ hỗ trợ tìm kiếm như Google Dork, theo cú pháp keyword + dork.

Lấy liên kết của đối thủ

Bạn có thể kiểm tra liên kết của đối thủ cạnh tranh bằng cách sử dụng tool Majestic hoặc Ahrefs SEO. Tại đây luôn có nhiều Backlink với chỉ số cao chúng ta có thể lấy.

Trong đó bao gồm những bài Guest post, Blog Commenting, Citation, danh sách hồ sơ,..  Việc của bạn là hãy chọn một cách thông minh và tiến hành liên kết để tăng chỉ số cho trang của mình.

Gói dịch vụ SEO chất lượng

Trường hợp SEOer hay người quản lý Website không có đủ thời gian thực hiện Backlink. Giải pháp tốt nhất là tìm đến các dịch vụ bên ngoài để hoàn thành công việc này.

Bạn hãy chọn các gói dịch vụ SEO chất lượng. Từ đó tạo ra những Backlink chất lượng tăng điểm bảo mật TF. Đồng thời không vi phạm các thuật toán của Google ảnh hưởng đến Website.

Câu hỏi thường gặp với Trust Flow

Với những ai là SEOer mới, chắc hẳn khi triển khai, va chạm thực tế sẽ gặp những vấn đề cần học hỏi thêm. Qua một số những câu hỏi và trả lời dưới đây, hy vọng giúp bạn một phần nào đó.

Sự khác nhau giữa Trust Flow TF và Citation Flow CF

Đầu tiên,  vì sao lại có cả hai số liệu TF và CF  như vậy? Thực tế Google rất mưu mẹo, khiến người dùng không kiểm soát được thuật toán. Họ triển khai là sử dụng bot để spam những trang với bình luận và nhiều cách khác.

trust flow là gì 7

TF và CF có điểm gì khác nhau?

Việc này dẫn đến một Website có những Backlink tốt để tăng độ tin cậy. Tuy nhiên nó cũng sẽ có rất nhiều Spam kèm liên kết từ Link farms. 

Do đó, Majestic đã cho ra hai số liệu là Trust Flow và Citation Flow. Trong đó: TF đo lường các liên kết tốt và CF đo lường tổng thể liên kết.

So sánh PageRank(PR) và TF, CF

PageRank hay viết tắt là PR từng là yếu tố chính để Google dùng xếp hạng Website. Số liệu này kết hợp chia sẻ với SEO, tuy nhiên hiện nay Google đã ngừng hoạt động này.

Do vậy, PageRank đã không còn được nhiều người biết đến nữa. Nó đã trở thành số liệu nội bộ sử dụng riêng tại Google.

Đối với chỉ số TF và CF tương tự như PageRank lúc trước nhưng cả hai có một số khác biệt lớn như sau:

  • Đầu tiên, TF và CF được tạo ra từ bên thứ ba là Majestic.
  • Chúng không có dữ liệu trực tiếp từ Google.
  • Trust Flow và Citation Flow có mối tương quan với thứ hạng trong bảng công cụ tìm kiếm. Tuy nhiên chúng không trực tiếp 100% như PageRank.

Trust Flow hay Domain Authority tốt hơn?

Qua tìm hiểu Trust Flow là gì, bạn cũng biết nó xem như thước đo được phát triển bởi Majestic SEO. Trong khi đó Domain Authority xuất phát  điểm tại Moz, nơi đây từng đưa ra những số không đáng tin cậy. 

trust flow là gì 8

SEOer thường sử dụng DA hay TF?

Trình thu thập thông tin của Moz chỉ là phần nhỏ trong tổng số Backlink bên Majestic tìm thấy. Tuy nhiên, hiện tại Moz đã khắc phục bằng Link Explorer – một công cụ giúp tăng kích thước chỉ mục.

Vì thế cả Domain Authority và Trust Flow đều có độ đáng tin cậy gần như nhau. Nhưng nhiều SEOer hay nhà quản trị Website  vẫn cảm thấy sử dụng DA không dễ dàng như TF. 

Chỉ số TF thế nào là tốt?

Theo các SEOers, các Website có điểm TF dưới 15 đều không đáng tin cậy. Chỉ có các trang sở hữu TF trên 20 luôn là một lựa chọn an toàn.

Tuy nhiên, cẩn thận hơn bạn cũng nên kiểm tra chỉ số Topical TF. Đồng thời tìm hiểu Organic traffic, tức lưu lượng truy cập tự nhiên của trang đó. Cách thực hiện là sử dụng các Tool như Ahrefs Rank Tracker. 

Check TF CF

Khi Majestic đưa ra chỉ số Trust Flow và Citation Flow, cũng luôn bao gồm khái niệm tỷ lệ TF/CF.  Công thức, tỷ lệ TF/CF lý tưởng. là 1-2.

Cụ thể TF 20 và CF 75, trang có thể bị liệt vào Spam dù cho có chỉ số cao. Một Website có Trust Flow điểm số 17 và Citation 24 sẽ được coi là trang đáng tin cậy.

Trên đây là toàn bộ nội dung tìm hiểu về Trust Flow là gì? Mong rằng với những kiến thức Kdigimind cung cấp sẽ giúp bạn có chiến lược tốt hơn trong quá trình SEO sắp tới.