Thị trường ngách là cái tên tiềm năng được nhắc đến rất nhiều trong lĩnh vực kinh doanh. Vậy nhưng liệu bạn đã thực sự hiểu thị trường ngách là gì? Cách thức kinh doanh của chúng như thế nào? Sau đây, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu những thông tin này nhé!

Thị trường ngách là gì?

Khái niệm thị trường ngách là gì trong lĩnh vực kinh doanh?

Khái niệm thị trường ngách là gì trong lĩnh vực kinh doanh?

Thị trường ngách hay còn được biết đến với cái tên niche market. Là định nghĩa về một phân khúc nhỏ trong tổng thị trường, hoặc một khoảng trống không gian nhằm đáp ứng cho một nhóm người sử dụng đặc thù.

Khi một doanh nghiệp xác định thị trường ngách là địa phận phát triển của mình. Họ sẽ tập trung mục tiêu vào nhu cầu đặc thù của thị trường chứ không cạnh tranh đại trà để có chỗ đứng trên thị trường chung.

Do đó, phạm vi hoạt động của những doanh nghiệp này phần lớn chỉ ở thị trường nhỏ.

Những định nghĩa về thành công tại niche market có thể kể đến Roll-Royce – thị trường ngách của xe hơi hạng sang; Tribeco – nền móng cho sản phẩm sữa đậu nành, Tân Hiệp Phát – phân khúc thị trường trà xanh,… đều là những sản phẩm ra đời sau khi doanh nghiệp tập trung thỏa mãn nhu cầu của một phân khúc thị trường đặc thù.

Con đường kinh doanh hiện đại đã không còn tính chuyên biệt giống như ngày trước. Thị trường hiện nay ngày một trở nên nhiều biến động.

Với sự đầu cơ của các doanh nghiệp  nước ngoài và sức tác động của nền kinh tế thế giới, những công ty nhỏ lẻ có xu hướng dễ bị đào thải.

Xem thêm: STP là gì?

Chiến lược giới thiệu sản phẩm hay dịch vụ đến với thị trường đại chúng không còn khả thi. Dù doanh nghiệp bỏ ra nhiều công sức vào chất lượng đầu ra, trên thực tế lại rất khó thu hút được sự chú ý khách hàng.

Trên thị trường cạnh tranh như ngày nay, khách hàng có thêm nhiều tiêu chí so sánh hàng hóa hơn là yếu tố chất lượng.

Khái niệm thị trường ngách là gì có sức hút đối với nhiều nhà đầu tư, song kinh doanh ở đây cũng là một sự mạo hiểm nhất định.

Không như những gì mà bề nổi của ngách thị trường thể hiện, hoạt động trong môi trường này không hẳn là con đường làm giàu dễ dàng.

Ưu và nhược điểm của thị trường ngách

Thị trường ngách có những ưu điểm và thách thức riêng.

Thị trường ngách có những ưu điểm và thách thức riêng.

Ưu thế của thị trường ngách là gì?

Thị trường ngách có một ưu điểm rất lớn, đó là không gian thị trường hạn chế. Điều này đồng nghĩa với việc bớt đi một số lượng đối thủ cạnh tranh đáng kể trên mặt bằng chung.

Thông thường, những doanh nghiệp lớn sẽ bị thu hút bởi những món đầu tư lớn, trong khi các công ty nhỏ thích hoạt động với những ngách thị trường khác nhau.

Khi mục tiêu khách hàng là một nhóm đối tượng tập trung, doanh nghiệp dễ dàng hơn trong việc nghiên cứu và đáp ứng nhu cầu thị trường.

Lúc này, việc nắm bắt để đánh được vào tâm lý họ không còn cần đến những cuộc khảo sát quy mô như ở thị trường lớn.

Lợi thế khi kinh doanh ở phân khúc thị trường riêng là lợi nhuận ròng kiếm được từ mỗi sản phẩm cao hơn so với tổng thị trường.

Tuy nhiên, bởi quy mô thị trường không lớn tác động khiến tổng lợi nhuận không cao bằng.

Doanh nghiệp dễ đáp ứng thị trường hơn khi đối tượng là một nhóm khách hàng đặc thù.

Doanh nghiệp dễ đáp ứng thị trường hơn khi đối tượng là một nhóm khách hàng đặc thù.

Thách thức khi lựa chọn thị trường ngách là gì?

Trong một số trường hợp, phân khúc thị trường quá hẹp khiến cho doanh nghiệp chật vật khi cố gắng duy trì hoạt động kinh doanh.

Bởi đây là một thị trường tiềm năng, khả năng những doanh nghiệp lớn tham gia đầu cơ sẽ là nguy cơ ảnh hưởng trực tiếp tới hoạt động của doanh nghiệp nhỏ.

Khó khăn trong việc tìm kiếm một thị trường ngách cố định lâu dài. Đây là kiểu thị trường bất ổn định bởi vì chúng chạy theo nhu cầu của khách hàng.

Nhu cầu này có thể bị tác động từ nhiều phía điển hình như xu hướng thị trường, môi trường thay đổi,…

Vậy giải pháp để doanh nghiệp tận dụng ưu thế và hạn chế mức ảnh hưởng của sự thách thức khi đầu cơ vào thị trường ngách là gì?

Câu trả lời đó là tìm kiếm và nghiên cứu một phân khúc thị trường hội tụ những đặc điểm: số lượng đối thủ không nhiều, tiềm năng phát triển lớn, có quy mô triển vọng đủ để kiếm lợi nhuận.

Làm thế nào để xác định thị trường ngách?

Nghiên cứu và khảo sát khách hàng để tìm ra thị trường ngách tiềm năng

Bước đầu tiên khi lựa chọn thị trường ngách là gì? Đó là khảo sát phân khúc khách hàng và tìm kiếm thị trường phù hợp với khả năng cung ứng của doanh nghiệp.

Thị trường phù hợp là thị trường mà ở đó doanh nghiệp có đủ sức cung cũng như khả năng sinh lời nếu chọn đầu tư.

Điều này được xác định thông qua nhóm đối tượng khách hàng đặc thù mà doanh nghiệp tiến hành nghiên cứu trước đi quyết định.

Xem thêm: Thông cáo báo chí là gì?

Khảo sát phân khúc khách hàng để tìm kiếm thị trường phù hợp.

Khảo sát phân khúc khách hàng để tìm kiếm thị trường phù hợp.

Hiểu được đặc điểm của thị trường là đáp ứng nhu cầu khách hàng

Từ khả năng chuyên môn của mình, bạn có thể nhận ra được những phân khúc nhu cầu riêng trong thực tế hàng ngày.

Những nhu cầu phù hợp để xây dựng thị trường ngạch thường có đặc điểm là chưa thực sự được đáp ứng. Hoặc cách đáp ứng chưa phải là tốt nhất.

Để có thể tham gia vào những dạng thị trường này, doanh nghiệp nên tiến hành khảo sát và lấy ý kiến từ chính  khách hàng mục tiêu của họ.

Vận dụng chuyên môn và hiểu biết sâu về lĩnh vực kinh doanh để cho ra đời những sản phẩm tiềm năng nhất.

Chọn một thị trường có quy mô vừa đủ

Trước khi đầu tư vào thị trường ngách, doanh nghiệp cần quy chuẩn được một lượng khách hàng đủ để cấu thành nên quy mô hoạt động của mình.

Nếu như phân khúc thị trường quá nhỏ sẽ khiến con đường kinh doanh gặp nhiều khó khăn.

Mà trở ngại lớn nhất chính là lợi nhuận sinh ra không đủ để duy trì hoạt động của doanh nghiệp.

Hơn nữa, sau khi đã xác định được nhóm đối tượng mục tiêu, bạn cần tiến hành khoanh vùng và thực hiện những nghiên cứu tiếp theo.

Điển hình như nghiên cứu tâm lí, phân tích hành vi từ đó suy ra nhu cầu, khảo sát mức thu nhập trung bình,…

Xác định thị trường ngách tiềm năng không phải là việc dễ dàng.

Xác định thị trường ngách tiềm năng không phải là việc dễ dàng.

Lựa chọn đường lối kinh doanh và sản phẩm phù hợp với thị trường

Một đường lối kinh doanh phù hợp cho thị trường ngách là gì? Khó có thể nghĩ đến gì khác ngoài những chiến lược bám sát vào nhu cầu của khách.

Phải thực sự phát triển lên từ mục tiêu làm thỏa mãn khách hàng thì con đường kinh doanh ở thị trường ngách mới bền vững lâu dài.

Ngoài ra, sản phẩm cũng cần thiết thực với chiến lược kinh doanh. Tránh sản xuất những thành phẩm mà người tiêu dùng tiềm năng từ chối tiêu thụ.

Tình trạng này có thể khiến doanh nghiệp bị lỗ vốn nặng, thậm chí là phá sản. Hãy là những doanh nghiệp đầu cơ thông minh, bằng một đường lối kinh doanh và những sản phẩm thiết thực với thị trường.

Xác định khả năng của doanh nghiệp trước khi đầu tư vào thị trường ngách

Sau khi thực hiện những bước trên, tới đây doanh nghiệp đã có thể tự mình vạch ra lộ trình kinh doanh để kiếm lời nhiều nhất.

Trong giai đoạn này, nếu phát hiện khả năng duy trì hoạt động lâu dài là không lớn, hoặc đây là môi trường kinh doanh khó khăn để phát triển. Thì lời khuyên là bạn hãy chuyển sang dạng thức kinh doanh khác để làm giàu.

Xác định một thị trường ngách tiềm năng để tiến hành kinh doanh không phải là điều dễ dàng. Những kinh nghiệm tham khảo chính là chìa khóa giúp doanh nghiệp nhanh chóng hơn đạt được mục tiêu của mình.

Tổng hợp công thức làm giàu ở thị trường ngách là gì? Hãy cùng chúng tôi trao đổi tại https://kdigimind.com/. Với tư cách là một công ty hàng đầu trong lĩnh vực đào tạo chuyên ngành.

Chúng tôi đảm bảo cung cấp cho bạn kiến thức bám sát thực tế để bạn vận dụng và biến con đường làm giàu trở nên ngắn hơn bao giờ hết.

Trên đây là những khái niệm về thị trường ngách là gì và cách thức tồn tại trong thị trường này. Hy vọng với những thông tin của chúng tôi, bạn sẽ sớm có được một phân khúc thị trường phù hợp để kinh doanh nhé!

Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết của KDIGIMIND ! Các bạn có thể cập nhật thêm các kiến thức mới nhất đến từ chúng mình qua KDIGIMIND Web nha!