Silo là gì? Đây được đánh giá là chiến lược SEO hiệu quả và rất cần thiết cho website. Vì thế, hãy tham khảo bài viết của Kdigimind để tìm cách triển khai hiệu quả.

Các bước được hướng dẫn chi tiết giúp bạn sớm hoàn thiện mô hình Silo khoa học nhất. Bên cạnh đó là kỹ thuật bổ trợ để tăng cường sức mạnh liên kết nội bộ.

Silo là gì?

Để hiểu Silo là gì, bạn có thể liên tưởng đến những thùng chứa đồ như lúa, gạo, ngô, khoai,…Đây là cách người nông dân sử dụng để tách biệt các loại với nhau. Trong SEO, kỹ thuật cũng được hình thành dựa trên mục đích như vậy.

silo là gì 1

Bất kỳ ai cũng dễ dàng hình dung ra cấu trúc Silo là gì

Cấu trúc Silo sử dụng như một cách hệ thống, có khả năng tổ chức thông tin. Những posts liên quan sẽ được nhóm thành trang cùng chủ đề, thể loại.

Nói cách khác, Silo dùng để chia nội dung chính thành các category nhỏ dần. Mức độ cụ thể cần đạt là khi thông tin đủ để làm rõ từ khóa. Bên cạnh đó, mô hình đảm bảo có thể trả lời mọi thắc mắc liên quan của người dùng.

Ví dụ về cấu trúc Silo

Để giúp bạn hiểu rõ hơn Silo là gì, hãy cùng đến với ví dụ minh họa dưới đây. Về cơ bản, mọi cấu trúc đều có thể phân cấp xuống thêm một tầng nữa. Nhưng không phải lúc nào cũng cần thêm Silo hoặc phát triển ý tưởng topic mới.

silo là gì 2

Thay vì triển khai nhiều Subtopic, bạn nên tối ưu trọn vẹn từng khối Silo trước

Bên nên ưu tiên tìm idea dựa trên những nội dung đã có trước. Giả sử, “chiến lược Content” chia nhỏ xuống thành “Editorial Calendar”. Bạn dừng tại đây như một chủ đề cuối cùng trong mô hình thay vì có thêm Subtopic. Cách triển khai mở rộng như sau:

– Cách tạo Editorial Calendar như thế nào?

– Ví dụ Editorial Calendar.

– Ý tưởng phát triển Editorial Calendar lấy từ đâu?

– Phần mềm theo dõi Editorial Calendar nào tốt nhất?

– Plugin hỗ trợ cho Editorial Calendar…

Với cách làm này, nội dung của bạn dễ khớp với truy vấn của người dùng. Những thông tin triển khai trên trang Editorial Calendar cũng trở nên có giá trị hơn. Hiển nhiên, kết quả dẫn tới là sự gia tăng thứ hạng nhanh chóng trên SERPs.

Vai trò của Silo với SEO website

Vai trò đối với hiệu quả SEO website của Silo là gì? Nếu bạn biết cách lựa chọn một cấu trúc hợp lý thành quả đem lại là không hề nhỏ.

silo là gì 3

Bạn tìm ra phương pháp mới thúc đẩy Crawl và Index khi hiểu Silo là gì

✅Vai trò Giải thích

✅Hỗ trợ Crawl & Index

– Mỗi ngày, công cụ tìm kiếm huy động hàng tỉ Bot để thu thập dữ liệu và lập chỉ mục website. Mô hình Silo tổ chức các trang chứa nội dung, thông tin liên quan với nhau. Đây giống như một cách chỉ đường để Bot hoạt động hiệu quả hơn.

– Search Engine sẽ đánh giá cao thẩm quyền website đối với chủ đề đang được nhắc tới.

✅Nâng cao UX

– Mối quan hệ giữa UX và Silo là gì? Hãy tưởng tượng website của bạn giống như một cuốn sách. Mô hình Silo sẽ phân chia nội dung thành nhiều chương khác nhau.

– Cách trình bày này giúp người dùng nắm bắt nội dung tốt hơn. Họ nhanh chóng di chuyển đến trang và bài viết liên quan một cách dễ dàng. Quá trình quay trở lại, thực hiện truy vấn lần nữa được hạn chế tối đa.

Phân loại cấu trúc

Như đã nói, để ứng dụng hiệu quả, bạn cần hiểu các loại cấu trúc Silo là gì. Trong thực tế có hai cách triển khai mô hình. Mỗi loại xuất hiện với hình thái và đem đến những tác động khác nhau. Hãy cùng làm rõ hơn thông qua phần dưới đây.

Silo vật lý

Hình thức vật lý của Silo là gì? Đây là kiểu xây dựng thông qua việc thiết lập các thư mục URL. Mỗi “ngăn tủ” chứa những tài liệu có liên quan đến nhau. Cấu trúc sử dụng như sau: “tên domain/silopage/sub-silopage”.

silo là gì 4

Silo vật lý tạo nên từ nhiều thư mục URL

Chỉ cần nhìn vào địa chỉ URL, người dùng và Googlebot đều biết trang nói về chủ đề gì. Bạn sẽ thường bắt gặp những Silo vật lý này ở các web thương mại điện tử.

Mỗi topic sẽ có một nhóm các trang được lưu trong cùng một thư mục. Giả sử như: Laptop, điện thoại di động, phụ kiện, tablet,…Cấp nhỏ hơn chính là Subcategory với ví dụ: Samsung, Iphone, Oppo,…

Mỗi file đều có vị trí nhất định và không nằm cùng lúc ở hai nơi. Điều kiện để xây dựng mô hình vật lý của Silo là gì? Bạn cần phải tạo cấu trúc thư mục song song với nhiều chủ đề bao phủ toàn bộ web.

Mô hình Silo ảo

Silo ảo là gì? Đây là hình thức sử dụng cấu trúc Internal Link của web nhằm liên kết những nhóm bài liên quan. Các posts không cùng loại sẽ được tách rời. Nhờ nguyên lý này, sức mạnh của Landing Page tăng cường đáng kể.

Cụ thể hơn, Silo ảo được hình thành bởi các Hypertext Link giữa các trang cùng chủ đề. Trong thực tế, nếu thiếu đi cấu trúc dạng vật lý vẫn có thể giữ tính hiệu quả nhờ mô hình ảo. Spider đi theo các liên kết để thu thập thông tin website nhanh chóng hơn.

Sau khi tìm hiểu các loại Silo là gì, bạn sẽ thấy mỗi loại có lợi thế riêng. Để tối ưu nhất, các chuyên gia khuyên rằng nên kết hợp cả hai.

Hướng dẫn xây dựng cấu trúc Silo toàn diện

Đọc đến đây, điều được quan tâm nhất không gì khác ngoài các bước xây dựng Silo là gì? Bạn có thể tự xây dựng cho chính website của mình thông qua hướng dẫn dưới đây. Hãy tham khảo để nắm trọn bộ định hướng phát triển, mở rộng.

Bước 1: Định hướng và xác định chủ đề website

Trước tiên, bạn cần xác định định hướng phát triển website và nhu cầu muốn sử dụng Silo là gì. Bên cạnh đó, chủ đề cốt lõi cũng phải được làm rõ. Nếu đã có sẵn cấu trúc, hãy thống kê để biết tổng Domain cùng từ khóa nào đã lên top.

silo là gì 5

Bạn nên tập trung phân tích để biết đối thủ đang lên top nhờ yếu tố nào

Thông qua đó, bạn hiểu được Google đang nhìn website với topic chủ đạo nào. Đồng thời, một yếu tố rất quan trọng chính là xác định mức độ tương tác người dùng hiện tại. Tuy vậy, chỉ tập trung vào chính bản thân mình là chưa đủ.

Bạn cần dành thời gian để phân tích đối thủ, thậm chí là cả Global. Qua đó sẽ nhận ra xu hướng gần đó là gì và họ đã thành công bằng cách nào. Từ đây, website của mình cải tiến làm sao để ít nhất là ngang ngửa với những trang đang dẫn top.

Google đang đánh giá cao những đối tượng này bởi những tiêu chuẩn đã đạt được. Vì thế, ưu tiên hàng đầu là hãy học hỏi và áp dụng tinh hoa của họ. Nhờ vào đó, web của bạn cũng sớm nhận về nhiều sự chú ý hơn.

Bước 2: Thiết kế – xây dựng

Bước tiếp theo cần thực hiện khi muốn sở hữu mô hình Silo là gì? Để trả lời, hãy cùng nhìn lại một chút về nguyên lý vận hành Internet. Đây là một chuỗi các mạng lưới khổng lồ được kết nối với nhau.

silo là gì 6

Bạn nên sử dụng Internal Link để xây dựng Silo ảo

Chẳng hạn, trang web A kết nối với B nhờ một đường link nào. Cụ thể hơn, đối tượng A đang trỏ liên kết đến B và như vậy B đã nhận được một Backlink. Vậy làm sao để Google Robots hiểu được lượng nội dung và mạng lưới đồ sộ này?

Công cụ đã chia các trang Content trên Internet thành các nhóm có chủ đề giống nhau. Hệ thống liên tục phân cấp nhỏ hơn nữa đã hiểu một cách tường tận nhất.

Vì thế, một website chủ động tối ưu cấu trúc ngăn nắp, phân nhỏ hợp lý sẽ giúp ích rất nhiều cho Google. Công cụ dễ dàng nhận diện và ưu tiên hơn trong bảng xếp hạng tìm kiếm.

Về cơ bản, trong khi tìm hiểu Silo là gì, bạn đã thấy được chia ra làm hai loại. Vì thế, hãy kết hợp các hình thức đó trong bước này. Đầu tiên, bạn cần nhóm Content chủ đề con dưới một Topic chính.

Hãy đảm bảo làm nổi bật chủ đề bằng ít nhất 5 Content. Những nội dung phải có liên hệ mật thiết, bổ sung ý nghĩa cho nhau. Bên cạnh đó, hãy áp dụng thêm Silo ảo bằng việc tạo dựng Internal Link. Nhờ thế, cấu trúc trở nên rõ ràng, chính xác nhất.

Bước 3: Áp dụng liên kết

Trong phần trên bạn đã thấy có sự xuất hiện của liên kết nội bộ. Tại bước ba này, bạn sẽ hình dung rõ hơn cách đi link như thế nào. Bên cạnh đó là sự bổ trợ của Anchor Text, Outbound Link, Inbound Link.

Một chủ đề được ví như chiếc lọ riêng biệt, tạo dựng nên bởi các liên kết nội bộ. Bên cạnh đó, các Content phía trong cũng cần link đến các lọ ngang hàng hoặc cấp cao hơn.

Giả sử, bạn có nội dung về “Tối ưu Title”. Nếu vậy, post này nên được trỏ đến chủ đề chính là SEO Onpage và các bài khác trong Topic lớn. Chẳng hạn như cách viết content SEO. Các Internal Link này có thể đặt trên Navigation hoặc tạo Breadcrumbs.

Tuy nhiên, điều cần chú ý với cấu trúc Silo là gì? Khi bạn liên kết tới các trang khác trong cùng Domain cần hết sức cẩn trọng. Điều này để hạn chế bị rò rỉ sự liên quan. 

Muốn tránh rủi ro, hãy sử dụng thẻ Nofollow. Về Anchor Text, bạn nên chèn từ khóa chính xác hoặc liên quan đến đối tượng SEO. Nhờ thế, cấu trúc Silo có sự gắn kết bền chặt hơn.

Về bản chất, Inbound Link chính là những Backlink trỏ đến website. Sau khi tìm hiểu Silo là gì, bạn có thể sẽ thắc mắc về vai trò của liên kết ngoài đối với cấu trúc. Tuy nhiên, yếu tố này vẫn giúp cho web trở nên vững chắc hơn.

silo là gì 7

Sử dụng Backlink không liên quan sẽ làm giảm hiệu quả Silo

Giả sử, bạn có ba mục chính là: Đồng hồ nam, đồng hồ nữ và đồng hồ Casio. Vậy bài viết “đồng hồ nam Casio” liên kết đến hai trong số đó, ngoại trừ mục đồng hồ nữ. Cách này giúp Bot hiểu rõ nội dung web hơn. Backlink không liên quan sẽ làm hỏng cấu trúc Silo vốn đang mạch lạc.

Nếu Inbound Link giúp cấu trúc trở nên bền vững, vậy vai trò của Outbound với Silo là gì. Đây là cách để duy trì sự ổn định đó. Giả sử, web đã nhận về rất nhiều Backlink trỏ đến nhưng không trao đi bất kỳ liên kết nào.

Dấu hiệu này nhanh chóng bị Google nghi ngờ là spam, có hành động thao túng. Để tự nhiên nhất, bạn nên liên kết đến những web uy tín, liên quan đến chủ đề của mình. Chỉ cần như vậy là bạn đã có link out tuân theo đúng chuẩn cấu trúc Silo là gì.

Bước 4: Tạo dựng và đăng tải Content chất lượng

Bước tiếp theo, bạn cần biết tạo dựng và đăng tải Content theo cấu trúc Silo là gì. Tại đây, hãy quay lại so sánh đối thủ về chất lượng cũng như số lượng nội dung. Để hình dung rõ ràng nhất, bạn nên tạo bảng gồm hai cột.

silo là gì 8

Sự phát triển Content đảm bảo tối ưu hơn đối thủ

– Một cột về số lượng bài viết đối thủ đã lên.

– Cột thứ hai nói về chất lượng bao gồm số chữ trung bình, hình thức bài viết, hình ảnh,…

Sau đó, hãy nỗ lực tối ưu để có độ hoàn thiện tương đương như những web dẫn đầu. Khi này, Google sẽ nhanh chóng chú ý tới sự nổi bật của bạn. Bot đi đến và nhận ra cấu trúc Silo là gì. Hoàn tất giai đoạn đầu, bạn tiếp tục upgrade để vượt trội hơn cả top 1.

Để làm được cần có sự tối ưu toàn diện mọi mặt. Giả sử, đối thủ đang có 100 bài viết, bạn hãy lên ý tưởng cho 120 Content của mình. Hình ảnh đảm bảo unique, tăng nhận diện thương hiệu,…

Muốn xác định số lượng bài viết của của đối phương, bạn có thể kiểm tra ngay trên Google Search. Cú pháp thực hiện như sau: “site: địa chỉ trang web”. Về chất lượng, hãy đi đến thẳng web và nghiên cứu về họ.

Bước 5: Mở rộng

Kỹ thuật nên biết để phát triển mô hình Silo là gì? Bạn đảm bảo từng khối Silo phải tốt rồi mới chuyển sang phần tiếp theo. Như đã nói, mỗi chủ đề cần được làm rõ bởi ít nhất 5 Content. Tuy nhiên, con số cụ thể căn cứ trên những gì đối thủ của bạn đã thực hiện.

silo là gì 9

Bạn cần liên tục đặt câu hỏi cách để cải tiến Silo là gì

Theo thời gian, mô hình được hình thành một cách vững chắc, đủ sức cạnh tranh. Nếu chạy theo số lượng, tạo ra thật nhiều khối Silo, cấu trúc sẽ lỏng lẻo. Điều đó dẫn đến việc khó lòng đáp ứng được yêu cầu của Google và truy vấn người dùng.

Kỹ thuật tạo sự liên kết trong website

Khi tìm hiểu Silo là gì, bạn đã hiểu được vai trò của mô hình đối với website. Để tổng hợp sức mạnh nên áp dụng thêm kỹ thuật khác, tạo liên kết chặt chẽ. Chỉ cần tối ưu hơn đối thủ một chút, bạn sẽ có lợi thế trên đường đua Ranking.

Để Google và người dùng nhìn website một cách rõ ràng nhất, hãy chọn cách tập trung thị trường ngách. Với phương pháp này, các kỹ năng SEO Onpage không quá quan trọng. Bởi lẽ, nguyên website đề cập đến Topic duy nhất.

Giả sử, doanh nghiệp chỉ đang hướng đến các sản phẩm để tạo nên cà phê. Vì thế, khi tạo cấu trúc Silo, mọi thứ đều chủ xoay quay các loại máy coffee. Ở Việt Nam, bạn sẽ bắt gặp rất nhiều những web như vậy.

Bạn thấy trang xuất hiện trong top 10 các từ khóa dễ dàng hơn. Bên cạnh đó, thành công đến từ việc họ đưa chính xác Keyword cần SEO vào gốc Domain.

Trên đây là những điều nên biết để kỹ thuật SEO website của bạn trở nên hoàn thiện hơn. Một cấu trúc rõ ràng sẽ tốt cho chính sự phát triển website, hỗ trợ Google và người dùng. Vì thế, Kdigimind hy vọng rằng bạn đã hiểu mô hình Silo là gì và áp dụng thành công.