Chắc hẳn trái phiếu là một thuật ngữ rất quen thuộc với nhiều người. Tuy nhiên, lại có rất nhiều nhầm lẫn giữa trái phiếu và cổ phiếu.

Trong bài viết hôm nay chúng tôi sẽ giải đáp các thắc mắc về Trái phiếu là gì. Ngoài ra, các bạn có thể truy cập website để tìm kiếm các bài viết về cổ phiếu nhé.

Trái phiếu là gì?

Hiện nay có rất nhiều cách thức đầu tư tài chính như cổ phiếu, trái phiếu, tiền điện tử,… Trong đó, trái phiếu cũng được nhiều người lựa chọn đầu tư. Vậy trái phiếu là gì?

Trái phiếu là gì?

Trái phiếu là gì?

Trái phiếu là một công cụ được phát hành bởi chính phủ hoặc doanh nghiệp khi họ muốn huy động tiền. Khi bạn mua một trái phiếu nghĩa là bạn đang cho nhà phát hành vay tiền hay còn được gọi là trái chủ.

Nói cách khác những người sở hữu trái phiếu sẽ trở thành chủ nợ và nhà phát hành trái phiếu đó có nghĩa vụ trả nợ. Thông thường, mệnh giá của trái phiếu không đổi như 10.000VNĐ hay 1.000 đô la Mỹ.

Người mua và bên phát hành sẽ có những thoả thuận về thanh toán vốn vay bằng đúng mệnh giá của trái phiếu vào một ngày cụ thể hay còn gọi là ngày đáo hạn.

Và nhà đầu tư cũng sẽ nhận được các khoản thanh toán lãi định kỳ thường là hai lần một năm.

Khi bạn nắm giữ cổ phiếu nghĩa là bạn đã trở thành những người đồng sở hữu của doanh nghiệp và mức lợi tức bạn nhận được sẽ phụ thuộc vào tình hình kinh doanh.

Không giống với cổ phiếu, người nắm giữ trái phiếu không có quyền sở hữu.

Vì vậy, người đầu tư trái phiếu không được hưởng lợi từ sự tăng trưởng của công ty, nhưng sẽ không thấy nhiều tác động khi công ty không hoạt động tốt, hoặc là miễn là nhà phát hành trái phiếu vẫn có đủ nguồn lực để duy trì các khoản vay.

Xem thêm: Những lưu ý cần biết khi đầu tư vào chứng khoán và trái phiếu

Trái phiếu hoạt động như thế nào?

Khi một nhà đầu tư mua một trái phiếu, họ đang cho nhà phát hành vay một số tiền và chúng được gọi là tiền gốc. Khi trái phiếu đáo hạn, tổ chức phát hành hoàn trả tiền gốc cho nhà đầu tư.

Trong hầu hết các trường hợp, nhà đầu tư sẽ nhận được khoản thanh toán lãi thường xuyên từ nhà phát hành cho đến khi trái phiếu đáo hạn.

Những người đầu tư trái phiếu sẽ trở thành trái chủ

Những người đầu tư trái phiếu sẽ trở thành trái chủ

Nhiều nhà đầu tư đã lầm tưởng rằng một khi mua một trái phiếu thì họ phải giữ nó cho đến khi nó đáo hạn. Tuy nhiên, thực tế không phải như vậy.

Trái phiếu hoàn toàn có thể được mua và bán trái phiếu trên thị trường mở giống như bạn mua và bán cổ phiếu.

Trên thực tế, thị trường trái phiếu lớn hơn nhiều so với thị trường chứng khoán. Kiệt sẽ giới thiệu đến các bạn một số thuật ngữ của trái phiếu ngay sau đây:

Những thuật ngữ của trái phiếu bạn nên biết

Những thuật ngữ của trái phiếu bạn nên biết

  • Mệnh giá: là số tiền được niêm yết cố định trên trái phiếu và tương đương với khoản tiền gốc mà các trái chủ sẽ nhận được vào ngày đáo hạn.
  • Giá trái phiếu: Đây là giá mà trái phiếu giao dịch trên thị trường trái phiếu. Tuỳ thuộc vào sự biến động của thị trường thì giá trái phiếu sẽ tăng hoặc giảm. Những nhà đầu tư mới sẽ thường nhầm lẫn và không hiểu rõ giữa giá trái phiếu và mệnh giá trái phiếu.
  • Bán với giá cao: là thuật ngữ được sử dụng để mô tả một trái phiếu có giá hơn mệnh giá của nó
  • Bán giảm giá: là thuật ngữ được sử dụng để mô tả một trái phiếu có giá hơn mệnh giá của nó.

Ví dụ: Bạn mua trái phiếu có mệnh giá 1.000 VNĐ với giá 980VNĐ, nghĩa là trái phiếu này được bán giảm giá. Ngược lại nếu tại thời điểm bạn mua trái phiếu có mệnh giá 1.000VNĐ với giá 1.200VND thì đây là trái phiếu bán giá cao. Và sự tăng giảm này sẽ phụ thuộc vào sự biến đổi của nhiều yếu tố trên thị trường.

Những ưu nhược điểm khi đầu tư trái phiếu

Ưu điểm trái phiếu đem lại cho nhà đầu tư

Trái phiếu có nhiều lợi thế hơn so với các chứng khoán khác. Độ biến động của trái phiếu (đặc biệt là trái phiếu ngắn hạn và trung bình) thấp hơn so với cổ phiếu. Do đó, trái phiếu thường được xem là đầu tư an toàn hơn so với cổ phiếu.

Ngoài ra, trái phiếu chịu ít biến động hàng ngày hơn so với cổ phiếu và thanh toán lãi của trái phiếu đôi khi cao hơn mức thanh toán cổ tức chung.

Trái phiếu hấp dẫn nhà đầu tư nhờ sự an toàn và khoản lãi cố định

Trái phiếu hấp dẫn nhà đầu tư nhờ sự an toàn và khoản lãi cố định

Các nhà phát hành thường khá dễ dàng để bán một lượng lớn trái phiếu mà không ảnh hưởng đến giá nhiều, điều này có thể khó hơn đối với cổ phiếu.

Trong thực tế, trái phiếu rất hấp dẫn vì nhà đầu tư luôn chắc chắn sẽ nhận được một khoản thanh toán lãi cố định hai lần một năm và một khoản tiền cố định khi đáo hạn.

Trái chủ cũng được hưởng một biện pháp bảo vệ pháp lý: theo luật của hầu hết các quốc gia, nếu một công ty phá sản, trái chủ của nó thường sẽ nhận lại được một số tiền (số tiền thu hồi), trong khi cổ phiếu của công ty này thường không có giá trị.

Hơn nữa, trái phiếu đi kèm với một thỏa thuận nợ chính thức thiết lập các điều khoản của một vấn đề trái phiếu và các giao ước bao gồm các điều khoản của một thỏa thuận.

Các giao ước quy định các quyền của trái chủ và nghĩa vụ của các nhà phát hành, chẳng hạn như các điều khoản mà nhà phát hành có nghĩa vụ phải thực hiện hoặc bị cấm thực hiện.

Xem thêm: Forex là gì?

Ngoài ra còn có nhiều loại trái phiếu khác nhau để phù hợp với các nhu cầu khác nhau của nhà đầu tư, bao gồm trái phiếu định mức cố định, trái phiếu lãi suất thả nổi, trái phiếu chuyển đổi và trái phiếu liên kết lạm phát.

Nhược điểm khi đầu tư trái phiếu bạn nên biết

Rủi ro lạm phát: Rủi ro này đề cập đến các tình huống khi tốc độ tăng giá trong nền kinh tế làm suy giảm lợi nhuận liên quan đến trái phiếu. Điều này có ảnh hưởng lớn nhất đến trái phiếu cố định, có lãi suất được thiết lập từ khi thành lập.

Rủi ro lạm phát cũng trở thành rào cản cho nhà đầu tư

Rủi ro lạm phát cũng trở thành rào cản cho nhà đầu tư

Ví dụ: nếu một nhà đầu tư mua trái phiếu cố định 5% và lạm phát tăng lên 10% mỗi năm, thì trái chủ sẽ mất tiền đầu tư vì sức mua của số tiền thu được đã giảm đi rất nhiều. Lãi suất của trái phiếu lãi suất thả nổi hoặc thả nổi được điều chỉnh định kỳ để phù hợp với tỷ lệ lạm phát, hạn chế rủi ro lạm phát của nhà đầu tư.

Rủi ro tái đầu tư: Một rủi ro khác liên quan đến thị trường trái phiếu được gọi là rủi ro tái đầu tư. Về bản chất, trái phiếu có rủi ro tái đầu tư cho các nhà đầu tư nếu số tiền thu được từ trái phiếu hoặc dòng tiền trong tương lai sẽ cần được tái đầu tư vào chứng khoán với lợi suất thấp hơn trái phiếu ban đầu.

Ví dụ: Khi một nhà đầu tư mua một trái phiếu trị giá 1.000 đô la với phiếu lãi hàng năm là 12%. Mỗi năm, nhà đầu tư nhận được $ 120 (12% x $ 1.000), có thể được tái đầu tư trở lại vào một trái phiếu khác. Nhưng giả sử theo thời gian, tỷ giá thị trường giảm xuống 1%. Điều đó có nghĩa là $ 120 nhận được từ trái phiếu chỉ có thể được tái đầu tư ở mức 1%, thay vì tỷ lệ 12% của trái phiếu ban đầu.

Trên đây là những thông tin hữu ích về trái phiếu là gì cũng như những ưu nhược điểm khi đầu tư trái phiếu. Đừng quên ghé thăm website https://kdigimind.com/ để cùng Kiệt khám phá các bài viết mới nhất nhé. Chúc bạn thành công trong những thương vụ đầu tư của mình.