Hiện nay với sự phát triển của internet cũng như các hình thức bán hàng online, nhiều hình thức vận chuyển ra đời.

Trong đó, ship cod là một trong những cách thức vận chuyển ra đời đầu tiên. Vậy thì Ship COD là gì, những hình thức thực hiện ra sao và có những rủi ro như thế nào?

Hôm nay Kiệt sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về hình thức ship cod này trong những thông tin sau đây!

Ship COD là gì?

Ship COD, trong đó từ COD là viết tắt của Cash on Delivery có nghĩa là thanh toán khi nhận hàng. Hình thức giao hàng này tức là khi nhận được hàng khi khách hàng sẽ thanh toán cho người giao.

Ship COD là gì?

Ship COD là gì?

Một số tên gọi khác của hình thức giao hàng này là: dịch vụ ship hàng COD, vận chuyển thu tiền hộ, vận chuyển thu tiền tận nơi, gửi hàng COD, giao hàng COD, chuyển phát nhanh COD,…

Hiện nay các shop bán hàng online, những công ty doanh nghiệp lớn online đều có sử dụng dịch vụ vận chuyển thanh toán như thế này.

Quy trình ship COD diễn ra như thế nào?

Vậy bạn có biết, về cơ bản thì việc ship cod sẽ diễn ra như thế nào không? Dưới đây là quy trình ship cod mà bạn có thể tham khảo qua để hiểu rõ hơn về hình thức giao hàng này nhé!

Quy trình ship COD diễn ra như thế nào?

Quy trình ship COD diễn ra như thế nào?

Khách đặt hàng

Khách hàng lựa chọn những sản phẩm cần thiết sau đó lên đơn đặt hàng. Khi ấy khách chọn hình thức ship cod.

Khi nhận được hình thức vận chuyển này của khách hàng, shop sẽ đóng gói sản phẩm và chuyển đến công ty giao hàng.

Các công ty giao hàng sẽ nhận hàng từ thứ 2 đến thứ 7. Tuy nhiên phụ thuộc vào tình hình làm việc mà có thể làm thêm chủ nhật.

Xem thêm: Khám phá nghệ thuật bán hàng đỉnh cao Upsell và Cross – Selling

Ship hàng cho khách

Khi địa chỉ công ty đã nhận được các sản phẩm mà shop giao thì họ bắt đầu xác nhận đơn hàng và tiến hành vận chuyển đến địa chỉ của khách hàng.

Thông thường thì trong vòng thành phố hàng sẽ được giao đi trong vòng 1 đến 2 ngày.

Thế nhưng trong các trường hợp ngoại thành thì có thể lên đến 3 đến 4 ngày. Và thời gian vận chuyển hàng của các công ty giao hàng cũng từ thứ 2 đến thứ 7, chủ nhật rất ít khi làm việc.

Khách hàng thanh toán tiền cho nhân viên giao hàng

Tiếp đến là khi sản phẩm được giao đến tay khách hàng, nhân viên giao hàng và khách hàng sẽ thanh toán với nhau. Số tiền mà khách hàng cần thanh toán cho nhân viên giao hàng gồm:

  • Tiền hàng là phần tiền mà công ty vận chuyển thu hộ cho người bán hàng
  • Phí vận chuyển thường thì phí vận chuyển là 20 đến 30 nghìn đồng.
  • Phí thu tiền hộ là phí mà công ty vận chuyển thu và mức giá là khoảng 20k.

Những rủi ro khi Ship COD

Hình thức ship COD này có những rủi ro cao. Chính vì thế mà hiện nay những shop sử dụng hình thức ship COD đang cân nhắc rất nhiều. Rủi ro không chỉ ở người bán hàng mà còn ở cả người mua hàng nữa.

Những rủi ro khi dùng hình thức ship COD

Những rủi ro khi dùng hình thức ship COD

Bị giữ tiền hàng

Thường thì sau khi đơn hàng thành công, bên công ty vận chuyển sẽ giữ tiền hàng trong khoảng thời gian từ 15 đến 30 ngày.

Đây là một trong những bất tiện lớn nhất cho các shop khi dùng hình thức ship cod. Bởi nó có thể làm cho shop không có tiền lấy hàng mới, số tiền giữ lại quá lâu khiến cho việc kinh doanh gặp vấn đề.

Trường hợp shop làm mất phiếu gửi hàng thì chắc chắn rằng shop sẽ không thể nào lấy lại được tiền hàng nữa.

Thậm chí với những đơn vị công ty vận chuyển không uy tín có thể sẽ quỵt tiền của shop. Hãy thử tưởng tượng rằng 100 shop mà giữ tiền trong vòng 30 ngày thì số tiền công ty vận chuyển nhận được là bao nhiêu? Nếu quỵt thì các shop có khả năng phá sản là chuyện đương nhiên.

Khách bom hàng, bùng hàng

Một rủi ro nữa đối với các shop chính là việc các khách hàng boom hàng. Ở Việt Nam,  hiện tượng này là thường xuyên gặp phải.

  • Khách hàng đổi ý không lấy hàng nữa nhưng lại không hề có bất cứ 1 thông báo nào cho shop.
  • Nhân viên vận chuyển không liên lạc được với khách hàng khi giao hàng
  • Khách trả lời tỉnh bơ là không hề đặt hàng từ chối một cách trắng trợn trong khi shop đã chuyển hàng đi cho địa chỉ vận chuyển rồi
  • Và cũng không thiếu những khách hàng vô văn hóa chỉ đặt hàng cho vui,…

Những đơn hàng đã được shop chuyển đi cho đơn vị vận chuyển nhưng lại bị khách hàng từ chối sẽ làm cho shop bị mất đến 2 lần ship cho đơn giản chiều đi và chiều về.

Đây là vấn nạn mà rất nhiều địa chỉ bán hàng online gặp phải. Với 1 ngày mà 5 đơn như vậy chắc chắn rằng tổn thất của shop là rất lớn.

3. Shop bị mất uy tín vì công ty vận chuyển

Shop bị mất uy tín bởi công ty vận chuyển giao hàng lâu

Shop bị mất uy tín bởi công ty vận chuyển giao hàng lâu

Một số công ty vận chuyển làm việc không uy tín. Chính vì thế làm cho hàng bị thất lạc hoặc là thời gian vận chuyển hàng chậm so với dự tính mà shop báo cho khách hàng.

Điều này sẽ làm ảnh hưởng rất nhiều đến uy tín của shop bán hàng. Thậm chí khi địa chỉ giao hàng chậm có khi khách hàng không nhận nữa.

Và đương nhiên người chịu thiệt và phiền phức đó là những shop bán hàng. Họ vừa không bán được hàng lại phải nhận chịu phí vận chuyển.

Và đa số những trường hợp này thường gặp khi vận chuyển hàng ở các vùng quê. Có rất nhiều shipper không tìm thấy địa chỉ khách, họ không quan tâm nữa mà bỏ qua luôn và hoàn lại cho shop.

Thực sự làm như vậy các shop bán hàng vô cùng bất tiện và trở nên không uy tín trong mắt khách hàng nhưng lại không được các công ty vận chuyển bồi thường bất cứ thứ gì.

Xem thêm: Pitching là gì?

4. Shipper vòi tiền khách hàng

Một vấn nạn lớn nữa đó chính là những trường hợp shipper đòi thêm tiền của khách. Trong một số trường hợp như người gửi đã nhận thanh toán phí ship nhưng shipper vẫn thu thêm phí ship và bỏ túi.

Vì thế mà khách hàng mất tiền oan và làm cho địa chỉ shop cũng giảm bớt phần uy tín đi.

Một số trường hợp Shipper vòi thêm tiền của khách hàng

Một số trường hợp Shipper vòi thêm tiền của khách hàng

Đặc biệt là những đơn hàng đặt ở quê, shipper giao hàng và nhận phí ship với một lý do đó là không để ý khi bị phát hiện.

Không những thế, một số shipper còn dở trò ra là trời nắng, mưa nên thu thêm phụ phí,… Thực chất vấn đề này nằm ở ý thức đạo đức nghề nghiệp của nhân viên giao hàng mà thôi.

Việc sử dụng dịch vụ ship COD thực sự có rất nhiều rủi ro tuy nhiên trước giờ có rất nhiều shop sử dụng.

Hiện nay với sự phát triển của internet và hình thức bán hàng online, đã có rất nhiều hình thức thanh toán khác ra đời.

Ngoài hình thức ship COD bạn cũng có thể tham khảo thêm 1 số những hình thức ship và thanh toán hàng khác an toàn đảm bảo hơn.

Không chỉ cách lựa chọn hình thức thanh toán mà việc lựa chọn công ty ship hàng chính là điều quyết định sự an toàn cho những đơn hàng và làm nên việc uy tín cho các shop.

Trên đây là những rủi ro có thể xảy ra khi sử dụng hình thức ship COD mà các shop bán hàng online cần lưu ý. Lưu ý để tránh gặp phải những trường hợp như thế nhé!

Hy vọng những thông tin trên bài viết trên đây sẽ giúp bạn hiểu được ship COD là gì, biêt được cách thức thực hiện cũng như những rủi ro có thể xảy ra của hình thức này.

Hiện nay, Kiệt đang cung cấp rất nhiều thông tin về các thuật ngữ chuyên ngành, thuật ngữ hằng ngày trên website : https://kdigimind.com/. Hãy theo dõi web thường xuyên để có thêm nhiều kiến thức bổ ích nhé!