Bên cạnh Facebook và Google, youtube seo cũng là phương pháp được áp dụng phổ biến hiện nay. Tuy nhiên, giữa hàng triệu video, để seo trên youtube là việc không hề dễ dàng. Vậy phải làm thế nào để seo youtube hiệu quả? Hãy thử áp dụng những bước dưới đây nhé. 

Youtube seo là cách làm hiệu quả để giới thiệu và phổ biến video của bạn

Cách youtube xếp hạng video

Trước khi tìm hiểu về cách làm seo youtube, chúng ta cần nắm rõ cách youtube xếp hạng video. Đây sẽ là yếu tố quan trọng để seo youtube hiệu quả

Sức mạnh của kênh youtube

Giống như Facebook hay Google, Youtube cũng có thuật toán riêng để phân loại và xếp hạng video. Và để việc youtube seo hiệu quả, kênh video của bạn cần có một sức mạnh nhất định. Để xác định sức mạnh của một kênh youtube, chúng ta cần cân nhắc tới các yếu tố như: 

  • Danh sách phát: đây sẽ là số video kênh của bạn phát mỗi ngày, mỗi tuần và có thể là mỗi tháng. 
  • Mô tả kênh: đây là nơi bạn mô tả, giới thiệu thương hiệu của mình. Để seo kênh youtube, bạn cần nhắc tới lĩnh vực của bạn. Chẳng hạn như đây là kênh Youtube có nội dung về du lịch, trong phần mô tả kênh bạn nên nhắc tới lĩnh vực du lịch của mình. 
  • Từ khóa kênh: Đây là từ khóa sẽ được sử dụng để SEO và từ khóa này phải khái quát nội dung chính mà kênh hướng tới.
  • Tiêu đề kênh: một kênh youtube mạnh cần phải có tiêu đề rõ ràng, trọng tâm và ngắn gọn. 
  • Nhúng video: bài viết trong video đã nhúng video chưa? Các bài viết mô tả video có dẫn về kênh của bạn không? 

Lượt tương tác của kênh là yếu tố quan trọng để seo lên top bền vững

Lượng tương tác của kênh

Để làm youtube seo, sau khi đã tăng cường sức mạnh cho channel của mình, bạn cần lưu ý tới lượt tương tác của kênh. Điều này sẽ thể hiện sự tin tưởng của người dùng dành cho bạn. 

Lượt tương tác thể hiện sức mạnh sẽ được tính dựa trên các yếu tố như: số lượt đăng ký, lượt xem kênh, lượt xem video, lượt thích, bình luận… Ngoài ra, youtube cũng sẽ tính tới yếu tố kênh của bạn có gắn kiếm tiền không, 

Lượt tương tác là yếu tố vô cùng quan trọng. Tương tác của người dùng với kênh youtube và video sẽ là yếu tố giúp video của bạn lên top. Lượt tương tác cao và ổn định thể hiện video của bạn có chất lượng tốt và ngược lại. Điều này sẽ là yếu tố quyết định để youtube seo video đó lên top. 

Cách bước làm youtube seo hiệu quả nhất

Để Seo top youtube là việc không hề dễ dàng. Bạn cần thực hiện khá nhiều bước nếu muốn video của mình lên top. Vậy khi làm youtube seo, bạn cần thực hiện gì?

Nghiên cứu từ khóa

Để làm youtube seo, bạn cần nghiên cứu từ khóa. Đây là bước nghiên cứu có nhiều điểm tương đồng với seo website. Nghiên cứu đúng từ khóa sẽ giúp bạn có chiến lược hiệu quả nhất. 

Bạn có thể sử dụng các phần mềm nghiên cứu từ khóa như: ahrefs, keywordtool.io… để phân tích và lựa chọn từ khóa phù hợp nhất. Trong đó, Ahrefs là phần mềm được sử dụng phổ biến để nghiên cứu từ khóa của đối thủ. Cách sử dụng rất đơn giản, bạn chỉ cần điền url video vào phần add URL. Phần mềm sẽ tự động trả các kết quả liên quan, lượt tìm kiếm với từng từ khóa để bạn lựa chọn. 

Nghiên cứu các từ khóa sẽ giúp SEO hiệu quả hơn

Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng Keywordtool.io. Đây là website được sử dụng để tìm kiếm các từ khóa mở rộng. Bạn cũng có thể dựa vào các gợi ý của youtube ở ô tìm kiếm sau khi nhập từ khóa chính. Các từ khóa phụ liên quan sẽ giúp youtube dễ dàng index vào từ khóa chính. 

Bạn có thể sử dụng từ khóa ở phần gợi ý của ô tìm kiếm

Tối ưu video

Sau khi đã tìm được từ khóa chính và phụ, để youtube seo, bạn cần tối ưu nội dung. Đây là bước quan trọng nhất. Nội dung video càng được tối ưu thì việc lên top càng bền vững. 

Trước tiên, hãy tìm hiểu xem video của bạn đã đủ hấp dẫn người xem chưa? Giữa muôn vàn video trên youtube, bạn cần có sự độc đáo, khác biệt để níu chân người xem. Bởi hiện nay, chỉ khi người dùng xem hết nội dung video, youtube mới tính views cho bạn. Hãy đầu tư nội dung video thật thu hút nhé.

Bên cạnh đó, hãy tối ưu kích thước của video và tối ưu chất lượng video. Bạn nên sử dụng kích thước chuẩn được youtube quy định, ngoài ra, hãy sử dụng các video có kích thước HD như 720 hay 1080.  

Khi tải video lên youtube, hãy đặt tiêu đề cho video đó. Bạn có thể đặt có dấu hoặc không dấu. Tuy nhiên, để SEO trên youtube thành công, tiêu đề của video nhất định phải chứa từ khóa chính. Từ khóa càng nằm đầu càng tốt. 

Từ khóa chính cần xuất hiện trên tiêu đề video

Tùy vào từng video có thể có phụ đề hoặc không. Nếu có phụ đề, bạn cũng cần đặt các từ khóa liên quan tới nội dung video vào phụ đề. Ngoài ra, thẻ tags cũng là phần quan trọng không thể thiếu. Các thẻ tags cần gắn với từ khóa, nội dung video hoặc thương hiệu của bạn. 

Cuối cùng, hãy thực hiện backlink về video của bạn bằng cách seeding trên các trang mạng, viết bài đăng quảng cáo trên mạng xã hội hoặc PR trên báo chí. 

Làm seo youtube có nhiều điểm tương đồng với Google. Chính vì thế, bạn có thể áp dụng phương pháp seo website để seo trên youtube. Để youtube seo lên top hiệu quả và bền vững, hãy tối ưu hóa nội dung, tạo ra những nội dung hay và thu hút để tăng lượt traffic tự nhiên nhé. Chúc bạn thành công và luôn giữ vị trí top đầu trên thanh tìm kiếm.