Marketing trở thành ngành HOT nhất hiện nay. Rất nhiều bạn muốn theo học ngành này nhưng có nhiều thắc mắc về lộ trình, cơ hội nghề nghiệp,…

viết này chúng mình sẽ đưa ra những gì tổng quan nhất về ngành này đưa ra danh sách những trường đạo tạo Marketing tốt nhất ở Hà Nội. Mời các bạn xem nhé!

Top 5 trường đạo tào Marketing tốt nhất Hà Nội

Marketing là gì?

Theo P. Kotler: Marketing là một quá trình “làm việc” với thị trường để thực hiện các cuộc trao đổi với mục đích thỏa mãn những nhu cầu và mong muốn của con người hoặc Marketing là một dạng hoạt động của con người (bao gồm cả tổ chức) nhằm thỏa mãn các nhu cầu và mong muốn thông qua trao đổi”.

Marketing có vai trò quyết định, điều phối sự kết nối các hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp với thị trường đảm bảo cho hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp hướng theo thị trường, biết lấy thị trường- nhu cầu và ước muốn của khách hàng làm chỗ dựa vững chắc nhất cho mọi quyết định kinh doanh.

Marketing là ngành không thể thiếu trong sự phát triển của các doanh nghiệp. Đồng thời cũng là hoạt động không thể không có trong kinh doanh.

Nó là sự kết nối khăng khít sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp đến khách hàng mục tiêu. Có thể nói doanh nghiệp triển lâu bền và vững mạnh hay không là phải phụ thuộc vào Marketing.

Marketing là gì?

Tại sao nên học Marketing?

Cơ hội nghề nghiệp trong tương lai

Khi kinh tế ngày càng phát triển, các doanh nghiệp cũng sẽ mọc lên nhiều. Điều này đồng nghĩa với việc nhu cầu của khách hàng tăng lên và khách hàng có nhiều lựa chọn hơn. Khi đó, thị trường sẽ bùng nổ và cạnh tranh khốc liệt.

Marketing chính là trái tim của một doanh nghiệp. Sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp có tiếp cận được đúng khách hàng mục tiêu hay không hay chúng có được đưa đến tay người tiêu dùng hay không là nhờ hoạt động Marketing. Chưa kể đến những khủng hoảng, sự cố đến với doanh nghiệp thì bộ phận Marketing đóng vai trò cực kỳ quan trọng.

Chính vì vậy, những Marketer tiềm năng sẽ trở thành mục tiêu săn đón của nhiều doanh nghiệp. Tin chúng mình đi, bất cứ doanh nghiệp nào cũng cần đến đội ngũ Marketer cả.

Tại sao nên học Marketing?

Cơ hội phát triển bản thân

Học marketing không giống như nhiều ngành khác, chỉ áp dụng công thức hay chỉ làm việc với thủ tục giấy tờ. Khi học Marketing, các bạn sẽ phát triển được các kỹ năng bản thân , đặc biệt là các kỹ năng mềm.

Khả năng thuyết trình, giao tiếp, làm việc nhóm chắc chắn các bạn sẽ năng động hơn.

Bởi lẽ ngành này đỏi hỏi các bạn phải không ngừng phấn đấu, phát triển bản thân. Bạn sẽ tự thấy bản thân mình bộc lộ những kỹ năng, điểm mạnh, điểm yếu mà bạn chưa từng nghĩ tới chúng. Ngành này vốn được đánh gia là ngành năng động, sáng tạo.

Mở rộng thêm các mối quan hệ mới

Khi bạn tiếp xúc với ngành này, chắc chắn bạn sẽ được găp nhiều đối tác, những mối quan hệ bạn chưa từng nghĩ đến. Đặc biệt nếu ai dự định làm cho một bên Agency nào đó. Bởi Marketing là trái tim kết nối doanh nghiệp, đối tác, khách hàng.

Như đã nói ở trên, bạn không chỉ vận dụng những kiến thức được học mà còn cả những kỹ năng trong quá trình bạn học về Marketing.

Học Marketing thì học cái gì?

Học Marketing thì học cái gì?

Tùy vào chương trình đào tạo từng trường sẽ có những nội dung học khác nhau. Về cơ bản sẽ có một số chuyên ngành đào tạo dưới đây:

Quản trị Marketing

Chuyên ngành này sẽ đào tạo những kiến thức về quản lý, quản trị những vấn đề liên quan đến Marketing. Chẳng hạn như phân tích thị trường, lên kế hoạch tổ chức thực hiện các chiến lược quản trị kênh phân phối, thương hiệu, giá, sản phẩm,…

Marketing bán hàng

Mục đích đào tạo của chuyên ngành này là đảm bảo lợi nhuận của doanh nghiệp. Chuyên ngành này sẽ đào tạo những kiến thức chuyên sâu về: Hành vi khách hàng, nghiên cứu Marketing, Marketing tới các tổ chức (B2B) và quan hệ với khách hàng trong cung ứng giá trị, phân tích, ra quyết định, tổ chức triển khai các quyết định marketing sản phẩm, giá, phân phối, xúc tiến thương mại trong kinh doanh thương mại bán buôn, bán lẻ…

Xem thêm: 6 cuốn sách Marketing huyền thoại đỉnh cao 

Truyền thông Marketing

Chuyên ngành này sẽ đào tạo sâu về lĩnh vực truyền thông, các kiến thức cơ bản quản trị doanh nghiệp, những kỹ năng chuyên sâu về truyền thông marketing, khả năng phân tích , dự báo nhu cầu thị trường về hành vi tiêu dùng xây dựng và phát triển thương hiệu…

Một số môn học các bạn có thể được tiếp cận như: truyền thông Marketing tích hợp, chiến lược phương tiện truyền thông, marketing trực tiếp, xúc tiến bán hàng, tổ chức sự kiện, quản trị thương hiệu, quảng cáo và thiết kế quảng cáo…

Học Marketing cần những tố chất nào?

Học Marketing cần những tố chất nào?

Như đã phân tích ở trên thì đây là một ngành năng động, sáng tạo. Để theo học Marketing các bạn cần có những yếu tố dưới đây:

Đam mê, nhiệt tình, ham học hỏi, chịu được áp lực lớn: Bởi ngành này chưa bao giờ giới hạn về kiến thức cả. Bạn sẽ phải có đam mê lắm mới có động lực tìm hiểu, nghiên cứu.

Học trên trường là một chuyện nhưng vấn đề lớn là bạn tự thân tìm tòi. Khi mọi thứ xung quanh cứ phát triển, bạn sẽ cảm thấy áp lực, không biết hướng đi, cơ hội của mình như thế nào.

Phải tự học hỏi từ nhiều nơi, thậm chí cuộc sống xung quanh cũng có thể giúp bạn phần nào vượt qua những áp lực đó.

Năng động, sáng tạo, kỹ năng quan sát, chăm chỉ: Đương nhiên rồi, khi thị trường ngày càng cạnh tranh khốc liệt, buộc bạn phải năng động để tìm ra lợi thế cạnh tranh.

Nói sáng gạo nhưng không có nghĩa bạn phải thật thông minh, phải luôn tìm ra cái mới. Việc bạn biết cách quan sát những sản phẩm Marketing để chắt lọc ra sản phẩm của mình cũng là một thành công rồi.

Đương nhiên để làm được điều đó bạn phải thật chăm chỉ, cần cù.

Có khả năng ngoại ngữ cũng là một yếu tố tốt: Bởi bạn có thể tham khảo những tài liệu nước ngoài để nâng kiến thức bản thân. Rồi có những cơ hội được làm việc với doanh nghiệp, doanh nhân, đối tác nước ngoài. Yếu tố này không bắt buộc nhưng cần thiết đó.

Các kỹ năng khác như giao tiếp tốt, nhạy bén trong việc năm bắt tâm lí người khác, khả năng làm việc nhóm, hướng ngoại,… nó cần thiết nhưng bạn có thể trau dồi trong quá trình học và làm việc. Nên đừng lo quá nhé!

Học Marketing ra trường làm gì?

Học Marketing ra trường làm gì?

Sau khi ra trường bạn có rất nhiều nơi có thể ứng tuyển. Một số nơi bạn có thể tham khảo như doanh nghiệp kinh doanh thông thường có bộ phận Marketing, công ty Agency chuyên Marketing,…

Quan trọng là bạn làm ở vị trí nào, cơ hội thăng tiến ra sao. Một số mảng, bộ phận bạn có thể là ngay sau khi ra trường, thậm chí đang học cũng có thể ứng tuyển như:

Trở thành nhân viên, chuyên viên các công ty hoạt động trong lĩnh vực marketing: Với nhu cầu về truyền thông, quảng cáo hiện nay. Các công ty trung gian về lĩnh vực quảng cáo chuyên nghiệp sẽ là chọn lựa của nhiều doanh nghiệp. Vì vậy các bạn có thể làm việc trong những công ty để tạo cơ hội phát triển nghề nghiệp nhanh chóng. Các bạn có thể viết content, quản trị web, facebook,…

Xem thêm: Chiến lược Marketing hiệu quả

Chuyên viên nghiên cứu thị trường: Để trở thành chuyên viên nghiên cứu thị trường các bạn có thể làm việc ở các phòng thị trường của các công ty. Hoặc làm việc ở các công ty chuyên về lĩnh vực này.

Chuyên viên phát triển và quản trị thương hiệu: Mỗi khi ra đời một sản phẩm mới phải được nghiên cứu kỹ về thị trường. Cũng như sản phẩm sau khi ra thị trường phải được quản lý, phát triển một cách khoa học.

Chính vì vậy lúc này sẽ cần một chuyên viên nghiên cứu, phát triển và quản trị thương hiệu.Chuyên viên chăm sóc khách hàng và quan hệ công chúng: Khi làm việc trong các phòng PR, truyền thông, chăm sóc khách hàng… các bạn sẽ chịu trách nhiệm nhiều công việc như: truyền thông, quảng bá, quảng cáo sản phẩm…

Học Marketing ở trường nào tốt nhất Hà Nội?

Trường Đại học Kinh tế Quốc dân

Tùy theo việc xét tuyển từng trường mà sẽ có những tổ hợp môn thi khác nhau. Những năm qua, những khối thường nằm trong xét tuyển khoa Marketing như:

  • A00 (Toán, Lý, Hóa)
  • A01 (Toán, Lý, Tiếng Anh)
  • D01 (Văn, Toán, Tiếng Anh)
  • D07 (Toán, Hóa Học, Tiếng Anh)
  • C00 (Văn, Sử, Địa)

Dưới đây là 5 trường đào tạo Marketing HOT nhất hiện nay:

Trường Đại học Kinh tế Quốc dân

Đại học Kinh tế Quốc dân là ngôi trường top đầu đào tạo về các chuyên ngành liên quan đến Kinh tế – Tài chính – Quản trị kinh doanh.

Đây là lựa chọn hàng đầu cho các bạn để theo học ngành Marketing. Nếu được theo học chuyên ngành của Marketing ở đây chắc chắn em sẽ được đào tạo một cách bài bản.

Về kiến thức cũng như các kỹ năng quan trọng cần có để trở thành một chuyên viên marketing giỏi.

Chỉ tiêu về chuyên ngành Marketing của trường cũng khá lớn. Thường từ 200 – 250 chỉ tiêu và điểm chuẩn khá cao. Từ khoảng 24 – 27 điểm mới có thể đỗ vào trường. Các khối thi thường gồm các tổ hợp môn thi của khối A và khối D.

Đại học Hà Nội

Đại học Hà Nội

Khi học marketing ở trường đại học Hà Nội các bạn sẽ được đào tạo bằng Tiếng Anh. Chỉ tiêu đào tạo của trường không nhiều, chỉ khoảng 50 chỉ tiêu.

Và chỉ tuyển sinh tổ hợp môn thi Toán, Ngữ Văn và Tiếng Anh. Điểm chuẩn thường từ khoảng 21 – 22 điểm.

Đại học Tài chính – Marketing

Đại học Tài chính – Marketing

Chương trình đào tạo của trường có cả trong nước và ngoài nước với các liên kết đào tạo quốc tế vì thế cơ hội học tập cho các bạn sinh viên khá cao.

Ngoài kiến thức chuyên ngành, sinh viên còn được đào tạo khả năng ngoại ngữ nhằm đáp ứng nhu cầu của nhà tuyển dụng. Mức điểm đầu vào tương đối cao khoảng 23 – 24 điểm.

Học viện công nghệ bưu chính viễn thông

Nếu để nói trường nào phù hợp với chuyên ngành Marketing thì học viện công nghệ bưu chính viễn thông (Posts and Telecommunications Institute of Technology – PTIT) là ngôi trường cực kỳ phù hợp.

Nhà trường có chương trình đào tạo được tách biệt rõ thành hai chuyên ngành đó là Internet marketing và Truyền thông marketing nên sinh viên có thể tự do lựa chọn theo học và nghiên cứu chuyên sâu về chuyên ngành mà mình mong muốn.

Hàng năm chỉ tiêu đào tạo ngành marketing của trường thường từ 150 – 250 chỉ tiêu. Đây là một trong những ngành có nhiều các sĩ tử mong muốn theo học. Điểm chuẩn của dao động ở mức từ 21 – 23 điểm.

Học viện công nghệ bưu chính viễn thông

Trường Đại học Thương mại Hà Nội

Đây là ngôi trường có truyền thống lâu năm về đào tạo phát triển cử nhân các ngành về kinh tế, du lịch, thương mại và cả Marketing.

Đây là một trong những trường có khuôn viên rộng và cảnh quan đẹp nhất trong các trường đại học tại thành phố thủ đô.

Điểm chuẩn để đỗ ngành Marketing dao động từ 22 – 24 điểm. Đây được cho là mức điểm khá cao và chỉ xếp sau NEU về đầu vào tại Hà Nội.

Khoa marketing của trường đã thành lập hơn 50 năm và đã đào tạo ra hàng chục nghìn cử nhân, thạc sĩ, tiến sĩ cho ngành.

Trường Đại học Thương mại Hà Nội

Các bạn có thể tham khảo chỉ tiêu cũng như điểm xét tuyển một cách chính xác và cập nhật nhất trên chính website của nhà trường nhé!

Ngoài ra các bạn có thể học một số khóa học đào tạo Marketing ở một số trung tâm. Ở trung tâm thì có những ưu điểm như: Lộ trình nhanh, có cơ hội tiếp xúc với những người có kinh nghiệm nhiều trong ngành, đào tạo chuyên 1 lĩnh vực nên dễ tiếp thu.

Tuy nhiên nó sẽ không được đào tạo bài bản hay mở rộng như trên trường. Tùy vào điều kiện và nhu cầu học của các bạn mà chọn thôi nha!

Trên đây là những gì tổng quan nhất về học Marketing. Có lẽ chưa thể đáp ứng hết những thắc mắc của các bạn. Nếu có bất cứ khó khăn gì hay cần gì giải đáp hãy để lại bình luận bên dưới.

Và đừng quên ghé thăm https://kdigimind.com/ để tìm kiếm thêm nhiều kiến thức có thể bạn cần biết nữa nhé! Chúc các bạn  chọn được trường đào tạo Marketing phù hợp nhất với bản thân mình.