SEO Local được cho là một phần vô cùng quan trọng trong SEO ngày nay. Ưu thế luôn hiển thị vị trí tốt trong SERP khiến kỹ thuật này càng ngày càng khó và cạnh tranh khốc liệt.

Kdigimind sẽ giúp bạn hiểu rõ về tầm quan trọng của SEO Local là gì.  Bên cạnh đó còn là cách nghiên cứu từ khóa để lên top với tỷ lệ lên tới 90%. Vì thế đừng bỏ lỡ bài viết hữu ích dưới đây nhé!

Định nghĩa Seo Local là gì?

SEO Local là kỹ thuật tối ưu để trang đứng top SERP cho những truy vấn tại vị trí địa lý cụ thể. Phương pháp này rất cần thiết với doanh nghiệp vừa và nhỏ hoạt động ở cấp khu vực. Sự thành công trong việc thu hút Traffic, Lead và chuyển đổi đến từ khách hàng địa phương.

seo local 1

SEO Local đem tới lợi thế cạnh tranh trong cuộc đua đứng top kết quả tìm kiếm

Theo nghiên cứu của ReviewTrackers, 35% lượng tìm kiếm đến từ Local. Nếu không tối ưu phương diện này, doanh nghiệp khó lòng tạo dựng thương hiệu cùng doanh thu.

Lợi ích của Local SEO tại Việt Nam

Bạn sẽ hiểu hơn về tầm quan trọng của Local SEO là gì thông qua những lợi ích dưới đây. Dựa vào đó sẽ thấy việc nhanh chóng tối ưu là rất cần thiết.

seo local 2

Dù là kỹ thuật SEO Local nào cũng đều phục vụ cho lợi ích tăng tương tác, chuyển đổi hành vi

– Người dùng thường có thói quen tìm kiếm tên sản phẩm , dịch vụ tại một vùng mà họ cần. Điều đó giúp tăng doanh thu cửa hàng địa phương một cách thụ động. Thành quả đạt được khi đã có vị trí tốt trên SERP Local Pack. 

– Vị trí thứ hạng thường ưu tiên nhờ tiện ích SERP. Nội dung hướng tới vùng cụ thể sẽ được Google “ưu ái” hơn khi hiển thị với người dùng.

– Khách hàng sẽ được tìm hiểu về thông tin sản phẩm , dịch vụ của bạn trước khi quyết định sử dụng. Local SEO đưa mọi người đến gần hơn nữa với điều mà họ đang tìm kiếm và sẽ dùng trong tương lai gần.

– SEO Local thường gắn Link trang web , số điện thoại , form đăng ký trên SERP. Hoạt động này giúp tăng lượng tương tác, click vào trang web của bạn được cải thiện.

– Tăng tính nhận diện thương hiệu cũng là lợi ích không thể bỏ qua. Bởi lẽ, trước khi vươn tầm thế giới, bạn cần “phủ sóng” tại khu vực mình hoạt động trước.

Thúc đẩy tỷ lệ chuyển đổi hành vi có tác động trực tiếp đến hiệu quả doanh thu. Có thể nói, SEO Local khoanh vùng đúng đối tượng, tối ưu chuẩn xác.

Cách SEO Local hoạt động

Nhìn chung, SEO Local hoạt động giống như cách vận hành Google thông thường. Khi ai đó tìm kiếm, công cụ sẽ quét qua chỉ mục để cung cấp kết quả tốt nhất. Vậy điều gì đã làm cho phương thức này trở lên độc đáo?

seo local 3

SEO Local hoạt động dựa trên tiêu chí sắp xếp thứ hạng của Google

Đó là Google áp dụng một tập hợp các yếu tố xếp hạng khác nhau cho tìm kiếm địa phương. Các tín hiệu đó bao gồm:

– Công cụ định vị vị trí thực mà người đó đang truy vấn để cung cấp cửa hàng gần nhất.

– NAP Citations – công cụ tham chiếu trực tuyến. Qua đó, người dùng biết tên, địa chỉ, số điện thoại doanh nghiệp mà không cần Map. Nếu tối ưu tốt hiển thị này, bạn sẽ được đứng top đầu tìm kiếm.

– Danh sách chứa thông tin về Google My Business

– Công cụ dựa vào các từ khóa được sử dụng trong Google My Business bạn đã đăng ký trước đó. Nếu trùng khớp cao với nhu cầu tìm kiếm sẽ có Ranking tốt.

– Ý kiến ​​đánh giá trực tuyến là cơ sở để quyết định xếp hạng. Những phản hồi này đến từ người sử dụng sản phẩm/dịch vụ trước đó.

– Từ khóa sử dụng trong các bài đánh giá trực tuyến được tận dụng cho Local SEO.

– Số lượt “đăng ký” tại địa điểm đó thể hiện mức độ uy tín. Dấu hiệu này giúp Google thêm tin tưởng vào bạn.

– Trang được chia sẻ rộng trên mạng xã hội chứng tỏ rất được ưa chuộng.

– Xếp hạng sao của Google Maps cho doanh nghiệp thể hiện mức độ hài lòng với doanh nghiệp địa phương.

Local Search là gì?

Local Search cụ thể hóa hơn nhiều so với những tiềm kiếm thông thường. Bởi lẽ, khi thực hiện truy vấn, người dùng nhắm tới một vị trí địa lý cụ thể.

Giả sử, người dùng tìm kiếm địa điểm ăn uống tại một ví trí cụ thể là quận Phú Nhuận. Họ sẽ nhập cụm từ “ăn uống quanh đây”. Google đọc hiểu và hiển thị những nơi gần địa điểm người đó đang đứng nhất.

Để làm được điều này không hề khó vì Google có thể định vị qua điện thoại hoặc máy tính. Chỉ cần cho phép truy cập vị trí sẽ không phải nhập chính xác địa danh nữa.

Nếu biết khai thác Local Search sẽ đem tới tiềm lực rất lớn cho doanh thu. Vậy đâu là yếu tố quyết định thứ hạng của loại tìm kiếm này. Hãy cùng nắm bắt nhanh chóng qua bảng dưới đây.

seo local 4

Đánh giá sao là một cơ sở quyết định xếp hạng địa phương

Yếu tố quyết định thứ hạng Local Search Ý nghĩa

✅Khoảng cách

– Được xác định từ vị trí khách hàng tìm kiếm đến các đơn vị Local Business lân cận.

– Yếu tố này đo lường thông qua hệ thống định vị toàn cầu GPS.

✅Liên quan

– Thông qua thông tin doanh nghiệp đã khai báo, Google sẽ đánh giá mức độ liên quan để xuất hiện trên SERP.

– Chìa khóa để sử dụng hiệu quá yếu tố này chính là chèn các từ khóa. Đây là những cụm trùng khớp hoặc tương tự với truy vấn.

✅Trải nghiệm – đánh giá

– Trải nghiệm khách hàng là yếu tố quan trọng với cả những cửa hàng kinh doanh trực tuyến.

– Nếu hài lòng sẽ nhận về đánh giá tốt từ người sử dụng sản phẩm/dịch vụ. Google ít nhiều sẽ căn cứ vào đó để xếp hạng cho Local Search.

Cách tạo Local Business trong SEO Local

Tạo Local Business là yếu tố quan trọng, quyết định lớn đến sự thành công của SEO Local. Qua đó, khách hàng và công cụ tìm kiếm khám phá ra những ưu điểm vượt trội của doanh nghiệp. Quan trọng hơn, họ biết cách liên lạc và tìm tới bạn dễ dàng hơn.

Bước 1: Tạo một Google Account cho riêng mình

Google Account là tài khoản miễn phí, được công cụ tìm kiếm tạo cho người dùng. Bạn dùng để truy cập Google Docs, Drive, Photos, Gmail và hơn thế nữa. Trong nhiều trường hợp, mọi người thường gọi là Gmail Account.

seo local 5

Để tạo Local Business cần có tài khoảng Google

Tuy nhiên, Gmail chỉ là một trong những chức năng chính. Hầu hết chủ doanh nghiệp sở hữu cho mình hai tài khoản. Một dùng cho mục đích cá nhân, Account còn lại sử dụng cho công việc kinh doanh.

Khi đã có sẵn, bạn bỏ qua bước đầu tiên này. Nhưng nếu chưa có thì dưới đây là cách thiết lập nhanh chóng:

– Đi tới accounts.google.com/signin.

– Click “Create account”.

– Bạn sẽ nhìn thấy hai lựa chọn thả xuống. Hãy click vào “To manage my business”.

– Bổ sung thông tin cần có khác.

Chỉ đơn giản như vậy là bạn đã hoàn thành thao tác thứ nhất – tạo Google Acccount. Ngay sau đó, bước thứ hai sẽ được tiến hành.

Bước 2: Tạo Bussiness Profile

Business Profile là hồ sơ thông tin giúp bạn xuất hiện trên Google Maps, kết quả tìm kiếm địa phương. Bạn cũng có thể nhìn thấy tại Knowledge Panel phía bên tay phải của Google Search. Đây là yếu tố hoàn toàn tách biệt với Google My Bussiness account.

seo local 6

Nếu chưa thấy doanh nghiệp trên Maps, hãy thêm vào

Doanh nghiệp không có quyền kiểm soát thông tin trong đó cho đến khi Google xác nhận quyền sở hữu. Đôi khi, bạn sẽ thấy bất ngờ vì ai đó đã thêm trước Bussiness Profile của bạn. Tuy nhiên, không cần lo lắng, hãy thực hiện thao tác dưới đây:

– Đi tới Google.com/maps.

– Tìm thương hiệu doanh nghiệp trong bản đồ.

– Nếu tên xuất hiện trong menu thả xuống cùng địa chỉ bên cạnh chứng tỏ hồ sơ đã tồn tại. Khi này bạn có thể kiểm tra hoặc chuyển sang luôn bước 4.

– Nếu điều trên không xảy ra, bạn sẽ được hỏi với tùy chọn “Add a missing place”. Hãy nhấn vào đó và điền thông tin được yêu cầu.

Như vậy, dù đã được thêm vị trí doanh nghiệp trong Google Maps hay chưa không quan trọng. Bạn hoàn toàn có thể điều chỉnh theo ý muốn ở bước 2 này.

Bước 3: Đăng ký Google My Business Account

Để đăng ký Đăng ký Google My Business Account rất đơn giản. Dưới đây là các thao tác cần thực hiện, bao gồm:

– Truy cập google.com/business.

– Chọn “Manage now”.

–  Cung cấp thông tin cơ bản được hỏi như: Tên doanh nghiệp, địa chỉ, website, số điện thoại,…

Những điều được điền vào phía trên cần đảm bảo chính xác. Bởi vì đó là chìa khóa để tối ưu SEO Local và thu hút khách hàng.

Bước 4: Yêu cầu xác nhận Business Profile

Ở bước này, bạn cần xác thực một số điều để chứng minh quyền sở hữu doanh nghiệp. Dưới đây là hai phương pháp thực hiện nhanh chóng nhất:

seo local 7

Bạn cần nhấn “Manage now” để gửi yêu cầu xác nhận

Phương pháp 1: Đi tới google.com, tìm kiếm tên và địa chỉ doanh nghiệp. Nếu Business Profile của bạn xuất hiện bên phải, hãy tìm và nhấn chọn “Own this business?”. Từ đó, màn hình xuất hiện dòng chữ “Manage this business so you can reply to reviews, update info, and more.”

Tại đây click vào “Manage now” và làm theo hướng dẫn sau đó. Tuy nhiên, hãy đảm bảo bạn đang thực hiện trên tài khoảng Google dành cho doanh nghiệp.

Phương pháp 2: Đi tới Google.com/maps, nhập tên doanh nghiệp. Nhìn vào phần hiển thị mở rộng và click vào Business Profile. Sau đó bạn sẽ nhìn thấy tùy chọn “Claim this business”, hãy nhấn vào. Giao diện tương tự hiện ra như phương pháp 1 để đi tới “Manage now.

Bước 6: Xác nhận quyền sở hữu doanh nghiệp

Khi nhấp vào “Manage now” ở bước trên sẽ được yêu cầu cung cấp thông tin. Điều này nhằm chứng minh bạn là chủ sở hữu hợp pháp của doanh nghiệp đó. Nếu đã tạo Business Profile và đăng nhập vào Google My Business account sẽ được xác nhận ngay.

Nếu không phải người tạo ra Business Profile, Google sẽ gửi mã code xác thực. Tùy thuộc vào từng tình huống, bạn cần cung cấp mã này thông qua mail hoặc text.

Tối ưu hóa SEO Local cho điện thoại di động

Tối ưu SEO Local cho điện thoại di động là rất cần thiết. Bởi lẽ, hầu hết truy vấn của người dùng đều được thực hiện trên loại thiết bị này. Nếu cảm thấy thao tác không thuận tiện, họ sẽ nhanh chóng rời đi. Dưới đây là những điều phải được doanh nghiệp chú trọng nhất:

seo local 8

Khi tối ưu cần chú trọng đến trải nghiệm trên thiết bị di động

– Đảm bảo trang web có tốc độ tải nhanh, lý tưởng nhất là không quá ba giây. Nếu lâu hơn, người tìm kiếm sẽ rời đi nhanh chóng để tìm đến một nguồn khác.

– Sử dụng font chữ lớn hơn, dễ đọc trong quá trình SEO Local bởi vì màn hình điện thoại nhỏ. Nếu không tối ưu khó lòng giữ chân người dùng ở lại lâu hơn. Bên cạnh đó, các Heading thiết kế rõ ràng để nhanh chóng nắm bắt thông tin sơ lược.

– Khi SEO Local đảm bảo không có khoảng trống trên màn hình điện thoại di động. Song hành cùng đó là phương châm chỉ truyền tải những thông tin cần thiết.

– Giao diện trực quan, thiết kế có thẩm mỹ cao, khoa học để đem tới trải nghiệm tuyệt vời nhất.

Cách tạo nội dung phù hợp cho SEO Local

Nội dung chính là linh hồn của SEO Local vì thế bạn cần có định hướng rõ ràng trước khi sáng tạo. Phổ biến nhất là viết các bài đăng trên Blog về câu chuyện, tin tức, hoạt động hay sự kiện. Những điều này cần đảm bảo tính liên quan đến khu vực muốn thu hút khách hàng.

seo local 9

Nội dung tối ưu thông qua nhiều hình thức và chia sẻ rộng rãi

Giả sử, bạn muốn SEO Local về sản phẩm/dịch vụ Spa tại Hà Nội, cụ thể là huyện Chương Mỹ. Nếu vậy, hãy tạo nội dung bài viết liên quan tới làm đẹp tại đây. Nhờ thế, thứ hạng tìm kiếm cho từ khóa “làm đẹp” tại Chương Mỹ tăng cao hơn.

Nội dung SEO Local không chỉ thể hiện bằng văn bản, còn khuyến khích tối ưu qua video. Qua đó thể hiện trực quan, sinh động những sản phẩm/dịch vụ hoặc hoạt động doanh nghiệp. Khách hàng yên tâm hơn khi lựa chọn bạn là nơi gửi gắm niềm tin.

Bên cạnh đó, thông tin cung cấp nên thiết lập tùy biến, theo vị trí phục vụ trong khu vực. Sau đó, điều cần làm là chia sẻ công khai, truyền tải trên Google Business.

Cách phân tích và lập kế hoạch từ khóa địa phương trong SEO Local

Khi SEO Local cần nắm rõ từ khóa mục tiêu nào là cốt lõi để mọi người tìm đến bạn. Muốn đứng top đầu SERP phải qua quá trình phân tích và lập kế hoạch khai thác Keyword. Vì thế, hãy đọc những kiến thức cùng định hướng dưới đây để rõ hơn nhé!

Phân tích Local Keyword

Trong SEO Local, nghiên cứu từ khóa địa phương là quá trình tìm kiếm các Keyword. Đó phải là những cụm từ mọi người sử dụng để search khi muốn tìm sản phẩm/dịch vụ. Tối ưu hóa được bước này như đòn bầy, thúc đẩy Traffic nhanh chóng tới website.

seo local 10

Phân tích từ khóa địa phương là nền tảng cho mọi hoạt động tiếp theo

Dưới đây là những bước giúp bạn sở hữu Local Keyword mạnh mẽ nhất. Hãy cùng tham khảo để thu hút khách hành tiềm năng trực tiếp tạo ra lợi nhuận.

Tận dụng Keyword ngành

Trong bước SEO Local này cần xác định cụm từ thường sử dụng. Bạn đặt mình vào vị trí người tìm kiếm để hiểu điều họ sẽ nghĩ và nhập trên Google. Một danh sách những từ khóa và cụm liên quan sẽ là nền tảng. Chẳng hạn, chủ một tiệm bánh sẽ hướng tới các thuật ngữ như:

– Bánh mì tròn.

– Bánh cưới.

– Bánh ngọt.

– Món tráng miệng.

Nếu bí ý tưởng, bạn có thể chỉ cần nhập “bánh” vào thanh tìm kiếm. Ngay sau đó, một menu thả xuống với nhiều gợi ý hơn. Ngoài ra, hãy kéo xuống phần cuối của SERP để thấy mục “tìm kiếm có liên quan”. Đây là những nguồn cho bạn ý tưởng dồi dào, sát với thực tế.

Chèn thêm các từ bổ nghĩa

Để SEO Local hiệu quả hơn đối thủ, bạn cần tìm thêm các từ bổ nghĩa. Đây là những cụm mọi người sẽ dùng trong truy vấn của mình. Thông thường sẽ liên quan đến sự kiện, chất lượng, loại sản phẩm,…Tiếp nối ví dụ ở trên có thể mở rộng mindset như:

– Đám cưới.

– Tốt.

– Hoa loa kèn.

– Giao hàng một ngày…

Đây là cách để chạm đến nhu cầu của nhiều đối tượng khách hàng hơn. Bạn được giới thiệu sản phẩm/dịch vụ theo cách chủ động.

Đính kèm vị trí

Điều cuối cùng nhưng cũng quan trọng nhất khi SEO Local là xác định vị trí cung cấp sản phẩm/dịch vụ. Bạn cần xem xét cả nơi khách hàng sinh sống và địa điểm mình kinh doanh. Nếu có giao hàng, hãy bao gồm cả tên khu vực, quận, thành phố,… trong bài.

Mọi người sẽ ưu tiên nơi gần mình nhất để chọn. Vì thế hãy thực hiện SEO Local triệt để cho đối tượng này trước.

Công cụ nghiên cứu từ khóa địa phương nên biết

Việc tự hỏi và trả lời theo kiểu Brainstorm khó có thể giúp SEO Local hiệu quả. Bên cạnh đó, bạn cũng nên tìm đến sự trợ giúp của công cụ. Đây là nơi kết nối, lưu trữ lượng lớn dữ liệu, tích hợp công nghệ cùng thuật toán phân tích đỉnh cao.

Ahrefs

Trong phần này tập trung nói đến sự góp mặt của Ahrefs trong quá trình nghiên cứu từ khóa. Bạn sẽ thấy đây là nơi tuyệt vời để SEO Local mạnh mẽ, tạo ra lợi thế cạnh tranh. Khám phá ngay để trở thành người dẫn đầu cuộc đua ranking.

Mở rộng ý tưởng

Như đã biết, điều quan trọng nhất trong SEO Local là cần có từ khóa trọng tâm. Dưới đây là cách sử dụng Ahrefs giúp bạn khám phá ra keyword mình đang bỏ quên.

seo local 11

Nhắc đến cộng cụ khám phá từ khóa không thể bỏ qua Ahrefs

– Nhập một số cụm từ liên quan bạn có thể nghĩ ra vào trong Keyword Explorer.

– Chọn quốc gia hướng đến từ dấu mũi tên thả xuống.

– Đi tới báo cáo “Having same terms”.

Một bảng dữ liệu cơ sở hiện ra, bao gồm những từ liên quan đến từ khóa của bạn. Hãy lướt qua một lượt để biết cụm từ nào chưa được SEO Local.

Bên cạnh đó, bạn cũng có thể khai thác điều tương tự từ website đối thủ. Bạn chỉ cần đưa link web chính của người đó vào Ahref’s Site Explorer. Sau đó, hướng mắt xuống các URL được dẫn ra trong Top Pages. Tại đây bạn sẽ thấy những cụm mà họ đang SEO Local chính.

Nắm bắt từ khóa đứng đầu tại địa phương

Các từ khóa chính thống, đứng top đầu rất dễ để nhận ra khi sử dụng công cụ như Keyword Explorer. Thế nhưng từ khóa địa phương hiếm khi được phát hiện theo cùng cách. Nếu không biết, bạn vô tình bỏ lỡ cơ hội đánh trực diện vào SEO Local.

Ahrefs sẽ giúp bạn làm điều này thông qua báo cáo “Also talk about”. Ngay sau đó, một bản từ khóa top đầu hiện ra để bạn tham khảo. Phương pháp thứ hai là tìm đến Question Report. Những câu hỏi sẽ chứa kèm Keyword tiềm năng.

Kiểm tra thứ hạng của từ khóa nào đó

Khi SEO Local cần liên tục kiểm tra thứ hạng của những từ khóa bạn đang sở hữu. Dưới đây là cách để thực hiện với Ahrefs’ Rank Tracker:

– Đi đến dự án của bạn.

– Nhấn vào “+ Add keywords”.

– Chọn quốc gia trong phần mũi tên trỏ xuống.

– Nhấp cụ thể thành phố, quận, phường,…

– Thêm từ khóa.

Sử dụng Keyword Planner

Bên cạnh Ahrefs, bạn nên sử dụng Keyword Planner để SEO Local toàn diện nhất. Công cụ cho phép tìm kiếm từ khóa thích hợp để sử dụng trong từng mục đích. Tại đây có hàng loạt tính năng bổ trợ như:

– Khám phá từ khóa mới.

– Nhận và dự đoán lưu lượng tìm kiếm.

– Lọc, sắp xếp kết quả cho từng từ khóa theo thứ tự từ cao đến thấp.

– Phân tích và lên ý tưởng cho Keyword mới, dự đoán mức độ cạnh tranh.

Bên cạnh đó còn rất nhiều chức năng hỗ trợ giúp khai thác những cụm từ tiềm năng dễ dàng hơn. Kết quả là  ý tưởng đến từ rất nhiều nơi bạn chưa từng hay biết.

Trang web khác nhau cho từng ngành sản phẩm

Một điều cuối cùng nên biết khi SEO Local là tạo trang web khác nhau cho từng ngành sản phẩm. Những loại có cùng chung từ khóa nên đưa vào một nhóm để tiết kiệm thời gian tối ưu.

Đây cũng là cách để người truy cập điều hướng dễ dàng hơn. Họ nhanh chóng tìm ra điều mình muốn cùng các lựa chọn tương tự.

Trên đây là điều nên biết để tìm thấy nguồn khách hàng tiềm năng tại địa phương. Nếu muốn nhanh chóng xây dựng thương hiệu, có được doanh thu cần tận dụng triệt để cách này. Kdigimind tin rằng bạn sẽ sớm thành công với SEO Local trên website của mình.