Hiện nay, “swift code” là một trong những từ khóa được rất nhiều người tìm kiếm. Đây là thuật ngữ được nhắc đến rất nhiều khi chúng ta thực hiện các giao dịch chuyển hay nhận tiền.

Và cụ thể là giao dịch với ngân hàng nước ngoài. Vậy theo bạn, Swift code là gì?

Giải đáp thắc mắc: “swift code là gì?”

Giải đáp thắc mắc: “swift code là gì?”

Nếu bạn chưa biết khái niệm của thuật ngữ swift code, hãy theo dõi bài viết dưới đây của. Bạn sẽ giải đáp được thắc mắc trên và có thể biết được mã của các ngân hàng lớn nhất hiện nay.

Swift code là gì?

Trên thực tế, để tiến hành các giao dịch chuyển và nhận tiền tại các ngân hàng nước ngoài, chúng ta bắt buộc phải dùng đến swift code.

Chính vì thế, những người thực hiện các giao dịch này cần phải hiểu được mã swift code. Đặc biệt, họ phải trả lời được câu hỏi: Swift code là gì?

Thực chất, swift code được viết tắt bởi cụm từ tiếng anh: Society for Worldwide Interbank Financial Telecommunication.

Cụm từ này được dịch ra tiếng Việt với nghĩa là: Hiệp hội Viễn thông Liên Ngân Hàng và Tài Chính Quốc Tế. Và đôi khi, mọi người còn gọi mã swift với cái tên ngắn gọn là BIC – Business Identifier Codes.

Swift code - mã định danh của một ngân hàng nào đó

Swift code – mã định danh của một ngân hàng nào đó

Nói cách khác, swift code chính là một mã định danh của các ngân hàng. Mã code này sẽ giúp cho khách hàng thực hiện giao dịch nhận diện một ngân hàng nào đó.

Chẳng hạn như: ngân hàng đó nằm ở đâu, hay ngân hàng đó hiện đang nằm ở quốc gia nào trên Thế Giới.

Và Kiệt đã nói, mã swift code đa số được dùng cho các giao dịch nước ngoài. Còn các giao dịch chuyển tiền và nhận tiền trong nước hầu như không cần đến mã này.

Vậy khi nhìn vào mã swift của một ngân hàng, làm cách nào để chúng ta có thể hiểu được? Tiếp tục theo dõi bài viết dưới đây để được giải đáp nhé!

Thông tin về cách quy ước của mã swift

Khi nhìn thấy bất kỳ một mã swift code nào đó, bạn sẽ không thể thu thập được thông tin gì nếu không biết quy ước.

Chính vì vậy, sau khi trả lời được câu hỏi “Swift code là gì?”, chúng ta đừng bao giờ dừng lại ở đó. Mà thay vào đó, bạn nên tiếp tục đi tìm hiểu về cách quy ước mã swift code của các ngân hàng.

Xem thêm: CPI là gì?

Dưới đây là cách quy ước mã swift chung của phần lớn các ngân hàng:

Thông thường, mã swift code sẽ có độ dài từ 8 cho đến 11 ký tự. Và Kiệt giả sử, mã này  có dạng tổng quát là: AAAA BB CC DDD. Trong đó:

Quy ước khi đặt mã swift code của các ngân hàng

Quy ước khi đặt mã swift code của các ngân hàng

AAAA – phần phân biệt các ngân hàng với nhau

Dựa vào 4 ký tự đầu tiên trong mã swift, bạn có thể phân biệt được các ngân hàng hay các tổ chức tài chính. Và 4 ký tự này sẽ được tạo dựng từ tên của ngân hàng đó bằng tiếng Anh.

Theo quy định, các ký tự AAAA sẽ không được chứa bất kỳ chữ số nào. Chính vì vậy, khi nhìn 4 ký tự này, bạn sẽ định danh được ngân hàng hay tổ chức tài chính đó.

BB – nhận diện quốc gia

Nếu 4 ký tự đầu là tên tiếng Anh của ngân hàng thì 2 ký tự sau này chính là tên tiếng Anh của quốc gia. Và cụ thể là quốc gia của ngân hàng này.

Theo tiêu chuẩn đề ra, 2 ký tự này được được đặt theo ISO 3166 – 1 alpha – 2. Dĩ nhiên, với các ngân hàng tại Việt Nam, bạn sẽ nhìn ngay thấy vị trí thứ 5, 6 là VN.

CC – vị trí của ngân hàng

Với 2 ký tự tiếp theo này, chúng ta có thể xác định được chính xác ngân hàng này thuộc địa phương nào. Vì nó là mã để nhận diện địa phương.

Đặc biệt, với 2 ký tự CC, các ngân hàng được phép đặt bằng số hay chữ đều được. Do đó, để biết được ngân hàng ở địa phương nào, bạn cần nắm được mã, kí hiệu của địa phương đó.

DDD – xác định chi nhánh

Với 3 ký tự cuối cùng, bạn có thể xác định được chi nhánh của ngân hàng. Cụ thể, nó sẽ là chi nhánh đang cùng bạn tham gia giao dịch.

Và cũng như 2 ký tự trước đó, DDD được phép dùng số hoặc chữ. Tuy nhiên, phần này có điểm đặc biệt hơn là có thể có hoặc không, không bắt buộc.

Hầu hết, các ngân hàng hàng đầu Việt Nam đều bỏ qua 3 ký tự cuối này.

Tìm mã swift code với một số cách đơn giản

Khi bạn cần chuyển hoặc nhận tiền từ nước ngoài, bạn cần biết mã swift để hoàn thành được giao dịch. Tuy nhiên, làm thế nào mà chúng ta có thể tìm được swift code của ngân hàng đang tham gia?

Nếu bạn chưa biết phải làm thế nào, hãy tham khảo một số cách đơn giản dưới đây nhé:

 • Kiểm tra báo cáo của ngân hàng bạn đang giao dịch: Đa phần, mã này sẽ được các ngân hàng trình bày ở báo cáo giấy của họ. Và nếu gặp trường hợp không có, bạn hãy đăng nhập tài khoản ngân hàng. Sau đó, xem báo cáo trực tuyến và yêu cầu cung cấp mã swift.
 • Kiểm tra mã tại website: Khi truy cập vào trang web của ngân hàng, bạn có thể dễ dàng lấy được mã. Nếu trang chủ có tính năng tìm kiếm, bạn cũng có thể nhập ngay “mã swift” để xem.
 • Tìm trực tuyến: Hiện nay, có một số website liệt kê mã swift của rất nhiều ngân hàng lớn trên cả nước. Khi tìm kiếm tại đó, bạn có khả năng tìm được mã rất nhanh. Thế nhưng, hãy ưu tiên những trang web uy tín nhé!

Xem thêm: Bản chất của ROI

Vậy với những cách trên, bạn thấy cách nào đơn giản, dễ áp dụng nhất? Hãy lựa chọn cho mình một cách phù hợp để tìm được mã swift code nhanh nhất.

Mã swift của một số ngân hàng tốt nhất Việt Nam

Như chúng ta đã biết, hệ thống ngân hàng tại Việt Nam hiện nay càng ngày càng phát triển. Các ngân hàng được mở ra ngày càng nhiều. Và sau đây, Brand nguyenduykiet sẽ giới thiệu đến bạn mã swift code của các ngân hàng được lựa chọn nhiều nhất:

Swift code vietcombank

Vietcombank – ngân hàng Thương mại Cổ phần ngoại thương Việt Nam – một trong những ngân hàng thuộc nhóm Big4. Để thực hiện giao dịch bạn nên nắm được các nội dung sau:

Vietcombank - ngân hàng lớn tại Việt Nam

Vietcombank – ngân hàng lớn tại Việt Nam

 • Mã code: BFTVVNVX
 • Tên giao dịch được viết tắt là: Vietcombank
 • Tên quốc tế: Bank for Foreign of Vietnam

Swift code ngân hàng ACB

ACB được biết đến là ngân hàng Thương mại Cổ phần Á Châu. Ngân hàng có các thông tin cơ bản như sau:

 • Mã code: ASCBVNVX
 • Tên giao dịch được viết tắt là: ACB
 • Tên quốc tế: Asia Commercial Bank

Swift code VietinBank

VietinBank – Ngân hàng công thương Việt Nam. Đây cũng là một ngân hàng thuộc nhóm Big4. Do đó, số lượng khách hàng lựa chọn giao dịch với Vietinbank rất nhiều.

 • Mã code: ICBVVNVX
 • Tên giao dịch được viết tắt là: VietinBank
 • Tên quốc tế: Vietnam Bank for Industry and Trade

Swift code Techcombank

Đây là Ngân hàng Thương mại Cổ phần Kỹ thương Việt Nam. Hiện nay, Techcombank cũng nằm trong top các ngân hàng chất lượng nhất ở nước ta. Do đó, bạn cũng nên nắm được các thông tin dưới đây để tiện cho quá trình giao dịch:

 • Mã code: VTCBVNVX
 • Tên giao dịch được viết tắt là: Techcombank
 • Tên quốc tế: Vietnam Technological and Commercial Joint – stock bank

Swift code AgriBank

AgriBank – ngân hàng có mặt hầu hết ở tất cả các địa phương lớn nhỏ trên cả nước. Đây chính là Ngân hàng nông nghiệp và phát triển Nông Thôn Việt Nam. Cũng chính vì độ phủ sóng rộng lớn nên tỷ lệ khách hàng lựa chọn AgriBank so với các ngân hàng khác cao hơn rất nhiều.

Ngân hàng có các giao dịch từ mọi miền Tổ Quốc - Agribank

Ngân hàng có các giao dịch từ mọi miền Tổ Quốc – Agribank

 • Mã code: VBAAVNVX
 • Tên giao dịch được viết tắt là: AgriBank
 • Tên quốc tế: Vietnam Bank of Agriculture and Rural Development

Swift code BIDV

BIDV – Ngân hàng đầu tư và phát triển Việt Nam. Trong top các ngân hàng hoạt động hiệu quả nhất tại Việt Nam, chúng ta không thể không nhắc đến BIDV. Hơn nữa, đây cũng là ngân hàng nằm trong nhóm Big4.

 • Mã code: BIDVVNVX
 • Tên giao dịch được viết tắt là: BIDV
 • Tên quốc tế: Bank for Investment and Development of Vietnam

Qua bài viết trên, bạn đã biết Swift code là gì rồi chứ? Bài viết của Kiệt có làm bạn hài lòng không? Hãy chia sẻ bài viết này đến những người đang cần nhé! Cảm ơn bạn đã đọc bài chia sẻ của KDIGIMIND. Đừng quên ghé thăm chúng mình thường xuyên để cập nhật thêm nhiều tin tức và kiến thức mới nhất nha!