Để thấy rằng SEO Offpage quan trọng như thế nào thì tôi sẽ kể bạn nghe :Khi chúng ta tìm kiếm thông tin trên Google, chúng ta có thể gặp vị trí trang web hiển thị top đầu hoàn toàn không có từ khóa ta tìm , nhưng trang web đó lại xuất hiện ở vị trí đầu tiên của SERP ? Ví dụ rõ ràng có thể kể đến như :  khi ta nhập từ khóa “click here” vào google , làm thế nào để adobe xuất hiện ở Top các vị trí đầu tiên? Hãy cùng khám phá lý do tại sao.

Seo Offpage cực độc đáo của từ khóa " Click Here"

Seo Offpage cực độc đáo của từ khóa ” Click Here”

Ví dụ trên là kết quả của “Kỹ Thuật Đặc Biệt” trong SEO off-page, tức là một số thao tác SEO không thể nhìn thấy ở phần tối ưu On-page như Title hay ở Meta Description, do đó nó được gọi là off-page. SEO Off-pages được gọi với nhiều tên gọi như Offpage SEO hay Off-site SEO . SEO Off-page tốt sẽ giúp trang web của bạn có thêm độ uy tín đối với các công cụ tìm kiếm như Google. Hãy cùng đọc bài viết sau để biết kỹ thuật seo offpage hiệu quả.

1. Seo Offpage là gì?

SEO Offpage được cho là một trong những kỹ thuật quan trọng bậc nhất của chiến dịch SEO website. Bạn dành càng nhiều nguồn lực cho nó thì trang web lại càng có nhiều lượng traffic hơn. Nhờ vậy mà website cũng dễ dàng đạt được thứ hạng cao trên top Google.

Tìm hiểu khái niệm SEO Offpage là gì?

Tìm hiểu khái niệm SEO Offpage là gì?

Kỹ thuật này thường được thực hiện sau khi bạn đã tối ưu SEO Onpage cho website. SEO Offpage sẽ gồm các liên kết (Backlink) trỏ về trang web chính để đẩy mạnh từ khóa. Mục đích chính của offpage seo là giúp website có nhiều lượng truy cập và đứng thứ hạng cao trên công cụ tìm kiếm.

2. Seo OffPage gồm yếu nào? Yếu tố nào giúp website tăng thứ hạng tốt nhất?

Như đã nói ở trên, SEO Offpage sẽ bao gồm các thủ thuật giúp tối ưu hóa trang web của bạn. Nó bao gồm các yếu tố như xây dựng link liên kết, quảng cáo website trên các trang mạng xã hội….  Từ đó, kéo thêm nhiều traffic và cải thiện vị trí của web ở trang kết quả google.

Yếu tố xây dựng SEO Offpage để tăng thứ hạng trên công cụ tìm kiếm

Yếu tố xây dựng SEO Offpage để tăng thứ hạng trên công cụ tìm kiếm

2.1. Các yếu tố trong Seo OffPage

Sau khi đã hiểu được seo offpage là gì, bạn cũng nên nắm rõ những yếu tố có trong kỹ thuật này. Chúng bao gồm: 

Người quản trị web phải biết cách xây dựng các link liên kết để trỏ về website. Backlink càng chất lượng đồng nghĩa với việc lượng người dùng truy cập vào web càng lớn. 

Social Media Marketing

Muốn seo offpage hiệu quả bạn không thể bỏ qua quảng cáo trên mạng xã hội. Các trang Social Media có lượng lớn người dùng tiềm năng. Kết nối web với chúng sẽ giúp trang web của bạn trở nên phổ biến và tiếp cận được với nhiều khách hàng mới.

Để SEO Offpage tốt bạn không nên bỏ qua Social Media Marketing

Để SEO Offpage tốt bạn không nên bỏ qua Social Media Marketing

Social Media Bookmarking

Bên cạnh hai yếu tố trên thì Social Media Bookmarking cũng là thành phần không thể thiếu khi SEO web. Bạn có thể sử dụng các dịch vụ dấu trang xã hội để quảng bá nội dung trên website của mình.

Trong cả 3 yếu tố nêu trên thì Link Building là yếu tố nắm giữ vai trò quan trọng đối với offpage seo. Xây dựng được hệ thống backlink chất lượng là cách nhanh nhất giúp bạn tăng thứ hạng web. Không chỉ vậy, Link Building còn ảnh hưởng trực tiếp tới quá trình đẩy từ khóa lên top.

Link Building giữ vai trò quan trọng trong SEO offpage

Link Building giữ vai trò quan trọng trong SEO offpage

Lý do là bởi các đường backlink hoạt động tương tự như một phiếu bầu cho nội dung bài viết trên web. Blog/website của bạn có càng nhiều phiếu bầu thì googlebot lại càng đánh giá cao chất lượng web. Từ đó khiến cho độ uy tín web tăng cao và trang web cũng dễ dàng lọt top hơn.

Muốn làm SEO Offpage hiệu quả thì trước tiên bạn cần phải tối ưu hóa SEO Onpage cho web của mình. Sau đó bạn có thể tiến hành thực hiện các kỹ thuật seo offpage dưới đây:

 Kỹ thuật đặt link SEO Offpage đơn giản, chi tiết 

Kỹ thuật đặt link SEO Offpage đơn giản, chi tiết

3.1. Forum

Forum được xem như một nguồn lực backlink dồi dào và cực kỳ hữu ích với những ai muốn Seo offpage. Việc tìm kiếm forum không hề khó khăn, chỉ cần gõ tên chủ đề và thêm chữ forum đằng sau. Google sẽ hiển thị toàn bộ các kết quả forum tương ứng để bạn lựa chọn.

Cách quảng cáo web trên forum cũng rất đơn giản, bạn có thể để link tại bài viết hoặc comment phía dưới. Nếu chưa biết quy trình đặt link tại diễn đàn ra sao thì có thể tham khảo các bước sau:

 • B1: Tìm tài nguyên bằng cách gõ từ khóa (chủ đề) + forum lên Google
 • B2: Khi đã chọn được forum ưng ý thì tiến hành đăng ký tài khoản
 • B3: Tiếp đến bạn đặt link full url tại mục thông tin cá nhân 
 • B4: Bạn thêm link chữ kỹ cũng là full url tại mục chữ ký
 • B5: .Lên bài với nội dung chất lượng tại forum 
 • B6: Đăng bài và đặt tối đa 2 link dẫn về web theo đúng danh mục liên quan 
 • B7: Cuối cùng lưu lại báo cáo link để submit index

3.2. Web 2.0

Ngoài đi backlink tại các diễn đàn (forum) uy tín thì bạn còn có thể xây dựng các trang web 2.0. Đây cũng là lời giải đáp cho câu hỏi seo offpage là làm những gì mà nhiều người thắc mắc. Sử dụng web 2.0 là cách hữu hiệu để bạn tạo liên kết backlink cho website của mình.

Dùng Web 2.0 để tạo liên kết Backlink hiệu quả cho trang web

Dùng Web 2.0 để tạo liên kết Backlink hiệu quả cho trang web

Các trang web này không chỉ cung cấp cho SEOer nền tảng xây dựng nội dung chất lượng. Nó còn góp phần tạo nên hệ thống backlink bền vững cho trang web chính và giúp tăng thứ hạng web. Bạn có thể sử dụng nền tảng như https://tumblr.com/; https://weebly.com/ hay https://blogspot.com/ …. Quy trình đặt link web bao gồm: 

 • B1: Bạn chọn nền tảng web 2.0 phù hợp rồi đăng ký tài khoản
 • B2: xây dựng website theo ý muốn của mình
 • B3: Tạo ra các trang tĩnh như giới thiệu, liên hệ, chính sách, bảo mật cho web 
 • B4: Viết các bài viết có nội dung chất lượng cao và chèn link web chính
 • B5: Thực hiện SEO onpage và điều hướng internal link 
 • B6: Submit index bài viết trên website
 • B7: Tiến hành xây dựng backlink cho từng bài viết trong web 2.0

3.3. Social Bookmarking

Social Bookmarking được xem một trong các dạng kỹ thuật tối ưu seo offpage mang lại hiệu quả tích cực. Đây là dạng dịch vụ trực tuyến cho phép bạn chú thích, chỉnh sửa hoặc chia sẻ dấu trang của website. Mặc dù dấu trang xã hội không còn phổ biến như trước nhưng nó vẫn giúp tăng thứ hạng web của bạn.

Đi Backlink tại những trang Social Bookmarking

Đi Backlink tại những trang Social Bookmarking

SEOer khi thực hiện offpage có thể lựa chọn những trang Social Bookmarking như reddit.com, stumbleupon.com hay delicious.com… Sau đó bạn tạo tài khoản rồi đặt link bài viết (hoặc website) tại các trang này. Quy trình đi backlink với dấu trang xã hội diễn ra như sau:

 • B1: Chọn trang Social Bookmarking rồi đăng ký tài khoản
 • B2: Tiếp đến bạn tìm nút submit link, add to link, gửi tin…..để gửi liên kết website hoặc bài viết 
 • B3: Cuối cùng bạn submit index link social bookmark và đo lường hiệu quả

3.4. Social Network

Tạo backlink từ các trang mạng xã hội cũng là cách giúp bạn tối ưu seo offpage. Hãy lựa chọn các trang Social Network có nhiều người dùng và lập một tài khoản trên đó. Nhớ rằng nên tạo thêm profile đầy đủ cho blog cá nhân hoặc website doanh nghiệp để kết nối với người dùng.

Những trang mạng xã hội phổ biến nhất hiện nay có thể kể đến như Facebook, Twitter hay Instagram… Bạn chỉ cần chia sẻ liên kết web lên các trang này là đã sẽ thu hút được nhiều người dùng truy cập website. Quy trình đặt link với Social Network cũng cực kỳ đơn giản: 

 • B1: đăng ký tài khoản tại các trang mạng xã hội có lượng người dùng lớn
 • B2: viết bài và chèn link dẫn đến blog/website vào bên trong
 • B3: submit cho index bài viết và thu hút người đọc 
 • B4: xây dựng link forum cho link social network để tạo backlink chất lượng

3.5. Video Sharing

Nếu bạn thắc mắc chia sẻ video offpage là gì thì đây là cách giúp tăng cường backlink cho web. Các video thường có khả năng tiếp cận độc giả lớn hơn so với văn bản thông thường. Vì vậy, hầu như công ty lớn nào cũng đều lựa chọn đi backlink bằng video để tăng thứ hạng website.

Nền tảng nổi tiếng nhất giúp bạn thực hiện kỹ thuật Video Sharing cho web chính là Youtube. Nhờ sở hữu lượt tìm kiếm và truy cập “khổng lồ” mà Youtube sẽ trở thành công cụ đắc lực của SEO offpage. Muốn đặt link trên nền tảng này bạn có thể làm theo các bước sau:

 • B1: đăng ký tài khoản cá nhân hoặc doanh nghiệp trên Youtube
 • B2: thực hiện xây dựng và sáng tạo nội dung cho video như quay phim, ghép ảnh, quay màn hình…. 
 • B3: chèn thêm các đường link trỏ về website chính tại mục mô tả bài viết 
 • B4: tiến hành submit index link video để đo lường hiệu quả 

3.6. Guest Post

Guest Post cũng nằm trong list các kỹ thuật seo offpage mà bạn nên cân nhắc. Hiểu đơn giản thì bài đăng khách chỉ việc bạn đăng bài của 1 trang web khác lên website của mình. Tất nhiên, trong bài viết đã đăng, bạn sẽ dẫn link hướng về trang web đó.

Guest Post mang đến nhiều hữu ích cho website của bạn

Guest Post mang đến nhiều hữu ích cho website của bạn

 Đặt link SEO Offpage tại Guest Post

Bạn cũng có thể trao đổi để các trang web khác đưa link web hoặc bài viết của mình lên website của họ. Đây được xem như hình thức giao lưu giữa các website và đôi bên cùng có lợi. Bạn tìm tài nguyên hoặc mua bài viết khách thông qua https://authority.builders,  https://guestpost.vn/ ….

Cần lưu ý rằng khi sử dụng Guest Post bạn phải đảm bảo chất lượng nội dung và cung cấp thông tin giá trị. Bài viết của bạn chưa từng copy, spam hay xuất bản ở nơi khác. Số lượng backlink cho Guest Post tối đa là 2 và quy trình đi link như sau:

 • B1: tìm một blog liên quan và đặt yêu cầu làm bài đăng khách 
 • B2: bạn tìm email chủ sở hữu để tiếp cận được với họ
 • B3: tiến hành phân tích ý tưởng rồi sau đó viết bài
 • B4: bạn liên lạc với blogger và đàm phán để họ đăng bài viết của mình

3.7. Blog comment

Nếu chưa hiểu blog comment off page seo là gì thì đây là việc bạn để lại comment trên 1 blog nào đó. Trong comment có chứa nhận xét và link dẫn đến trang web của bạn. Muốn làm điều này, bạn phải cung cấp đầy đủ thông tin về tên, email cùng với nội dung comment.

Thậm chí có một số trang blog sẽ yêu cầu bạn phải đăng nhập bằng nick facebook cá nhân. Quy trình đặt link với blog comment bao gồm một số bước đơn giản sau:

 • B1: Tìm tài nguyên liên quan bằng cách gõ chủ đề lên công cụ google
 • B2: Chọn bài viết có nhiều lượt xem, lượt bình luận 
 • B3: Đọc nội dung bài viết rồi comment vào phần bình luận kèm dẫn link full url giới thiệu bài hay hơn

3.8. PBN

PBN (Private Blog Network) còn được biết đến với tên gọi khác là hệ thống site vệ tinh. Không ít SEOer chuyên nghiệm sử dụng phương pháp này để nâng cao chiến dịch SEO offpage. Sử dụng mạng lưới các trang web sẽ giúp bạn xây dựng backlink chất lượng trỏ đến website chính.

Có thể nói, hiệu quả phương pháp PBN mang lại sẽ giúp thúc đẩy thứ hạng của trang web trên công cụ tìm kiếm. Bạn có thể bắt đầu xây dựng PBN thông qua việc tìm kiếm tên miền cũ của Việt Nam hoặc nước ngoài. 

Tiếp đến, bạn sử dụng một số công cụ đánh giá website như Ahrefs, Majestic SEO hay Find IP Address. Những công cụ này giúp bạn check được các chỉ số CF, TF, DR, UR, Organic Traffic, Backlinks,…Quy trình xây dựng website vệ tinh sẽ bao gồm các bước sau:

 • B1: tìm domain cũ chất lượng tại trang https://www.domcop.com/domains/
 • B2: xem lịch sử các domain tìm được tại trang https://web.archive.org/ 
 • B3: kiểm tra chất lượng backlink với công cụ https://ahrefs.com/ 
 • B4: tiến hành mua domain và mua hosting có dài IP khác class A ở trang https://app.easyblognetworks.com/ 
 • B5: thực hiện xây dựng, bố cục website với giao khác nhau sau đó làm checklist onsite 
 • B6: tiến hành viết bài, chèn link trong bài, tối ưu SEO onpage và đi link nội bộ 
 • B7: chia sẻ bài viết của bạn lên các mạng xã hội để kéo lượng truy cập 
 • B8: xây dựng backlink cho từng bài viết của website vệ tinh

Một phương pháp hữu hiệu khác mà bạn có thể xây dựng backlink đó là đi link trên các bài báo. Đây là hình thức PR website chất lượng và mang đến nhiều giá trị thiết thực cho trang. Có không ít doanh nghiệp vừa và lớn lựa chọn Backlink báo để tăng thêm độ uy tín và thu hút khách hàng.

Ngoài ra, backlink báo còn góp phần gia tăng độ nhận diện thương hiệu của các trang website. Bạn có thể lựa chọn nguồn báo chất lượng như Vietnamnet, VnExpress, Webtretho, Dân Trí để đi link. Quy trình đặt backlink trên báo chỉ gồm các bước sau:

 • B1: Lựa chọn các trang báo uy tín và liên hệ để đặt link web
 • B2: Chèn đường link của website tại các bài báo PR
 • B3: Book link sidebar số lượng lớn tại báo điện tử để tăng độ nhận diện cho web

4. Quy trình triển khai seo offpage từ A – Z

Đằng sau mỗi dự án SEO thành công đều cần có một quy trình với các bước kế hoạch rõ ràng. Tương tự, muốn làm seo offpage cho web bạn cũng cần xây dựng từng bước thực hiện. Dưới đây là quy trình cách seo offpage mà bạn có thể tham khảo:

Quy trình triển khai SEO Offpage từ A đến Z cho người mới

Quy trình triển khai SEO Offpage từ A đến Z cho người mới

4.1. Tạo thông báo về thương hiệu

Đầu tiên, bạn truy cập vào trang https://www.google.com.vn/alerts để tạo thông báo về web. Tiếp đến cài đặt ngôn ngữ, email nhận thông báo và tần suất thông báo theo ý muốn. Sau đó bạn sẽ nhận về các thông báo trên email đã dùng để đăng ký trước đó.

Từ các thông báo trong email bạn sẽ nắm được những nơi nào đang nhắc đến website và nơi nào không. Hãy chọn ra những nơi chưa nhắc đến thương hiệu và email cho họ để xin đặt link web.

4.2. Cài đặt Google my Business

Sau khi tạo thông báo cho web, bạn chuyển sang bước tiếp theo là cài đặt công cụ Google my Business. Chỉ cần truy cập vào trang https://www.google.com/business rồi tạo tài khoản trên này. Bạn nhớ bổ sung đầy đủ thông tin vào tài khoản để quản lý trang web của bạn trên Google.

Cài đặt công cụ Google my Business để quản lý website

Cài đặt công cụ Google my Business để quản lý website

Bước 3 trong quy trình seo offpage chính là xác định tiêu chuẩn chất lượng để đi backlink. Bạn cần phân tích các đối thủ của mình để có đầy đủ dữ liệu và xây dựng hệ thống backlink hiệu quả. Không nên bỏ qua dữ liệu về DA, CF, TF, DR vì chúng đều rất cần thiết để tính trung bình của một backlink. 

Sau khi đã có tiêu chuẩn backlink bạn sẽ dựa vào đó để tìm kiếm các nguồn đi link cho web. Bạn có thể tìm tài nguyên bằng cú pháp nâng cao hay phân tích đối thủ của  mình. Sử dụng addon LastPass để điền thông tin tài khoản và triển khai đăng ký tài khoản theo website.

Sang đến bước 5, bạn cần thực hiện hai giai đoạn để xây dựng hệ thống backlink cho blog/website doanh nghiệp. Đó là:

Xây dựng mô hình hệ thống Backlink cho website

Xây dựng mô hình hệ thống Backlink cho website

a. Xác định sơ đồ chiến thuật 

Bạn sử dụng mô hình Link Pyramid hoặc Link Wheel để tạo nên hệ thống backlink cho web. Vẽ sơ đồ điều hướng bằng bảng hoặc công cụ draw.io vẽ online để hình dung rõ hơn. Đặt hướng dẫn trỏ link rõ ràng tại phần chú thích sẽ giúp bạn nắm được các hạng mục cần làm.

Muốn xác định tỷ lệ Anchor text bạn cần phân tích các đối thủ với website của mình. Sau đó, dựa vào công thức sau số link từng anchor text chia cho tổng số link trỏ về link SEO website. Bạn lấy số này nhân với 100% sẽ được kết quả tỷ lệ % cho mỗi Anchor text.

Ví dụ bạn cần tính phần trăm cho Anchor text trỏ về link cần SEO của giày thể thao nam. Số link của Anchor text là 436 còn tổng số link trỏ về website là 813. Bạn lấy 436/813 rồi nhân 100% sẽ ra kết quả là 54%. Lúc này, bạn chỉ việc xây dựng backlink và cân số link để chúng không quá tỷ lệ vừa tính là được.

Lập kế hoạch cho từng tuần build backlink là bước không thể thiếu trong quy trình tối ưu Seo offpage. Với bước này, bạn sẽ tiến hành xây dựng backlink theo tuần tự như sau:

Lập kế hoạch từng tuần Build Backlink để tối ưu hiệu quả SEO Offpage

Lập kế hoạch từng tuần Build Backlink để tối ưu hiệu quả SEO Offpage

Đầu tiên bạn lên kế hoạch những bài viết nào cần được đi link trước và những bài viết nào chưa cần. Hãy lên một danh sách về các từ khóa cần viết, ngày triển khai viết và số lượng bài viết cho mỗi ngày.

Khi đã có kế hoạch bài viết, bạn xác định xem trong tuần này nên đi bao nhiêu backlink/ ngày. Sau đó, dựa vào lịch sử liên kết để tiến hành đi backlink theo đúng kế hoạch đã đề ra. Ví dụ trong một ngày bạn cần 30 backlink cho anchor text chính xác và 10 backlink cho anchor text  thương hiệu.

Trong kế hoạch build link cần có mục những nguồn dữ liệu sẽ được đi link ở mỗi ngày và mỗi tuần. Hãy xác định rõ trong tuần này bạn sẽ đi backlink ở những nơi nào, đánh dấu chúng lại để tránh trùng lặp.

4.7. Thực thi 

Ở bước này, bạn hãy xác minh các backlink cho anchor text  thương hiệu hoặc mua dịch vụ tạo social tại https://knowem.com/. Tiếp đến, bạn viết bài nội dung chất lượng để xây dựng liên kết (bài tin tức hoặc bài tách từ 1 bài lớn). 

Sau đó, bạn triển khai các hình thức xây dựng liên kết backlink như Guest Post, Web 2.0, Social Network, Forum… Lưu ý, nếu đi backlink cho website trên forum bạn hãy sử dụng cùng 1 bài viết cho 5 diễn đàn khác nhau.

Đi các Backlink trên trang web tại các diễn đàn khác nhau

Đi các Backlink trên trang web tại các diễn đàn khác nhau

4.8. Báo cáo hàng ngày

Bước tiếp theo bạn cần thực hiện trong quy trình là theo dõi backlink và báo cáo hằng ngày. Bạn có thể chọn công cụ vidupm.com hoặc SEObeginner để xem báo cáo được gửi về. Trong đó, các hạng mục dưới đây bạn sẽ cần phải chú ý khi theo dõi là:

 • Báo cáo backlink được gửi từ đâu và trỏ về đâu 
 • Các backlink trong báo cáo thực hiện theo phương thức nào (vd: forum, guest post, video sharing…) 
 • Số lượng backlink được gửi về từ các nguồn trong báo cáo là bao nhiêu

Nếu muốn kiểm toán backlink hiệu quả, bạn sử dụng Ahrefs.com để tải file excel backlink về máy. Tiếp đến mở phần mềm URL profiler để import file excel backlink vừa tải về. Sau đó bạn thêm dữ liệu domain muốn kiểm tra vào file rồi nhấn nút “Run Profiler” để file mở ra.

Thông qua Ahrefs để kiểm toán Backlink hiệu quả

Thông qua Ahrefs để kiểm toán Backlink hiệu quả

Sau khi file được mở, bạn lựa chọn các liên kết nằm tại 3 sheet của excel là Low, Suspect, Unnatural. Những sheet này sẽ cho phép bạn thực hiện disavow link trong Google Search Console.

4.10. Tiến hành xử lý các lỗi, vấn đề thường gặp

Bước cuối cùng trong quy trình seo offpage là xử lý các lỗi thường gặp khi chạy backlink cho web. Ví dụ

 • Link gãy (hay liên kết bị xóa): nếu gặp lỗi này bạn chỉ cần xây link mới chất lượng hơn rồi bù vào chỗ xoá là được
 • Đối thủ bắn link: bạn hãy từ chối liên kết (disavow link) bằng cách cho domain đối thủ vào trong file txt tên là disavow 
 • Nguồn data không chất lượng: hãy liên tục kiểm tra nguồn data mình tìm được xem có đang bị index không. Hoặc bạn cũng có thể dùng công cụ ahrefs để xem liên kết xây lên đã đạt chuẩn hay chưa
 • Link không index: bạn dùng chức năng Compare URLs/domains của addon  SEOquake để xem index link. Lưu ý mỗi lần chỉ nên dùng 100 link nếu quá bạn sẽ phải giải mã captcha để tiếp tục sử dụng

Khi đã biết quy trình triển khai backlink cho SEO web chắc hẳn bạn cũng sẽ thắc mắc về tiêu chí đánh giá link. Một backlink có chất lượng hay không thường sẽ dựa vào các yếu tố sau:

Tiêu chí đánh giá Backlink chất lượng

Tiêu chí đánh giá Backlink chất lượng

 • Đến từ các website có PageRank cao: link liên kết của web phải đến từ các trang báo uy tín hoặc trang web có thứ hạng cao trên google
 • Đặt ở vị trí dễ click: Backlink chất lượng cần phải đặt ở vị trí dễ nhìn thấy và người dùng có thể click chuột vào. Tránh đặt backlink tại những góc khuất trên web hoặc vị trí gây khó chịu cho người dùng.
 • Đến từ những website có chủ đề: backlink đến từ web cùng chủ đề với website đang seo sẽ dễ tiếp cận khách hàng hơn. Ví dụ bạn bán thực phẩm chức năng thì nên đi backlink tại các trang về sức khỏe hoặc giới tính….
 • Đến từ các website có DA và PA cao: DA và PA là 2 chỉ số mà google thường sử dụng để đánh giá web. Khi đặt link tại các web có PA và DA cao sẽ khiến Googlebot đánh giá cao nội dung trên website của bạn.
 • Được đặt trong nội dung: bạn cần đặt backlink trong bài viết sao cho tự nhiên nhất để người dùng dễ tìm kiếm và có động lực click vào link
 • Đặt ở các trang web có nhiều traffic: Website có càng nhiều traffic đồng nghĩa với lượng khách hàng tiềm năng càng lớn. Đặt backlink tại các trang này sẽ giúp web của bạn tiếp cận được với nhiều người dùng hơn.

Đối với các dự án seo website thì xây dựng backlink là điều hầu như SEOer nào cũng phải thực hiện. Muốn đi backlink hiệu quả bạn cần chú ý đến các quy tắc sau: 

 Quy tắc xây dựng Backlink hiệu quả trong dự án SEO website

Quy tắc xây dựng Backlink hiệu quả trong dự án SEO website

6.1. Số lượng

Bạn dựa vào việc phân tích đối thủ để biết sự chênh lệch và vị trí của mình đang ở đâu. Từ đó tính toán số lượng backlink cần thực hiện để vượt lên trên đối thủ của website. Ngoài ra, bạn cần chuẩn bị đủ nguồn lực sẵn sàng cho kế hoạch backlink để triển khai công việc được thuận lợi.

6.2. Chất lượng

Ngoài số lượng, bạn cũng không được bỏ qua chất lượng của backlink khi xây dựng kế hoạch. Bạn hãy tính toán trung bình các chỉ số như DA, CF, TF hay PA, DR… để chọn ra các backlink chất lượng nhất.

6.3. Cách đặt

Bạn cần chú ý đến cách đặt backlink sao cho nó không gây khó chịu cho người dùng. Nếu đặt trong ngữ cảnh bài viết, hãy đi link thật tự nhiên và không làm lộn cấn câu văn. Ngoài ra, backlink cũng phải đúng chủ đề với trang cần Seo, đặt link tại nơi có nhiều người tương tác để tăng traffic.

Như đã nói ở trên, bạn cần xây dựng mô hình đi backlink để thuận tiện hơn cho quá trình triển khai. Dưới đây là hai dạng mô hình liên kết phổ biến của backlink mang lại hiệu quả cao:

Link Pyramid là mô hình dựa vào nhiều tầng link khác nhau và xây dựng theo dạng kim tự tháp. Các trang page vệ tinh sẽ được phân tần và cùng liên kết đến một website mục tiêu. Cấu trúc của mô hình Link Pyramid trong đi backlink sẽ bao gồm:

Mô hình đi link Pyramid xây dựng theo dạng kim tự tháp

Mô hình đi link Pyramid xây dựng theo dạng kim tự tháp

 • Money site: là URL website chính cần được SEO 
 • Tầng 1: là các link trỏ về web chính (bạn có thể dùng bài trên web vệ tinh PBN hoặc bài trên Social network, Guest post)
 • Tầng 2: là những bài viết forum trỏ về tầng 1 và có 1 link trỏ về bài cần SEO qua internal link 

Link Wheel là cách xây dựng backlink theo hệ thống vòng tròn các liên kết trong cùng 1 lĩnh vực. Trong đó, website cần SEO sẽ làm trung tâm và web phụ khác tập trung trỏ về web chính. Cấu trúc của mô hình Link Wheel sẽ gồm có các hạng mục như sau:

Mô hình đi link Wheel giúp xây dựng hệ thống Backlink

Mô hình đi link Wheel giúp xây dựng hệ thống Backlink

 • Money site: là URL của trang web chính bạn đang cần chạy SEO 
 • Vòng tròn: liên kết site giữa các trang web vệ tinh có cùng ngành nghề để đặt backlink. Những trang web này không chỉ đồng thời trỏ link về web chính mà còn thúc đẩy lẫn nhau. 

8. Sử dụng Anchor Text trong Seo Offpage

Anchor Text là một dạng văn bản có liên kết khi click vào nó sẽ hướng người dùng đến trang liên kết. Vì vậy, anchor text được sử dụng rất nhiều trong chiến dịch seo offpage. Dưới đây là một số loại neo văn bản bạn có thể áp dụng cho website của mình:

Trong chiến dịch SEO Offpage thì Anchor Text có tác dụng khá lớn

Trong chiến dịch SEO Offpage thì Anchor Text có tác dụng khá lớn

 • Anchor text chính xác: là văn bản có chèn liên kết của từ khóa chính 
 • Anchor text tiêu đề: là văn bản chèn liên kết sử dụng nguyên tiêu đề bài viết hoặc website
 • Anchor text chung chung: sử dụng các cụm từ chung chung như “xem thêm”, “tại đây” để chèn liên kết về trang cần SEO
 • Anchor text từ khóa phụ: tức là chỉ văn bản chèn liên kết có chứa từ khóa phụ của nội dung bài viết hoặc website
 • Anchor text thương hiệu: là dạng văn bản có chứa liên kết là tên của một thương hiệu bất kỳ 
 • Anchor text sử dụng từ khóa + thương hiệu: là dạng neo văn bản có cả từ khóa lẫn thương hiệu của website cần SEO
 • Anchor text từ khoá đồng nghĩa: là dạng văn bản chèn liên kết chứa từ khóa đồng nghĩa với từ khóa chính
 • Anchor text tên người viết: là văn bản có chứa cả tên người viết (tác giả) để chèn liên kết cho web cần SEO
 • No text: đây là những đường liên kết dùng để chèn vào hình ảnh trong bài viết hoặc web và không sử dụng thẻ ALT 

9. Công cụ cần sử dụng Seo Offpage

Đối với những người làm SEO lâu năm, việc thực hiện chiến dịch seo offpage là một điều khá đơn giản. Tuy nhiên, với người mới bắt đầu làm quen SEO web, họ sẽ gặp khó khăn trong việc tối ưu hóa SEO. Bạn không cần quá lo lắng vì đã có các công cụ dưới đây hỗ trợ việc triển khai offpage seo:

 • Bạn có thể sử dụng công cụ https://www.seobeginner.com/ hoặc  https://vidupm.com/ để quản lý và báo cáo backlink
 • Nếu muốn kiểm toán backlink thì nên dùng https://ahrefs.com/ hay https://urlprofiler.com/ 
 • Các công cụ như https://www.gsa online.de/product/platform_identifier/ và http://www.scrapebox.com/ rất hữu ích để lọc nền tảng backlink
 • Bạn có thể kiểm tra các chỉ số chất lượng như DA, PA, CF, TF của backlink với http://domdetailer.com/ 
 • Hãy dùng https://www.gsa online.de/en/product/search_engine_ranker/ hoặc http://www.allproject.net/Votunet-Forum-Poster-Pro.aspx nếu bạn muốn xây dựng liên kết backlink tự động bạn 
 • Các công cụ như https://urlprofiler.com/ hay bulkemailchecker.com sẽ rất hữu ích cho việc tìm và lọc email để gửi guest post
Một số công cụ hữu ích để tối ưu hóa SEO Offpage

Một số công cụ hữu ích để tối ưu hóa SEO Offpage

Lời kết

Tóm lại, kỹ thuật Seo offpage đòi hỏi bạn phải đầu tư về tiền bạc thời gian và công sức nếu muốn thành công. Hãy liên tục học hỏi và tìm kiếm các thủ thuật hữu ích trong việc tối ưu hóa SEO cho website. Hy vọng bài viết đã giúp bạn có được kiến thức hữu ích khi thực hiện seo offpage cho trang web của mình.