Nhiều doanh nghiệp luôn cố gắng để chiếm lĩnh thị phần hay tăng trưởng thị phần trong thị thị trường. Vậy thị phần ở đây là gì? Làm thế nòa để xác định thị phần một doanh nghiệp? Mời các bạn đọc bài viết dưới đây nhé!

Thị phần là gì?

Thị phần hay còn gọi là Market Share. Nó chính là phần thị trường tiêu thụ sản phẩm, dịch vụ mà doanh nghiệp đó đang chiếm lĩnh.

Nói cách khác, nó là phần thị trường doanh nghiệp đã chiếm lĩnh được hay thực chất là sự phân chia thị trường của doanh nghiệp đối với các đối thủ cạnh tranh trong ngành.

Thị phần là gì?

Các công thức tính thị phần

Thị phần = Tổng doanh thu bán hàng của doanh nghiệp / Tổng doanh thu của thị trường

Thị phần = Tổng sản phẩm bán ra của doanh nghiệp / Tổng sản phẩm tiêu thụ của thị trường

Ngoài ra còn có công thức tính thị phần tương đối:

Thị phần tương đối (A)= Số sản phẩm bán ra của doanh nghiệp / Số sản phẩm bán ra của đối thủ cạnh tranh

Thị phần tương đối (A)= Phần doanh số của doanh nghiệp / Phần doanh số của đối thủ cạnh tranh. Kết quả:

  • Nếu A lớn hơn 1, thì lợi thế cạnh tranh thuộc về doanh nghiệp
  • A nhỏ hơn 1, thì lợi thế cạnh tranh thuộc về đối thủ
  • Nếu A bằng 1, thì lợi thế cạnh tranh của doanh nghiệp và của đối thủ như nhau.

Xem thêm: Hướng dẫn sử dụng phiên bản cập nhật mới nhất (2020)

Ý nghĩa của việc xác định thị phần

Ý nghĩa của việc xác định thị phần

Dù doanh nghiệp kinh doanh bất cứ sản phẩm, dịch vụ nào đều cần phải biết được vị trí của mình đang ở đâu, có những điểm yếu gì, có điểm mạnh gì so với các đối thủ, thị trường này có cơ hội hay thách thức gì,…

Để từ đó doanh nghiệp đưa ra được những chiến lược kinh doanh đúng đắn.

Đặc biệt, việc xác định thị phần giúp các CEO có thể nhìn ra được tốc độ phát triển của doanh nghiệp trong từng phân khúc của thị trường.

Đây là cơ sở dữ liệu giúp doanh nghiệp có thể bổ sung nguồn lực và tăng động lực phát triển lên nhiều lần.

Phương pháp đánh giá thị phần tăng trưởng

Để đánh giá đúng thị phần tăng trưởng của doanh nghiệp, các nhà quản lý chiến lược thường sử dụng Ma trận Boston. Trục tung là sự tăng trưởng doanh số, sản lượng và trục hoành là thị phần:

Ma trận Boston

Nhóm ngôi sao

Nhóm Ngôi sao là nhóm cần đẩy mạnh tăng trưởng bằng cách tập trung nguồn lực marketing tối đa, tập trung vào việc quảng cáo  để đảm bảo nhóm sản phẩm này tăng tốc hòng chiếm lĩnh thị phần nhanh nhất và mang lại doanh số bán càng cao càng tốt.

Bởi đây là nhóm sản phẩm đang được thị trường chào đón tích cực, nếu không tập trung đẩy mạnh thì sẽ bỏ lỡ thời cơ, nhường sân cho đối thủ.

Nhóm dấu hỏi

Nhóm Dấu hỏi là nhóm sản phẩm mới.Khi mới xâm nhập thị trường các sản phẩm thường có tiềm năng phát triển mạnh song thị phần sở hữu còn khiêm tốn, nó chưa có một chỗ đứng vững trong thị trường nên nó chỉ là một dấu chấm hỏi.

Doanh nghiệp cần đẩy marketing thử trong thời gian ngắn, tích cực theo dõi thị trường và phân tích xem sản phẩm có phản ứng tốt từ khách hàng hay không, kênh marketing nào hiệu quả thì mới có cơ sở cho sản phẩm đó vào nhóm Ngôi sao để được đẩy mạnh marketing, sản phẩm nào không bán được mặc dù đã thử các phương cách marketing khác nhau thì cho vào nhóm Chó mực để loại bỏ.

Xem thêm: Giải mã mọi thắc mắc về doanh nghiệp SME

Nhóm bò sữa

Nhóm Bò sữa là nhóm sản phẩm khó có thể tăng trưởng thêm, nhưng thị phần vẫn còn và vẫn mang lại nguồn doanh thu đáng kể.

Do vậy ta chỉ cần cung cấp nguồn lực vừa phải để duy trì và hạn chế việc giảm thị phần.

Nhóm chó mực

Nhóm Chó mực là nhóm không mang lại lợi ích cho công ty nữa. Vì vậy không nên tiếp tục đầu tư tiền bạc và nguồn lực vào marketing vô ích,.

Nên loại bỏ nhóm sản phẩm này ra càng sớm càng tốt để tránh phí tổn không cần thiết (tồn kho, bảo quản, quản lý, kiểm kê, đối soát,…)

Đánh giá đúng thị phần tăng trưởng của doanh nghiệp

Trên đây là toàn bộ những kiến thức quan trọng nhất về thị phần.  Hy vọng với những chia sẻ ở đây sẽ giúp các bạn thành công với mục tiêu thị phần của doanh nghiệp mình.

Đừng quên ghé thăm KDIGIMIND để tìm kiếm thêm nhiều kiến thức kinh doanh khác có thể bạn cần biết nữa nhé!