Content marketing là “vũ khí tối thượng” có ảnh hưởng rất lớn trong hoạt động kinh doanh, tiếp thị của doanh nghiệp. Hiểu về nội dung giúp bạn tạo ra những nội dung chất lượng, thu hút khách hàng. Hôm nay mình sẽ chia sẻ cho bạn kiến thức tổng quan về Content Marketing. Hãy theo dõi bài viết dưới đây.

Nội dung chính

Content marketing có 7 nội dung chính: 

1 – Giới thiệu tổng quan về nội dung

2 – #7 Tư duy xây dựng nội dung

3 – #11 Phương thức sáng tạo thông điệp tạo ra ấn tượng mạnh.

4 – #6 Loại nội dung theo hành trình khách hàng

5 – #16 Định dạng nội dung phổ biến

6 – Owned Media – Paid Media & Earned Media

7 – Nội dung chuẩn SEO

8 – Hỏi & đáp

1 – Giới thiệu tổng quan về content marketing

Nội dung để làm gì?

Nội dung ảnh hưởng rất kinh khủng đến nhận thức, hành vi của con người. Đặc biệt, nó quan trọng đến mức nhiều thương hiệu phải thay đổi tên tuổi, làm lại từ đầu chỉ vì có những nội dung tạo ra nhận thức lệch lạc khiến khách hàng không mua hàng. 

Phạm vi tác động của nội dung gồm 3 phần:

  • Tác động vào nhận thức nhằm tạo ra nhận thức mới. 
  • Tác động vào niềm tin để loại bỏ
  • Tác động vào hành vi

Mục đích của nội dung: 

Tạo ra

Ví dụ: Trước đây, ở thị trường Việt Nam, việc đánh răng không phổ biến. Những hãng kem đánh răng mới nhảy vào thị trường Việt Nam và bắt đầu xây dựng nhận thức hay “giáo dục thị trường”. Tạo ra những nhận thức cho khách hàng phải đánh răng để hạn chế được những vấn đề liên quan đến răng miệng, tốt cho răng miệng… Đó chính là phần tạo ra nhận thức mới.

Nếu nhãn hàng nói thì khách hàng sẽ không nghe. Vì thế, nhãn hàng phải tổ chức và làm những nội dung liên quan đến việc chuyên gia chia sẻ, chuyên gia phân tích… để khách hàng tin. Tác động vào nhận thức để khách hàng biết nên như vậy, tác động vào niềm tin để khách hàng tin vào việc đánh răng như vậy. Việc này nhằm hướng đến mục đích thay đổi, tác động vào hành vi. 

Nội dung để làm gì?

Nội dung để làm gì?

Loại bỏ

Rất nhiều phương tiện truyền thông xuyên suốt từ trước đến nay là việc không sử dụng ma túy. Việc này nhằm mục đích loại bỏ hành vi nào đó đi bằng cách tác động vào nhận thức, tác động vào niềm tin để tác động vào hành vi. Đây chính là mục đích của nội dung để loại bỏ hành vi nào đó.

Những Content Marketing, nội dung xây dựng mang tính ghê rợn để mọi người sợ để tác động đến nhận thức, cái này rất đáng sợ, mọi người nên tránh xa ra.

Hạn chế, giảm bớt

Ví dụ: Hạn chế thuốc lá, giảm bớt hút thuốc lá.

Để làm được điều này thì cần phải xây dựng những nội dung tương tự để tạo ra nhận thức hoặc loại bỏ thì cần phải tạo ra những nội dung, những phân tích của chuyên gia về khói thuốc lá, ảnh hưởng đến người xung quanh như thế nào… để tác động hành vi hút thuốc lá.

Nội dung chính là yếu tố tác động vào nhận thức, tác động vào niềm tin để hướng đến mục tiêu cuối cùng là tác động vào hành vi. Hành vi có thể là mua hàng, giới thiệu, chia sẻ, lan tỏa…

Nội dung và hiệu quả kênh

Google, facebook là platform đi kết nối 2 nhóm người chính là người dùng với các doanh nghiệp, các nhà quảng cáo. Chúng ta sử dụng facebook, google là miễn phí.

Từ dữ liệu của người dùng, facebook, google mới cho các nhà quảng cáo, các doanh nghiệp chạy quảng cáo trên nền tảng của họ để tiếp cận với người dùng. Facebook, google sẽ thu tiền từ những người quảng cáo đó.

Bản thân google, facebook phải đi tập trung làm 2 việc: Giữ chân người dùng và thu hút khách hàng mới. 

Với người làm SEO

Ví dụ:

Bạn làm SEO thu hút traffic organic thì sẽ có 3 mục tiêu rõ ràng là làm sao để lên top, làm sao để giữ được top và làm sao bán được hàng. Vì thế, thuật toán Google sinh ra phải làm sao cho những kết quả thực sự đúng với truy vấn tìm kiếm của khách hàng và phải thực sự uy tín thì mới được lên top.

Tất cả những thuật toán google sinh ra đều hướng đến mục tiêu giải quyết bài toán khách hàng, dựa vào hành vi của khách hàng để ra quyết định trang web đó có lên top không.

Nội dung và hiệu quả kênh

Nội dung và hiệu quả kênh

Giả sử, bạn đang ở top 1 trên trang tìm kiếm. Khách hàng tìm kiếm một vấn đề nào đó nhưng tiêu đề của bạn không thu hút, website rất chậm, nội dung viết không hay, không đủ thông tin họ cần thì họ sẽ vào và ra ngay. Chỉ cần một thời gian như vậy, bạn sẽ thấy google cho bạn xuống top liền.

Lên top, giữ top đều cần nội dung hữu ích cho khách hàng. Nếu nội dung không đúng, không đủ, không hay, không hấp dẫn thì rõ ràng không có chuyển đổi.

Với người chạy quảng cáo

Google, facebook có thuật toán để phân phối quảng cáo. Ở trên trang quảng cáo google tìm kiếm google ads search sẽ chỉ có 8 kết quả ở trang đầu tiên trong khi có rất nhiều nhà quảng cáo thì hiển thị ai lên trước? Khi đó, google sẽ có thuật toán đấu giá. Thuật toán này phụ thuộc vào 2 yếu tố chính: giá thầu và điểm chất lượng.

  • Giá thầu: Giá thầu sẽ ảnh hưởng bởi chiến lược giá thầu bạn đặt là gì và giá đấu thầu.
  • Điểm chất lượng phụ thuộc vào 3 yếu tố chính: nội dung trang đích, nội dung quảng cáo và trải nghiệm website. Điểm chất lượng phụ thuộc chính vào nội dung. Nếu nội dung bạn làm không tốt có một cách bạn hiển thị ở kết quả cao hơn đó là phải tăng giá thầu lên thì mới có thể hiển thị tốt được.

Ví dụ: 

  • Cùng với một mức giá thầu nhưng nếu nội dung của mình làm không tốt chỉ được 5/10 thì mình chỉ đứng ở vị trí số 4. Nhưng cũng với một mức giá thầu đó, nếu mình tối ưu hóa được nội dung tốt thì mình cũng có thể lên được top 1.
  • Khi mình lên top 1, người dùng click vào website của mình nhiều và nội dung trang đích của mình tốt, tối ưu thì rõ ràng việc khách hàng mua hàng sẽ chuyển đổi tốt hơn so với nội dung không hữu ích.

Vì thế, nội dung trên cả traffic tự nhiên và traffic trả phí thì nội dung đều đóng vai trò mang tính quyết định đến việc bạn triển khai.

Làm Content marketing là gì?

Content Marketing là gì?

Marketing là hoạt động tạo ra giá trị, truyền tải giá trị đến tệp khách hàng mục tiêu nào đó. Bản chất, Content Marketing vẫn là đi làm marketing. Nhưng chỉ khác ở chỗ, nếu như marketing phạm vi rộng hơn, bạn phải làm về sản phẩm, kênh phân phối, về giá… Còn với Content Marketing thì bạn chỉ cần tập trung vào nội dung. 

Nội dung là tất cả những gì có thể truyền tải thông điệp nào đó như ngôn ngữ, phi ngôn ngữ hoặc hành động nào đó. Bất cứ điều gì có thể truyền tải thông điệp thì đều được coi là content marketing

Content Marketing là gì?

Content Marketing là gì?

Quy trình làm nội dung

Quy trình làm nội dung tổng quát gồm 6 bước:

Bước 1: Xác định khách hàng mục tiêu

Bước 2: Phát triển thông điệp

Bước 3: Lựa chọn định dạng truyền tải thông điệp phù hợp

Bước 4: Triển khai xây dựng nội dung theo định hướng

Bước 5: Truyền tải đến khách hàng

Bước 6: Đo lường, báo cáo, tối ưu

Quy trình làm nội dung

Quy trình làm nội dung

Nội dung là yếu tố mang tính quyết định đến hiệu quả quảng cáo bao gồm cả hiệu quả hiển thị và hiệu quả chuyển đổi. Mặc dù nội dung là yếu tố quan trọng, ảnh hưởng rất nhiều đến hiệu quả quảng cáo nhưng nó cũng không phải là yếu tố duy nhất để tác động đến tỷ lệ chuyển đổi. 

Tuy nhiên, cũng không thể phủ nhận vai trò của Content Marketing trong hoạt động marketing và kinh doanh của doanh nghiệp. Đây cũng là một trong những yếu tố tác động rất lớn đến hiệu quả kinh doanh của doanh nghiệp. 

Nội dung là yếu tố mang tính quyết định đến hiệu quả quảng cáo

Nội dung là yếu tố mang tính quyết định đến hiệu quả quảng cáo

Trên đây là chia sẻ của mình về tổng quan Content Marketing. Hy vọng bạn nắm được những thông tin quan trọng và cần thiết nhất. Hãy theo dõi phần tiếp theo về “Tư duy số” trong Content Marketing trong bài chia sẻ sau của mình nhé.