SEO Audit là gì? Thuật ngữ không xa lạ với những người quản lý Web hay SEOer. Đây thực chất là quá trình “kiểm tra sức khỏe” Website trước hoặc trong khi chạy chiến dịch SEO. 

Vậy khi nào cần thực hiện và cách Audit như thế nào? Trong bài viết này, Kdigimind sẽ đi chi tiết hướng dẫn bạn một cách đầy đủ. 

SEO Audit  là gì?

SEO Audit là gì? Đây là quá trình kiểm tra, đánh giá tình trạng Website xem kết quả đã tối ưu đến đâu và như thế nào. Hay bạn có thể hiểu cách khác giống như đang “khám bệnh” cho một trang Web vậy.

SEO Audit là gì 1

SEO Audit – công cụ dùng để kiểm tra sức khỏe, tình trạng hoạt động của Website

Khi thực hiện việc trên đúng cách, SEOer sẽ có được cái nhìn tổng quát về Website của mình. Trong đó gồm có: Vấn đề Web, lượng truy cập, phân tích từ khóa, cải thiện các khía cạnh kỹ thuật Website,…

Với những khía cạnh trên, chắc hẳn bạn nghĩ SEO Audit là một quá trình khá phức tạp. Tuy nhiên ngược lại rất dễ hiểu vì mục tiêu cuối cùng chỉ là “Làm thế nào để cải thiện thứ hạng?”

SEO Audit được thực hiện khi nào?

Kiểm toán luôn là cách tốt nhất để đánh giá hiệu suất dự án SEO của doanh nghiệp. Bạn nên thực hiện Audit Website vào 3 thời điểm sau đây:

  • Khi bắt đầu thực hiện dự án SEO mới: Cơ bản trước khi làm bất cứ điều gì, bản thân cũng cần phải hiểu tình hình, điều kiện thực tế. Qua đó, mục tiêu mới được thiết lập rõ ràng, chính xác. Với Website cũng vậy, bạn hãy tiến hành SEO Audit đầu tiên rồi chuyển sang làm các bước khác.
  • Giai đoạn đầu quý mới: Việc này giúp SEOer hiểu được hiệu suất SEO của quý trước. Qua đó, thấy được sự khác biệt để kịp thời điều chỉnh lại cho hợp lý.
  • Website gặp vấn đề bất thường: Đối với những trang Web có quy mô lớn SEO Audit mới thực sự cần thiết. Khi nhận thấy lưu lượng truy cập giảm, bạn cần thực hiện Audit Website kịp thời. Mục đích để phát hiện, khắc phục những vấn đề đang tồn đọng.

Các phần cần Audit Website

Các SEOer cơ bản đã nắm được thời điểm hợp lý để kiểm toán Website. Vậy những phần việc cần SEO Audit là gì? Chi tiết bao gồm sau đây:

Technical SEO Audit

Để xác định Website có đang hoạt động bình thường hay không, các SEOer cần đến khâu phân tích kỹ thuật. Tên gọi chính xác của phần việc này là Technical SEO Audit, diễn ra theo 2 khía cạnh như sau:

SEO Audit là gì 2

SEO Audit giúp bạn có cái nhìn toàn diện từ nhỏ đến lớn vấn đề của Website tác động đến thứ hạng tìm kiếm Google

Khả năng tiếp cận

Thời gian qua, Google và người dùng có thể tiếp cận với Website hay không? Nếu khách hàng tiềm năng không thể nhìn thấy trang, việc tạo ra nhiều nội dung mới thật vô nghĩa.

Do đó, các SEOer hãy bắt tay vào xử ký ngay, bằng cách kiểm tra tệp robots.txt và các thẻ meta robot. Đây là nguyên nhân có thể làm hạn chế quyền truy cập vào một số vùng nhất định trên Website. Hoặc đôi khi, quản trị viên Website vô tình chặn một số trang nhất định khiến Google không thể truy cập vào.

Ngoài ra, các sơ đồ XML cũng là một phần quan trọng của trang Web. Chúng tạo ra một bản đồ chỉ dẫn cho các trình thu thập thông tin Website của Google. Bạn cần kiểm tra nội dung này nhằm đảm bảo sitemap XML định dạng đúng và gửi đến tài khoản của quản trị viên Web.

Tiếp theo khi thực hiện Audit Website, bạn cần xem xét cấu trúc Web tổng thể. Mục đích để người dùng chỉ cần vài cú nhấp chuột đã có thể chuyển từ trang chủ đến các trang con. Số nhấp chuột càng ít tương đương trình thu thập thông tin càng dễ truy cập vào landing page.

Bên cạnh đó, nhà quản trị trang Web cũng cần chú ý đến cải thiện tốc độ Website. Đa số người dùng đều mong muốn khi lướt Web có được thông tin nhanh chóng và tin cậy. 

Hơn nữa, ngày nay số người sử dụng thiết bị di động truy cập Internet rất nhiều. Do đó, bạn cần phải điều chỉnh sao cho Website thân thiện với Mobile. Người dùng có thể thực hiện được các tùy chọn như khi dùng trên máy tính.

Khả năng Index

Sau khi đã phân tích và đáp ứng đủ các yêu cầu về mặt kỹ thuật SEO, tiếp theo hãy để Website được index. Kết quả sẽ cho SEOer biết thông tin trang có hiển thị trong công cụ tìm kiếm sau khi truy cập hay không.

SEO Audit là gì 3

Việc kiểm tra Index Website sẽ tạo nên sự phù hợp giữa Web với Google

Trong một vài trường hợp, khi Robot đã xem qua những nội dung nhưng lại không hiển thị các trang cho người dùng. Đây có thể là do hình phạt của Google khi phát hiện ra vấn đề về khả năng tiếp cận của Website. Trong trường đó, bạn cần: Xác định lý do phạt, khắc phục sự cố, yêu cầu Google xem xét lại. 

 Kiểm toán On-page SEO

Sau khi tiến hành SEO Audit Technical, Website sẽ trông khá là ổn, được sắp xếp theo trật tự. Cả người dùng lẫn Robot đều có thể truy cập vào Website trong trạng thái hoạt động bình thường. Tiếp đến, bạn cần phải xem xét đến từng trang một theo 2 cách để phân tích Onpage SEO sau:

Các vấn đề nội dung 

Tất cả bài đăng đều phải chứa thông tin hữu ích với người dùng kèm liên quan đến ý tưởng chính Website. Các SEOer tránh chèn những nội dung hoặc sản phẩm quảng cáo lên Website. Điều này giúp tăng thêm thu nhập trong thời gian ngắn, nhưng về lâu dài ảnh hưởng việc tối ưu hóa công cụ tìm kiếm.

Thêm nữa, vài trường hợp muốn Website được xếp thứ hạng cao hơn nhiều người đã viết nhiều nội dung chung chủ đề. Việc này có thể tốt cho lưu lượng truy cập vì khuyến khích khách đọc nhiều nội dung hơn trên Website. Tuy nhiên, Web lúc này lại dễ mắc phải lỗi nội dung trùng lặp, Google sẽ gặp trở ngại khi index. 

Điều này cũng xảy ra tương tự đối với hiện tượng ăn thịt từ khóa, cố gắng nhồi Keyword trong nhiều trang khác nhau. Google sẽ không thừa nhận các trang đó, chỉ công nhận một trang tốt nhất. 

Những trang còn lại sẽ không mang lại lợi ích gì cho quá trình SEO. Thậm chí, công cụ tìm kiếm cũng không thể truy cập vào Web được.

Vấn đề từng trang nội dung

Trên thực tế, nội dung mới chính là yếu tố quan trọng quyết định thứ hạng trang. Nhưng trước khi quan tâm điều đó, các SEOer phải đảm bảo bài viết đều được cấu trúc chặt chẽ và hướng đến đối tượng mục tiêu.

SEO Audit là gì 4

SEO Onpage cải thiện thứ hạng trang Web trong SERP

Đầu tiên hãy bắt đầu với URL làm ngắn gọn, dễ hiểu và mô tả đúng nội dung và phải chứa keyword. Điều này đồng nghĩa với việc nên đặt tiêu đề bài viết ngắn gọn và có từ khóa.

Về phần nội dung, hãy đảm bảo xuất bản những bài viết có độ dài phù hợp, tối thiểu là 500 từ. Tất cả cần cung cấp các giá trị hữu ích độc đáo cho khách truy cập, chứa các từ khóa LSI, đúng cấu trúc ngữ pháp và dễ đọc.

Đồng thời, các SEOer cũng cần tối ưu hóa hình ảnh trong các bài viết. Điều này sẽ giúp bài viết có cơ hội xếp hạng trong các kết quả tìm kiếm hình ảnh của Google. Thêm nữa, thẻ Meta cũng là một công cụ SEO quan trọng để thu hút người đọc truy cập vào Website. 

Bên cạnh đó, cần thêm vào các liên kết liên quan để chứng minh Website có nội dung chất lượng, đáng tin cậy. Tuy nhiên, bạn cần đảm bảo chúng  được gắn vào là phù hợp và uy tín. hoạt động bình thường.

Audit Off – page SE0

Phân tích Off-page trong Seo Audit là gì? Đây chính là thành quả của công việc, tức hiển thị mức độ phổ biến của Website. Bạn biết được người khác phản ứng như thế nào khi truy cập vào website doanh nghiệp.

SEO Audit là gì 5

SEO Offpage tập hợp các kỹ thuật bên ngoài Website nhằm tăng độ uy tín của trang với người dùng và Google

Khi website của bạn được đánh giá có uy tín cao, đồng nghĩa sẽ tạo được ấn tượng với công cụ tìm kiếm. Do đó, các SEOer phải tuân thủ các nguyên tắc quản trị Google đã đặt ra.

Tiếp đến, bạn cần đảm bảo rằng nội dung bài viết thân thiện với độc giả cùng các Blogger khác. Khi đạt được điều này, Website sẽ nhận được nhiều liên kết trỏ về, lượt chia sẻ trên các mạng xã hội. Lưu lượng và thời gian truy cập trên Web cũng lâu hơn và tỷ lệ thoát giảm xuống đáng kể.

Các blogger sẽ nhìn vào các số liệu thống kê đó để quyết định có nên chia sẻ Website của bạn không. Trường hợp Web nhận được nhiều liên kết trỏ về nhưng sự tương tác trên mạng xã hội không được cải thiện hoặc giảm sút. Google sẽ gắn cờ đỏ báo hiệu trang đang gặp một vài vấn đề nghiêm trọng.

Phân tích từ khóa(keyword), đối thủ cạnh tranh

Phần cuối cùng cần Audit Website chính là phân tích từ khóa và đối thủ cạnh tranh. Cả hai phần này nội dung tiến hành tương tự nhau.

SEO Audit là gì 6

Phân tích từ khóa là bước quan trọng không thể thiếu trong dự án SEO

Lý do bởi vì keyword chính là đơn vị đo lường nhỏ nhất trong SEO. Khi bạn phân tích các từ khóa cũng là lúc đang phân tích đối thủ cạnh tranh.

Về cơ bản, khi xem xét vấn đề trên cần dựa vào 2 yếu tố. Đầu tiên là độ khó của keyword,  sẽ cho bạn biết mức độ khó hay dễ để xếp hạng Web. Tiếp theo, lưu lượng truy cập sẽ thể hiện có bao nhiêu người đã và đang tìm cụm từ có chứa từ khóa một tháng vừa qua.

Keyword lý tưởng sẽ nằm ở giữa, có độ khó và lưu lượng truy cập trung bình. Tuy nhiên, để  đánh bại đối thủ, tăng nhanh lưu lượng truy cập cần tìm từ khóa hoạt động trên mức trung bình.

Đồng thời, các SEOer cần xem xét nhiều từ khóa tiềm năng trước khi lựa chọn ra những từ khóa sẽ dùng. Tất cả sẽ là “xương sống” của Website, việc còn lại bạn cần xuất bản những nội dung liên quan. Qua đó,  trang doanh nghiệp sẽ nhanh chóng đạt được hiệu suất của như mong đợi.

Bạn nên sử dụng các công cụ SEO sẵn có để thực hiện phân tích từ khóa một cách thuận tiện. Gợi ý phổ biến nhất hiện nay chính là Google Keyword Planner. Ngoài ra, bạn cũng có thể lựa chọn Ahrefs, theo hình thức trả phí sử dụng.

Những lưu ý khi Audit Website

SEO Audit là gì, cách thực hiện như thế nào bạn cũng đã hiểu rõ. Sau đây, hãy cùng xem qua những lưu ý trong quá trình Audit Website.

Những điều nên khi triển khai kiểm tra Website

Điều đầu tiên và quan trọng nhất chính là cần triển khai SEO Audit một cách toàn diện. Cụ thể từ các thành phần cấu trúc đến nội dung, những thứ ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng hiển thị SEO. Qua đó, một bức tranh toàn cảnh về những gì đang xảy ra trên Website được thể hiện rõ. 

SEO Audit là gì 7

Công tác Audit Website giúp bạn xây dựng trang Web doanh nghiệp chuyên nghiệp, đem lại hiệu quả về doanh thu

Với tư cách là người đứng đầu quản lý doanh nghiệp, bạn nên liên kết nhiều vấn đề lại với nhau. Mục đích để tìm hiểu các sự cố SEO đó ảnh hưởng như thế nào đến lợi nhuận. Sau đó, đưa ra các giải pháp cải thiện tình hình và tăng doanh thu trở lại.

Cuối cùng, sau khi kiểm toán xong, các SEOer phải thiết lập được kế hoạch khả thi. Bên cạnh đó, bạn còn cần vạch rõ lộ trình rõ ràng để nhanh chóng xử lý các sự cố. 

Tóm lại, mục đích quan trọng nhất của SEO Audit là phát hiện những lỗi Website đang gặp phải. Sau đó, SEOer đưa ra phương án giải quyết hợp lý.

Những điều không nên khi triển khai SEO Audit

Những điều không nên khi SEO Audit là gì? Đơn giản là không cần quá gấp gáp, vội vàng thực hiện kiểm toán Web liền. Thay vào đó bạn cần dành thời gian để tìm nguyên nhân gốc rễ ảnh hưởng đến Website. 

Người triển khai SEO Audit cần phải nghiên cứu kỹ càng và xem xét nhiều khía cạnh khoảng 2 đến 6 tuần. Mục đích nhằm xác định rõ gốc rễ của vấn đề. Sau đó, bạn mới có cơ sở để đưa ra quyết định nên thực hiện những thay đổi nào trên website. 

Các công cụ hỗ trợ SEO Audit

Để quá trình kiểm tra, xem xét Web diễn ra hiệu quả, bạn không nên bỏ qua SEO Audit tool. Hiện nay, có nhiều loại phổ biến, SEOer có thể tham khảo sử dụng:

SEO Audit là gì 8

Hiện nay có nhiều công cụ hỗ trợ SEO Audit, giúp doanh nghiệp thuận tiện khi triển khai nhiệm vụ này

 

  • Hệ sinh thái của Google bao gồm: Google Analytics, Google Search Console, Google PageSpeed Insights, Google’s Structured Data Testing Tool
  • Ahrefs(bản dùng thử 7 ngày).
  • Copyscape – công cụ kiểm tra đạo văn, mức độ trùng lặp nội dung.
  • SERP Simulator – cho phép người dùng kiểm tra tiêu đề bài viết đã tốt chưa.
  • Web Page Word Counter.

Không hẳn 8 công cụ trên đều cần thiết, bạn có thể tham khảo và lựa chọn một SEO Audit to yêu thích. Đặc biệt hơn, chúng hữu ích nhất cho quá trình SEO Audit đang triển khai.

Điều diễn ra trong và sau SEO audit

Như đã nêu ở trên, bạn sẽ mất thời gian từ 2-6 tuần để hoàn thành SEO Audit. Trong thời gian đó, công việc xoay quanh phân tích và phát hiện các lỗi  website đang gặp phải. Mỗi 1 hoặc 2 tuần, bạn cần thực hiện báo cáo tiến độ để biết được tình hình hoàn thành và cần thực hiện những gì nữa không.

Trong bất cứ lần Audit Website nào chắc chắn cũng sẽ phát hiện được một vài vấn đề. Khi đó, bạn cần phải xử lý ngay, điều này còn giúp bạn tìm ra lỗi khác khi tiếp tục quá trình SEO Audit.

SEO Audit là quá trình cực quan trọng với mọi Website, giúp SEOer kịp thời phát hiện, khắc phục sự cố. Với những ai chưa biết SEO Audit là gì, hãy nhanh chóng bổ sung kiến thức này. Kdigimind chúc bạn ngày một quản trị Web thành công, thân thiện với người dùng và Google.