Shark Phú hiện nay vừa là người sáng lập vừa là Chủ tịch Tập đoàn Sunhouse đồng thời là Chủ tịch Công ty Cổ phần Hàng hải Sài Gòn. Ông được biết đến nhiểu hơn từ khi trở thành nhà đầu tư chính trong Thương vụ bạc tỷ.

Shark Phú được ngưỡng mộ không chỉ bởi sự nghiệp đỉnh cao mà còn vì con đường học vấn vô cùng suất xắc. Bài viết dưới đây sẽ giúp các bạn có thêm nhiều thông tin về cuộc đời và sự nghiệp của Shark Phú, hãy theo dõi nhé!

Shark Phú hiện nay vừa là người sáng lập vừa là Chủ tịch Tập đoàn Sunhouse đồng thời là Chủ tịch Công ty Cổ phần Hàng hải Sài Gòn

Tiểu sử Shark Phú

Shark Phú là ai?

Shark Phú – biệt danh này ra đời từ khi ông tham gia Shark Tank Việt Nam. Tên thật của Shark PhúNguyễn Xuân Phú.

Ông sinh năm 1971 trong một gia đình không được khá giả nhưng có truyền thống hiếu học tại Hà Đông – Hà Nội.

Hồi đó, để có tiền nuôi Shark Phú đi học, bố mẹ ông đã lặn lội đủ nghề. Để con tập trung vào học tập nên bố mẹ ông không muốn ông làm bất cứ công việc gì. Nhưng vì thương bố mẹ nên Shark Phú đã phụ bố mẹ làm nhiều việc như chăn nuôi, làm đậu phụ,… để có tiền trang trải cuộc sống và học tập.

Xem thêm: Shark Bình là ai? Tiểu sử cá mập công nghệ!

Bố Shark Nguyễn Xuân Phú là người gốc Nghệ An. Có lẽ vì được sinh ra từ cái nôi đất học nên Shark Phú đã luôn phấn đấu học tập.

Tên thật của Shark Phú là Nguyễn Xuân Phú

Con đường học vấn suất xắc

Từ nhỏ, Shark Phú học giỏi các môn tự nhiên. Mơ ước của ông là trở thành một nhà toán học hay nhà khoa học nổi tiếng. Tuy nhiên vì hoàn cảnh gia đình nên ông quyết định thi đỗ trường Đại học Kinh tế Quốc dân, khoa Tài chính Kế Toán. Shark Nguyễn Xuân Phú nhớ lại ngày đó cả làng chỉ có ông thi đỗ đại học, cả trường cấp 3 cũng chỉ đỗ được vài người.

Hồi còn là sinh viên, ông vừa học vừa phụ mẹ bán hàng tại một gian hàng nhỏ trong chợ Ngã Tư Sở. Lên năm hai đại học, có một người anh gửi thùng sơn từ Liên Xô về Việt Nam, chàng sinh viên năm ấy đã có cơ hội trở thành “thương nhân” khi chưa tròn 20 tuổi. Nhờ đó, Shark Nguyễn Xuân Phú tìm kiếm được nhiều mối mua bán và trở thành con buôn sơn nổi danh. Khi nghĩ lại, Shark Phú luôn tự hòa với công việc đầu đời của mình.

Trong quá trình học đại học, Shark Phú gặt hái được rất nhiều thành tích đáng ngưỡng mộ. Ông tốt nghiệp bằng khá trường Đại học Kinh tế Quốc dân.

Shark Phú là cử nhân Đại học Kinh tế Quốc dân, khoa Tài chính Kế Toán

Con đường sự nghiệp

Cãi bố mẹ bỏ việc nhà nước

Theo nguyện vọng của gia đình, sau khi tốt nghiệp cấp 3, Shark Phú ứng tuyển vào Tổng công ty xăng dầu. Hồi đó, công ty chỉ chọn 5 người từ Đại học Kinh tế Quốc dân và Shark Phú đã trúng tuyển.

Thời đó, được làm việc trong công ty nhà nước ngay khi ra trường là mơ ước của bao nhiêu người. Với năng lực và sự nhạy bén sẵn có, việc thích nghi môi trường làm việc là điều không hề khó với Shark Nguyễn Xuân Phú.

Tuy nhiên, sau hơn 9 tháng làm việc tại đây, Shark Nguyễn Xuân Phú nhận thấy mình không phù hợp với môi trường trong nhà nước, công việc cứ lặp đi lặp lại, nhàm chán và không thể phát huy năng lực của mình. Chính vì thế, ông quyết định nghỉ việc trước sự phản đối của gia đình.

Shark Phú từng cãi bố mẹ bỏ việc nhà nước

Ứng tuyển vào một công ty nước ngoài

Sau 3 tháng thất nghiệp, Shark Phú quyết tâm học tiếng anh từ đầu. Bởi thời còn đi học, ông chỉ học tiếng Nga nhưng lúc ấy, tiếng Nga không còn phổ biến nữa. Shark Nguyễn Xuân Phú đặt quyết tâm thi vào một doanh nghiệp nước ngoài.

Năm đó, một doanh nghiệp chuyên sản xuất xe máy vốn 100% Đài Loan tuyển dụng. Shark Phú đã trúng tuyển dau khi nộp hồ sơ vào đây. Công việc của ông là đi tìm nguồn hàng, ký kết hợp đồng, tìm kiếm các hãng vận chuyển, thủ tục xuất nhập khẩu.

Nhờ đó, Shark Nguyễn Xuân Phú có thêm mối quan hệ với chính quyền, hải quan, bộ công thương. “Công việc này nâng tôi lên tầm cao mới” – Shark Phú kể lại.

Sau một thời gian làm ở đây, Shark Phú thấy sự bất công trong việc trả lương. Trong khi nhân viên Đài Loan được trả lương rất cao, tận 4000 – 5000 USD thì người nước mình chỉ được trả 150 USD. Chính vì thếm ông đã quyết định nghỉ việc.

Shark Phú ứng tuyển vào một công ty nước ngoài

Trưởng phòng vật tư Ford Việt Nam

Sau khi nghỉ việc ở đó, Shark Nguyễn Xuân Phú nộp đơn sang Ford làm việc. Tại đây, Shark Phú được giao công việc xây dựng phòng vật tư cho Ford cùng với một cố vấn người ÚC.

Tất cả mọi việc đều phải tự làm. Công ty cho ông tham quan 3 nhà máy trên thế giới để học tập. Chính thời gian làm ở đây đã giúp Shark Phú nuôi dưỡng sự tự tin, dám quyết định.

Trưởng phòng vật tư Ford Việt Nam

Con đường chông gai trở thành chủ tịch tập đoàn Sunhouse

Suốt 10 năm làm việc tại 2 công ty nước ngoài, Shark Phú đã tự hỏi rằng tại sao gần như toàn bộ hàng hóa trong nước lúc bấy giờ đề nhập khẩu từ nước ngoài? Việt Nam mình đã sản xuất được gì? Tại sao không?

Với số vốn tích lũy ít ỏi  khoảng 20 triệu đồng, năm 2003 Shark Nguyễn Xuân Phú đã bắt đầu mở công ty riêng của mình mang tên Công ty TNHH Phú Thắng, chuyên sản xuất đồ gia dụng: xoong, nồi, chảo,…

Tưởng như thành công đã đến với chàng trai đầy quyết tâm này nhưng không, lô hàng đầu tiên của công ty đã thất bại. Lúc đó trên thị trường có rất nhiều đối thủ cạnh tranh kỳ cựu, họ bán giá sản phẩm còn thấp hơn cả chi phí sản xuất của công ty ông. Trước sự thất bại này, nhiều cổ đông đã lần lượt rút lui và cuối cùng chỉ còn mỗi Shark Phú ở lại.

Shark Phú tưởng chừng đã thất bại ngay từ bước đầu tiên

Trước tình hình đó, Shark Nguyễn Xuân Phú đã phải bán sản phẩm thấp hơn chi phí sản xuất để cầm cự. Với sự thông minh của ông, nước đi này đã đem lại kết quả tuyệt với. Thông qua việc phân phối sản phẩm bất chấp lỗ, thương hiệu của công ty đã đến gần hơn với khách hàng, thị trường ngày càng đón nhận sản phẩm của công ty. Dần dần, sản phẩm của công ty ông chiếm thị phần trong nước.

Nhưng dấu mốc mở ra thành công như ngày hôm nay của Shark Phú chính là lần đề xuất hợp tác với tập đoàn Sunhouse Hàn Quốc. Shark Nguyễn Xuân Phú đã được ông chủ Tập đoàn Sunhouse chấp thuận chuyển giao công nghệ cũng như đặc quyền kinh doanh của công ty này tại Việt Nam.

Sau khi liên doanh với Công ty TNHH SUNHOUSE trở thành Công ty Cổ phần Tập đoàn Sunhouse (năm 2010) vững mạnh như hiện nay. Tên tuổi của Sunhouse có mặt trên khắp cả nước. Đánh đúng vào thị hiếu của thị trường Việt: “một sản phẩm phải đa di năng”, Shark Phú liên tục cải tiến sản phẩm của công ty mình bắt kịp xu hướng thị trường và có bước tiến vượt bậc trong doanh thu.

Sunhouse được Shark Nguyễn Xuân Phú gầy dựng với giấc mơ: “Biến không gian bếp trở thành một nơi ấm cúng thật sự, giúp người phụ nữ rút ngắn thời gian nấu nướng, dành nhiều thời gian làm việc khác mà vẫn nấu ăn ngon”. Ông khắc khoải tạo nên một thương hiệu thực thụ: “Xây dựng thương hiệu thực thụ Made in Vietnam là ước mơ cả đời của tôi, tôi hy sinh tất cả vì nó. Những gì sai sót, tôi sẽ lắng nghe và sửa để thực hiện ước mơ đó.”.

Với mạng lưới hơn 50.000 điểm bán trên cả nước và hơn 450 nhóm sản phẩm gia dụng thiết yếu, thương hiệu Sunhouse đã có mặt ở nhiều thị trường nước ngoài từ Lào, Myanmar, Ai Cập cho đến Canada, Mexico, Brazil,..

Shark Phú đã biến Sunhouse trở thành công ty ngàn tỷ với 7 công ty thành viên và 6 nhà máy sản xuất, tổng diện tích lên đến 40 ha. Doanh thu Công ty Cổ Phần Tập đoàn SUNHOUSE năm 2017 đạt 2000 tỷ đồng. Trong đó cá nhân Chủ tịch Tập đoàn Sunhouse sở hữu 50% cổ phần công ty. Đây quả là những con số đáng nể mà ông đã xây dựng được trong suốt thời gian qua.

Shark Phú đã biến Sunhouse trở thành công ty ngàn tỷ với 7 công ty thành viên và 6 nhà máy sản xuất

Suốt gần 20 năm qua, với bản lĩnh và một niềm tin rất lớn, Shark Nguyễn Xuân Phú đã chèo lái con thuyền Sunhouse vượt qua sóng gió của thương trường, từng bước từng bước gây dựng để SUNHOUSE ngày hôm nay tự hào là doanh nghiệp vừa tiên phong vừa có vị thế hàng đầu trong lĩnh vực sản xuất hàng gia dụng tại thị trường Việt Nam. Shark Phú cùng Tập đoàn Sunhouse đã đạt nhiều giải thưởng suốt thời gian qua:

  • Thương hiệu mạnh Việt Nam năm 2013,2017,2018;
  • 15/7/2014 SUNHOUSE được nhận bằng khen của Chủ tịch UBND TP Hà Nội;
  • 08/2014 Chủ tịch HĐQT Tập đoàn SUNHOUSE Nguyễn Xuân Phú được vinh danh Doanh Nhân Trẻ Việt Nam tiêu biểu;
  • Top 100 Thương hiệu – Nhãn hiệu hàng đầu ASEAN 2014;
  • Thương hiệu duy nhất trong lĩnh vực sản xuất kinh doanh ngành hàng gia dụng được bình chọn vào TOP 100 thương hiệu tiêu biểu Việt Nam – Giải thưởng Sao Vàng đất Việt;
  • Top 1 Hàng Việt Nam được người tiêu dùng yêu thích năm 2018;
  • Thương hiệu quốc gia 2018;
  • Top 500 doanh nghiệp lớn nhất Việt Nam;
  • Giải thưởng “Tin & Dùng Việt Nam” năm 2016, 2017, 2018;
  • Hàng Việt Nam chất lượng cao năm 2019 do người tiêu dùng bình chọn;

Xem thêm: Shark Hưng – Ông trùm Bất Động Sản đẳng cấp số 1 Việt Nam

Shark Phú cùng Tập đoàn Sunhouse đã đạt nhiều giải thưởng suốt thời gian qua

Shark Phú giàu cỡ nào

Khi được hỏi về tài sản cá nhân mong muốn, Chủ tịch Tập đoàn Sunhouse cho rằng chỉ cần 100 tỷ đồng là đủ. Thế nhưng trên thực tế, khối tài sản của ông lên đến hàng nghìn tỷ đồng.

Bởi vào năm 2017, doanh thu của Sunhouse được ghi nhận là đạt 2000 tỷ đồng, trong khi đó Shark Phú lại sở hữu 50% cổ phần của Sunhouse, điều đó cũng chứng tỏ tài sản hiện nay của ông không hề nhỏ, thậm chí còn lớn hơn số tiền 1000 tỷ đồng mặc dù chưa bao giờ công bố con số chi tiết.

Trong Shark Tank Việt Nam mùa đầu tiên, Chủ tịch Tập đoàn Sunhouse là nhà đầu tư rót nhiều tiền nhất với 28 tỷ 805 triệu đồng.

Shark Phú giàu cỡ nào?

Shark Phú và gia đình

Cũng giống như bao Shark Tank khác, Shark Phú rất kín tiếng trong chuyện đời tư. Với ông, gia đình là quan trọng nhất.

Vợ chồng Shark Phú cùng các con thường chia sẻ với nhau những chuyện buồn vui hàng ngày. Có thể nói dù ông khá bận rộn, là chủ tịch tập đoàn lớn nhưng ông không bao giờ để thiếu 1 bữa cơm nào ăn cùng gia đình.

Shark Phú có cách nuôi dạy con khá tuyệt vời. Ông không như những phụ huynh khác, thường áp đặt con phải nghe theo mình. Mà theo đó Shark Phú thường cho con những lời khuyên hữu ích bằng những ví dụ thực tế. Qua đó giúp con mình có thể tự nhận thức và hình thành lí tưởng sống riêng cho chính mình.

Có thể nói Chủ tịch Tập đoàn Sunhouse chính là một người đàn ông của gia đình, là mẫu người mà nhiều chị em phụ nữ mong muốn. Ông sống rất tình cảm, chân thành chăm lo cho gia đình vợ con.

Shark Phú chính là một người đàn ông của gia đình

Là một doanh nhân xuất thân từ khó khăn, Shark Phú đã luôn nỗ lực, không ngừng học hỏi để đạt được thành công như ngày hôm nay. Chủ tịch Tập đoàn Sunhouse chính là người truyền cảm hứng khởi nghiệp mạnh mẽ cho thế hệ trẻ sau này. “Tôi chỉ thấy hạnh phúc, khi nhìn thấy những người cung quanh mình hạnh phúc”, đây là triết lý sống đáng ngưỡng mộ của doanh nhân 7X kiên cường này.

Hãy ghé thăm KDIGIMIND thường xuyên để cập nhật thông tin của nhiều doanh nhân nổi tiếng khác nhá!