Thẻ Hreflang sử dụng nhằm hỗ trợ website hiển thị nội dung dưới nhiều ngôn ngữ. Để biết tính xác thực và mức độ hiệu quả, mời bạn đến với bài viết của Kdigimind.

Thông qua đó, bạn hiểu khi nào mình nên sử dụng thẻ và cho mục đích gì. Sau khi biết rõ nhu cầu bản thân, kiến thức sẽ cung cấp hướng dẫn chèn thêm Hreflang trên WordPress. Những bối rối, sai lầm cũng được hạn chế vì đã có định hướng giải quyết trong phần cuối.

Thẻ Hreflang là gì?

Thẻ Hreflang là gì? Đây là thuộc tính dùng trên website khi muốn tăng kết quả tìm kiếm cho một ngôn ngữ nào đó. Tên gọi khác trong kỹ thuật thường hay xuất hiện là rel=”alternate” hreflang=”x”.

Thẻ Hreflang 1

Khi chèn thẻ Hreflang, website sẽ được hỗ trợ hiển thị thêm bằng các ngôn ngữ khác

Hiện tại, bạn có thể áp dụng thẻ trên công cụ tìm kiếm Google và Yandex. Trợ thủ đắc lực này giúp tối ưu, tập trung hoàn toàn vào những phân khúc người dùng nhất định.

Giả sử, bạn có một trang chủ tiếng Việt nhưng muốn nâng cấp thêm bản tiếng Anh. Khi đó, hãy sử dụng Hreflang= “english”. Web sẽ xuất hiện đối với người truy cập có IP tại Mỹ và các nước sử dụng ngôn ngữ này.

Nhờ thế, khả năng tiếp cận khách hàng toàn cầu là vô cùng lớn. Các SEOer đang liên tục triển khai để cho hiệu quả tối ưu đạt mức cao nhất. Nếu bạn sử dụng Bing có thể tìm kiếm thẻ Meta có tác dụng tương tự.

Vị trí đặt thẻ

Vị trí đặt thẻ Hreflang được Google Support quy định rõ ràng. Bạn cần tuân thủ theo mới có thể phát huy tính hiệu quả như mong muốn.

Nơi thứ nhất chính là phần đầu HTML của trang dưới dạng liên kết. Đối với các tệp không ở dạng trên(chẳng hạn như PDF) sẽ được đặt tại HTTP header. Bên cạnh đó, một vị trí bạn có thể hướng đến là trên XML Sitemap.

Cách dùng thẻ Hreflang

Thẻ Hreflang sẽ đem đến nguồn Traffic và chuyển đổi dồi dào nếu dùng đúng cách. Dưới đây là những phương pháp khai thác hiệu quả nhất:

Thẻ Hreflang 2

Thẻ có thể được thêm vào ngay tên miền tương ứng với quốc gia bạn hướng đến

– Sử dụng thẻ cho các web ở khu vực địa lý khác. Nhờ thế, vấn đề liên quan đến chuyển đổi tiền tệ, mua sắm của khách hàng được hỗ trợ tốt nhất. Người truy cập nhanh chóng tiếp cận và hiểu về thông tin sản phẩm, hình thức giao dịch.

– Không chỉ ứng dụng trong ngôn ngữ, thẻ dùng để SEO từ khóa. Giả sử, cùng với “bóng đá” nhưng có nơi gọi là “football”, số khác gọi là “soccer”.

Áp dụng Hreflang là cách bổ sung thêm từ khóa đồng nghĩa cho truy vấn của dân bản địa. Cách này cũng hỗ trợ Google phân phối nội dung chính xác hơn.

– Web đa ngôn ngữ sử dụng thẻ thích hợp với tiếng bạn đang dùng. Nhờ thế, truy vấn trả về linh hoạt, đúng theo những gì khách hàng vốn đã thân thuộc.

Hiện nay, nhiều người thường tạo thêm thư mục con hoặc Subdomain để thêm thẻ Hreflang. Bên cạnh đó, bạn có thể add tên miền tương ứng với từng quốc gia như .uk(Anh), .us(Mỹ), .de(Đức),…

Khi nào cần bổ sung thẻ Hreflang?

Để biết khi nào sử dụng thẻ, bạn nên dựa trên những điểm hạn chế, website đang cần bù đắp. Nếu thiếu yếu tố dưới đây, hãy cân nhắc áp dụng thuộc tính Hreflang.

Thẻ Hreflang 3

Thẻ Hreflang có thể giải quyết được nhiều vấn đề của website

✅Thời điểm nên thêm thẻ Ý nghĩa

✅Khi chưa đủ Traffic

– Nếu lưu lượng truy cập khá thấp, nhất là các trang mới, hãy sử dụng thẻ Hreflang. Đây giống như cách quảng cáo địa phương, trả về kết quả tốt nhất cho Local Search.

– Khi lượt tìm kiếm cao, tỷ lệ trên trang lâu, bạn sẽ tăng thứ hạng đáng kể. Đó cũng chính là điều nên làm khi đang loay hoay tìm cách tối ưu CTR.

✅Thứ hạng đang thấp

– Như đã nói ở trên, thẻ giúp Ranking nhanh lên hơn nhờ thu hút Traffic đổ về, tối ưu từ khóa.

– Kết quả tích cực kéo theo là quảng cáo miễn phí thương hiệu vô cùng hiệu quả.

✅Đánh giá UX thấp

– Khi trải nghiệm người dùng kém, hãy nghĩ đến Hreflang như một cách cải thiện. Người truy vấn sẽ nhận được kết quả đúng với kỳ vọng.

– Google chắc chắn cũng sẽ hài lòng hơn với những giá trị bạn đem lại cho người dùng.

✅Xử lý Duplicate Content

– Thẻ Hreflang có thể ngăn chặn hoàn toàn tình trạng Duplicate Content.

– Nhờ thế, web không bị đánh giá là mắc lỗi sao chép ý tưởng, gây ra Ranking thấp.

Cách thêm thẻ trên WordPress

Dưới đây là cách để bạn tự thêm thẻ Hreflang trên WordPress. Tùy thuộc nhu cầu và khả năng chuyên môn, hãy áp dụng một trong hai hướng. Tuy nhiên, phương pháp nào cũng không mất nhiều thời gian thực hiện.

Sử dụng Plugin

Bạn có thể hướng tới việc sử dụng các Plugin đa ngôn ngữ như Polylang hay WPML. Trên công cụ đều đã được trang bị sẵn tính năng để làm điều đó.

Nếu tạo website Multi – languages nhưng không sử dụng Plugin kể trên vẫn có phương án thay thế. Đó chính là kích hoạt HREFLANG Tags Lite. Đầu tiên, bạn truy cập vào đó và click chọn “Dashboard”. Tiếp theo, hãy click “Content types” muốn chèn thẻ.

Khi xác định được mục tiêu rồi, bạn tiến hành chỉnh sửa bài viết và chèn link ngôn ngữ thay thế. Nếu số lượng bài viết liên quan nhiều nên mua phiên bản Pro của Plugin. Nhờ thế, bạn thực hành cùng lúc nhiều trang, giúp tiết kiệm thời gian và công sức.

Chèn thủ công

Với cách này, bạn chỉ cần tạo thẻ Hreflang với cấu trúc như trên. Sau đó, hãy thêm phía trước thẻ </head> trong theme hoặc child theme đang dùng.

– Đối với theme thông thường: Bạn vào “Appearance” chọn “Editor”, tìm file header.php và thêm thẻ. Sau đó, hãy click vào “Update File” để lưu lại thay đổi.

– Đối với Genesis Framework: Bạn truy cập “Genesis”, click vào “Theme Settings” và chọn “Header and Footer Scripts”. Kế tiếp là nhấn “Enter scripts or code you would like output to wp_head()”. Bước cuối cùng cũng là chèn thẻ Hreflang và nhấn “Save changes”.

Điều cần lưu ý là khi chèn thủ công dễ dẫn đến lỗi trong Google Search Console do không có thẻ trả lại. Vì thế, để tối ưu nhất, bạn nên quay lại cách thực hiện cùng Plugin.

Cách khắc phục lỗi Hreflang

Bạn sử dụng International Targeting của Google Search Console để theo dõi lỗi Hreflang. Trong báo cáo sẽ cung cấp các phần sau:

– Ngôn ngữ: Đảm nhiệm việc giám sát quá trình sử dụng và lỗi thẻ trên website.

– Quốc gia: Đặt mục tiêu về đất nước trên toàn bộ web.

Bạn cũng có thể tìm đến công cụ của bên thứ ba như Aleyda Solis Hreflang Tags Generator Tool. Nếu xuất hiện lỗi sẽ được hướng dẫn cập nhật liên kết khi xóa một trang.

Bên cạnh đó, bạn áp dụng cách thay đổi URL Hreflang trên trang được liên kết với đối tượng đã chuyển hướng. Nếu chưa thấy tối ưu, hãy sử dụng tính năng kiểm tra website của seo Clarity. Công cụ thu thập dữ liệu, trích xuất thẻ đi kèm để giải quyết lỗi.

Làm gì khi không thấy thẻ trên website?

Đầu tiên, bạn đi đến Google Search Console để kiểm tra và khắc phục lỗi. Sau đó, hãy truy cập Google Webmaster, click chọn International Targeting. Nếu đang thiếu thẻ Hreflang sẽ được thông báo.

Với lỗi này, bạn nên nhờ đến các tools để được hỗ trợ nhanh nhất. Ví dụ như công cụ tạo thẻ của Aleyda Solis. Sau đó, hãy dùng Merkle SEO hoặc HREFLang để kiểm tra và xác thực.

Sai lầm phổ biến

Một trong những sai lầm phổ biến nhất là không sử dụng thẻ hợp lệ. Chính vì thế, bạn cần ghi nhớ những vấn đề kỹ thuật dưới đây:

Thẻ Hreflang 5

Trong quá trình code, bạn cần tránh tình trạng thẻ không hợp lệ

– Thiếu liên kết xác nhận: Nếu trang A liên kết đến B sẽ cần một link tương tự ngược trở lại. Khi không tuân theo, các chú thích Hreflang sẽ bị bỏ qua hoặc không diễn giải chính xác.

– Mã ngôn ngữ không đúng: Dùng định dạng SO 639-1. Đây là danh pháp chuẩn hóa để phân loại ngôn ngữ.

Những sai lầm này có thể khiến công cụ tìm kiếm không nhận dạng được thẻ của bạn. Vì thế, hãy chủ động kiểm tra theo các cách trên để sớm khắc phục.

Trên đây là những điều cần biết để giúp website của bạn sớm vươn tầm quốc tế. Quan trọng hơn cả chính là khả năng nhắm đúng đối tượng khách hàng, vượt qua rào cản ngôn ngữ. Kdigimind tin rằng bạn sẽ sớm vận dụng thẻ Hreflang thành công cho website của mình.