SEO hình ảnh có vai trò tương đương như SEO nội dung. Muốn website có thứ hạng cao trên top tìm kiếm Google, bạn không thể bỏ qua việc tối ưu các tiêu chuẩn của hình ảnh. Bài viết hôm nay sẽ hướng dẫn chi tiết từ A – Z cách SEO hình ảnh lên Google và các bước để tối ưu hình ảnh đúng cách.

seo hình ảnh là gì

SEO hình ảnh là một những yếu tố giúp website bạn thăng hạng trên Google

1. SEO hình ảnh là gì?

SEO hình ảnh là hoạt động tối ưu về dung lượng, kích thước, chất lượng của hình ảnh…để đạt các tiêu chí SEO và thân thiện hơn với các thuật tính của Google. 

2. Tại sao nên tối ưu hình ảnh trong SEO?

Nhiều người cho rằng hình ảnh chỉ là hình thức minh họa cho nội dung bài viết, điều này không sai. Tuy nhiên, việc tối ưu hình ảnh lại rất quan trọng, nó sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến hiệu quả hoạt động của website, cụ thể là:

 • Tối ưu trải nghiệm của người dùng: Mục tiêu quan trọng nhất mà SEO hình ảnh mang lại là tối ưu trải nghiệm cho người dùng. Bởi khi người dùng hài lòng với những gì mình nhận được từ trang web thì Google cũng sẽ có những “ưu ái” nhất định cho website của bạn. 
 • Để Google thấy và hiểu rõ nội dung website của bạn: Khi Google hiểu và hài lòng với nội dung cũng như hình ảnh mà sử dụng, “nó” sẽ cho bạn một thứ hạng “xứng đáng” trong top kết quả tìm kiếm.
 • Tăng lượng truy cập và nâng cao chỉ số SEO Onpage: Khi hình ảnh được tối ưu, người dùng có trải nghiệm tốt, Google cho bạn vị thứ cao thì hiển nhiên lượng truy cập sẽ tự động tăng. Đây là là cơ hội để nâng cao chỉ số SEO Onpage.
 • Nâng cao chỉ số SEO tổng thể website: Chỉ số SEO Onpage ổn định sẽ kéo theo chỉ số SEO tổng thể của website cũng được cải thiện. 
 • Tăng lượng khách hàng tiềm năng đối với website bán hàng: Với những website bán hàng, hình ảnh đẹp và được tối ưu tốt sẽ là lợi thế thu hút khách hàng tiềm năng, tạo cơ hội gia tăng tỷ lệ chuyển đổi trong hành vi tiêu dùng. 
tối ưu hình ảnh

SEO hình ảnh được hiểu là hoạt động tối ưu về dung lượng, kích thước, chất lượng của hình ảnh

3. Tiêu chí Google xếp thứ hạng hình ảnh trên website

Để Google “mát tay” trong việc xếp thứ hạng hình ảnh, yêu cầu hình ảnh trên website của bạn cần đạt những tiêu chí cụ thể sau:

 • Hình ảnh phải đảm bảo việc tối ưu chuẩn SEO
 • Hình ảnh phải mang ý nghĩa bổ sung hoặc minh họa chi tiết cho nội dung bài viết, phù hợp với truy vấn của người dùng khi tìm kiếm.
 • Đảm bảo lượng truy cập tới bức ảnh cao

4. 10 bước  tối ưu hình ảnh chuẩn SEO cho Website quan trọng

Sau khi hiểu rõ về khái niệm, lý do cần tối ưu hình ảnh chuẩn SEO cũng như tiêu chí xếp hạng của Google, bước tiếp theo bạn cần tìm hiểu là cách tối ưu hóa hình ảnh chuẩn SEO chân trang website của mình. 

4.1. Đặt tên (Image Title) cho hình ảnh chứa từ khóa chính

Đặt tên ảnh phải đảm bảo có chứa từ khóa chính, đề cập đến nội dung bài viết và có nghĩa. Ngoài ra, khi đặt tên ảnh bạn hãy viết thường, không dấu, dùng gạch nối giữa “–”, không chứa ký tự đặc biệt. 

Ví dụ: ten-cua-anh.jpg.

đặt tên ảnh chuẩn seo nanado solution

Bạn nên đặt tên ảnh ngắn gọn, không dấu, kèm từ khóa chính

4.2. Giảm dung lượng ảnh giúp tăng tốc độ tải trang

Khi tải ảnh trực tiếp lên host, file ảnh sẽ chiếm 1 phần dung lượng nhất định khiến băng thông bị cản trở ảnh hưởng đến tốc độ tải của trang web. Dung lượng, kích thước hay chất lượng 1 tấm ảnh chưa qua xử lý có thể khiến blog, website chậm hơn, độc giả sẽ rời đi trước vì không đủ kiên nhẫn để chờ hình ảnh load xong. Do đó, giảm dung lượng file ảnh là việc cần làm để tiết kiệm dung lượng host cũng như tăng tốc độ tải trang. 

Trong trường hợp không có nhu cầu giữ nguyên chất lượng ảnh, bạn nên nén ảnh để giảm dung lượng ảnh (image size) trước khi tải lên website. Dưới 100kB là dung lượng ảnh tốt nhất sau khi nén. Nếu nhìn bằng mắt thường, một bức ảnh sau khi nén vẫn không có nhiều thay đổi về mặt chất lượng nhưng có thể tiết kiệm đến 70 – 80% dung lượng host. 

Bạn có thể sử dụng một số Plugin nén ảnh như: EWWW Image Optimizer, WP Smush It, Kraken Image Optimizer hoặc đơn giản hơn có thể sử dụng các công cụ online: TinyPNG, Jpegmini, Compressjpeg,…

4.3. Tối ưu chi tiết hình ảnh trước khi đăng lên website (Geotag ảnh)

Việc tối ưu chi tiết hình ảnh trước khi đăng lên trang web là cách hiệu quả để tăng độ chuẩn SEO, bạn có thể chỉnh sửa trực tiếp hình ảnh thông qua các bước sau:

Bước 1: Chọn ảnh cần tải lên > Click chuột phải vào hình ảnh > chọn Properties

Bước 2: Chọn Details > Chỉnh sửa các thông số chi tiết trong khung như:

 • Title: Áp dụng quy tắc đặt tên ở mục phía trên.
 • Rating: Đây là bước chọn số lượng sao, khuyến khích rate 5 sao cho ảnh.
 • Tags: Sử dụng tag liên quan tới hình ảnh.
 • Comments: Nhập nội dung mô tả có ý nghĩa với hình ảnh.
 • Authors: Nhập tên chủ sở hữu bức ảnh nếu chắc chắn bản quyền thuộc thương hiệu hay doanh nghiệp đó. 

Bước 3: Sau khi điều chỉnh xong, nhấn chọn OK để lưu phần cập nhật phần thông tin đã tối ưu. Lưu ý nên đặt ảnh ở định dạng JPG trong quá trình tối ưu chi tiết này. 

4.4. Thêm thuộc tính ALT, chú thích cho ảnh

 • Mục đích khi thêm thuộc tính Alt là cung cấp nội dung mô tả chi tiết hình ảnh. Bên cạnh đó, Alt cũng đóng vai trò là văn bản hiển thị thay thế trong trường hợp ảnh bị lỗi. Việc sử dụng Alt sẽ giúp cho Google hiểu được nội dung cũng như vị trí hình ảnh mà bạn sử dụng khi thực hiện quét. Khi thêm thuộc tính Alt cho ảnh cần lưu ý ngắn gọn, chứa từ khóa chính hoặc từ khóa phụ liên quan.
 • Chú thích hay caption được sử dụng dưới mỗi ảnh với mục đích giải thích rõ nội dung cho ảnh. Một chú thích ảnh tốt nên dài không quá hai câu, ngắn gọn nhưng vẫn đủ ý, nếu được hãy bao gồm các từ khóa LSI.
hướng dẫn seo hình ảnh tối ưu hình ảnh tối ưu hình ảnh thẻ alt

Alt đóng vai trò là văn bản hiển thị thay thế trong trường hợp ảnh bị lỗi

4.5. Xóa liên kết khỏi hình ảnh

Khi bạn tải ảnh lên website, WordPress sẽ có tính năng tự động tạo liên kết hình ảnh đến chính nó. 

Lúc này, người đọc nhấp chuột vào ảnh (vô tình hay cố ý) đều sẽ đưa họ đến tập tin hình ảnh. Điều này vô tình ảnh hướng đến trải nghiệm của độc giả, họ có thể sẽ rơi trang web của bạn khiến cho tỷ lệ Bounce Rate bị ảnh hưởng. 

Trừ những trường hợp bắt buộc phải chèn link thì việc vô hiệu hóa liên kết đến hình ảnh trong WordPress là điều cần thiết. WordPress cung cấp cho bạn 4 kiểu chuyển hướng khi người dùng nhấp chuột vào ảnh là Media, File Attachment Page, Custom URL, None. Nếu muốn vô hiệu hóa liên kết, bạn hãy chọn None. 

hướng dẫn seo hình ảnh lên top google xóa link liên kết

Bạn nên xóa liên kết trong hình ảnh để tối ưu trải nghiệm người dùng

4.6. Định dạng hình ảnh phù hợp

Thông thường, các website sẽ có 3 loại định dạng file ảnh là: JPEG, GIF và PNG, tương ứng dựa theo đuôi file ảnh .jpg, .png, .gif. Mỗi định dạng ảnh đều phục vụ cho từng mục đích khác nhau, nếu sử dụng sai định dạng sẽ vô tình làm nặng website.

 • JPEG/ JPG: Định dạng ảnh sử dụng phổ biến nhất, hiển thị đa dạng màu sắc, phù hợp các file ảnh chụp kỹ thuật số. 
 • GIF: Dạng ảnh động. 
 • PNG: Định dạng tốt nhất để sử dụng cho hình ảnh đồ họa.

Trong trường hợp không cần dùng ảnh động (dạng GIF) bạn nên ưu tiên dùng hai định dạng còn lại. Nếu bạn muốn hình ảnh có dung lượng nhỏ nhưng vẫn giữ được chất lượng tốt nhất thì nên sử dụng PNG. Nếu muốn ảnh hiển thị màu sắc tốt nhất thì hãy sử dụng định dạng JPEG. Do đã được lưu với thuật toán nén JPEG “lossy“ thì dung lượng của JPFG cũng sẽ ít hơn.

4.7. Kích thước hình ảnh chuẩn SEO

Một bức ảnh có kích thước quá lớn so với cấu trúc bài viết và website khung bài sẽ tiêu tốn băng thông và dung lượng máy chủ nhiều hơn, dẫn đến tốc độ web bị chậm. Do đó, nếu không thật sự cần thiết, bạn nên nghĩ đến việc tối ưu kích thước hình ảnh chuẩn SEO trước khi tải ảnh lên web. 

Kích thước ảnh chuẩn SEO có thể dao động trong khoảng 320 – 1280px. Thông thường, với giao diện theme hiện nay thì kích thước ảnh chuẩn được khuyến khích là 600 – 800px. Tuy nhiên, bạn có thể linh hoạt thay đổi kích thước sao cho phù hợp nhất, nhưng không nên quá lớn (> 1000px) và cũng không nên quá nhỏ (< 150px). Có nhiều cách để resize ảnh nhưng đơn giản nhất sử dụng Paint mặc định trong hệ điều hành Windows. 

Quy trình chuẩn trước khi upload ảnh lên website là resize ảnh => nén ảnh => upload. Bạn cần xác định rõ kích thước hình ảnh chuẩn trước khi tối ưu ảnh và đăng tải lên website.

kíc thước hình ảnh chuẩn trên website 1

Kích thước ảnh chuẩn phổ biến là 600 – 800px

4.8. Đặt hình ảnh trong bài viết website hợp lý

Trên thực tế, không có một quy định cụ thể về việc đặt ảnh ở vị trí nào trong bài viết để tối ưu nhất. Tuy nhiên, theo trải nghiệm người dùng thì cứ cách khoảng 200-300 chữ thì bạn nên chèn 1 ảnh mô tả trước khi sang đoạn tiếp theo. Vị trí đặt hình ảnh nên liên quan đến nội dung cũng như ngữ cảnh trước và sau của đoạn văn. Nội dung đoạn cần miêu tả, nội dung ảnh và thẻ Alt nên có sự  thống nhất với nhau.

4.9. Tạo sitemap và index hình ảnh SEO

Sitemap là bản đồ liệt kê tất cả các liên kết của một website, chúng được thiết kế dành riêng cho trình thu thập dữ liệu hoặc người dùng. Khi tạo sitemap hình ảnh và gửi lên Google Search Console, các bot tìm kiếm sẽ đi theo địa chỉ có trong sitemap để thu thập dữ liệu. Đây là cách giúp người dùng có thể nhìn thấy hình ảnh trên website của bạn ngay trong kết quả tìm kiếm Google Images. Để tối ưu thời gian, bạn có thể cài đặt Plugin Yoast Seo để hỗ trợ tạo sitemap tự động. 

hướng dẫn seo hình ảnh sitemap

Bạn có thể cài đặt Plugin Yoast Seo để hỗ trợ tạo sitemap tự động

4.10. Chia sẻ hình ảnh lên mạng xã hội

Các mạng xã hội như: Pinterest, Instagram, Facebook, Twitter,… có ý nghĩa nhất định trong chiến dịch SEO và marketing – đặc biệt là SEO hình ảnh. Nếu muốn SEO hình ảnh lên top Google, đừng quên thêm các nút chia sẻ mạng xã hội vào trong bài viết hoặc ghim trực tiếp vào hình ảnh. Bạn có thể nhờ đến sự hỗ trợ của các plugin hoặc extension trong việc chia sẻ bài viết, hình ảnh lên các mạng xã hội thay vì làm theo cách thủ công.

5. Các công cụ, plugin tối ưu hóa hình ảnh cho Website

Để tối ưu hóa hình ảnh một cách hiệu quả, bạn hãy sử dụng thêm các công cụ, plugin chuyên nghiệp. Dưới đây là những gợi ý chất lượng nhất mà bạn có thể lựa chọn để thực hiện SEO hình ảnh. 

Phần mềm SEO hình ảnh (Geotag hình ảnh miễn phí)

Phần mềm geo tag Geosetter

geosetter

Phần mềm geo tag Geosetter

 

Geosetter là một phần mềm geo tag ảnh miễn phí, nó có thể geotag hàng trăm tấm ảnh cùng một lúc dựa trên mẫu có sẵn mà bạn nhập vào, bạn cũng có thể tạo nhiều mẫu geotag khác nhau phù hợp với từng website của bạn.

Để làm được điều này bạn chỉ cần vào link sau tải về và dùng nó miễn phí Download – GeoSetter 

Geoimgr (Geotag Photos Online)

geoimgr

Dùng Geoimgr để geo tag online

 

Khác với phần mềm Geosetter, Geoimgr dùng online rất tiện, bạn không cần phải download nó về mà chỉ cần truy cập vào đường link https://tool.geoimgr.com/ rồi làm online.

Tuy nhiên, Geoimgr chỉ cho dùng miễn phí 5 lần/ngày, hết 5 lần bạn phải mua thêm. Một tip nhỏ cho bạn là dùng phần mềm fake IP sang địa chỉ khác thì có thể dùng thoải mái.

 

Plugin nén ảnh WordPress

 • EWWW Image Optimizer 

EWWW Image Optimizer (EIO) được đánh giá là công cụ nén ảnh nhiều người lựa chọn bởi tốc độ và hiệu quả nén rất cao. Hơn nữa, EIO sở hữu nhiều chức năng hữu ích mà không phải bất kỳ công cụ nào cũng có thể sở hữu, ví dụ như: khả năng chuyển đổi định dạng từ GIF sang PNG, từ PNG sang JPG và ngược lại. Ngoài ra, EIO còn cho phép bạn tạo định dạng ảnh WebP hoàn toàn miễn phí.

ewww image optimizer

EWWW Image Optimizer (EIO) được đánh giá là công cụ nén ảnh được nhiều người lựa chọn

 • WP SmushIt 

WP Smush.It được biết đến là một trong những plugin SEO hình ảnh tốt nhất trên thị trường hiện nay. Nền tảng của Plugin này là công nghệ nén và tối ưu hình ảnh được phát triển bởi Yahoo. WP Smush.It sử dụng các API để tích hợp vào WordPress tạo ra một plugin giúp giảm dung lượng hình ảnh xuống mức tối đa nhưng vẫn giữ được chất lượng tốt nhất. Hiện tại, WP Smush.It đang cung cấp 2 phiên bản miễn phí và trả phí. Với những người dùng mới, phiên bản miễn phí đã đủ để làm bạn hài lòng. 

Plugin load ảnh 

 • Lazy load image

Lazy Load Image có thể hiểu là chỉ load dữ liệu khi cần sử dụng đến. Theo đó, tất cả các hình ảnh trên website không cần thiết phải tải đồng thời cùng lúc. Cách thức này giúp tiết kiệm tài nguyên, băng thông cũng như tăng tốc độ tải của trang website. Đây cũng là cách giúp hạn chế cảm giác khó chịu cho người dùng khi phải đợi website tải xong. Và khi trải nghiệm người dùng tốt hơn, trang web của bạn hiển nhiên sẽ được Google đánh giá cao và được hiển thị trong trang đầu của top tìm kiếm. 

Ngoài ra, các công cụ thường dùng tối ưu hình ảnh khác: 

 • Adobe Photoshop 

Adobe Photoshop là phần mềm thiết kế đồ họa, chỉnh sửa ảnh mạnh mẽ và ưu việt nhất trên thị trường ở thời điểm hiện tại. Adobe Photoshop có đầy đủ các tính năng và công cụ hỗ trợ bạn SEO hình ảnh một cách tốt nhất. Từ resize, cắt ghép, xóa phông, làm mờ, tách nền,…

Vì là công cụ được thiết kế cho dân chuyên nghiệp nên thao tác hơi phức tạp, không đơn giản như những công cụ trực tuyến khác. Tuy nhiên, việc chỉnh sửa ảnh bằng Adobe Photoshop là cách tốt nhất để giữ được chất lượng ảnh như ban đầu. 

adobe photoshop cc

Adobe Photoshop là phần mềm thiết kế đồ họa, chỉnh sửa ảnh mạnh mẽ và ưu việt nhất

 • TinyPNG 

TinyPNG là công cụ tối ưu dung lượng ảnh trực tuyến dễ sử dụng nhất hiện nay. Công cụ này có khả năng giảm dung lượng ảnh xuống 70% mà vẫn giữ được chất lượng ảnh hoàn hảo. TinyPNG có một gói miễn phí cho người dùng với số lượng tối ưu 500 ảnh/ tháng. Tuy nhiên, nếu số lượng lớn hơn 500 ảnh và dưới 10.000 ảnh thì bạn sẽ phải trả 0.009$ (khoảng 200đ) cho một ảnh. Nếu số lượng từ 10,000 ảnh trở lên thì phải trả 0.002$ (khoảng 40đ) cho một ảnh.

hướng dẫn seo hình ảnh tối ưu hình ảnh nền inypng

TinyPNG có một gói miễn phí cho người dùng với số lượng tối ưu 500 ảnh/ tháng

Trên đây là một số gợi ý các các công cụ hữu ích hỗ trợ bạn trong quá trình tối ưu hình ảnh. Mỗi công cụ sẽ có ưu và nhược điểm khác nhau, vì thế bạn nên cài đặt và sử dụng thử trước khi quyết định gắn bó lâu dài với công cụ nào.

Png2jpg

Chỉ cần vào website Png2jpg là bạn có thể chuyển ảnh PNG sang JPG một cách nhanh chóng. Ảnh PNG bao giờ cũng nặng hơn ảnh JPG và gây ảnh hưởng tới tốc độ load của website.

png2jpg

Tiện ích Bambu

tienichbamboo

 Giúp chuyển từ chữ hoa sang chữ thường, đặt tên ảnh chuẩn SEO và nhiều tính năng khác. Ở đây mình chỉ nói 2 tính năng quan trọng mà mình thường dùng link tải http://tienich.bambu.vn/

imagecompressor

imagecompressor

Có tác dụng giảm dung lượng hình ảnh online, nhanh chóng thích hợp với số lượng ít ảnh vài cái khi máy bạn chưa kịp cài phần mềm chỉnh sửa ảnh.


img2go.com

img2go

img2go.com

Nó như một phần mềm photoshop online, bạn có thể truy cập vào website và trải nghiệm.

6. Hướng dẫn theo dõi lượng truy cập tìm kiếm hình ảnh

Chỉ cần cài đặt Google Search Console bạn đã có thể dễ dàng kiểm tra và theo dõi các lưu lượng truy cập cũng như từ khóa truy vấn tới hình ảnh. Toàn bộ dữ liệu về số lượng click, số lần hiển thị, vị trí trung bình, truy vấn, trang… đều sẽ được hiển thị đầy đủ và chi tiết. Những số liệu này sẽ cho bạn biết người dùng nhập từ khóa gì để tìm kiếm hình ảnh của bạn, từ đó có thể cải thiện nội dung, từ khóa miêu tả hình ảnh phù hợp hơn. 

kiểm tra tối ưu hình ảnh

Chỉ cần cài đặt Google Search Console, bạn đã có thể theo dõi lưu lượng truy cập ảnh trên website dễ dàng

Lời khuyên và lưu ý khi SEO ảnh

 • Tự thiết kế ảnh: Cách làm bài bản, ảnh của bạn sẽ đẹp và độc nhất, Google rất thích điều này. Bạn nên đóng dấu logo ảnh nhé không sẽ bị “Gã hàng xóm tốt bụng” chôm mất đó ^^.
 • Ảnh lấy trên mạng: Khi down về bạn chú ý chất lượng hình ảnh và những Gro tag mà các SEOer khác đã làm nhé, không xóa đi coi như bạn SEO ảnh cho website đối thủ đó.

Kết luận

Trên đây là nội dung chi tiết và đầy đủ nhất về cách SEO hình ảnh tối ưu nhất. Đừng chỉ sử dụng hình ảnh để minh họa cho có bởi nếu biết cách tối ưu, chúng có thể mang lại cho bạn thứ hạng cao trên top tìm kiếm của Google. 

Hy vọng cách SEO hình ảnh mà Kdiginmind đã mang đến những thông tin hữu ích giúp bạn xây dựng một website chuyên nghiệp, hiệu quả.