Submit URL là cách phát đi tín hiệu cho công cụ tìm kiếm biết sự tồn tại website của bạn. Bài viết Kdigimind chia sẻ dưới đây sẽ tập trung làm rõ tầm quan trọng này.

Bên cạnh đó, kiến thức cung cấp có tính áp dụng vào trong thực tiễn cao. Quý bạn đọc sẽ nắm được phương pháp submit URL trên nhiều công cụ tìm kiếm. Các kỹ thuật đẩy nhanh tốc độ khai báo hé lộ trong phần cuối cùng. 

Submit URL là gì?

Submit URL là thuật ngữ phổ biến và quan trọng đối với các anh chị em làm SEO. Dịch ra tiếng Việt, bạn có thể hiểu với ý nghĩa là báo cáo URL. Thông qua quá trình khai báo đường link, các Bot nhận biết được các nội dung website mới đăng tải.

Submit URL 1

Submit URL là cách thúc đẩy quá trình lập chỉ mục diễn ra nhanh hơn

Bọ tìm kiếm quay trở lại bài để đọc và trả kết quả Index sớm nhất có thể. Vì thế, mỗi khi publish post mới, bạn cần ưu tiên việc submit URL Google. Nếu không, thành quả nhanh chóng bị kẻ khác đánh cắp, thiệt hại nhiều mặt.

Tại sao submit URL Google quan trọng?

Submit Google là thao tác không nên bỏ qua với bất kỳ website trong lĩnh vực nào. Theo đúng nguyên lý, khi bạn cho xuất bản nội dung mới, các Bot đi đến Crawl và Index. Sau quá trình dò, đánh giá và so sánh, bọ tìm kiếm cập nhật sự thay đổi.

Submit URL 2

Chờ Bot tự tìm đến và quét thông tin sẽ tốn nhiều thời gian

Tiếp theo là bước gửi dữ liệu mới nhất đến Search Engine. Vậy tại sao cần khai báo URL khi quy trình đã được vận hành tự động?

Trên thực tế, để Bot cập nhật sẽ cần ít nhất là vài giờ, thậm chí là cả tuần. Đôi khi, thời gian còn kéo dài hơn nữa khi xảy ra các lỗi kỹ thuật. Bởi lẽ, tốc độ nhanh hay chậm phụ thuộc nhiều vào mức độ tối ưu SEO Onpage. Giả sử như:

– Tạo đúng Sitemap.

– Nội dung chuẩn SEO.

– Xây dựng Internal Links.

– Đường dẫn chuẩn SEO…

Do đó, submit URL là cách để gửi yêu cầu thẳng đến công cụ tìm kiếm. Bot sẽ dò và lập chỉ mục tức thì, không cần chờ đợi lâu.

Google đã ngừng hỗ trợ tính năng submit URL

Google Webmaster đã chính thức công bố khai tử tính năng khai báo URL. Bạn có thể tìm lại thông báo trên Twitter vào ngày 25/7/2018. Dù không rõ nguyên nhân là gì, nhưng kỹ thuật này vẫn được đón nhận tích cực từ Search Engine sau đó. Bạn khuyến khích thực hiện:

Submit URL 3

Dù đã tạm ngừng nhưng bạn vẫn được khuyến khích submit URL

– Báo cáo URL trên công cụ Google Search Console.

– Khai báo trực tiếp Sitemap của cả website để Google biết.

Lý do cụ thể hơn được hé lộ trong những phần tiếp theo của bài viết. Qua đó, bạn sẽ thấy kỹ thuật này còn hữu ích trong một thời gian rất dài nữa.

Điều cần biết về submit URL/Website

Trong phần dưới đây, bạn sẽ biết tại sao nên submit URL mỗi khi có bài đăng mới. Bên cạnh đó là ước tính khoảng thời gian cần thiết cho từng lần thực hiện nhiệm vụ. Hãy tiếp tục theo dõi để không lãng phí cách giúp web trở nên nổi bật hơn.

Lý do vẫn nên submit Google

Như đã biết, Google vẫn có thể tìm thấy trang web ngay cả khi bạn không khai báo URL. Thế nhưng, việc chủ động giúp tăng khả năng được Index thành công. Thời gian thực hiện cũng thường chỉ mất từ 1 – 2 phút.

Ngoài ra, công cụ tìm kiếm không thể khám phá mọi thứ thông qua trình thu thập dữ liệu. Nếu gửi trực tiếp đến Google Search Console, sẽ có cơ hội cung cấp thêm thông tin hữu ích khác. Rất nhiều trong số đó là data bọ tìm kiếm không thể tiếp cận được.

Khai báo URL còn là cách giúp bạn cải thiện trang web tốt hơn. Bởi vì, công cụ thường xuyên thông báo tình trạng qua công cụ quản trị. Nếu có vấn đề hoặc lỗi sẽ phát hiện nhanh chóng, sửa chữa kịp thời.

Bên cạnh đó, bạn cũng không cần hối tiếc khi đã bỏ lỡ cơ hội khai báo trước đây. Việc đơn giản là submit URL lại. Hoạt động này càng được khuyến khích thực hiện khi có thay đổi hoặc cập nhật bất kỳ. Bạn cũng nên làm như vậy vào thời điểm lỗi nào đó đã sửa xong.

Thời gian submit bao lâu?

Google không thông báo về khoảng thời gian nhất định để thực hiện hoạt động này. Theo nghiên cứu HubSpot, bạn cần hạn chế gửi URL mới cho Search Engine thông qua Sitemap. Bởi vì, thời gian thu thập dữ liệu trung bình mất khoảng 1375 phút.

Tuy nhiên, khi cập nhật sơ đồ trang tới Google Search Console, con số giảm còn 14 phút. Việc chờ đợi công cụ rà soát nội dung mới khá tốn thời gian. Bạn hãy chủ động thông báo theo cách thủ công để tiết kiệm hơn.

Mặt khác, thời gian để Crawl và Index một Domain mới có thể hoàn toàn khác. Điều đó phụ thuộc vào miền của bạn có External Link nào không. Tần suất được quét thông tin cũng cần được cân nhắc.

Cách Submit URL Google

Trước khi submit URL, bạn cần nắm được cách khai báo website trong Google Search Console. Thao tác như sau:

Submit URL 4

Trước khi khai báo, bạn cần thực hiện kỹ thuật và hoạt động kiểm tra theo yêu cầu

– Đăng nhập.

– Điền Domain để đăng ký trong Google Search Console.

– Bạn kết nối công cụ trên với website bằng cách tải về đoạn mã TXT. Tiếp đó, hãy cho vào DNS Configuration hoặc Header.

– Nếu quá phức tạp, bạn có thể nhờ đến sự hỗ trợ của đội ngũ code. Tuy nhiên, lưu ý là cần sử dụng chính xác Email để đăng nhập.

Bên cạnh đó, trước khi submit, bạn kiểm tra website hoặc URL đã Index chưa. Công cụ URL Inspection Tool của Google Search Console sẽ hỗ trợ và cho kết quả sau chưa đầy 30s.

Hãy tìm đến hộp “Kiểm tra URL” ở đầu trang tổng quan và nhập địa chỉ muốn kiểm tra. Khi đã được lập chỉ mục sẽ thấy xác nhận ngay trên Google.

Để check nhanh hơn, bạn cũng có thể sử dụng cụm: “site:<URL bạn muốn xem>”. Nếu đã Index thành công sẽ được trả về kết quả trên SERP. Khi phát hiện ra vẫn chưa lập chỉ mục, dưới đây là các cách để bạn submit URL.

Cách 1: Submit toàn bộ web bằng Sitemap.XML

Cách nhanh nhất chính là thêm sơ đồ trang web Sitemap XML vào Google Search Console. Bạn có thể làm như vậy bằng cách chuyển đến tab cùng tên. Sau đó, một hộp thoại “Add a new sitemap” sẽ hiện ra.

Submit URL 5

Cách làm thường thấy là sử dụng Sitemap XML để khai báo toàn bộ web

Bạn nhập phần mở rộng sơ đồ trang XML vào hộp trên. Sau khi hoàn thành sẽ thấy danh sách các Sitemap đã gửi cùng số lượng URL. Ưu điểm của cách thực hiện này là Google sẽ cào toàn bộ URL và Index hàng loạt. Nhược điểm là cần từ 2 – 3 ngày cho một lần hoạt động tổng thể như vậy.

Giả sử, bạn đã từng khai báo rồi và chỉ muốn thực hiện thêm cho các URL mới. Khi này, hãy chọn cách submit phiên bản cập nhật. Việc này mang ý nghĩa thông báo Google rằng đã có những thay đổi.

Các trang mục tiêu đó sẽ được trình thu thập thông tin tiếp cận. Tuy nhiên, có trường hợp sẽ không thể truy cập và submit trong Search Console. Đội ngũ vận hành đã lý giải cho hiện tượng này.

Hiểu đơn giản, người dùng nên thông báo cho Google về Sitemap khi nó còn mới hoặc được update. Nếu sự thay đổi không đáng kể cần hạn chế gửi hoặc ping.

Cách 2: Submit từng URL

Bất kể URL có hay không Index, bạn vẫn sẽ thấy liên kết “Indexing requested” ở cuối hộp. Hãy tiếp tục click vào đó và trang được thêm vào danh sách đợi lập chỉ mục.

Với bất kỳ vấn đề nào đều sẽ có thông báo gửi đến. Nhưng thời gian thao tác sẽ tốn hơn nhiều nếu bạn muốn được khai báo hàng loạt URL. Đây là lúc phương pháp thứ ba phát huy tác dụng.

Cách 3: Submit hàng loạt

Nhiều website hướng dẫn submit URL bằng Internal Link. Đây không phải là cách làm sai nhưng vẫn chưa đủ. Bởi lẽ, liên kết nội bộ cần đảm bảo phù hợp với ngữ cảnh bài viết. Điều này nhằm đảm bảo không làm gián đoạn trải nghiệm người dùng.

Vì thế, sẽ tạo ra sự bất tiện nếu chèn link các web con vào đó. Không những vậy, Google Search Console cũng chỉ quét được URL trên website chính. Vì thế, chuyên gia khuyên bạn nên dùng Blogger để khai báo một loạt trang kiểu trên. Các bước như sau:

– Tạo tài khoản để đăng nhập Blogger.

– Kết nối Blog với Search Console.

– Viết bài post và chèn đường link vào đó.

Giả sử, website của bạn có 30 URL mới kèm 20 bài viết mới trong các web con. Lúc này, hãy chèn tất cả vào bài để Google có thể cào và Index.

Cách 4: Submit bằng Index Tools

Có nhiều công cụ hỗ trợ Submit URL tương đối hiệu quả. Một số tên tuổi cần kể đến như Lar Index, My Pagerank, Indexking,…

Submit URL 6

Bạn nên sử dụng công cụ Index để khai báo khi chưa thực sự thông thạo

Tuy nhiên, bạn hãy lưu ý về loại website đang vận hành. Bởi vì, Webmaster Tool Submit sẽ giới hạn số lượng add URL trong ngày để hạn chế tình trạng spam.

Cách khác

Ngoài cách submit URL ở trên, vẫn có phương pháp khác giúp Google nhận diện nhanh chóng hơn. Về bản chất, đây là kỹ thuật:

– Sử dụng Internal Link.

– Chạy Ads hoặc phân tán Social,…Nhờ thế, công cụ dễ nhìn thấy sự nổi bật của bạn thông qua Traffic đổ về URL mới.

Cách submit URL trên công cụ tìm kiếm khác

Google không phải là công cụ tìm kiếm duy nhất để bạn submit URL. Nếu muốn tăng lượng Traffic đổ về từ nhiều nguồn, hãy tối ưu cả trên các Search Engine khác. Dưới đây là hướng dẫn thực hiện cho từng đối tượng cụ thể.

Bing

Để submit URL trên Bing, bạn truy cập vào công cụ quản trị trang web Webmaster Tools. Sau đó, hãy tiến hành đăng nhập và thêm trang của mình vào. Một điểm thay đổi thuận lợi là bạn có thể bỏ qua bước xác minh và thêm trực tiếp từ Google Search Console.

Nếu muốn khai báo toàn bộ trang, bạn thêm Sitemap XML tương tự như khi thực hiện trên Google. Các bước như sau:

– Đi tới phần sơ đồ trang.

– Nhấn nút gửi ở trên cùng, bên phải của màn hình.

– Cửa sổ bật lên để bạn nhập URL của Sitemap vào.

Trong trường hợp bạn chỉ muốn gửi đi một URL sẽ cần thực hiện như thế nào. Hãy sử dụng công cụ của Bing được tìm thấy như một phần của menu bên trái.

Yandex

Dành cho ai chưa biết, Yandex là công cụ tìm kiếm hàng đầu tại Nga, chiếm hơn 60% thị phần. Nếu bạn đang phục vụ khách hàng tại quốc gia này, học cách submit URL rất quan trọng. Các bước như sau:

– Tới phần “Công cụ quản trị web của Yandex”.

– Nếu bạn chưa thêm và xác minh trang web, cần thực hiện ngay.

– Sau đó sẽ thấy liên kết Sitemap trên menu bên trái. Bạn nhấp vào đó để được đưa đến nơi có thể add sơ đồ trang. Cách làm tương tự như trên các Search Engine khác.

Khi có nhu cầu Index một URL mới, hãy chuyển đến tab “các trang lập chỉ mục” trên menu trái. Tại đây, công cụ cho phép gửi tối đa 20 đường link mỗi ngày.

DuckDuckGo

Đây là cách submit URL dành cho những doanh nghiệp có tệp khách hàng ở Mỹ. Tính đến 5/2020, thị phần của DuckDuckGo ước tính là 1.35% tại đất nước này. Con số này có thể chưa sánh bằng so với công cụ tìm kiếm khác.

Submit URL 7

DuckDuckGo là công cụ tìm kiếm triển vọng để submit URL

Tuy nhiên, xu thể sử dụng Search Engine riêng tư đang gia tăng mỗi ngày. Tin tốt là bạn không cần gửi URL hoặc web của mình cho DuckDuckGo. Công cụ sử dụng hơn 400 nguồn cho kết quả, bao gồm cả trên Bing. Vì thế, nếu đã thực hiện trên Bing, bạn không cần làm gì thêm nữa.

Kỹ thuật tăng tốc độ submit

Như đã nói, submit URL sớm đem tới nhiều lợi thế. Một trong số đó chính là không để kẻ xấu lấy cắp nội dung sáng tạo và vượt hạng trên SERP. Vì thế, dưới đây là các tips bổ sung nên áp dụng cho trang web của bạn.

Dịch vụ Index URL trả phí

Hiện tại đã có khá nhiều bên thứ ba cung cấp dịch vụ cải thiện Index nhiều URL. Một số đơn vị chuyên nghiệp bạn nên tham khảo như:

– Elite Link Indexer.

– Instant Link Indexer.

– Express Indexer…

Tuy nhiên, mỗi nơi có tỷ lệ khai báo URL so với tổng số link là khác nhau. Vì thế, tốt nhất là hãy xem review về cách đăng ký và sử dụng trước khi thuê dịch vụ.

Chạy Google Ads

Nếu chưa tin tưởng đầu tư cho cách làm trên, hãy tham khảo phương pháp sau đây. Google Ads đã rất phổ biến và hữu ích. Ngay sau khi xuất bản bài viết, bạn có thể chạy quảng cáo cho những nội dung này.

Submit URL 8

Google Ads giúp công cụ tìm kiếm chú ý đến bạn nhiều hơn

Lúc đó, Google sẽ quét nội dung và Crawl trước khi xếp hạng. Hành động đó đồng nghĩa bài post đã lập chỉ mục trong thời gian ngắn và hoàn toàn miễn phí.

Backlink Dofollow được Googlebot tìm kiếm và đánh giá web. Điều này đúng trong trường hợp các liên kết ngược chất lượng và chỉ đến trang của bạn.

Website có điểm số DR cao thường được Bot ghé qua và lập chỉ mục. Nhờ thế, trang của bạn cũng được Index theo đường link trỏ về. Bên cạnh đó, phương pháp này còn gia tăng sức mạnh, tối ưu Traffic và SEO.

Những cách trên phù hợp với doanh nghiệp có nguồn lực tài chính. Nếu bạn không muốn tốn kém, hãy tận dụng liên kết nội bộ. Mỗi khi xuất bản nội dung mới hoặc sửa đổi post cũ, bạn nên tìm bài đã đăng có nhiều Traffic.

Sau đó, bạn chèn Anchor Link URL của bài viết mới này. Khi đó, Bot ưu tiên quét web có nhiều lưu lượng truy cập và thứ hạng cao trước. Hoạt động này dẫn đến khả năng lớn Bot cũng sẽ tìm đến Internal Link và lập chỉ mục cho bạn.

Share bài viết lên mạng xã hội

Google đang quan tâm nhiều hơn đến tương tác của web trên nền tảng mạng xã hội. Công cụ khuyến khích nhà quản trị liên kết, chia sẻ để tiếp cận nhiều người hơn.

Khi có lượng lớn người dùng đến từ Social đồng nghĩa với sự gia tăng Traffic website. Ngay lập tức, Bot sẽ chú ý là lập chỉ mục cho những URL này. Quá trình đó có thể diễn ra chỉ trong tích tắc. Vì thế hãy share trên các cộng đồng ngay sau khi bạn xuất bản bài viết.

Sử dụng thẻ No-follow và No-index linh hoạt

Trên thực tế, Google chỉ cho Crawl một lượng nhất định trong thời gian đã giới hạn. Bạn nên điều chỉnh phù hợp, dành cho các bài viết thực sự cần submit URL. Tiêu biểu như, post có nhiều Traffic, bài mới, cập nhật nội dung,…

Submit URL 9

Bạn nên dùng thẻ Nofollow và Noindex cho nội dung không quan trọng

Các trang không cần thiết nên sử dụng thẻ No-follow và No-index. Nhờ thế, bạn không lãng phí cơ hội của chính mình.

Câu hỏi thường gặp

Xoay quanh việc submit URL vẫn luôn có những câu hỏi được đặt ra. Dưới đây là một số lời giải đáp thắc mắc để bạn đỡ bỡ ngỡ hơn trong quá trình khai báo.

Submit URL 10

Trong quá trình submit URL, người dùng có thể nảy sinh một số câu hỏi

 

✅Câu hỏi Giải thích

✅Cần làm gì khi submit Sitemap xuất hiện thông báo “không tìm nạp”?

– Đó có thể là do sự cố website hoặc nhà cung cấp dịch vụ Hosting đã chặn tính năng này.

– Trước tiên bạn nên thử submit lại. Nếu vẫn không được hãy liên hệ ngay với đơn vị đang thuê.

– Bên cạnh đó, bạn nên kiểm tra file htaccess để chắc chắn không có lỗi trong khi cấu hình tệp này.

✅Công cụ nào submit nhanh nhất?

– Mỗi công cụ có ưu nhược điểm khác nhau, tùy vào thời điểm sử dụng.

– Bạn nên chạy thử một số tools và tìm cho mình lựa chọn submit URL phù hợp nhất.

✅Tại sao đã submit vẫn chưa lên top?

– Submit URL nhằm mục đích báo Google biết đến sự tồn tại web và Crawl dữ liệu. Hành động này không đồng nghĩa với gia tăng thứ hạng.

– Để tăng Ranking, bạn cần chứng tỏ nội dung của mình tốt hơn đối thủ nếu cả hai khai báo vào cùng thời điểm.

Trên đây là toàn bộ kiến thức xoay quanh kỹ thuật khai báo URL. Quá trình này tạo ra lợi thế, tác động lớn đến tốc độ Index cho website.

Sau khi đọc xong bài viết của Kdigimind, hãy rà soát một loạt để thống kê tình trạng báo cáo. Hy vọng rằng các cách submit URL cùng kỹ thuật đẩy nhanh tốc độ hữu ích với bạn.