Khái niệm về Title là gì sẽ được Kdigimind cung cấp tới bạn đọc một cách trực quan nhất qua những ví dụ trong bài viết này. Không chỉ làm rõ về khái niệm mà còn về cách đặt, tối ưu meta Title làm sao chuẩn SEO đối với người làm website nhất định phải nắm rõ. Nếu bạn muốn mang lại hiệu quả cao khi xây dựng web làm công cụ kinh doanh thì nên tham khảo thông tin vấn đề này. 

1. Title là gì?

Khái niệm về thẻ title là gì chiếm một lượng lớn người làm nội dung tìm kiếm. Thẻ Title chính là thẻ nhan đề chính của trang web, cung cấp chủ đề của trang đó đang viết về vấn đề gì, nội dung chính ra sao.

Tìm hiểu về thẻ title là gì

Tìm hiểu về thẻ title là gì?

Nhiều người hay gọi đơn giản Title là tiêu đề nhưng cách giải nghĩa này cũng chưa chuẩn xác. Title đứng đầu trong trang, có chứa từ khóa chính, bao quát và tóm tắt nội dung chính của trang web truyền tải cho người đọc. 

Meta title khi đặt cần phải xúc tích, hấp dẫn và sáng tạo thì mới thu hút người khác nhấp vào đọc nội dung. Tiêu đề sẽ có các quy chuẩn, nguyên tắc cụ thể khi đặt ra với một trang cụ thể trên website và người xây dựng nội dung phải nắm bắt rõ điều này. Ví dụ: Kinh nghiệm du lịch tự túc Đà Lạt 2022, TOP 5 mẫu nhẫn đôi vàng đẹp nhất,…

2. Hướng dẫn cách đặt và tối ưu thẻ tiêu đề chuẩn SEO

Khi bạn hiểu rõ được title là gì thì chắc chắn cần phải nắm bắt thêm cách đặt và tối ưu thẻ tiêu đề làm sao cho chuẩn SEO. Nếu bạn chưa rõ phần này thì cũng không sao, bên dưới đây sẽ có hướng dẫn cụ thể:

2.1. Title Seo cần phù hợp với truy vấn người dùng

Việc đặt Title SEO cần chú ý phải phù hợp với ý định tìm kiếm của người dùng, bạn nên đứng ở góc độ người dùng để đặt sao cho độ trùng khớp cao. Chẳng hạn: dịch vụ xây nhà trọn gói giá rẻ TP.Hà Nội, địa chỉ bán túi xách hàng hiệu uy tín,…

Tiêu đề trong SEO cần đặt phù hợp với tìm kiếm của người dùng

Tiêu đề trong SEO cần đặt phù hợp với tìm kiếm của người dùng

Khi đặt tiêu đề chuẩn seo thì kỹ thuật tối ưu phải nắm bắt luôn quan trọng. Nội dung của trang web có nói về sản phẩm, dịch thì phải hướng về khách hàng để tạo sự hấp dẫn click khi đọc tiêu đề. Có hàng trăm đơn vị cùng kinh doanh ngành hàng online. Nếu bạn viết bài đặt title không liên quan tới tìm kiếm từ khách hàng thì khó để thu hút được họ. 

2.2. Title phản ảnh được nội dung content bên trong

Đặt title cần phải bao quát, phản ánh được nội dung content bên trong trang nói tới. Bạn không nên lựa chọn tiêu đề không có nghĩa hoặc không liên quan tới nội dung thể hiện.

Tiêu đề giới thiệu, định hướng người đọc lựa chọn và theo dõi nội dung chính sau đó nên phải xúc tích và nêu thẳng vấn đề. Ví dụ: Title “TOP 10 món quà vặt ngon ở Đà Lạt” thì trong trang giới thiệu đúng 10 món ăn quà ngon nhất ở địa điểm đó.

2.3. Độ dài Title Seo 

Đảm bảo được tiêu chuẩn SEO tốt thì title cũng được quy định về độ dài trong tầm khoảng 55- 60 ký tự. Tiêu đề quá dài thì khi hiển thị kết quả trên google sẽ bị cắt bớt nghĩa không được hay.

Không đặt tên tiêu đề quá ngắn hay quá dài

Không đặt tên tiêu đề quá ngắn hay quá dài

Hay như tiêu đề quá ngắn thì giải nghĩa không chuẩn xác hoặc khi lên google sẽ tự động bổ sung cụm từ cuối có thể không được như ý chủ web. Ví dụ: Chia sẻ địa chỉ chăm sóc da mặt uy tín nhất Đà Nẵng,…

2.4. Tối ưu keyword chính, key phụ vào thẻ meta title

Theo tiêu chuẩn quy định của SEO thì trong Title có chứa từ khóa chính, thông điệp muốn nói tới và có thể thêm từ khóa phụ nếu cần. Từ khóa chính được xuất hiện đầu title sẽ được đánh giá cao. Key chính chỉ xuất hiện 1 lần trong tiêu đề, nếu xuất hiện 2 lần sẽ mắc lỗi spam.

2.5. Đảm bảo không trùng lặp Title trên kết quả tìm kiếm

Khi bạn đặt meta title html thì phải đảm bảo rằng nó không bị trùng với các tiêu đề trang khác đã được lên trước đó trên kết quả tìm kiếm. Title phải mới hoàn toàn mới được đánh giá cao trên bảng xếp hạng Google.

Không đặt title trùng lặp với kết quả trên công cụ tìm kiếm

Không đặt title trùng lặp với kết quả trên công cụ tìm kiếm

2.6. Đặt title nổi bật hấp dẫn hơn so với Top 10

Việc đặt tiêu đề phải thật ngắn gọn, dễ hiểu, ấn tượng và nổi bật hơn so với TOP 10 các bài viết nằm ở top đầu bảng xếp hạng kết quả tìm kiếm google. Như vậy thì trang web của bạn mới có cơ hội thay đổi thứ tự xếp hạng đó. Cụ thể: 

2.6.1. Sử dụng con số

Bạn có thể sử dụng các con số đặt trong title của trang để tạo ấn tượng và sự dễ nhớ. Chẳng hạn: 25 cách đặt tên shop thời trang độc đáo nhất, chia sẻ 5 địa chỉ bán đồ taobao đẹp,…

2.6.2. Sử dụng ký tự đặc biệt

Việc sử dụng các ký tự đặc biệt để tạo sự đổi mới, khác lạ khi đặt tiêu đề là một ý tưởng tuyệt vời. Cách thức này được các nhà làm SEO chú ý và thực hiện thành công. Bạn có thể sử dụng các ký tự thông dụng như ấu gạch ngang “-”, dấu thăng “#”, dấu và “&” tùy từng trường hợp cụ thể phù hợp.

2.6.3. Viết hoa

Khi đặt tiêu đề cho trang bạn muốn tạo sự nổi bật thì có thể lựa chọn cách viết hoa. Bạn viết hoa toàn bộ tiêu đề hoặc viết hoa những từ ngữ quan trọng xuất hiện chắc chắn sẽ ấn tượng hơn là viết thường.

2.6.4. Sử dụng từ gây chú ý, kích thích sự tò mò

Nhằm tạo được sự chú ý từ người đọc và kích thích sự tò mò nhấn vào trang web thì bạn có thể sử dụng các từ đặc biệt để đặt cho title. Các nhóm từ này đa dạng và tùy vào chủ đề bạn viết về vấn đề gì để lựa chọn tương ứng.

Từ đó, có thể mang tính bất ngờ, hài hước, lạ lẫm, cường điệu, kích thích cảm xúc người xem, hứa hẹn lợi ích,…Ví dụ: Nhận ngay 1 cây vàng 999 khi mua căn hộ tại An Bình City,…

Đặt tiêu đề gây chú ý, thu hút sự tò mò của người đọc

Đặt tiêu đề gây chú ý, thu hút sự tò mò của người đọc

2.7. Title mỗi trang là không được trùng nhau

Một trong những nguyên tắc mà bạn đừng quên đó là đặt title mỗi trang không được trùng nhau. Bạn nên kiểm tra lại nội dung của các trang, nếu đặt tiêu đề cho trang mới lên phải mới hoàn toàn 100%.

Điều này giúp cho google nhận rõ chủ đề từng trang, không đánh lõi trùng lặp nội dung và tăng được tỉ lệ CTR. Ví dụ: tiêu đề 1 trang là “Giới thiệu sản phẩm hỗ trợ đau dạ dày của Minh Huy”, 1 trang khác là “Phản hồi của khách hàng khi trải nghiệm thuốc của Minh Huy”,…

3. Một số câu hỏi thường gặp liên quan đến thẻ meta Title

Có rất nhiều thắc mắc về thẻ meta Title mà mọi người trong quá trình tiếp cận, tìm hiểu và xây dựng đặt ra cần được giải đáp rõ hơn. Vì thế cho nên phần nội dung này sẽ là các câu hỏi thường gặp nhất về nội dung này:

3.1. Thẻ Title seo và thẻ H1 có giống nhau không?

Thẻ tiêu đề và thẻ H1 không phải là một và cũng không giống nhau nên bạn cần phải phân biệt rõ chúng. Cụ thể về nội dung của từng thẻ như sau: 

Title SEO không giống với thẻ Heading 1 nên cần phân biệt rõ ràng

Title SEO không giống với thẻ Heading 1 nên cần phân biệt rõ ràng

  • Thẻ Title: Đây chính là tiêu đề của trang web, nằm trong thẻ <head>
  • Thẻ H1: Còn thẻ này thì lại là tiêu đề của bài viết, đặt bên trong thẻ <body> được hiển thị nội dung trang

Thật ra thì khi lên content cũng có nhiều nội dung thẻ title được đặt giống với H1, nhất là các trang cung cấp bài viết. Tuy nhiên, nó không phải là một và giống nhau hoàn toàn trong toàn bộ các nội dung của website.

3.2. Tại sao thẻ title lại đóng vai trò quan trọng trong SEO?

Thẻ title rất cần thiết trong SEO website và nó đóng vai trò quan trọng mà không phải ai cũng nắm rõ. Trong mỗi trang website không thể để trống không có tiêu đề vì khi up công khai lên website sẽ không hiển thị nội dung cho khách hàng nhận biết trang đó.

Thẻ title giữ vai trò quan trọng trong SEO

Thẻ title giữ vai trò quan trọng trong SEO

Ngoài ra, tầm quan trọng của tiêu đề sẽ được thể hiện như sau: 

  • Sử dụng title chuẩn giúp ích cho việc tăng thứ hạng của trang web trên kết quả tìm kiếm của google. Tất nhiên phải kết hợp với các yếu tố SEO khác mới làm nên thành công này
  • Góp phần tăng tỷ lệ người dùng click vào trang xem nội dung của bạn. Tỷ lệ CTR càng cao thì càng có nhiều người thích trang, trang bạn sẽ thăng hạng, phổ biến rộng và các sản phẩm, dịch vụ được nhiều người biết tới, lựa chọn hơn
  • Thẻ title giúp tăng lượng người truy cập vào trang, theo dõi nội dung và tìm kiếm thông tin, sản phẩm họ muốn. Tiêu đều càng hấp dẫn và càng đúng mong đợi người dùng thì càng kích thích họ nhấn trang hơn
  • Giúp cho trang web của bạn dễ được nhận biết trên trình duyệt. Nhất là khi mà bạn làm nhiều việc, mở cùng lúc nhiều tab trên cùng trình duyệt thì phải có thẻ title mới phân biệt được các tab, tránh nhầm lẫn mất thời gian
  • Hoàn toàn có thể hiển thị tiêu đề trang  theo webpage khi bạn chia sẻ URL lên các kênh mạng xã hội nổi tiếng như facebook, tiktok, instagram,…Bạn tối ưu được thẻ title trên chính trang mạng xã hội đó để thu hút lượng người truy cập cao hơn

3.3. Các vị trí của title xuất hiện?

Về vị trí xuất hiện của thẻ tiêu đề thì có thể ở 1 trong 3 vị trí chủ đạo được nêu bên dưới đây. Bạn có thể tham khảo để nhìn nhận ra tiêu đề một cách nhanh chóng nhất ở các vị trí khác nhau:

  • Xuất hiện title trên thanh bar nằm trên cùng của cửa sổ trình duyệt. Đây là vị trí bạn dễ nhận diện nhất và mọi người cũng thường biết nhất về tiêu đề trang
  • Ở trên các mạng xã hội thông dụng như Facebook, twitter,… Trong khi bạn chia sẻ URL thì title thường sẽ thấy hiển thị ngay kèm đường link dẫn tới website
  • Xuất hiện trong các trang kết quả tìm kiếm của google, tiêu đề sẽ có font chữ lớn nổi bật kèm theo đường link màu xanh dương. Lúc này tiêu đề sẽ được người đọc lựa chọn để có nhấp vào trong trang web đó tìm kiếm thông tin hoặc sản phẩm họ cần hay không
Tùy từng trường hợp mà thẻ title xuất hiện ở những vị trí không giống nhau

Tùy từng trường hợp mà thẻ title xuất hiện ở những vị trí không giống nhau

Gợi ý về Title từ Kdigimind

Vậy là sau khi tham khảo toàn bộ nội dung bài viết, bạn chắc cũng đã rõ về khái niệm title là gì. Đối với các đơn vị sử dụng website và các đại lý dịch vụ hỗ trợ quản trị website thì nguyên tắc, cách thức và sự sáng tạo khi đạt title luôn cần được thực hiện tốt nhất. Nếu bạn cũng đang làm nội dung này thì có thể tham khảo thêm kiến thức để thực hiện nâng cao hiệu quả hơn.