Hiện nay, khi internet ngày một phát triển, rất nhiều marketer lựa chọn Digital Marketing làm hình thức quảng bá sản phẩm, thương hiệu. Khi nói đến Digital Marketing, bạn chắc chắn không thể bỏ qua Seeding, đây là một bước quan trọng trong việc thực hiện các ý tưởng marketing độc đáo mà bạn đề ra.

Vậy Seeding là gì? Bạn đã thật sự hiểu rõ về vai trò của nó trong các chiến dịch marketing chưa? Hôm nay Kiệt sẽ giải thích với các bạn khái niệm về seeding và hướng dẫn các bước để seeding thật hiệu quả nhé.

Seeding là gì?

Trong Digital Marketing, seeding là một phần bắt buộc, không thể thiếu. Seeding hiểu đơn giản chính là một hình thức “gieo mầm”.

Bạn “gieo” vào suy nghĩ của người tiêu dùng những hình ảnh, những thông điệp có lợi cho thương hiệu của bạn thông qua các công cụ của internet như facebook, các website, diễn đàn,… từ đó giúp thương hiệu của bạn tiếp cận với khách hàng.

Hoặc đơn giản hơn, seeding là cách để định hướng dư luận, là một hành động “buôn chuyện” có mục đích. Bạn lôi kéo nhiều người tham gia vào đề tài của bạn bằng cách gieo mầm thông điệp mà bạn muốn gửi gắm.

“Mầm” có thể là sự nhận biết về thương hiệu, ủng hộ hoặc thậm chí là sự phản đối ý kiến của cộng đồng mạng.

“Seeding là gì?” là câu hỏi quen thuộc đối với những ai mới tiếp cận Digital Marketing

“Seeding là gì?” là câu hỏi quen thuộc đối với những ai mới tiếp cận Digital Marketing

Seeding được biết đến là hình thức đưa khách hàng tiếp cận với nguồn thông tin một cách vô cùng khéo léo, “quảng cáo mà không ai biết là đang quảng cáo”.

Để làm tốt các công tác marketing, các marketer cần phải nắm rõ khái niệm seeding là gì để có thể vận dụng công cụ này một cách tốt nhất.

Xem thêm: cách viết chữ in đậm trên facebook HOTnhất

Mục đích của seeding

Sau khi hiểu rõ seeding là gì, các marketer cần phải nắm được các mục đích của seeding, seeding dùng để làm gì và nhắm đến ai? Về cơ bản, đối tượng của seeding là những khách hàng sử dụng internet với ba mục đích chính sau:

  • Lan truyền sự nhận biết: thu hút nhiều sự chú ý, tranh luận, từ đó lan tỏa những thông điệp, hình ảnh đến với nhiều khách hàng hơn.
  • Lôi kéo sự ủng hộ: khiến nhiều khách hàng dành những phản hồi tích cực về sản phẩm, dịch vụ của thương hiệu.
  • Tạo ra sự phản đối: lôi kéo sự phản đối mạnh mẽ của cộng đồng mạng. Thường áp dụng trong những trường hợp nói xấu đối thủ cạnh tranh.

Từ những mục đích trên, seeding sẽ khiến cho khách hàng có sự nhận thức sâu sắc về thương hiệu, chuyển hóa suy nghĩ thành hành động, tăng khả năng tìm kiếm thương hiệu, tiếp cận người tiêu dùng đơn giản và nhanh chóng.

Ngoài ra, đây còn là một phương pháp hiệu quả để tạo nguồn backlink chất lượng, là nguồn tài nguyên cho công việc SEO.

Seeding nhắm đến nhóm khách hàng sử dụng internet

Seeding nhắm đến nhóm khách hàng sử dụng internet

Thế nào là seeding hiệu quả? 

Nắm rõ seeding là gì và các mục tiêu của seeding chỉ là bước nền tảng. Để tạo ra seeding tốt, trước hết cần phải tuân theo mô hình AISAS. AISAS là một mô hình về hành vi người tiêu dùng khi mua hàng trên internet, bao gồm các yếu tố Attention (gây sự chú ý), Interest (thu hút), Search (tìm kiếm), Action (hành động), Share (chia sẻ). Đây cũng là mô hình mà Kiệt muốn nhấn mạnh với các bạn khi seeding.

Bạn cần tuân theo mô hình AISAS khi thực hiện seeding

Bạn cần tuân theo mô hình AISAS khi thực hiện seeding

Đi kèm với mô hình AISAS, bạn cũng cần phải kết hợp với một số phương pháp, thủ thuật để có thể seeding hiệu quả.

Xử lý từ khóa linh hoạt

Đây là bước đầu tiên và rất quan trọng trong quá trình seeding.

Chẳng hạn như khi bạn đang muốn hướng sự quan tâm đến “cách phối đồ đẹp mùa đông cho các bạn gái” và quảng bá cho thương hiệu thời trang của bạn thì từ khóa bạn cần sử dụng là “quần áo”.

Bạn có thể đăng tải những bài viết liên quan đến từ khóa này vào các diễn đàn, các blog, các group facebook.

Seeding đúng đối tượng 

Những vấn đề bạn muốn seeding cần được đặt vào đúng đối tượng quan tâm để có thể tạo hiệu ứng lan truyền rộng rãi.

Ví dụ như với từ khóa “quần áo” thì nơi phù hợp nhất là những blog, diễn đàn thời trang, các group được tạo ra để thảo luận về vấn đề làm đẹp.

Ngoài ra, bạn còn có thể nuôi nhiều nick ảo để đánh giá tốt và dành nhiều thời khen có cánh cho thương hiệu của mình nhé.

Tham gia càng nhiều group facebook, blog, diễn đàn,… càng tốt:

Ngoài những đối tượng khách hàng mục tiêu, bạn cũng có thể hướng đến nhóm khách hàng tốt.

Chẳng hạn như bạn có thể đăng tải các bài viết đi kèm từ khóa “quần áo” vào các diễn đàn, hội mê phim ảnh với một topic thật khéo léo như “Phối quần áo đẹp như diễn viên mà các nàng yêu thích”.

Chắc chắn rằng với cách này, bạn sẽ thu hút được thêm một lượng người tiêu dùng tiếp cận với thương hiệu.

Tính nhẫn nại cao 

Không phải lúc nào seeding cũng sẽ hiệu quả và được khách hàng quan tâm. Việc của bạn là phải kiên trì đăng tải bài viết với một tần suất vừa phải và phải thật khéo léo để không gây nên sự phản cảm khi tiếp cận với khách hàng.

Bạn cần phải có tính nhẫn nại cao khi làm công việc seeding

Bạn cần phải có tính nhẫn nại cao khi làm công việc seeding

Các kênh seeding

Mạng xã hội

Nơi thích hợp nhất để có thể seeding hiệu quả mà Kiệt muốn nói đến chính là mạng xã hội.

Ở Việt Nam, không nơi nào để có thể seeding tốt hơn Facebook – nơi sở hữu số lượng người Việt Nam truy cập khổng lồ, cũng là nơi sẽ có nhiều người tham gia thảo luận về chủ đề mà bạn đặt ra.

Mạng xã hội chính là thị trường “màu mỡ” dành cho các seeder.

Mạng xã hội là thị trường tìm kiếm khách hàng tiềm năng

Mạng xã hội là thị trường tìm kiếm khách hàng tiềm năng

Mạng hình ảnh

Bên cạnh mạng xã hội, những mạng hình ảnh như Instagram, Pinterest cũng là điểm đến lý tưởng của các seeder.

Người dùng mạng hình ảnh thường có thói quen lướt hình và video, vì vậy nếu bạn muốn truyền tải những hình ảnh đẹp về sản phẩm của bạn thì đây là nơi thích hợp nhất.

Mạng hình ảnh nổi tiếng như Instagram là nơi lý tưởng để tiếp cận khách hàng

Mạng hình ảnh nổi tiếng như Instagram là nơi lý tưởng để tiếp cận khách hàng

Diễn đàn

Là những nơi tụ tập nhiều người dùng để tranh luận, bàn tán về các vấn đề. Các seeder có thể tham khảo một số diễn đàn nổi tiếng và uy tín như Vozforum.com, webtretho.com, Lamchame.com, 5giay.vn,…

Blog tin tức

Là một website riêng hoặc nhật ký trực tuyến. Là nơi các seeder có thể bày tỏ quan điểm về sản phẩm, thương hiệu, thu hút sự chú ý của người truy cập. Một số blog nổi tiếng có thể kể đến như Du lịch bụi, Freetuts, Vietmoz, Jam Việt,…

Xem thêm: Mindset là gì?

Seeding là con dao hai lưỡi

Seeding mang lại lợi rất nhiều lợi ích cho các marketer. Cụ thể, đây là một trong những hình thức marketing online hiệu quả nhất, tiết kiệm chi phí, tạo được hiệu ứng đám đông, lôi kéo người dùng nhanh chóng nhất.

Ngoài ra, seeding cũng sẽ xây dựng được uy tín của thương hiệu trong mắt các khách hàng online nhờ vào hiệu ứng lan truyền.

Tuy nhiên seeding cũng còn tồn tại nhiều mặt hại cần chú ý. Khi việc seeding vấp phải sự cản trở từ đối thủ cạnh tranh hoặc phản hồi tiêu cực từ khách hàng, các bạn cần phải chú ý xử lý vấn đề khéo léo để không nhận phải sự chỉ trích của cộng đồng mạng.

Bên cạnh đó, đây còn là một công việc đòi hỏi đội ngũ hùng hậu và rất dễ bị biến thể nếu seeding không khéo.

Vì vậy, trước hết, các bạn cần phải hiểu rõ seeding là gì mục đích của seeding để không dẫn đến những sai lầm và gây hiệu ứng ngược trong quá trình seeding.

Vì rất dễ vấp phải ý kiến trái chiều nên seeding là con dao hai lưỡi

Vì rất dễ vấp phải ý kiến trái chiều nên seeding là con dao hai lưỡi

Seeding từ lâu đã là một hình thức marketing online được các doanh nghiệp ưa chuộng. Hy vọng qua bài viết này các bạn đã có thể hiểu rõ seeding là gì, từ đó trang bị cho mình nền tảng tốt nhất để biết seeding trở thành một công cụ hiệu quả cho các chiến dịch marketing của mình.

Hãy truy cập website https://kdigimind.com/ để được hướng dẫn nhiều hơn về các hình thức marketing mà bạn nên biết nhé.