Các bạn thường hay để ý SEO nhiều hơn SEM và vô tình nhầm lẫn giữa hai thuật ngữ này. Vậy các công cụ tìm kiếm này có những đặc điểm gì? Ứng dụng chúng như thế nào để đạt hiệu quả tối đa?

SEM là gì?

SEM là viết tắt của Search Engine Marketing (hay còn gọi là Search Marketing) là quá trình nhận lưu lượng truy cập từ các công cụ tìm kiếm bao gồm: hữu cơ (miễn phí) hoặc trả tiền (thông qua quảng cáo).

Bản chất của SEM là một hình thức marketing online, áp dụng vào các công cụ tìm kiếm như Google, Bing, Yahoo, …

Trong SEM được chia làm 2 kênh nhỏ riêng biệt: SEO và PSA. Mô hình được sử dụng nhiều nhất trong PSAPPC. Khi khách hàng sử dụng công cụ tìm kiếm để truy vấn về sản phẩm,PPC chính là phần quảng cáo và SEO chính là kết quả được xếp sau phần quảng cáo.

SEM là gì?

Tầm quan trọng của SEM

Ngày nay, khi con người cần tìm kiếm, học hỏi, giao lưu, trao đổi,… bất cứ vấn đề gì, hầu hết đều nghĩ ngay đến việc truy cập công cụ tìm kiếm bằng cách nhập các từ khóa.

Các công cụ tìm kiếm đang nỗ lực để cải thiện chất lượng kết quả tìm kiếm của họ bằng cách trình bày cho người tìm kiếm các trang web (hoặc quảng cáo) sẽ giữ cho người dùng của họ hài lòng và quay lại để tìm kiếm thêm. Càng có vị trí cao, càng dễ nhìn thấy, càng tiếp cận được nhiều người dùng.

Phần lớn người dùng nhấp vào một trong những quảng cáo trên đầu hoặc một trong năm kết quả tìm kiếm tự nhiên đầu tiên.

Vì thế, SEM là quy trình để tối ưu hóa trang website hoặc quảng cáo của bạn để chúng xuất hiện ở các vị trí hàng đầu.

Tầm quan trọng của SEM

Các thành phần của SEM

SEO

SEO là viết tắt của Search Engine Optimization, tạm dịch là tối ưu hóa công cụ tìm kiếm.

Đây là quá trình tối ưu hóa trang web của bạn để đạt được thứ hạng cao hơn trong công cụ tìm kiếm cho các từ khóa nhất định.

Bạn có thể tham khảo dịch vụ seo , khóa học đào tạo seo uy tín tại Hà nội của KDIGIMIND để tăng khả năng chuyên môn của bản thân

Để làm cho toàn bộ quá trình SEO dễ dàng hơn, nó được chia nhỏ thành các quy trình sau đây:

 • Technical SEO – tối ưu hóa trang web của bạn để thu thập thông tin và lập chỉ mục để công cụ tìm kiếm có thể khám phá, đọc và hiểu trang web của bạn.
 • On Page SEO – tối ưu hóa tất cả các trang trên trang web của bạn từng trang một và cung cấp cho công cụ tìm kiếm các tín hiệu phù hợp để hiểu trang web của bạn và các trang con.
 • Viết nội dung – cung cấp cho cả người dùng và công cụ tìm kiếm nội dung họ muốn và làm cho họ thỏa mãn.
 • Off-Page SEO – quảng bá trang web của bạn trên Internet, nhận backlinks chất lượng tốt và chứng minh các thuật toán công cụ tìm kiếm mà trang web của bạn xứng đáng nằm trong một trong những vị trí hàng đầu cho từ khóa bạn muốn.
 • SEO Local – tối ưu hóa trang web của bạn để mọi người có thể tìm và ghé thăm cửa hàng của bạn.
 • SEO trên thiết bị di động – giúp người dùng dễ dàng tìm và sử dụng trang web của bạn trong khi đang di chuyển và từ thiết bị di động hoặc máy tính bảng của họ.
 • Ecomerce SEO – Quy tắc SEO chỉ áp dụng cho các trang web thương mại điện tử.

Xem thêm: Quảng cáo Google Adwords đỉnh cao

SEO

Ưu điểm của SEO:

 • 10 kết quả đầu tiên của Google đem lại khách hàng mà không phải trả phí cho mỗi lần họ ghé thăm website. Tỷ lệ Conversion từ SEO thường ở mức cao hơn so với PPC.
 • Nếu thương hiệu xuất hiện trên các vị trí tự nhiên thì thương hiệu và chính bản thân website đó sẽ tốt hơn nhiều lần vì phải thật tốt mới được Google đánh giá cao như vậy trên Organic results.
 • Kết quả bền vững SEO đó là tối ưu hóa website, không chỉ là nội dung, cấu trúc, kỹ thuật liên kết mà còn cả việc thu hút truy cập.
 • Giá click sẽ bị đẩy lên cao khi có cạnh tranh với chính sách đấu giá từ khóa của Google.
 • Khách hàng dễ dàng phân biệt đâu là quảng cáo. Người dùng thường có xu hướng click vào kết quả thông thường chứ không phải quảng cáo(PPC)

PPC

PSA

PPC là viết tắt của Pay Per Click, có nghĩa là bạn phải trả tiền khi có ai đó nhấp vào quảng cáo của bạn và hệ thống PSA được sử dụng rộng rãi nhất là Google Ads.

Nếu bạn tìm kiếm từ khóa trên Google, bạn sẽ nhận thấy rằng bên trên và bên dưới kết quả không phải trả tiền sẽ hiển thị Quảng cáo trả tiền.

PCC  hoạt động rất đơn giản nhưng nó trở nên khó khăn hơn khi bạn triển khai chiến dịch ở các thị trường cạnh tranh gay gắt. Dưới đây là tổng quan về quy trình:

 • Bạn tạo một tài khoản miễn phí với Google Ads
 • Bạn thiết lập các chiến dịch quảng cáo. Mỗi chiến dịch có thể chứa một số nhóm quảng cáo, từ khóa và quảng cáo.
 • Bạn chỉ định đối tượng mục tiêu của bạn tức là mọi người có thể xem quảng cáo của bạn (bạn có thể thu hẹp lựa chọn của bạn theo quốc gia, thời gian trong ngày, vị trí người dùng, v.v.).
 • Bạn bắt đầu chiến dịch và bạn chỉ trả tiền khi ai đó nhấp vào quảng cáo của bạn.
 • Bạn theo dõi kết quả chiến dịch của mình và thực hiện các thay đổi cần thiết.

Ưu điểm của PPC:

 • Nhanh xuất hiện trên công cụ tìm kiếm chứ không mất thời gian lâu như SEO
 • Độ phủ từ khóa rộng, có thể quảng cáo vài chục từ khóa một lúc.
 • Tuy biến quảng cáo nhanh chóng, đo được chính xác hiêu quả quảng cáo.

Xem thêm: Dịch vụ viết bài chuẩn SEO 2020

Điểm khác biệt giữa SEM và SEO

Điểm khác biệt giữa SEM và SEO

SEM thường được hiểu như là Adwords. Đây được gọi là quảng cáo trả tiền cho mỗi lần chuột (PPC).

SEO là những kết quả không phải quảng cáo. Do vậy, tỷ lệ khách hàng lựa chọn những kết quả SEO cao hơn rất nhiều lần so với chọn PPC.

SEO thường rất khó tính KPI (Chỉ số đo lường) và ROI (Return of Investment). Còn SEM thường dễ hơn. Bất kể ai có thẻ tín dụng Quốc tế như VISA, MASTER CARD đều có thể tự quảng cáo trên Google.

Việc trả tiền (SEM) chỉ có thể thực hiện được trong thời gian còn SEO (nhất là organic SEO) có thể mang lại lợi ích cho bạn trong một thời gian dài.

Hai thành phần chính của SEM là SEO và PPC có thể làm việc bổ trợ cho nhau và tối đa hóa lợi nhuận

Trên thực tế, hai thành phần chính của SEMSEOPPC có thể làm việc bổ trợ cho nhau và tối đa hóa lợi nhuận cho bạn. Điều quan trọng là hãy xây dựng một trang web tuyệt vời, tối ưu sử dụng. Sau đó mới triển khai SEO và bắt đầu làm quen với các chiến dịch PPC.

Vì vậy, việc kết hợp nhuần nhuyễn SEOPPC sẽ mang đến hiệu quả cao nhất cho web của bạn! KDIGIMIND Web chúc các bạn thành công!