Slug là gì – một câu hỏi khá phổ biến, thường được những người mới bắt đầu SEO đặt ra. Bạn có đang rơi vào tình trạng mơ hồ vì nghe lời giải thích chung chung hoặc quá nâng cao? Nếu đúng vậy cũng đường lo lắng vì đã có Kdigimind gỡ rối thông qua bài viết dưới đây.

Kèm theo lời giải thích Slug là gì còn là các phân tích về tầm quan trọng với SEO. Ngoài ra, trọn bộ thiết lập trong website WordPress cũng được hướng dẫn tới bạn. Tham khảo ngay để xây dựng Slug đạt chuẩn, thân thiện với người dùng nhé!

Slug là gì?

Đối với những người mới tiếp cận WordPress thường tự hỏi Slug là gì khi bắt gặp thuật ngữ này. Đây là phần có thể chỉnh sửa của URL với vị trí cấu tạo như sau:

slug là gì 1

Những người mới bắt đầu tiếp cận WordPress thường hỏi Slug là gì

– Được đặt sau tên miền.

– Nằm sau dấu “/”.

– Là chuỗi ký tự xuất hiện cuối URL.

Slug WordPress được đánh giá là một phần quan trọng của URL. Nó kết hợp với các yếu tố khác để tạo nên liên kết Permalink dẫn đến trang web nào đó.

Mỗi Slug sử dụng để xác một trang cụ thể, duy nhất trên website. Nó được định dạng ở hình thức mà cả người dùng và công cụ tìm kiếm đều đọc được. Một phần nhiệm vụ quan trọng chính là giải thích nội dung trang đề cập tới.

Tầm quan trọng của Slug với SEO

Để hiểu rõ hơn Slug là gì, bạn nên đi vào phân tích tầm quan trọng của yếu tố này. Đây được xem là một trong những tín hiệu được Google và các công cụ khác cân nhắc khi xếp hạng. Đặc điểm dễ đọc giúp người dùng xác định nội dung trang nhanh chóng.

slug là gì 2

Slug có vai trò quan trọng với cả công cụ tìm kiếm và người dùng

Bạn sẽ nhận thấy lợi thế SEO khi hiểu Slug là gì và biết tối ưu chúng. Đồng thời, đây cũng là cách tăng tính khả dụng cho người dùng vì dễ đọc, dễ nhớ, dễ hiểu,…Về mặt kĩ thuật, biết thiết lập Slug góp phần làm URL thân thiện hơn:

Từ khóa trong URL: Có thể thay đổi hoặc bóc tách các cụm từ trong đó. Hoạt động này nhằm đảm bảo đó chính là những keyword mà bạn thực sự muốn xếp hạng. Hiển nhiên, Google cũng sẽ xác định thông tin trong mỗi lần quét dễ dàng hơn.

Thiết lập URL thân thiện với người dùng: URL là thứ mọi người nhìn thấy trong phần hiển thị kết quả tìm kiếm. Bạn cần đảm bảo Slug của mình đáp ứng được điều mọi người mong đợi. Đây là cách thuyết phục người truy cập chọn mình giữa muôn vàn trang khác.

Slug trong WordPress là gì và đặt như thế nào?

Qua phần giải thích trên, bạn đã hiểu phần nào Slug trong WordPress là gì. Đây là một yếu tố sẽ được tối ưu nhằm thỏa mãn yêu cầu SEO. Để tối ưu nhất, phần mềm sẽ tự động áp dụng hai luật cơ bản sau đây:

– Đổi các khoảng trắng thành dấu gạch ngang, đứng giữa các từ.

– Các ký tự chỉ được viết bằng chữ in thường.

Đặt Post Slug là gì?

Để thiết lập thành công bạn cần trả lời được Post Slug là gì. Nó cần áp dụng cho một bài đăng trên WordPress bất cứ khi nào tạo hoặc chỉnh sửa. Hãy nhớ lưu dưới dạng bản nháp khi bạn đang viết một bài mới. Các bước như sau:

slug là gì 3

Slug cần trình bày ngắn gọn, dễ hiểu

– Click vào Title box sẽ thấy hiện ra một hộp chứa URL Permalink với biểu tượng Edit.

– Nhấn vào Edit để chỉnh sửa phần Slug của URL theo ý muốn.

– Khi hoàn tất bạn cần click vào Save và Pulish hoặc Update bài đăng.

Trong quá trình này nên lưu ý rằng Google thích các trang web WordPress sạch, có tổ chức và cấu trúc. Vì thế, việc đầu tiên cần làm là hình thành URL ngắn gọn, dễ hiểu. Bên cạnh đó chúng cũng giúp cải thiện CTR của bạn.

Điều này đã được Marketing Sherpa phát hiện thông qua nghiên cứu. Họ chỉ ra rằng người dùng có khả năng click vào danh sách tự nhiên(Organic List) cao hơn 250% nếu:

– Slug ngắn.

– Nếu đó là Slug dài cần xuất hiện ngay bên dưới danh sách.

Do đó, giữ cho Slug ngắn gọn vẫn là sự lựa chọn dễ dàng hơn. Điều này cũng không khó vì WordPress tự động tạo dựa trên title.

Đặt Page Slug

Cách cài đặt Page Slug WordPress tương tự như hướng dẫn đối với bài đăng ở phần trên. Bạn có thể thực hiện bằng cách tìm URL Permalink và click vào phần Edit.

Nhập Slug mà bạn mong muốn, đảm bảo toát lên được nội dung trang. Sau đó click vào Save và Puslish hoặc Update là đã hoàn tất.

Sửa đổi Category hoặc Tag Slug

Phần mới lạ này khiến nhiều người mong muốn được giải đáp Category hoặc Tag Slug là gì. Khi tạo mới từ bên trong mục Editor sẽ được tự động gán một Slug. Nó không yêu cầu bất kỳ đầu vào nào từ bạn.

slug là gì 4

Category và Tag có thể tạo tự động và thay đổi thủ công

Tuy nhiên, bạn vẫn có thể thay đổi theo cách thủ công bằng việc quay lại. Đối với cả Category và Tag, quá trình này về cơ bản là giống nhau. Quy trình như sau:

– Bạn cần đi tới mục Post → Categories hoặc Post → Tags. Tìm Category hoặc Tag đang muốn chỉnh sửa, di chuyển đến nó và click vào nút Edit.

– Nhập Slug mong muốn vào box trống rồi nhấn Update ở cuối trang khi đã hoàn tất.

Thay đổi Author Slug

Cũng tương tự như ở trên, nhiều anh chị em làm SEO thắc mắc Author Slug là gì. Theo mặc định sẽ để phần này là tên người dùng. Thật không may, bạn không được quyền đổi định danh người dùng trong tài khoản sau khi nó tạo ra.

Phương án thay thế là sử dụng một Plugin miễn phí để thay đổi mục này. Khi kích hoạt, bạn sẽ nhận được Edit Author Slug mới trên Profile Page. Tại đây cho phép thay đổi quá trình xử lý lữu trữ của tác giả.

Điều cần biết khi tối ưu Slug WordPress

Để hiệu quả tuyệt đối bạn cần biết những cách tối ưu Slug là gì. Dưới đây là các mẹo nên được áp dụng để giúp trang trở nên nổi bật hơn. Kỹ thuật cũng rất đơn giản, phù hợp cho cả người lần đầu tiếp cận.

Không nhồi nhét từ khóa

Điều đầu tiên và cũng quan trọng nhất chính là không nhồi nhét từ khóa. “Nhồi nhét” trong Slug là gì? Đó là cố tình sử dụng quá nhiều thuật ngữ tương tự. Hành động này nhằm mục đích cải thiện thứ hạng tốt hơn. Đánh đổi lại, nó có xu hướng làm cho các URL thiếu tự nhiên. Hậu quả là:

slug là gì 5

Bạn cần hạn chế nhồi nhét từ khóa trong Slug

– Gậy hại cho website bằng cách làm mất lòng tin của khách hàng tiềm năng. Nó cũng dẫn tới tỷ lệ chuyển đổi bị giảm.

– Thậm chí trang của bạn còn có thể phải chịu hình phạt của Google.

Slug ngắn gọn

Điều quan trọng tiếp theo là giữ cho Slug càng ngắn gọn càng tốt. Bạn chỉ nên sử dụng số lượng từ tối thiểu đề mô tả cho trang. URL vừa dễ đọc lại khiến mọi người nhanh chóng ghi nhớ khi lướt qua. Nó cũng giúp liên kết hấp dẫn hơn với khách truy cập tiềm năng.

Ngoài ra, URL ngắn cũng hữu ích khi chia sẻ chuyển hướng liên kết trên nền tảng mạng xã hội. Ví dụ điển hình là Twitter chỉ cho phép tối đa 280 ký tự cố định. Việc không phải tốn dung lượng trên một địa chỉ trang đem tới lợi thế.

Bạn có nhiều chỗ hơn cho nội dung chứa đựng nhiều ý nghĩa. Một công cụ hỗ trợ vô cùng tuyệt vời ở đây chính là Pretty Links. Công cụ giúp anh chị em làm SEO tạo ra Slug với độ dài chỉ bằng một ký tự.

Chứa keyword liên quan hoặc quan trọng

Không khó để nhận ra vai trò của Keyword trong Slug là gì với những phân tích ở trên. Để chắc chắn trước khi đưa chúng vào URL, hãy thực hiện việc nghiên cứu từ khóa. Các số liệu nên ưu tiên xem xét đầu tiên như:

– Khối lượng tìm kiếm cho các từ hoặc cụm từ trên Search Engines.

– Mức độ cạnh tranh…

Nhờ vậy, bạn sẽ biết được đâu là từ khóa phổ biến, liên quan đến đối tượng mục tiêu. Sau đó chúng được kết hợp vào Slug thông qua Pretty Link.

Điều quan trọng nữa đó là tác các Keyword phù hợp trong URL rút gọn. Bởi vì, điều này thực sự có sức hút với khách hàng tiềm năng. Họ được truyền cảm hứng, thôi thúc nhấn vào.  Trái lại, sử dụng thuật ngữ mơ hồ, khó hiểu, không liên quan gây hại cho tỷ lệ truyển đổi.

Sử dụng Redirect

Ý nghĩa của việc sử dụng Redirect đối với Slug là gì? Việc thay đổi WordPress Slug dẫn đến toàn bộ URL cũng chuyển đổi theo. Điều này nghĩa là khách truy cập và bộ máy tìm kiếm không thấy nội dung trên link cũ nữa.

slug là gì 6

Bạn cần sử dụng Redirect khi có thay đổi về Slug

Vì thế, khi tạo Slug mới bạn nên sử dụng Redirect 301 để chuyển hướng sang trang mới. SEO Yoast có khả năng hỗ trợ thực hiện chức năng này.

Xóa từ khóa bịt

Tác động của từ khóa bịt tới Slug là gì? Là một phần trong quá trình tối ưu, bạn nên cân nhắc xóa những cụm này. Chúng là những từ bổ trợ phổ biến, không đem lại bất kỳ giá trị nào. Nó cũng không giúp người dùng hay công cụ hiểu thêm nội dung. Ví dụ như là:

– Một.

– Trên.

– Và.

– Là.

– Của.

– Bạn…

Tất nhiên là cách tối ưu này chỉ mang tính tương đối. Bạn vẫn nên giữ lại trong các từ khóa nếu chúng cần thiết. Nếu không bổ trợ chính cho Keyword muốn xếp hạng, hãy loại bỏ.

Khắc phục tình trạng trùng Slug

Trong WordPress, nguyên nhân dẫn đến tình trạng trùng Slug là gì? Đây có thể là câu hỏi gây ra nhiều sự thắc mắc. Bởi lẽ, như đã phân tích ở trên, yếu tố này ở mỗi URL là phiên bản độc nhất. Để trả lời và tìm cách giải quyết, bạn có thể theo dõi bảng sau:

slug là gì 7

Có nhiều cách khả thi để khắc phục tình trạng trùng Slug

Tình trạng trùng Slug Giải thích
Tìm hiểu nguyên nhân trùng Slug là gì – Đa phần là do người dùng gán tag nhầm trong quá trình viết bài.

– Đó cũng có thể là do cố tình spam từ khóa dẫn đến tình trạng trùng nhau.

Cách tránh trùng Slug Không nên sử dụng quá nhiều tag trên một bài viết.
Cách khắc phục khi đã bị trùng Trên thực tế, WordPress sẽ đánh số thêm đằng sau các Slug bị trùng. Hậu quả trong tình huống này là không thể tìm thấy trang. Cách khắc phục khả thi như sau:

– Xóa bài viết.

– Đổi tên tag.

– Sửa đổi đường dẫn trong WordPress.

– Áp dụng cách chặn Google Index với những thông tin không quan trọng. 

– Bạn cũng có thể chuyển tiếp trang phụ về một trang chính.

Trên đây là một phần kiến thức quan trọng, nên được bổ sung vào kỹ thuật SEO tổng hợp. Cách cải thiện không khó nhưng lại giúp trang có thứ hạng cao hơn. Kdigimind tin rằng bạn đã hiểu Slug là gì thông qua bài viết này.