Technical SEO là bước rất quan trọng của quá trình SEO. Bạn chưa biết cách thực hiện đúng nhiệm vụ này thế nào? Hãy xem kỹ nội dung hướng dẫn sau đây từ Kdigimind.

Technical SEO  là gì?

Technical SEO là quá trình tối ưu hóa Website đáp ứng yêu cầu kỹ thuật của các công cụ tìm kiếm. Với kỹ thuật này, Search Engine sẽ truy cập, thu thập dữ liệu, giải thích và lập chỉ mục thuận tiện. Từ đó, Website của bạn tăng traffic tự nhiên, hiển thị trong tìm kiếm, cải thiện trải nghiệm Web tổng thể.

Technical SEO 1

Technical SEO là quá trình tối ưu các vấn đề liên quan đến kỹ thuật Website

Ngoài ra, Technical SEO còn có nhiệm vụ tập trung giải quyết các kỹ thuật Web như: Code HTML, JS, CSS,… Các tệp khai báo, điều hướng Bots:  Sitemap.xml, robots.txt,…

Hướng dẫn từ A – Z tối ưu SEO chuyên sâu

Sau khi bạn đã hiểu về Technical SEO là gì, tiếp đến hãy xem những hướng dẫn để thực hiện nó. Tất cả được thể hiện chi tiết trong danh sách dưới đây:

Cấu trúc Website

Thiết lập cấu trúc Website là bước cơ bản đầu tiên của bất kỳ chiến lược Technical SEO nào.  Nếu làm không tốt ở khâu này, tiến trình SEO Website sẽ bị hỏng. Ngược lại, khi thực hiện đúng, bạn không cần phải lo lắng việc Google Index tất cả các trang trên Web.

Website cần được xây dựng theo một sơ đồ cấu trúc và có phân nhóm, phân tầng cụ thể. Mô hình Flat là một cách để định dạng, giúp Google và các công cụ tìm kiếm dễ dàng Crawl 100% các trang trên Website.

Điều đó đồng nghĩa người dùng sẽ tương tác với trang nhiều hơn. Chẳng hạn như:  Ở lại lâu, xem nhiều nội dung hơn,… 

Trong trường hợp khác, bạn muốn cấu trúc Website mình được sắp xếp siêu tổ chức. Đồng nghĩa với việc không có trang “mồ côi” hay bất cứ Internal Link nào trỏ đến. Điều này có thể gây khó khăn cho việc xác định và khắc phục sự cố lập Index.

Giải pháp là hãy sử dụng tính năng “Site Audit” của Ahrefs. Từ đó, bạn có cái nhìn toàn cảnh về cấu trúc trang Web doanh nghiệp.

 Cấu trúc URL

Mục tiếp theo trong danh sách thực hiện Technical SEO là sửa đổi cấu trúc URL trang Web. URL cần phải  tuân theo một cấu trúc hợp lý, mang tính nhất quán. Điều này thực sự giúp người dùng khi truy cập vào họ hiểu đang ở đâu trên Website.

Technical SEO 2

Trong kỹ thuật SEO,  cấu trúc URL phải tuân theo cấu trúc hợp lý nhất quán

Cách Technical SEO tốt nhất, các SEOer ra lệnh về URL như sau đây:

 • Sử dụng ký tự chữ thường.
 • Dùng ký tự “-“ để tách từ trong URL.
 • Làm cho chúng ngắn gọn  khi mô tả.
 • Tránh sử dụng ký tự hay từ không cần thiết.
 • Sử dụng những từ khóa mục tiêu trong URL, không cần nhồi nhét Keyword quá nhiều.

Việc đặt các trang dưới các danh mục khác nhau sẽ cung cấp cho Google  ngữ cảnh về từng trang. Nếu bạn đang dùng WordPress làm CMS, khi có một bài đăng mới, WordPress sẽ lấy tiêu đề và tạo URL. Điều này không tệ, nhưng tốt hơn hết SEOer nên chọn cách đặt theo danh mục như trên.

Bạn có thể làm cho nó ngắn hơn theo hướng này http://www.example.com/kythuat-seo. Như vậy, URL sẽ được nhắm mục tiêu nhiều và dễ nhớ hơn.

Tối ưu hóa Crawl Budget – ngân sách thu thập dữ liệu 

Việc thu thập ngân sách là số lượng trang các công cụ tìm kiếm thu thập thông tin. Dưới đây là những cách ngay lập tức hơn để tối ưu hóa Crawl Budget:

 • Loại bỏ các trang trùng lặp để tránh  công cụ tìm kiếm vẫn sẽ truy cập vào đấy. Điều này nếu không can thiệp sớm sẽ dẫn đến vấn đề lãng phí ngân sách thu thập dữ liệu.
 • Ngăn chặn việc lập chỉ mục những Website không có giá trị SEO. Trong đó bao gồm: Chính sách bảo mật, điều khoản, chương trình khuyến mãi đã hết hạn. Tất cả đều là những ứng cử viên tốt cho quy tắc Disallow trong tệp robots.txt. 
 • Sửa các liên kết bị hỏng để tránh ngân sách thu thập dữ liệu bị lãng phí. Lý do bởi các Bot tìm kiếm chạm vào một liên kết đến trang 4XX hoặc 5XX.
 • Luôn cập nhật sơ đồ trang Web(Sitemap) của doanh nghiệp, đảm bảo đăng ký nó trong Google Search Console.

Thêm Breadcrumb

Breadcrumb như một yếu tố quan trọng trong Technical SEO vì chúng rất được Google khuyến khích dùng. Đơn giản bởi vì tính tự động thêm Internal link vào danh mục và trang con trên Website. Ngoài ra Breadcrumb giúp người dùng điều hướng đến Landing Page dễ dàng. 

Technical SEO 3

Breadcrumb giữ vai trò quan trọng trong Technical SEO, giúp nâng cao trải nghiệm người dùng, ảnh hưởng tích cự đến thứ hạng tìm kiếm của Website

Thêm nữa, danh mục này còn đưa ra một gợi ý khác cho các công cụ tìm kiếm về cấu trúc Web. Nếu bạn chưa áp dụng Breadcrumb, hãy nhanh thêm trên Website và đánh dấu với Schema phù hợp.

Cấu trúc Website nông, hợp lý là điều kiện tiên quyết của khả năng thu thập dữ liệu lớn. Các liên kết nội bộ cũng giúp phân tán sức mạnh xếp hạng xung quanh các trang hiệu quả hơn. Dưới đây là những điều bạn cần kiểm tra về các Internal link:

 • Đầu tiên hãy nhấp vào độ sâu, giữ cấu trúc Website càng nông càng tốt. Đối với các Page quan trọng hãy đảm bảo cách trang chủ không quá ba lần nhấp.
 • Liên kết bị hỏng tác động tiêu cực đến sức mạnh xếp hạng của các trang. Hầu hết trình thu thập dữ liệu SEO sẽ hiển thị các link bị hỏng, nhưng có thể khó tìm thấy tất cả chúng. Vì vậy, ngoài yếu tố HTML, hãy nhớ tìm trong các thẻ, tiêu đề HTTP và sơ đồ Website.
 • Liên kết chuyển hướng sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến thời gian tải và Crawl Budget. Do đó hãy tìm chuỗi từ ba chuyển hướng trở lên. Đồng thời bạn cập nhật các link đến các trang được chuyển hướng ngay một khi phát hiện ra chúng.

Trang “mồ côi” thường không được liên kết đến từ các trang khác trên Web của bạn. Do đó, nó rất khó tìm thấy đối với khách truy cập và cả các công cụ tìm kiếm.

Tối ưu hóa sơ đồ Website –  Sitemap XML

Sơ đồ trang web Sitemap XML cực kỳ quan trọng trong Technical SEO. Nó cung cấp thông tin cho các công cụ tìm kiếm về cấu trúc Website và khám phá các trang mới.

Technical SEO 4

Sitemap luôn là yếu tố giúp những con bot trên công cụ tìm kiếm có thể Index nội dung trên Website

Điều cần thiết là phải có một Sitemap để thực hiện đúng chiến lược SEO. Từ lý do này, bạn phải kiểm tra nó trong quá trình xem xét SEO Technical. Mục đích nhằm đảm bảo rằng sơ đồ Web của bạn là:

 • Sitemap không được có bất kỳ lỗi nào trong đó. Các SEOer nên loại bỏ các chuyển hướng và URL có thể chặn lập chỉ mục. Nếu không thực hiện việc trên, các công cụ tìm kiếm có thể bỏ qua sơ đồ trang Web của doanh nghiệp.
 • Sitemap phải khá ngắn gọn. Nếu nó có hơn 50.000 URL , Google sẽ không thu thập thông tin được.
 • Tất cả nội dung mới nhất phải được thêm vào sơ đồ Website khi nó được xuất bản. Điều này rất có lợi, giúp các công cụ tìm kiếm khám phá nội dung mới nhanh hơn.
 • Cần đăng ký Sitemap trong Google Search Console để cho Google biết. Điều này có thể thực hiện theo cách thủ công và chỉ định vị trí của nó trong robots.txt.

Sử dụng thẻ Canonical  URL

Để tối ưu Technical SEO chuyên sâu, mỗi Website không thể thiếu URL chuẩn. Đó là một cách đơn giản để cho Google biết phiên bản nào của trang là chính khi lập chỉ mục. 

Technical SEO 5

Canonical URL hữu ích trong việc  ngăn chặn việc nội dung trùng lặp xuất hiện ở nhiều URL

Trên thực tế, hầu hết các page có Duplicate Content sẽ không được thêm Index Tag.  Nhưng có một cách khác bạn có thể thực hiện được là Canonical URL. 

Giải pháp đơn giản nhất để kiểm tra xem Website có cung cấp URL Canonical là truy cập vào trang nào đó trên Web. Sau đó, hãy nhấp chuột phải vào bất kỳ đâu trên trang và chọn “View page source”. Cuối cùng SEOer hãy tìm kiếm rel=canonical để kiểm tra.

Tốc độ tải trang Pagespeed

Tốc độ tải trang – Pagespeed được xác định và xếp vào nhóm tiêu chí Technical SEO quan trọng nhất. Với tất cả người dùng khi truy cập một Website nào đó, chuyện gì sẽ xảy ra nếu thời gian để load trang quá lâu? Tất nhiên, họ sẽ thoát ra để không phải mất công chờ đợi.

Vì vậy, không có kiểm tra kỹ thuật SEO nào hoàn thiện khi thiếu kiểm tra Pagespeed. Bạn cứ thử nghĩ nếu trang web mất 5 giây để tải, xác suất thoát tăng 90%. Google qua đó sẽ sớm tính đến tốc độ Website khi quyết định thứ hạng trang Web..

Vì lý do trên nên bạn phải kiểm tra Pagespeed bằng cách dùng Google PageSpeed ​​Insights. Nó sẽ cho thấy Web đang tải và hoạt động như thế nào so với các trang khác. Từ đó, bạn thấy được những gì có thể làm để cải thiện tốc độ.

Nội dung trùng lặp – Duplicate Content Website

Nội dung trùng lặp có thể gây nhầm lẫn cho người dùng lẫn thuật toán của công cụ tìm kiếm. Các SEOer thường cố tình dùng Duplicate Content để giành được nhiều lưu lượng truy cập, thứ hạng Search.

Technical SEO 6

Duplicate Content  gây ảnh hưởng đến hiệu suất SEO Website

Do đó, các công cụ tìm kiếm không mấy hào hứng với việc này. Google và Bing khuyên các quản trị viên Web nên khắc phục mọi vấn đề trùng lặp nội dung. 

Bạn dễ dàng khắc phục vấn đề này bằng cách ngăn chặn CMS xuất nhiều phiên bản của một  bài đăng. Ngoài ra, các SEOer có thể dùng yếu tố Canonical Link để Google Engine biết phiên bản chính nội dung nằm ở đâu.

Xem xét thêm bản AMP cho Website

AMP thuộc dự án được Google hỗ trợ, nhằm tăng tốc độ phân phối nội dung trên thiết bị di động. Việc này được thực hiện thông qua sử dụng Code đặc biệt được gọi là AMP HTML.

Các phiên bản AMP Website tải cực kỳ nhanh chóng trên Mobile. Chúng có thể làm điều này bằng cách lược nội dung và Code xuống mức tối thiểu. Hoặc giải pháp khác là để nguyên văn bản/hình ảnh/ video, nhưng vô hiệu hóa các Script, bình luận và biểu mẫu.

AMP mang tính chất load rất nhanh do vậy các trang có khả năng được người dùng đọc và chia sẻ nhiều hơn. Từ đó, thời gian ở lại Web tăng và số lượng Backlink trỏ đến nội dung – tất cả những điều tốt.

Mobile Friendly – Web thân thiện trên thiết bị di động 

Phần lớn người dùng đang sử dụng điện thoại di động. Nếu bạn không có một trang Web nhanh, thân thiện với Mobile, thứ hạng sẽ bị ảnh hưởng. 

Technical SEO 7

Mobile Friendly là một trong những cách  tối ưu SEO trang Web

Hay nói cách khác, tính thân thiện với thiết bị di động là một phần của Technical SEO. Đây là một nhiệm vụ đòi hỏi kiến thức kỹ thuật thiết lập. Để thực hiện bạn hãy dùng công cụ Mobile-friendly test từ Google.

Trường hợp trang Web vượt qua bài kiểm tra hay không, bạn vẫn có rất nhiều việc phải biết như sau:

 • Web Mobile nên có cùng nội dung với Website  trên máy tính để bàn.
 • Website trên di động sẽ tải trong vòng chưa đầy 6 giây khi được thử nghiệm trên 3G.
 • Tránh sử dụng cửa sổ bật lên trên thiết bị Mobile.
 • Một trang Web AMP không thay thế nhu cầu có Website di động nhanh.

Google coi việc trang Web mang tính đáp ứng là một tín hiệu xếp hạng rất quan trọng đến các thuật toán của nó. Vì vậy, thật hợp lý khi đảm bảo rằng Web luôn hiển thị ở định dạng tốt nhất cho người dùng. Cụ thể trên thiết bị điện thoại di động, tablet hoặc máy tính để bàn.

Trên đây là những chia sẻ về cách tối ưu hóa công cụ tìm kiếm và lập chỉ mục trang Web thông qua Technical SEO từ Kdigimind. Bây giờ đến lượt bạn, hãy giải quyết từng vấn đề ở trên để giúp Website doanh nghiệp phát huy hết tiềm năng.