Tính năng SERP là bất kỳ kết quả phi truyền thống nào trên trang kết quả của công cụ tìm kiếm. Chúng là cách để Google hay các bộ máy tìm kiếm khác cung cấp kết quả nhanh chóng và có liên quan ở kiểu định dạng phù hợp nhất với thông tin truy vấn của người dùng được trình bày. Các cách thức hiển thị của SERP thường nổi bật hơn và hấp dẫn hơn các kết quả truyền thống dạng liên kết trang kết quả, vì vậy một kế hoạch SEO tốt nên bao gồm việc tối ưu hóa trang web của bạn cho các tính năng SERP.

1. SERP là gì?

Serp là viết tắt của Search Engine Results Page hay tiếng việt là Trang kết quả của công cụ tìm kiếm .  Nó là kết quả của phản hồi của công cụ tìm kiếm đối với yêu cầu tìm kiếm. 

Khái niệm SERP

Khái niệm SERP

Thông thường, SERP nằm ở các vùng phía bên trái và bên phải của kết quả tìm kiếm.  SERP đề cập đến các trang kết quả của các công cụ tìm kiếm (chẳng hạn như Google hoặc Bing) cho các truy vấn từ khóa. Ngoài các công cụ tìm kiếm khác nhau, mỗi công cụ tìm kiếm có thể trả về các dạng trang kết quả khác nhau cho cùng một truy vấn từ khóa tùy theo bản chất của kết quả, chẳng hạn như SERP hình ảnh, SERP video, SERP tin tức, SERP blog, v.v. 

2. Các loại Serp và phân loại  

Google đã triển khai khoảng 17 loại tính năng SERP khác nhau, có thể chia thành hai loại: SEO không phải trả tiền và PPC(pay per click) của Adsword trả phí .

Các dạng SERP miễn phí

Các tính năng SERP miễn phí là những tính năng mà kết quả truy vấn chỉ được xác định bởi thuật toán của Google.

1. Đoạn trích nổi bật

Các đoạn trích nổi bật là dạng hay gặp nhất với cách thức hoạt động là  lấy dữ liệu từ các trang web của bên thứ ba để trả lời các câu hỏi trực tiếp trong cụm từ tìm kiếm. Tính năng đoạn trích nổi bật được biết là tạo ra CTR cao nhất. Ví dụ: nếu bạn gõ cụm từ tìm kiếm  “Tim Cook bao nhiêu tuổi?”, Bạn có thể nhận được:

SERP đoạn trích nổi bật

SERP đoạn trích nổi bật

Các đoạn trích nổi bật sẽ tăng khả năng hiển thị trang web của bạn, điều này có thể đem tới nhiều lượng khách hàng truy cập hơn. Tuy nhiên, nếu người dùng nhận được tất cả thông tin họ cần từ đoạn trích nổi bật, họ có thể ít nhấp vào liên kết có chứa thông tin đoạn trích đó vì đó là thông tin đầy đủ họ cần, trong một số trường hợp, làm giảm CTR đối với trang web của bạn.

2. Đoạn mã chi tiết

Đoạn mã chi tiết (hoặc vi dữ liệu) là các đoạn từ được tô đậm và đánh dấu dữ liệu có cấu trúc giúp các công cụ tìm kiếm hiểu rõ hơn về những gì được chứa trên một trang web. Google có thể sử dụng thông tin này để xác định xem một trang web đề cập đến một người, doanh nghiệp hoặc sản phẩm và để hiển thị thêm chi tiết trong kết quả trả về tìm kiếm. Trong ví dụ về đoạn mã đa dạng này, xếp hạng tổng thể của doanh nghiệp được hiển thị bên dưới liên kết cùng với phạm vi giá:

Serp đoạn mã chi tiết

Serp thông tin chi tiết

3. Dịch vụ kinh doanh địa phương

Chúng cung cấp các thông tin về  dịch vụ kinh doanh địa phương hay còn gọi là Local Infomation phù hợp với tiêu chí tìm kiếm của người dùng. Ví dụ: nếu bạn tìm kiếm “pizza gần Seattle WA”, bạn có thể nhận được các kết quả SERP vị trí ưu tiên như sau:

Hiển thị 3 doanh nghiệp địa phương chuyên cung cấp sản phẩm Pizza,  thông tin nhanh chóng về xếp hạng đánh giá review người dùng, giá cả và loại dịch vụ được cung cấp (ví dụ: loại món ăn được phục vụ). Bằng cách nhấp vào bất kỳ doanh nghiệp nào được liệt kê ở trên, khách có nhu cầu có thể nhận 

được tất cả thông tin liên hệ và vị trí cửa hàng mà họ cần mà không cần truy cập trang web của bạn. Làm tốt tính năng này có thể chuyển đổi và thu hút tất cả khách hàng có nhu cầu muốn sử dụng dịch vụ doanh nghiệp cung cấp gần đó.

4. Serp doanh nghiệp địa phương

Giống như SERP địa phương, đây là một nhóm gồm ba kết quả kinh doanh địa phương được mô tả trên bản đồ, với thông tin bổ sung về từng doanh nghiệp được cung cấp bên dưới. Sử hữu SERP này, bạn có thể sắp xếp và lọc các thông số khác nhau và điều chỉnh kết quả kinh doanh dựa trên tính khả dụng trong một khung thời gian cụ thể, tất cả mà không cần nhấp vào một liên kết nào.

5. SERP Twitter

SERP này là những dòng tweet hiển thị trực tiếp trong SERPs, lẫn với các kết quả vị trí SEO. Thường dạng này là các tweet của các người nổi tiếng của công chúng hoặc các tweet liên quan đến tin tức từ tổ chức báo trí uy tín mới nhất.

6. SERP dạng liên kết bổ sung

SERP dạng liên kết bổ sung là một cải tiến cho các đường link kết quả thông thường bằng cách cung cấp các liên kết điều hướng bổ sung trong kết quả đến các trang cụ thể trong trang web. Điều này giúp người dùng đến với trang họ muốn nhanh hơn trên trang web. 

7. Các bài viết chuyên sâu

Nhìn bằng mắt thường, chúng ta thường khó thể phân biệt được với các kết quả của công cụ tìm kiếm thông thường, tuy nhiên, chúng được xếp hạng khác với các kết quả truyền thống khác và thường là từ các báo lớn.

 

8. SERP dạng tin tức (Google News)

Các chủ đề về tin tức chiến sự , sự kiện nổi bật của thế giới sẽ là dạng SERP Google News . 

9. SERP dạng WIKI

Các SERP này xuất hiện trong một bảng ở phía bên phải của trang để cung cấp thông tin thực tế về chủ đề tìm kiếm. Các biểu đồ và bảng điều khiển trông rất giống nhau, nhưng có sự khác biệt rõ ràng về cách chúng hoạt động. Google thường xóa dữ liệu biểu đồ tri thức khỏi Google và các nguồn bên ngoài, trong khi dữ liệu bảng tri thức thường chỉ được lấy từ Google Maps hoặc Doanh nghiệp của tôi.

 

WIKI thông tin dạng SERP

10. Serp dạng đánh giá

Các bài đánh giá cung cấp xếp hạng sao tổng thể cho các kết quả tìm kiếm:

Serp dạng đánh giá

Serp dạng đánh giá

11. Tính năng SERP hình ảnh

Các kết quả dạng hình ảnh được trả lại khi Google xác định rằng nội dung trực quan là quan trọng đối với mục tiêu tìm kiếm của khách hàng. 

SERP hình ảnh

SERP hình ảnh

12. Tính năng SERP Video

Tương tự như với tính năng SERP hình ảnh, video clip đôi khi được đưa vào kết quả tìm kiếm nếu Google tin rằng chúng sẽ giúp đem đến thêm giá trị cho trang kết quả:

SERP Video

SERP Video

13. SERP thống kê dữ liệu

SERP dạng trích xuất dữ liệu thống kê để cung cấp kết quả khá ngắn gọn cho các cụm từ tìm kiếm. gần đây chúng ta hay gặp nhất với dạng từ khóa tìm kiếm  ví dụ như “số người chết vì covid tại Việt Nam”.  Dạng này thường được sử dụng để hiển thị dữ liệu số và dữ liệu chúng cung cấp có thể được lấy từ nhiều nguồn khác nhau:

SERP thống kê

SERP thống kê

14. SERP dạng thanh tìm kiếm

Các kết quả tìm kiếm trả về ở dạng này thường xuất hiện cùng với các liên kết trang web và cho phép người dùng tìm kiếm nội dung trực tiếp trên trang web thay vì phải click vào trang web từ SERPs. Trang web yêu cầu một công cụ tìm kiếm để sử dụng.

SERP dạng thanh tìm kiếm

SERP dạng thanh tìm kiếm

15.Tính năng SERP dạng Hỏi & Đáp

Thẻ hỏi đáp này hiển thị các câu hỏi mà người dùng truy vấn do thuật toán tạo ra mà Google cho rằng chúng có thể liên quan đến cụm từ khóa tìm kiếm của bạn.Ứng với mỗi câu hỏi thường gặp sẽ có một mũi tên thả xuống và mở rộng để hiển thị câu trả lời cho câu hỏi cùng với liên kết đến trang web để nhận câu trả lời mở rộng được trích dẫn cho câu hỏi. Tìm kiếm SERP dạng thẻ Hỏi và Đáp có thể khác nhau khi chúng được trộn vào kết quả tìm kiếm từ SEO:

SERP dạng Hỏi & Đáp

SERP dạng Hỏi & Đáp

2 Tính năng SERP trả phí

So với các tính năng miễn phí từ SEO, các tính năng SERP trả phí được nhà đấu thầu quảng cáo mua vị trí này để tăng khả năng hiển thị sản phẩm và dịch vụ của họ. Phổ biến nhất là:

 1. SERP của Google Shoping: Các công ty, cá nhân thương mại đấu thầu vị trí hiển thị các kết quả này để bán các sản phẩm và dịch vụ của họ:

  SERP trả phí

  SERP trả phí google shoping ads

 2. Google AdWords (trên / dưới): Đây thường là 4 vị trí đầu tiên trên trang kết quả. Đôi khi chúng cũng xuất hiện ở 5 kết quả phía cuối.Google AdWords giống tương tự như các kết quả vị trí SEO thông thường, ngoại trừ chúng thường có phụ chú biểu thị là “quảng cáo” và chúng rất hiệu quả trong việc điều hướng lưu lượng truy cập đến các trang chỉ định được duyệt tại Google Adwords. Một lần nữa, những điểm hấp dẫn này được người bán mua để tăng lưu lượng truy cập vào trang web của họ.

Những công cụ phân tích tính năng SERP

Dưới đây là danh sách các phần mềm được sử sụng để phân tích SERP

 • Position Tracking
 • SEMrush Sensor
 • Organic Research Positions
 • Keyword Magic Tool
 • Keyword Difficulty
 • On Page SEO Checker
 • API

Lời kết

Nói chung, mục tiêu của các tính năng SERP là nâng cao trải nghiệm người dùng hoặc “trải nghiệm người dùng”. Kết quả tìm kiếm càng dễ diễn giải, trải nghiệm càng thú vị. Có thể rõ ràng rằng ranh giới phân biệt giữa các tính năng khác nhau không phải lúc nào cũng rõ ràng. Một SERP có thể chứa các phần tử của nhiều chức năng. Tối ưu hóa trang web để tiếp nhận SERP là rất quan trọng để đạt được sự nổi bật trong kết quả tìm kiếm, do đó thúc đẩy lưu lượng truy cập trang web và doanh số bán hàng.